Hà Tĩnh: Gần 1.500 người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19

(Dân trí) - Do tác động của dịch Covid-19, quý 1/2020, tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận gần 1.500 người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 357 hồ sơ so cùng kỳ năm 2019.

Ông Hồ Anh Tú, Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên đã cắt giảm lao động.

Trong những lúc khó khăn này, chế độ bảo hiểm thất nghiệp đã thể hiện rõ chức năng là "phao cứu sinh" cho nhiều người lao động đang mất việc làm.

Hà Tĩnh: Gần 1.500 người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19 - 1

Lao động Hà Tĩnh rời công ty về quê tránh dịch Covid-19 

Để tạo thuận lợi tối đa cho lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc do dịch bệnh Covid-19, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các công văn hướng dẫn, công điện của Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH tỉnh.

Theo đó, từ ngày 6/4 - 15/4, Trung tâm đã tạm dừng giao dịch trực tiếp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trụ sở chính và 2 điểm tiếp nhận hồ sơ của trung tâm ở TX Kỳ Anh và TX Hồng Lĩnh.

Việc tiếp nhận hồ sơ được chuyển sang qua dịch vụ bưu điện. Đã có hàng trăm người lao động đề nghị tư vấn các thủ tục để hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp qua điện thoại, zalo và hộp điện tử của trung tâm.

Theo ông Tú, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Trung tâm đã tiếp nhận gần 1.500 người lao động tại Hà Tĩnh nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 357 hồ sơ so cùng kỳ năm 2019.

Hà Tĩnh: Gần 1.500 người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19 - 2

Lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Tĩnh

Theo ông Tú, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp dự báo, nên số người lao động đến làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp còn gia tăng trong quý II/2020.

“Cùng với việc tăng cường cán bộ để xử lý tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng BHTN của người lao động kịp thời, trung tâm cũng tập trung, chú trọng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; tăng cường kết nối cung - cầu theo hình thức qua trang thông tin điện tử của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, điện thoại, thư điện tử, mạng xã hội...”, ông Tú cho hay.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh lưu ý thêm người lao động khi gửi hồ sơ đề nghị hưởng theo quy định cần chuẩn bị: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu; bản chính hoặc bản sao có chứng thực về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; sổ bảo hiểm xã hội bản gốc.

Để đảm bảo an toàn, tránh thất lạc, trung tâm trả kết quả, quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động qua đường bưu điện. Đối với sổ bảo hiểm xã hội, trung tâm trả trực tiếp cho người lao động sau khi hết dịch.

Hà Phương

Bài liên quan
Đang được quan tâm