Hơn 139.000 người lao động đã quay lại TPHCM

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, hơn 139.000 người lao động đã quay trở lại làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 ngày 18/10, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, đưa ra dự báo, thời gian tới, công tác đưa người lao động trở lại thành phố sẽ có nhiều thuận lợi. Thực tế cho thấy, thời gian qua, người lao động ở các địa phương quay lại TPHCM làm việc đang ngày càng tăng.

Nhiều lao động từ Tây Nguyên đã trở lại 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, cung cấp số liệu về hơn 134.000 người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn đã quay trở lại làm việc. Ngoài ra, hơn 5.000 lao động tại doanh nghiệp thuộc các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng đã quay về thành phố.

Hơn 139.000 người lao động đã quay lại TPHCM - 1

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM (Ảnh: H.N.).

"UBND TPHCM đã có văn bản quy định phương thức vận chuyển người lao động trở lại làm việc. Hiện nay, số lượng lớn người lao động từ các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên đã trở lại làm việc. Thời gian tới, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sẽ khả quan hơn", lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội nhìn nhận.

Tại buổi họp báo, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, cho hay, 15 tỉnh, thành phố đã thống nhất phương án vận tải hành khách liên tỉnh của TPHCM. Trong đó, 10 tỉnh, thành đã nối lại hoạt động vận tải, 5 tỉnh, thành chưa triển khai.

"Thành phố đã có 159 chuyến xe chở gần 1.500 hành khách lưu thông liên tỉnh. Các chuyến xe đều đảm bảo công tác phòng, chống dịch trừ một trường hợp ngoại lệ", ông Phan Công Bằng thông tin.

Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, thành phố đã phát hiện chuyến xe đi Đắk Lắk có hiện tượng đón khách dọc đường. Khi kiểm tra lại, các lực lượng đã phát hiện trường hợp hành khách dương tính trên chuyến xe trên.

Gia hạn gói hỗ trợ thứ 3 đến ngày 22/10

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, thông tin thêm, thành phố đã chi gói hỗ trợ thứ 3 cho hơn 5 triệu người. Tuy nhiên, đến nay, toàn địa bàn còn khoảng một triệu người chưa được nhận hỗ trợ.

"Lý do ảnh hưởng đến tiến độ chi trả gói thứ 3 là người lao động không có mặt tại địa phương, người có trong danh sách nhưng đang điều trị tại bệnh viện, người đang thực hiện phong tỏa, cách ly", ông Nguyễn Văn Lâm phân tích.

Hơn 139.000 người lao động đã quay lại TPHCM - 2

TPHCM gia hạn thời gian chi gói hỗ trợ thứ 3 đến hết ngày 22/10.

Do vậy, UBND TPHCM đã chấp thuận kéo dài thời gian chi trả gói hỗ trợ thứ 3 đến hết ngày 22/10. Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội khẳng định, dù gia hạn thêm thời gian, nhưng các đơn vị vẫn thực hiện trên tinh thần kết thúc càng sớm càng tốt.

Tại buổi họp của HĐND TPHCM sáng cùng ngày, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, cho biết, qua phản ánh của cử tri và nhân dân, một số đối tượng chưa tiếp cận được gói hỗ trợ của Chính phủ và thành phố. Một trong những nguyên nhân khách quan là ứng dụng của phần mềm triển khai hỗ trợ thường xuyên bị chậm, gián đoạn.

Ngoài ra, việc lập danh sách chưa đồng bộ do mẫu thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho cơ sở, việc cập nhật danh sách vào phần mềm vẫn còn nhiều sai sót và chậm. Những thực trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chi hỗ trợ.

"Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng lợi dụng việc thực hiện chính sách phòng, chống dịch để trục lợi, gây mất niềm tin trong nhân dân", Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM chỉ rõ.

Đợt hỗ trợ lần 3 cho người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại TPHCM, bắt đầu từ 1/10 đến 15/10, dự kiến cho khoảng 7,347 triệu người dân với kinh phí khoảng 7.347 tỷ đồng.

Đảm bảo nguyên tắc chi đúng, chi đủ, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú và công khai minh bạch. Mức hỗ trợ đợt 3 là một triệu đồng/người và chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản theo đăng ký của người dân. 

5 nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ trong đợt 3 gồm:

Thành viên hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. 

Người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội tại xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp đang cách ly tập trung, điều trị bệnh...). 

Những người phụ thuộc của người lao động hai nhóm nói trên. Cụ thể: Cha, mẹ, vợ, chồng, con cái ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt tại phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát, lập danh sách (bao gồm cả các trường hợp đang cách ly tập trung hoặc điều trị bệnh...). 

Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách.

Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại thời điểm khảo sát, lập danh sách.

Tin liên quan
Đang được quan tâm