Thứ hai, 15/07/2019 - 06:06

Thoả ước tập thể nhóm DN dệt may Hưng Yên:

Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng

Dân trí

Đây là một nội dung của Thoả ước tập thể nhóm doanh nghiệp ngành may mặc tại Hưng Yên, vừa được 5 doanh nghiệp dệt may của huyện Văn Lâm ký kết với sự chứng kiến của lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN tại Hưng Yên chiều 14/7.

Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng - 1

Phát biểu tại lễ ký, bà Tôn Kim Thúy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Lâm - cho biết: “Một năm trước, LĐLĐ huyện Văn Lâm được lựa chọn thực hiện thí điểm Dự án về “Thúc đẩy đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng hiệu quả trong ngành may”. Đây là Dự án được ký kết giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn Hà Lan, bắt đầu thực hiện tại 7 doanh nghiệp may trên địa bàn huyện Văn Lâm”.

Sau một năm thực hiện các bước, từ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ công đoàn, nhóm nòng cốt nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ; làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp và thương lượng.

Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng - 2

Tham gia TƯLĐTT, người lao động còn được nhận các lợi ích về tham quan, du lịch, ngoại khóa; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ; được hỗ trợ tiền hoặc tặng quà cho người lao động nhân các ngày lễ, kỷ niệm trong năm và thưởng sáng kiến, thi đua, năng suất cho người lao động có sáng kiến, năng suất cao…

Kết quả, đã có 5/7 doanh nghiệp đồng ý ký Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm. Tổng số người lao động đang làm việc cho 5 doanh nghiệp trên và được hưởng lợi từ TƯLĐTT là gần 2.000 người.

Được biết, thỏa ước nhóm được ký kết với 3 chương, 14 điều, trong đó có 8 điều quy định về phúc lợi cho người lao động (NLĐ), như: Thưởng tháng lương thứ 13 cho NLĐ có thời gian làm việc đủ từ 12 tháng trở lên, mức thưởng ít nhất là 01 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động; tiền ăn giữa ca 16.000đ/người/bữa (chỉ bao gồm chi phí thực phẩm); NLĐ được nghỉ thêm (ngoài thời gian nghỉ giữa giờ theo quy định của pháp luật) ít nhất 10 phút để tập thể dục với sự hướng dẫn của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở.

Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng - 3

Ngoài ra, DN sẽ dành ít nhất 8 h/năm (trong giờ làm việc, có hưởng lương) để CĐCS hoặc CĐ cấp trên cơ sở tổ chức cho NLĐ tham gia học tập, bồi dưỡng kiến thức pháp luật. Đặc biệt, lao động nữ được hỗ trợ từ 30.000d - 50.000đ/người/tháng tiền phụ nữ.

Đánh giá về sự kiện này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Ngọ Duy Hiểu ghi nhận sự nỗ lực của LĐLĐ tỉnh Hưng Yên, LĐLĐ huyện Văn Lâm, các CĐCS; sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và sự hợp tác thiện chí của 5 doanh nghiệp tham gia ký kết.

“Việc ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp ngành May không chỉ mang lại lợi ích cho NLĐ mà còn với cả doanh nghiệp và các cấp quản lý. NLĐ trong các doanh nghiệp tham gia thỏa ước chung sẽ ít có động cơ tự ý rời bỏ công việc hơn” - ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Đồng thời, các doanh nghiệp tham gia TƯLĐTT nhóm cũng nhờ đó hạn chế được tình trạng ngưng việc, bất ổn sản xuất và cạnh tranh lao động trong ngành.

Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp và nâng chất lượng lao động ngành dệt may.

P.M