Canada dự kiến cho người lao động nghỉ 10 ngày/năm có lương vì Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, chính phủ của ông đang cố gắng thảo luận với các tỉnh trong cả nước để ban hành chính sách cho phép người lao động nghỉ ốm tối thiểu 10 ngày mỗi năm.

Canada dự kiến cho người lao động nghỉ 10 ngày/năm có lương vì Covid-19 - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Đây được xem là một biện pháp quan trọng trong giai đoạn phục hồi của đại dịch Covid-19 ở Canada.

Phát biểu trong 1 cuộc họp báo mới đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết làn sóng virus Covid-19 thứ hai có thể sẽ xuất hiện vào mùa đông. Trong trường hợp đó, người lao động không cần thiết phải đi làm khi bị ốm.

Theo Thủ tướng Trudeau, khi ngày càng nhiều người quay trở lại với công việc trong vài tuần hoặc vài tháng tới thì điều quan trọng là người lao động có thể cảm thấy thoải mái để cho phép mình nghỉ ở nhà nếu cảm thấy bị ốm hoặc có triệu chứng của nhiễm virus Covid-19.

“Để thoát khỏi khủng hoảng hiện nay, đất nước chúng ta cần người lao động hơn bao giờ hết”, ông Trudeau nhấn mạnh. “Không ai cần phải lựa chọn giữa việc nghỉ một ngày vì ốm với việc đi làm để có tiền để trang trải cuộc sống gia đình”.

Thủ tướng Canada khẳng định sẽ “không có sự trì hoãn”. Ông sẽ thảo luận ra cách tối ưu nhất để đảm bảo người lao động có thể nghỉ ốm ở nhà mà không bị phạt. Ông cũng nhấn mạnh chính phủ sẽ xem xét thêm về chính sách nghỉ ốm khác nữa trong dài hạn.

Ông Trudeau cho biết việc đưa các cơ chế cần thiết vào chương trình nghỉ ốm có lương quốc gia sẽ là một thách thức, nhưng chính phủ của ông và các tỉnh sẽ quyết tâm để triển khai.

"Khi mùa thu đến và mùa cúm bắt đầu, chúng tôi không muốn những người bị sụt sịt phải cảm thấy lo lắng. Trong khi họ thực sự không nên đi làm nhưng họ vẫn phải đi để có tiền trang trải gia đình. Điều này sẽ gây ra nguy cơ tạo ra lây nhiễm. Đây thực sự là 1 vấn đề”, Trudeau nói.

Chính sách nghỉ ốm ở Canada đang được quyết định ở cấp tỉnh. Hầu hết các tỉnh ở nước này, trong đó có Manitoba, Nova Scotia, Ontario, và British Columbia, đều đang cho phép người lao động nghỉ ốm 3 ngày mỗi năm và vẫn được trả lương.

Minh Anh

Theo BI, CTVNews