Chủ nhật, 22/11/2020 - 08:50

Công nhân mong tăng ca dịp Tết, tránh trục lợi nhờ ứng dụng BHXH số

Dân trí

Người dân đánh giá cao về chỉ số an sinh xã hội, tránh trục lợi nhờ ứng dụng BHXH số, công nhân “choáng” khi nhận tin nhắn “không cần đến làm việc”, bị tố quấy rối tình dục chỉ vì 1 lời khen...

Đây là những thông tin đăng trên mục Việc làm và An sinh, Báo Dân trí tuần qua.

Công nhân mong tăng ca dịp Tết, tránh trục lợi nhờ ứng dụng BHXH số - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chỉ tiêu niềm tin về an sinh xã hội tăng cao

“Chỉ tiêu về niềm tin của nhân dân đánh giá về an sinh xã hội hiện đứng thứ 5 trong hơn 30 chỉ tiêu. Niềm tin đó tăng từ 55 % lên 68 % vào tháng 9/2020 vừa qua …”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 5 của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2020, sáng 17/11 tại Hà Nội.

Khẳng định về sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Đảng, Nhà nước trong suốt chặng đường 75 năm, nhất là trong 5 năm qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng đó là động lực và niềm tin để toàn Ngành nỗ lực vươn lên phấn đấu và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao...

Cần đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em

Nâng tầm quan trọng của việc đăng ký khai sinh và cấp quyền công dân, lấy con người làm trung tâm là những mục tiêu chính của báo cáo khu vực về thúc đẩy hòa nhập bền vững của cộng đồng ASEAN.

Bộ LĐ-TB&XH vừa phối hợp với ban thư ký ASEAN và Cao uỷ Liên Hợp quốc tế Người tị nạn tổ chức lễ ra mắt Báo cáo khu vực về "Thúc đẩy hòa nhập bền vững của cộng đồng ASEAN, thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN".

Lễ ra mắt có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà và đại diện Uỷ ban thúc đẩy Quyền của Phụ nữ và Trẻ em trong ASEAN, các cơ quan chuyên ngành liên quan...

Tránh trục lợi nhờ ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động

Bảo hiểm xã hội VN vừa công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động, theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính.

Việc công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” sẽ là nguồn cảm hứng rất lớn cho các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số ở Việt Nam, đặc biệt khi cả nước có trên 60% dân số trong nước sử dụng điện thoại thông minh, tăng tính minh bạch và hạn chế tìnht trạng trục lợi…

Công nhân mong tăng ca dịp Tết, tránh trục lợi nhờ ứng dụng BHXH số - 2

Chi 27 tỷ đồng hỗ trợ 27.000 lao động tự do gặp khó vì Covid-19

Hơn 27.000 lao động tự do tại TPHCM bị ảnh hưởng vì Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ với số tiền 1 triệu đồng/người.

UBND TPHCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TPHCM về việc chi hỗ trợ lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc, khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó, 27.342 người lao động (trong đó có 6.671 người ngoại tỉnh) không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người.

Nhân viên điều dưỡng có xu hướng chọn việc ở khối y tế tư nhân

Thu nhập của nghề điều dưỡng trong lĩnh vực y tế công lập không tương xứng với những áp lực công việc, một bộ phận điều dưỡng đang có xu hướng dịch chuyển sang y tế tư nhân.

Thep Tiến sĩ - Điều dưỡng Trần Thị Châu, Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, công tác điều dưỡng quyết định đến hơn 50% tỷ lệ thành công trong điều trị cho các bệnh nhân tại cơ sở y tế. Chức năng, nhiệm vụ của người điều dưỡng được quy định cụ thể với những công việc vừa phối hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị vừa mang tính độc lập theo quy trình chăm sóc người bệnh…

Công nhân mong tăng ca dịp Tết, tránh trục lợi nhờ ứng dụng BHXH số - 3

Hàng trăm công nhân “choáng” khi nhận tin nhắn “không cần đến làm việc”

Hàng trăm công nhân Công ty TNHH May thời trang Perseption USA (đóng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đến công ty làm việc như thường lệ ôm 17/11. Song khi đến cửa công ty thì ngỡ ngàng khi bị chặn lại ở ngoài cổng. Họ đã tập trung tại đây yêu cầu phía công ty làm rõ. 

Theo các công nhân tại đây, có thể sự việc trên xuất phát từ việc công nhân xin nghỉ sớm một buổi về nhà chạy lũ trong đơn mưa lũ vừa qua. Thời điểm đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 10 nước lũ dâng cao công nhân đã xin nghỉ buổi chiều để về kê tài sản, chạy lũ và được công ty đồng ý. Đến hôm sau, một số người do nước lũ rút có thể đi làm lại, một số thì không…

Khen đồng nghiệp sexy, nam giới nhận "quả đắng" bị tố... quấy rối tình dục

Nhiều lần khen nữ đồng nghiệp "nhìn em ngon quá!" cùng những đùa giỡn, một nhân viên nam bị tố quấy rối tình dục . Quản lý công ty cũng... vô cùng lúng túng chưa biết giải quyết thế nào.

Trong khi đó, Luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ 1/1/2021) lần đầu tiên đưa ra định nghĩa về hành vi QRTD nơi làm việc.

Theo khoản 9 Điều 3, QRTD tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận.

Theo điều 125 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, hình thức xử lý kỷ luật sa thải áp dụng với người lao động có hành vi QRTD tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động...

Công nhân mong tăng ca dịp Tết, tránh trục lợi nhờ ứng dụng BHXH số - 4

Đồng loạt thanh tra nhiều doanh nghiệp lớn ở Hà Nội nợ đóng BHXH, BHYT

Từ ngày 23/11 - 25/12, đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội sẽ lập 4 tổ công tác thực hiện thanh tra 75 đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Theo BHXH Hà Nội, một số doanh nghiệp vẫn chưa tự giác đóng nộp các nghĩa vụ cho người lao động. Doanh nghiệp còn viện cớ khó khăn để duy trì tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Thống kê tới tháng 11 cho thấy, số tiền doanh nghiệp trên đang nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn thành phố là trên 80 tỷ đồng, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích chính đáng của 2.462 người lao động.

Công nhân mong được tăng ca dịp Tết 

Theo LĐLĐ TP Hà Nội, dịch Covid-19 khiến hơn 30.000 lao động trên địa bàn TP Hà Nội bị mất và thiếu việc làm. Nhiều công nhân mong mỏi được tăng ca để có tiền chi phí khi Tết cận kề.

Nếu như trước đây, những câu chuyện công nhân bị ép tăng ca quá nhiều đến mức phải đình công hay nghỉ việc nay đã không còn nhiều. Nhiều người vì thu nhập thấp còn muốn được tăng ca vì chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu…

Công nhân mong tăng ca dịp Tết, tránh trục lợi nhờ ứng dụng BHXH số - 5

"Bó hoa đẹp nhất của thầy cô là sự hoà nhập cộng đồng của trẻ khuyết tật"

"Món quà mà các thầy cô mong muốn nhất trong Ngày 20/11 là các cháu được đến trường, tự tin hòa nhập và theo kịp các bạn. Phụ huynh xoá mặc cảm khi thấy con mình là trẻ khuyết tật...".

Thầy giáo Tô Duy Khang, giáo viên Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) bày tỏ với PV Dân trí nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11…

Hoàng Mạnh tổng hợp