1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đã được xóa án tích, có đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan được không?

Em đã được xóa án tích về tội tàng trữ trái phép chất ma túy năm 2018. Bây giờ em muốn xin xuất khẩu lao động tại Đài Loan, xin lý lịch tư pháp số 2 trên đó có ghi rõ tội danh, ngày xóa án. Vậy khi xin cấp visa em có được chấp nhận không? Em xin cảm ơn! Bạn đọc Ngọc Tại Thu Hoàn đề nghị LS tư vấn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Luật người lao động  Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006  tại Điều 42. Điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài

Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

4. Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 08 năm 2007 đã quy định về điều kiện xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Theo Nghị định thì người công dân sẽ chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

- Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

-  Đang chấp hành các bản án dân sự, kinh tế hoặc chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế

Nếu không thuộc các trường hợp trên thì công dân Việt Nam có thể làm visa sang Đài Loan lao động.

Ngoài ra, các điều 41, 42, 43 Luật lý lịch tư pháp 2009 có quy định về phiếu lý lịch tư pháp gồm có 2 loại là Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (cấp cho cá nhân) và Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng). Trong đó, đối với người được xóa án tích và thông tin về việc xóa án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được ghi là “không có án tích”. Với Phiếu lý lịch tư pháp số 2, đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn đã được xóa án tích, do đó Phiếu lý lịch số 1 của bạn sẽ được ghi “không có án tích”. Và do vậy, có thể có điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

Theo Vietnamnet.vn