Thứ năm, 08/09/2016 - 09:29

Có được cử lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa

Bạn đọc hỏi: Hiện nay, tôi đang làm phiên dịch viên cho một công ty cổ phần đồng thời đang nuôi con gái nhỏ được 10 tháng tuổi. Vừa rồi, công ty có cử tôi cùng với Ban lãnh đạo đi công tác tại Hải Phòng. Tôi đã không muốn đi nhưng vì việc gấp của công ty nên đã chấp nhận.

Tuy nhiên, ngày 28/07/2016, công ty tiếp tục cử tôi đi công tác xa ở Bạc Liêu (tôi ở Hà Nội) 02 tháng. Tôi đã kiên quyết từ chối vì lý do đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng công ty không đồng ý và dọa sẽ cho tôi thôi việc nếu không làm theo yêu cầu của công ty.

Tôi không rõ hành vi cử tôi đi công tác xa của công ty có vi phạm pháp luật hay không? Nếu công ty sa thải tôi thì tôi có thể nhận được những quyền lợi nào? Mong luật sư tư vấn.

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về hành vi cử bạn đi công tác xa trong khi bạn vẫn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 155 Bộ Luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ đi công tác xa trong thời gian đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, công ty của bạn cử bạn đi công tác ở Bạc Liêu khi bạn đang nuôi con gái nhỏ được 10 tháng tuổi là hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ hai, các quyền lợi của bạn khi công ty sa thải bạn:

Nếu công ty sa thải bạn với lý do bạn không đi công tác xa theo yêu cầu của công ty là trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Do đó, bạn sẽ nhận được các khoản trợ cấp theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật lao động năm 2012. Cụ thể như sau:

1. Được trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết;

2. Được trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

3. Nếu bạn không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định trên công ty bạn phải trả trợ cấp thôi việc;

4. Nếu công ty không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường và trợ cấp thôi việc nêu trên, bạn sẽ nhận được khoản tiền bồi thường do 02 bên thỏa thuận;

5. Nếu công ty vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì bạn nhận được một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.

Theo VOV.VN