1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Gia Lai: Người chăm mai cảnh bận rộn với công việc sau Tết

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Khoảng rằm tháng Giêng, người phố núi đều tấp nập chở mai cảnh đi gửi tại các nhà vườn. Nhờ vậy, dịch vụ chăm mai thuê cũng rộn ràng trên khắp tuyến phố.

Gần 2 tuần chưng Tết, những cây mai vàng hầu như đều rụng hoa, trơ lại cành khô, thiếu sức sống. Lúc này, người dân đều lo lắng nên thường chở đi các nhà vườn tin cậy để gửi chăm mai hộ. Chính vì vậy mà dịch vụ chăm mai thuê đã nhộn nhịp sau Tết.

Các chậu mai đem đi gửi thường là mai đẹp, dáng cổ thụ hay mai ghép nhiều cánh có giá trị từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Nghề chăm mai yêu cầu người phải có nhiều thời gian, hiểu biết về kinh nghiệm chăm mai, giữ được dáng và căn hoa nở đúng thời gian.

Đến thăm nhà vườn ông Đặng Kiệt (Chủ vườn mai ở thôn 6, xã Trà Đa, TP. Pleiku) vào những ngày sau xuân. Tại nhà vườn này là tấp nập cảnh người đang tỉ mỉ cắt tỉa lại những cây mai sau thời gian "khoe sắc, đón xuân".

Trong vườn ông Kiệt có khoảng 700 - 1.000 cây mai đủ các kiểu khác nhau. Công việc của ông là chăm từng cây mai. Chính vì vậy, sau Tết ông đều nhận thêm các cây mai của dân để chăm hộ. Mặt khác, những cây mai ông bán trước Tết cho người dân thì sau Tết họ cũng đến gửi nhờ ông chăm hộ.

Gia Lai: Người chăm mai cảnh bận rộn với công việc sau Tết - 1
Người dân chở mai đến các nhà vườn để gửi nhờ chăm sóc

Theo ông Kiệt, tùy vào giá trị của mỗi cây mai để tính tiền chăm sóc. Thường tiền gửi chăm sóc sẽ tính thu khoảng từ 5 - 10% so với giá trị của cây.

"Từ đầu tết đến này tôi đã nhận được khoảng 150 - 200 chậu của khách. Cây thu thấp nhất khoảng 200 nghìn đồng và cây cao nhất cùng 2 - 3 triệu đồng. Tôi không dám nhận nhiều vì nếu mai không nở đúng Tết hoặc bị chết thì chủ vườn sẽ đền lại giá trị tương đương của cây".

Vì lượng cây nhiều nên khi vào sau Tết, ông Kiệt phải thuê khoảng 3 - 5 nhân công tại địa phương để giúp tỉa cành và làm các bước giúp cây "hồi sinh" lại sau một mùa Tết.

Thường những nhân công được ông chọn phải có kinh nghiệm, khéo léo, tỉ mỉ để tránh hư hỏng cây của khách. Mỗi ngày công ông trả khoảng 150 - 200 nghìn đồng.

Gia Lai: Người chăm mai cảnh bận rộn với công việc sau Tết - 2
Khi có người dân yêu cầu, các nhà vườn sẽ cho xe đến tận nhà đển nhận mai chăm hộ

Tương tự, anh Lê Quang (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) có vườn hơn 2.000 m2 đất để trồng và chăm sóc cho khoảng 450 đến 500 cây mai. Theo anh Quang, ngay sau ngày rằm tháng Giêng, gia đình anh sẽ ngừng nhận chăm sóc mai vì số lượng mai đã gửi quá nhiều.

"Tôi thường ưu tiên cho những gia đình là khách hàng của tôi hàng năm. Những ngày gần đây vẫn có nhiều người đến hỏi năn nỉ nhưng tôi không thể nhận được nữa vì sợ không đảm bảo. Mỗi năm, tôi cũng thu khoảng 30 - 40 triệu tiền chăm mai hộ. Số tiền này cũng đủ để trang trải đầu tư thêm vào những cây mai của nhà"- anh Quang nói.

Gia Lai: Người chăm mai cảnh bận rộn với công việc sau Tết - 3
Nhân công đang tỉ mĩ cắt bỏ lại những cánh mai sau Tết

Theo ông Nguyễn Văn Thạnh (tổ 7, thị Trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa), năm nay nhất quyết không nhận chăm sóc mai vì lời lãi không bao nhiêu mà chính ông lại phải chịu những trận chửi của khách hàng.

Ông chia sẻ: "Năm ngoái, tôi có nhận chăm sóc mấy chục chậu mai của khách hàng thân quen. Tuy nhiên, do thời tiết nên hoa nở sớm, lại thêm việc một số cây bị chết khi tôi sử dụng một loại phân bón mới. Tôi đã đền các chậu mai khác nhưng một số người khó tính không chịu nhận mà còn làm khó. Việc chăm sóc mai rất cực, hàng ngày phải ở vườn tưới cây, tỉa tót, bón phân mà lời lãi chẳng bao nhiêu. Năm nay nhiều người gọi điện đến nhờ chăm sóc giúp nhưng tôi không dám nhận".

Gia Lai: Người chăm mai cảnh bận rộn với công việc sau Tết - 4

Những nhân công được thuê để cắt tỉa mai sẽ nhận khoảng 150 - 200 nghìn đồng

Hầu hết các nhà vườn đều cho hay, không phải ai cũng hào hứng nhận chăm sóc mai bởi loại cây này phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Đồng thời, những người chăm thuê đòi hỏi phải nhiều kỹ thuật, chăm sóc tỉ mỉ và có kinh nghiệm khắc phục những thời tiết khắc nghiệt. Nhiều cây sau một năm chăm sóc đúng dịp Tết hoa lại không nở, hoặc nở không đẹp là coi như lỗ vốn.