1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Công ty có hơn 70.000 công nhân vắng vẻ vì ...tránh Covid-19

(Dân trí) - Sau khi 70.000 công nhân tạm nghỉ việc, Công ty PouYuen (TPHCM) những ngày này không còn những cảnh công nhân nối đuôi nhau ra vào, hàng quán xung quanh cũng tạm nghỉ.

Vừa qua, UBND TPHCM đã tạm dựng hoạt động sản xuất tại Công ty PouYuen từ 0h ngày 13/4 đến hết 15/4 để phòng ngừa Covid-19.

Đây là công ty có số lượng công nhân lớn tại TPHCM nên việc công ty PouYuen tạm ngưng hoạt động cũng thu hút sự chú ý của người dân và công nhân.

Ngày 14/4, ghi nhận của PV Dân trí cho thấy, khu vực quanh công ty PouYuen các cổng vào công ty đã tạm ngưng đóng cửa theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Phía trước cổng công ty, lực lượng bảo vệ cũng túc trực nghiêm ngặt, đeo khẩu trang để phòng ngừa Covid-19. Thỉnh thoảng, một vài nhóm công nhân đến các ATM trước cổng công ty để rút tiền rồi quay về.

Công ty có hơn 70.000 công nhân vắng vẻ vì ...tránh Covid-19 - 1
Cổng chính công ty Pouyuen vắng vẻ công nhân giờ tan tầm
Công ty có hơn 70.000 công nhân vắng vẻ vì ...tránh Covid-19 - 2
Không khí vắng lặng so với mọi khi

"Chưa khi nào thấy công ty vắng như bây giờ em ạ, chị bán hàng ở đây bao nhiêu năm rồi, quen với cảnh đông đúc giờ vắng thấy lạ quá. Hôm nay bán hàng chỉ bằng 1/10 mọi ngày thôi, mình bán chút đồ ăn với nước uống để kiếm mấy đồng ăn uống qua ngày. Mong dịch nhanh chấm dứt để công nhân đi làm trở lại để mình còn mưu sinh, nếu nghỉ dài chắc nhiều công nhân cũng khó khăn", chị Oanh - tiểu thương phía trước công ty PouYuen chia sẻ.

Công ty có hơn 70.000 công nhân vắng vẻ vì ...tránh Covid-19 - 3
Hàng quán bán chậm hơn vì không có công nhân
Công ty có hơn 70.000 công nhân vắng vẻ vì ...tránh Covid-19 - 4
Nhiều hàng quán đóng cửa xung quanh công ty

Theo ghi nhận, các công nhân đều chấp hành nghiêm chỉ đạo từ UBND TPHCM trong công tác phòng ngừa dịch Covid-19. Trong thời gian còn làm việc, các công nhân cũng được công ty áp dụng đeo khẩu trang, khử khuẩn ra vào công ty để ngăn ngừa dịch bệnh.

Công ty có hơn 70.000 công nhân vắng vẻ vì ...tránh Covid-19 - 5
Số ít công nhân ở lại trực thực hiện nghiêm biện pháp an toàn bản thân

"Nghỉ việc thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của công nhân nên mọi người đều chấp hành. Tụi em mấy ngày nghỉ thì ở nhà thôi chứ cũng không đi đâu để ngăn ngừa dịch. C các dịch vụ cũng đóng cửa hết nên muốn đi cũng khó. Về quê bây giờ thì cũng ngại nên thôi, ở lại nhà trọ", chị Kim - công nhân công ty PouYuen tâm sự.

Theo UBND TPHCM, Công ty PouYuen có quy mô rất lớn, tổng số người làm việc trong khuôn viên doanh nghiệp này khoảng 70.000. Trong đó, có 62.000 công nhân của PouYuen, khoảng 8.000 công nhân của các doanh nghiệp thuê mặt bằng. 

Số lượng công nhân ở các tỉnh: Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp là khoảng 18.000 người. Công ty làm việc 3 ca (có ca đêm), hằng ngày trên 800 xe đưa rước công nhân.

Công ty có hơn 70.000 công nhân vắng vẻ vì ...tránh Covid-19 - 6
Ngày 7/4, Công ty PouYuen tự chấm điểm theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 (do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM ban hành) tại công ty là 52%.

Cùng ngày, cơ quan chức năng đến Công ty PouYuen kiểm tra, rà soát kết quả tự đánh giá của công ty. Kết quả chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 là 91% (chỉ số đánh giá 80%-100% là rủi ro lây nhiễm rất cao, không được hoạt động).

Công ty có hơn 70.000 công nhân vắng vẻ vì ...tránh Covid-19 - 7
Mặc dù công ty đã nỗ lực khắc phục nhưng đến lần kiểm tra thứ 2 (ngày 9/4) vẫn chưa đạt yêu cầu về an toàn phòng chống dịch. Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 lần này là 81%.

Tại buổi làm việc trước đó, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng cho biết, công ty PouYuen đã nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhưng do một số yếu tố khách quan nên chưa đạt hiệu quả. Khi công ty tạm ngừng sản xuất, công ty vẫn giải quyết các chế độ cho công nhân đầy đủ, đúng quy định. 

Đại diện Công ty PouYuen cung cấp thêm thông tin, Công ty sẽ trả lương cho công nhân trong những ngày ngừng việc. Sau thời gian trên, căn cứ vào Chỉ thị của Thủ tướng, công ty sẽ chấp hành.

Từ sau ngày 16/4/2020, nếu tiếp tục ngừng việc, công ty sẽ thương lượng với công nhân thực hiện theo Điều 32 Bộ luật Lao động.

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn