Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết

Phi Hùng

(Dân trí) - Vào dịp cuối năm, những chậu hoa, quất cảnh... được bày bán dọc trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, người bán người mua tấp nập, nghề chở cây thuê cũng được dịp "nở rộ", kiếm bạc triệu mỗi ngày.

Trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ - Hà Nội), sau khi lựa chọn được những chậu cây ưng ý, đa phần khách hàng đều có nhu cầu vận chuyển về tận nhà để hoa, lộc của cây không rơi rụng. Do đó, các chủ hàng phải thuê người vận chuyển.

Thông thường, phương tiện được sử dụng để vận chuyển cây là xe máy có gắn giá chở hàng, xe ba bánh, xe kéo... Thậm chí, nếu cây quá to và đường xa sẽ phải sử dụng xe tải. Người chở thuê cây cảnh chủ yếu là người lao động phổ thông, thợ hồ, xe ôm, xích lô...

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết - 1
Nghề chở cây thuê dịp Tết nở rộ, kiếm bạc triệu mỗi ngày.
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết - 2
Trung bình mỗi chuyến đi dù gần cũng có giá từ 150.000 - 200.000 đồng.
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết - 3
Phương tiện vận chuyển thuê khá đa dạng.

Chị Hà (một chủ vườn đào) cho biết: "Những ngày này, tôi phải liên hệ trước với một số chủ xe tải và xe máy. Khi khách mua hàng có nhu cầu chở về, tôi gọi điện để họ đến đi giao cây cho khách".

Cũng theo chị Hà, giá mỗi lần thuê người chở cây tùy thuộc vào quãng đường đi, độ lớn của cây và phương tiện vận chuyển.

Theo anh Khánh, người chở thuê cây cảnh bằng xe ba bánh cho biết: "Trung bình mỗi ngày tôi chở 6 - 7 chuyến đào hoặc quất cảnh. Chở từ đường Lạc Long Quân sang bên Đông Anh chưa đến chục cây số tôi được trả công từ 300.000 - 400.000 đồng. Còn xa hơn nữa thì khoảng 500.000 - 1 triệu đồng/chuyến".

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết - 4
Anh Thanh cho biết, trung bình một ngày anh kiếm được hơn 1 triệu đồng.
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết - 5
Việc vận chuyển phải cẩn trọng, buộc chắc chắn.
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết - 6
Theo anh Dũng, nếu chăm chỉ thì dịp Tết kiếm được khá nhiều tiền từ chở thuê cây.
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết - 7
Anh Dũng làm xuyên cả trưa.

Vừa chia sẻ, vừa bê cây lên xe anh Thanh cho biết, ngày bình thường anh chạy xe ôm công nghệ, nhưng khoảng độ nửa tháng gần đây anh tạm gác lại công việc chính để đi chở cây cảnh thuê trong dịp Tết.

"Tôi làm nghề chở cây thuê này đã được 6 năm nay, dịp Tết nhu cầu người chơi cây nhiều, người ta lại không muốn ôm vác thành thử họ yêu cầu chủ vườn phải giao tận nhà mới mua. Trung bình, một ngày tôi kiếm được hơn 1 triệu tiền từ việc chở thuê", anh Thanh nói.

Cũng theo anh Thanh, tuy cho thu nhập cao, nhưng chở hoa, cây cảnh ngày Tết cũng gặp không ít những khó khăn, bởi có thể cả ngày đi làm nhưng bất cẩn một chút là sẽ phải mất cả ngày công. Những chậu cây có khi rất nặng, đòi hỏi người chở phải chắc tay, chằng buộc cẩn trọng. Người mới làm không quen có thể làm đổ vỡ là thường tình.

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết - 8
Thông thường nhu cầu người chơi cây trong khoảng nửa tháng cuối năm.
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ chở cây cảnh thuê dịp Tết - 9
Do vậy, nhiều người sẽ tạm gác công việc chính để chở thuê cây cảnh.

Anh Dũng - một người chở thuê khác cho biết, do chủ vườn đào tính tiền vào cây quất nên giá chung cho mỗi chuyến đi sẽ đồng giá từ 150.000 - 200.000 đồng không kể xa gần. Ai chăm chỉ làm từ 6h sáng đến 10h tối thì ngày có thể chạy được khoảng 10 chuyến. Tính trung bình thu nhập của người chở đào, quất từ 1 - 2 triệu mỗi ngày.

"Khoảng thời gian từ 15 - 30 tháng Chạp là thời gian người dân đi mua sắm nhiều, ngày nào tôi phải chạy xuyên trưa, tới tối muộn mới về nhà. Vào dịp này nếu chăm chỉ tôi có thể kiếm tiền bằng cả nửa năm so với nghề chạy xe ôm hàng ngày", anh Dũng nói.