1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hàng trăm đoàn thiện nguyện đổ về Quảng Bình thu hút quan tâm của dư luận

(Dân trí) - “Nới” điều kiện nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng, xin nghỉ làm để gói bánh tét gửi người dân vùng lũ, công nhân lo không có Tết, BHXH tự nguyện là điểm tựa khi về già cho người dân…

Đây là những thông tin hấp dẫn đăng trên mục Việc làm, An sinh của Báo Dân trí tuần qua.

Hàng trăm đoàn thiện nguyện đổ về Quảng Bình thu hút quan tâm của dư luận - 1

Chính thức “nới” quy định nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng

“Người lao động tại cơ sở giáo dục dân lập và tư thục được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng, giảm tiêu chí nhận hỗ trợ để trả lương và tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất...”.

Đây là những điểm mới trong Nghị quyết số 154/NQ-CP về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, vừa được Chính phủ vừa ban hành.

Theo đó, Nghị quyết 154/NQ-CP đã bổ sung thêm nhóm đối tượng người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn làm việc, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên…

Xin nghỉ làm, tranh thủ vắng khách… gói bánh tét gửi người dân vùng lũ

Người xin nghỉ làm, người chạy grab tranh thủ lúc vắng khách, người về hưu, các bạn sinh viên… cùng nhau tham gia gói bánh tét gửi đến những người dân đang phải oằn mình gánh chịu lũ lụt.

Chị Ngọc, một người dân ở quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, nhóm bạn của chị đã tổ chức gói bánh tại một điểm trên địa bàn quận. Đồng thời, chị cũng chia sẻ thông tin lên mạng xã hội. Nhiều người đã cùng chung tay tham gia, trong đó người góp công, người góp tiền, người góp nếp, người góp lá, người góp thịt.

Hiện tại, mỗi điểm gói bánh có khoảng 30 người tham gia, mỗi ngày gói được khoảng 1.000 cái bánh. Tùy vào khả năng của mỗi người để tham gia công việc, trong đó các bạn sinh viên chủ yếu phụ trách công việc lau lá…

Hàng trăm đoàn thiện nguyện đổ về Quảng Bình thu hút quan tâm của dư luận - 2

Hà Nội: Công nhân lo không có Tết

Còn vài tháng nữa mới đến Tết, thế nhưng nhiều công nhân lo lắng về lương thưởng khi mà công ty vẫn trong tình trạng khó khăn vì dịch Covid-19, giờ làm, công việc vẫn chưa được đảm bảo.

Theo ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội - sự phục hồi về kinh doanh sản xuất sẽ diễn ra chậm chạp, tình hình doanh nghiệp và công nhân lao động sẽ còn tiếp tục khó khăn trong những tháng tới. đặc biệt là phương án tăng lương, chi trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản phúc lợi cho người lao động…

Hàng trăm đoàn thiện nguyện hướng về Quảng Bình, cứu trợ người dân vùng lũ

Hàng trăm đoàn thiện nguyện đã về Quảng Bình, mang theo lương thực, nhu yếu phẩm cứu trợ cho người dân vùng lũ. Chính quyền địa phương đã huy động phương tiện và lực lượng hỗ trợ cho các đoàn.

Nhằm đảm bảo không để người dân vùng lũ phải đói, rét, tranh thủ điều kiện nước lũ đang xuống, Quảng Bình tiếp tục huy động tổng lực mọi lực lượng để phục vụ cho công tác cứu trợ người dân.

Trong đợt lũ vừa qua, toàn tỉnh Quảng Bình có hơn 109.000 nhà bị ngập, trong đó huyện Lệ Thủy có hơn 32.000 nhà ở hầu hết các xã, nhiều nhà ngập sâu 1,5-3m…

Hàng trăm đoàn thiện nguyện đổ về Quảng Bình thu hút quan tâm của dư luận - 3

BHXH tự nguyện: “Chỗ dựa” về già cho người dân tham gia

Không có thu nhập ổn định, không muốn là gánh nặng của con cái khi về già… nhiều người dân đã lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng trợ cấp, có lương hưu, ổn định cuộc sống.

Theo bà Lê Thị Sinh, Phụ trách Phòng phát triển đối tượng (Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng), BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng luôn thể hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, góp phần thực hiện công bằng và bảo đảm an sinh xã hội.

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hằng tháng khi đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi đời; được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng, không phải đóng tiền nhưng vẫn được cấp thẻ BHYT với mức thanh toán đến 95% chi phí khám chữa bệnh khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật; nhân thân được nhận chế độ tử tuất, mai táng phí…

Người xin việc tự... "rao" mình, tuyển doanh nghiệp

Thay vì bị động chờ nơi tuyển dụng, ngày càng nhiều ứng viên chủ động tự "rao" mình , đi tuyển... doanh nghiệp.

Từ kinh nghiệm "rao mình" kiếm việc, anh Nguyễn Văn Đại bày tỏ, không phải trầy trật chạy theo nhà tuyển dụng, giờ đây, ứng viên ngồi ở nhà cũng có thể... tuyển doanh nghiệp. 

Bây giờ không còn chuyện tuyển dụng 1 chiều, khi ứng viên chủ động, họ cũng có thể "kén" doanh nghiệp, chọn lọc ngay từ đầu.

Với cách tuyển dụng truyền thống, doanh nghiệp cần người đăng tin, ứng viên nộp hồ sơ, có khi vào làm mới biết cụ thể về công việc, mức lương... Khi đó, không hài lòng nghỉ việc rất mất thời gian, công sức của hai bên. 

Hàng trăm đoàn thiện nguyện đổ về Quảng Bình thu hút quan tâm của dư luận - 4

Gác chắn đường tàu: Nghề của những “bóng hồng thép” 

Có hơn 20 năm làm việc trong nghề đường sắt tại trạm chắn đường ngang Kim Liên A (Hà Nội), chị Trần Thị Thanh Nhàn (48 tuổi) chia sẻ: “Nghề đòi hỏi trách nhiệm của người lao động rất lớn. Một đoàn tàu chạy qua, hàng nghìn con người tham gia giao thông qua đây đều phụ thuộc vào tín hiệu an toàn của đường sắt. Vì vậy, mỗi đoàn tàu chạy qua an toàn thì tôi mới yên tâm”.

Vì đặc thù công việc, ngày thường cũng như ngày lễ Tết, những người gác tàu đều phải giao ban và trực tàu thường xuyên.

Với đặc thù của nghề, công việc vẫn diễn ra vào những ngày lễ Tết. Đây là những ngày mà nhu cầu nghỉ của cán bộ công nhân viên cao, vì vậy các chị làm càng phải chuẩn chỉnh và tăng cường hơn…

Nghệ An: Quyết liệt chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

Nhiều trường hợp hưởng sai tiền trợ cấp thất nghiệp đã được các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện. Số tiền bị hưởng sai cũng đã được thu hồi gần hết.

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An, 40 trường hợp (số liệu hết tháng 8/2020) chưa thu hồi được với số tiền dự kiến phải thu hồi là hơn 150 triệu đồng. Việc thu hồi gặp khó khăn là do người lao động đã nghỉ việc, chuyển địa chỉ hoặc không phối hợp nộp lại số tiền hưởng sai quy định…