TPHCM: Chi 27 tỷ đồng hỗ trợ 27.000 lao động tự do gặp khó vì Covid-19

(Dân trí) - Hơn 27.000 lao động tự do tại TPHCM bị ảnh hưởng vì Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ với số tiền 1 triệu đồng/người.

Ngày 17/11, UBND TPHCM đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TPHCM về việc chi hỗ trợ lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc, khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó, 27.342 người lao động (trong đó có 6.671 người ngoại tỉnh) không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người.

TPHCM: Chi 27 tỷ đồng hỗ trợ 27.000 lao động tự do gặp khó vì Covid-19 - 1

TPHCM đã nhiều lần hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Trong trường hợp người lao động tự do đã được hưởng chính sách hỗ trợ từ các gói hỗ trợ trước đó thì chỉ xét hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất do quận-huyện, xã-phường xác định.

Những lao động thuộc diện hỗ trợ là những người không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, những lao động tự do bị giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng được nhận được hỗ trợ.

Các lao động thuộc các lĩnh vực tạm ngừng hoạt động trong tháng 4/2020 như cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, massage, xông hơi; làm việc tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, bar, karaoke; các điểm du lịch, tham quan; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các cơ sở kinh doanh thể thao; làm việc tại bến xe, hộ kinh doanh vận tải...

TPHCM: Chi 27 tỷ đồng hỗ trợ 27.000 lao động tự do gặp khó vì Covid-19 - 2
Tình hình dịch phức tạp gây ảnh hưởng rất lớn đến các lao động tự do
TPHCM: Chi 27 tỷ đồng hỗ trợ 27.000 lao động tự do gặp khó vì Covid-19 - 3
Những lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 làm thủ tục nhận hỗ trợ

UBND TP giao UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm xác định đúng đối tượng, thống kê và lập danh sách cụ thể.

Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm làm đầu mối theo dõi, tổng hợp danh sách từ quận, huyện chuyển Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM triển khai chi hỗ trợ từ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 22/9, Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã gửi văn bản đề xuất UBND TP về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo nghị quyết 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm