Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020

Hà Tùng Long

(Dân trí) - Chiều 30/9 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP. Hà Nội năm 2020.

Sự kiện sẽ diễn ra vào 20h ngày 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Đài PT-TH Hà Nội. 

Tại lễ phát động, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội; tuyên dương 90 doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu trong công tác an sinh xã hội của thành phố; tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020 - 1

Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí để thông tin về chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP. Hà Nội năm 2020.

Ông Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội - cho biết, 9 tháng đầu năm 2020, quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp của thành phố Hà Nội đã tiếp nhận được hơn 14 tỷ đồng.

Quỹ đã hỗ trợ xây dựng 396 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; giúp 143 hộ nghèo sửa chữa nhà; 690 hộ nghèo được hỗ trợ về giống, vốn, vật tư sản xuất; hỗ trợ 1644 người nghèo, cận nghèo, khó khăn khám chữa bệnh; 1757 học sinh là con hộ nghèo, cận nghèo được đến trường...

Đối với quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, tính đến ngày 18/9, toàn thành phố đã có 200 đầu mối đơn vị vận động và ủng hộ với số tiền hơn 43 tỷ đồng.

Ngày 2/7, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã chuyển giao 38 tỷ đồng cho Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam để xây dựng nhà văn hoá đa năng trên quần đảo Trường Sa.

Tính đến 18/9, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội nhận được hơn 243 tỷ đồng từ các tổ chức, các nhân trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Thông qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố đã hỗ trợ tổng số tiền mặt gần 50 tỷ đồng và các hàng hoá, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm trị giá hơn 91 tỷ đồng.

Ngoài ra, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội cũng đã trích hơn 2,1 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động cứu trợ cho các tỉnh khắc phục hậu quả do hạn hán xâm nhập mặn và các trường hợp bị tai nạn do hoả hoạn, thiên tai, sự cố nghiêm trọng... trên địa bàn thành phố.

Những hoạt động thiết thực trong công tác an sinh xã hội của MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã góp phần giúp nhiều hộ nghèo có ý thức, tự tin phấn đấu vươn lên thoát nghèo, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đã có cuộc sống tốt hơn, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm xuống dưới 0,4%.

Tuy nhiên, TP. Hà Nội vẫn còn 8.401 hộ nghèo và 41.875 hộ cần nghèo đang cần được hỗ trợ để vươn lên thoát nghèo.