Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:01

Lương tối thiểu tăng nhanh, sa thải nữ lao động trên 35 tuổi và trả lương theo năng lực...

Dân trí

Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn trong tuần qua, như: Cử nhân thu nhập trung bình trên 7,49 triệu đồng/tháng; lương tăng nhanh hơn năng suất lao động; cảnh báo việc sa thải lao động nữ trên 35 tuổi; Cà Mau tuyển 17 thạc sĩ, tiến sĩ đi du học; TP HCM tuyển bác sĩ không cần hộ khẩu…


Nguồn ảnh: Internet

Nguồn ảnh: Internet

Thu nhập trung bình đạt 7,49 triệu đồng/tháng

Khảo sát của Bản tin thị trường lao động quý 2/2017 vừa được Bộ LĐ-TB&XH công bố hôm 15/9 cho thấy, nhóm lao động có trình độ đại học và trên đại học có thu nhập trung bình là 7,49 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này cao hơn hẳn nhóm lao động trình độ cao đẳng, trung cấp hoặc lao động kỹ thuật.

Một điểm đáng lưu ý của Bản tin thị trường lao động quý 2/2017: Mặc dù đa số lao động trong các ngành đều có thu nhập giảm so với quý 1/2017, nhưng lao động trong ngành vận tải, kho bãi và dịch vụ lưu trú và ăn uống thu nhập vẫn tăng.

Điều này phản ánh sự phù hợp với kết quả tăng trưởng của các ngành vận tải, kho bãi và dịch vụ lưu trú trong quý 2/2017. Qua đó nhu cầu sử dụng lao động cũng tăng lên theo.

Nhóm đối tượng được thống kê trong Bản tin là các lao động thuộc diện làm công hưởng lương…(Cụ thể tại đây)

Cà Mau: Tìm 17 ứng viên đưa đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài

Tỉnh Cà Mau vừa thông báo tuyển 17 ứng viên tham gia đề án đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài với nhiều ngành nghề trong năm 2017.

Đối tượng tuyển là cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên,… dưới 35 tuổi. Trong đó, các ứng viên phải cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ phục vụ cho tỉnh Cà Mau tối thiểu 5 năm đối với thạc sĩ, 10 năm đối với tiến sĩ.

Các ngành nghề mà tỉnh này sẽ đưa đi đào tạo, gồm: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, công nghệ xây dựng, kiến trúc, quy hoạch kinh tế tổng hợp, luật quốc tế…

UBND tỉnh Cà Mau sẽ cấp 100% học phí cho ứng viên và một số chi phí khác có liên quan cũng như trong quá trình học tập. Sau khi hoàn thành khóa học, tỉnh sẽ xem xét nguyện vọng của ứng viên để bố trí việc làm phù hợp và ưu tiên các chính sách ưu đãi khác.

Thời gian tỉnh Cà Mau nhận hồ sơ ứng viên tham gia đề án trên đến hết ngày 20/11/2017 tại Sở Nội vụ…(Xem chi tiết)

Cảnh báo tình trạng sa thải lao động nữ trên 35 tuổi

Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH gửi Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho thấy nhiều vấn đề đáng lưu tâm trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Đơn cử là tình trạng sa thải lao động độ tuổi 35 trở lên, trong đó phần lớn là lao động nữ đang là một vấn đề lớn đáng báo động cho thị thường lao động hiện nay.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, kết quả khảo sát ở một số doanh nghiệp cho thấy có nơi tới 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc.

Các doanh nghiệp lấy lý do sa thải vì phải cơ cấu lại sản xuất hoặc lao động tự nghỉ do không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt... (Chi tiết tại đây)

Lương tăng nhanh hơn năng suất lao động

Công bố của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) phối hợp với Văn phòng JICA tại Hội thảo Tăng trưởng tiền lương và năng suất lao động, cho thấy: Lương tối thiểu tại VN đã tăng nhanh trong những năm qua.

Cụ thể, giai đoạn 2007-2015, tốc độ tăng lương tối thiểu cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động. Tỷ lệ lương tối thiểu trên năng suất lao động tăng nhanh, từ 25% năm 2007 đạt mức 50% năm 2015. Đồng thời, khoảng cách giữa tăng trưởng lương tối thiểu và tăng trưởng năng suất lao động ở Việt Nam đã dãn rộng nhanh hơn so với các quốc gia khác.

Về mối quan hệ giữa lương trung bình và năng suất lao động tại Việt Nam, năng suất lao động của Việt Nam tăng đáng kể với mức tăng trung bình đạt 4,4% trong giai đoạn 2004-2015…(Chi tiết).

TP HCM tuyển bác sĩ không cần có hộ khẩu thành phố

Uỷ ban nhân dân TP HCM vừa có quyết định (số 43/2017/QĐ-UBND) bãi bỏ các điều kiện tuyển dụng bác sĩ trên địa bàn TP. Trong đó, bãi bỏ điều kiện hộ khẩu TP trong tuyển dụng bác sĩ.

Theo đó, kể từ ngày 1/11, các bệnh viện (BV) tại TP HCM có thể tuyển dụng bác sĩ và nhân viên y tế không có hộ khẩu thường trú tại TP.

Như vậy, các bệnh viện công lập TP và quận/huyện như Lao phổi Phạm Ngọc Thạch, Bệnh Nhiệt đới, Tâm thần, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ… sẽ được phép tuyển dụng bác sĩ không có hộ khẩu TP HCM.

Đây là giải pháp tháo gỡ những khó khăn về nhân lực cho các BV công lập vốn rất khó tuyển dụng bác sĩ trong thời gian qua.

Tuy nhiên đây chỉ là điều kiện cần. Để thu hút và giữ chân được các bác sĩ có năng lực đòi hỏi các BV phải nỗ lực phát triển không ngừng về cả chuyên môn và môi trường làm việc cho nhân viên…(Nội dung cụ thể)

Hoàng Mạnh tổng hợp