1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghệ An: Quyết liệt chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

Hoàng Lam

(Dân trí) - Nhiều trường hợp hưởng sai tiền trợ cấp thất nghiệp đã được các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện. Số tiền bị hưởng sai cũng đã được thu hồi gần hết.

Phát hiện gần 2,6 tỉ đồng BHTN hưởng sai quy định

Tại Nghệ An, trong thời gian vừa qua các cơ quan chức năng đã phát hiện 584 trường hợp người lao động hưởng sai chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Thông qua hoạt động, cơ quan thanh tra của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện 19 trường hợp, thông qua hoạt động kiểm toán là 55 trường hợp, thông qua rà soát của BHXH tỉnh Nghệ An 313 trường hợp và qua rà soát của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An với 179 trường hợp.

Nghệ An: Quyết liệt chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp - 1
Người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An.

Tổng số tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp phải thu hồi lên tới gần 2,6 tỉ đồng.

Ngành chức năng đã thực hiện chấm dứt việc chi trả trợ cấp thất nghiệp 534 trường hợp với số tiền đã thu hồi là hơn 2,4 tỉ đồng. Có 10 trường hợp đã có quyết định chấm dứt nhưng không phải thu hồi của đoàn kiểm toán nội bộ.

Theo ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An - nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi trợ cấp thất nghiệp là do người lao động không trung thực trong khai báo thông tin hưởng BHTN. Phía doanh nghiệp tăng đóng BHXH, BHTN cho người lao động trong quá trình thử việc, học việc mà không thông tin cho người lao động.

Bên cạnh đó, hệ thống phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin thường xuyên xảy ra lỗi trong quá trình rà soát, chưa đáp ứng được yêu cầu phục vụ công tác rà soát hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới thông tin về hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa chính xác.

Quyết liệt chặn trục lợi BHTN

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An, 40 trường hợp (số liệu hết tháng 8/2020) chưa thu hồi được với số tiền dự kiến phải thu hồi là hơn 150 triệu đồng. Việc thu hồi gặp khó khăn là do người lao động đã nghỉ việc, chuyển địa chỉ hoặc không phối hợp nộp lại số tiền hưởng sai quy định.

Nghệ An: Quyết liệt chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp - 2
Hướng dẫn thủ tục hưởng BHTN cho người lao động.

“Ngoài việc khai báo hồ sơ hưởng chế độ BHTN thiếu trung thực, có một số trường hợp người lao động có việc làm đang trong thời gian thử việc nên chưa có hợp đồng lao động nhưng các doanh nghiệp vẫn đóng BHTN cho người lao động trong thời gian này. Vì vậy, khi BHXH tỉnh báo cho Trung tâm về tình trạng tăng đóng thì người lao động không có hợp đồng lao động để chấm dứt mà chỉ có hợp đồng thử việc/hợp đồng học việc.

Gia đình, bản thân người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hay đi nước ngoài, đặc biệt có trường hợp người lao động không hợp tác, gây khó khăn cho công tác thu hồi”, ông Trần Quốc Tuấn cho biết thêm.

Một trong những trường hợp bị thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp khá phổ biến là do không có hợp đồng lao động. Những người này có thời gian thử việc 1 tháng là nghỉ nhưng các doanh nghiệp vẫn tăng đóng BHTN cho người lao động vào tháng thử việc. Trường hợp này người lao động sẽ bị thu hồi tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó.

Bên cạnh đó, có những trường hợp BHXH báo tăng đóng có việc làm nhưng người lao động làm mất hợp đồng lao động và đã nghỉ việc tại doanh nghiệp nên doanh nghiệp không cấp lại hợp đồng.

Để chấm dứt tình trạng trục lợi và thu hồi hết số tiền trợ cấp thất nghiệp hưởng sai, thời gian qua, Trung tâm dịch vụ việc làm đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHTN, Trung tâm phối hợp các phòng chức năng của BHXH tỉnh Nghệ An rà soát đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đóng mới BHTN tại các doanh nghiệp.

Từ đầu năm 2019, Trung tâm đã đăng kí mở tài khoản OTP cho cán bộ Phòng bảo hiểm thất nghiệp nhằm rà soát tình trạng có việc làm của người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đến thông báo làm việc hàng tháng.

Nghệ An: Quyết liệt chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp - 3
Tư vấn, tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

“Cùng với đầu tư đổi mới, ứng dụng quét mã vạch khi thực hiện nghiệp vụ giải quyết chế độ BHTN và xây dựng ISO 9001-2015 về thực hiện 9 thủ tục hành chính về thực hiện BHTN, chúng tôi thành lập tổ theo dõi thu hồi, tiếp tục gửi thư thông báo mời làm việc đến tận gia đình người lao động hoặc công ty nơi người lao động đang làm việc, đề nghị người lao động khẩn trương đưa hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đến chấm dứt và thu hồi kịp thời.

Tiếp tục tổ chức, thành lập đoàn đi thu hồi tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định do có việc làm mới ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”, ông Trần Quốc Tuấn cho hay.

Đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn như ốm đau, bệnh tật kéo dài và lao động đã đi làm việc ở nước ngoài thuộc diện cần thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm đề xuất các cơ quan chức năng có hướng dẫn và biện pháp giãn thời gian thực hiện thu hồi. Trường hợp bị bệnh hiểm nghèo cần xóa, không thu hồi khoản tiền trợ cấp thất nghiệp đã hưởng sai.