Sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, ký quỹ 100 triệu đồng đi XKLĐ...

(Dân trí) - Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng, sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, danh mục 34 bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội, ứng dụng chọn nghề - chọn trường với hơn 1.500 nghề trình độ trung cấp - cao đẳng…là những thông tin Việc làm hấp dẫn tuần qua.

Sĩ quan Công an có thể nghỉ hưu ở tuổi 70, ký quỹ 100 triệu đồng đi XKLĐ... - 1

Sĩ quan Công an có thể kéo dài tuổi hưu tới 10 năm

Trong một số trường hợp cụ thể, sĩ quan Công an có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ một hoặc nhiều lần, mỗi lần không quá 2 năm, trường hợp giáo sư có thể được kéo dài thời gian không quá 10 năm … 

Đây là một nội dung trong Nghị định số 49/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân, có hiệu lực từ ngày 25/7/2019.

Nội dung trên quy định điều kiện, thời gian, thẩm quyền, trình tự, thủ tục kéo dài hạn tuổi phục vụ của sĩ quan Công an nhân dân là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp

Cụ thể, sĩ quan Công an nhân dân là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ để giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công nghệ ở cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu trong Công an nhân dân.

Hơn 1.500 nghề trung cấp, cao đẳng trong ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường

Theo ông Kim Hồng Hưng - Phó Chánh Văn Phòng (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH): “Tới thời điểm này, ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường đã “nạp” đủ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp bao gồm: 871 nghề trình độ Trung cấp, 630 nghề trình độ Cao đẳng. Ngoài ra, thông tin cơ bản về hướng nghiệp học nghề dành cho bạn trẻ cũng được cập nhật liên tục...”. 

Được biết, ứng dụng Chọn trường - Chọn nghề đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ra mắt vào tháng 6/2018, với mục tiêu hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác tuyển sinh và hỗ trợ học sinh, thí sinh, phụ huynh, người lao động có thêm một kênh thông tin tổng hợp, tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề đào tạo, chọn trường.

Chỉ sau một thời gian, ứng dụng Chọn dụng - Chọn nghề đã thu hút hàng trăm ngàn lượt truy cập của người dùng, gồm học sinh THPT, THCS và các bậc phụ huynh.

Mắc bệnh nghề nghiệp nào sẽ hưởng bảo hiểm xã hội?

Theo Thông tư số 15/2016/TT-BYT, người lao động mắc 1 trong 34 bệnh nghề nghiệp sau đây sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội . 

Một số bệnh thường gặp như: Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp, bệnh hen nghề nghiệp, bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn, bệnh phóng xạ nghề nghiệp...

Ký kết bản ghi nhớ về lao động giúp việc gia đình

Bên lề Hội nghị Lao động Quốc tế (ILC) lần thứ 108 tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sỹ), ngày 17/6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Ngài Nasser Thani Al Hamli, Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã ký bản Ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực giúp việc gia đình.

Nội dung của bản MOU giữa Bộ LĐ-TB&XH nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Nguồn Nhân lực UAE quy định quy trình tuyển chọn, đào tạo, trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, nội dung hợp đồng lao động và ký hợp đồng với người lao động.

Bản MOU có hiệu lực ngay sau khi ký.

Trước đó, năm 2009, hai Chính phủ đã ký bản MOU quy định chung cho tất cả các ngành nghề. Bản MOU được ký hôm 17/6 là việc cụ thể hoá những cam kết về dịch chuyển lao động trong lĩnh vực giúp việc gia đình. Ngoài thời hạn 4 năm, bản MOU sẽ tự động gia hạn nếu một trong hai bên không có mong muốn chấm dứt thực hiện.

Được biết, Việt Nam bắt đầu cung ứng lao động sang làm việc tại UAE từ năm 1995, thời điểm cao nhất có trên 10.000 lao động Việt Nam làm việc tại UAE.

Lấy ý kiến về quy định ký quỹ 100 triệu đồng của lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến dư luận xã hội về triển khai Quyết định thực hiện ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

Theo đó, đối tượng áp dụng là người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, ngân hàng Chính sách xã hội, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Mức tiền ký quỹ là 100.000.000 đồng.

Người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động tại Hàn Quốc (trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng để chuyển sang thị thực cư trú hợp pháp khác theo quy định pháp luật của Hàn Quốc).

Hoàng Mạnh tổng hợp

Tin liên quan