Thứ Bảy 31/12/2016 - 13:50

Yêu cầu thay cán bộ cản trở, gây chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công

Dân trí Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân cản trở, gây chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công (kể cả việc thay thế cán bộ trong trường hợp cần thiết).
>>Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm giải ngân vốn ngân sách Nhà nước
>>Không thiếu tiền nhưng vì sao giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm?

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp Tổ công tác đẩy nhanh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 8/7/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2016. Đến ngày 29/11, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Công điện số 2144/CĐ-TTg về đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 và thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và Kế hoạch đầu tư công năm 2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cơ bản đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn thấp hơn năm 2015 và chưa đạt kế hoạch đề ra.

Theo phân công của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục rà soát các vấn đề vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật về đầu tư công, trong đó lưu ý xác định rõ vướng mắc là do quy định trong văn bản pháp luật (luật, nghị định, thông tư), do nhận thức của cán bộ trong áp dụng và thực thi pháp luật, do sự thiếu chuyên nghiệp và trì trệ của bộ máy hành chính, do sự phối hợp thiếu chặt chẽ của các bộ, ngành.... Bộ Tư pháp sẽ tổng hợp, báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ trong Quý I/2017 giải pháp sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát việc thực thi pháp luật về đầu tư công, nhất là thành lập ban quản lý khu vực, ban quản lý chuyên ngành; khắc phục kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, trong công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư công.

Bộ Xây dựng khẩn trương phối hợp với Văn phòng Chính phủ rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 31/12/2017.

Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện nhưng chưa đáp ứng yêu cầu
Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện nhưng chưa đáp ứng yêu cầu

Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính được yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn từ năm 2016 sang năm 2017 của các dự án đầu tư công; chỉ xem xét, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài đối với những trường hợp thực sự cần thiết và có nguyên nhân khách quan.

Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo rõ tình hình triển khai thực hiện từng dự án đã được phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên; trường hợp không đủ điều kiện giải ngân ngay thì khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ cắt giảm hoặc điều chuyển vốn cho dự án khác.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng khẩn trương đề xuất việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 10950/VPCP-PL ngày 16/12/2016 của Văn phòng Chính phủ.

Thông báo này cũng nêu rõ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân cản trở, gây chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công (kể cả việc thay thế cán bộ trong trường hợp cần thiết), gửi kết quả thực hiện đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Theo báo cáo ban đầu, kết quả giải ngân 11 tháng năm 2016 đã được cải thiện sau khi có sự hối thúc của Chính phủ, đạt gấp 1,9 lần so với 7 tháng năm 2016; một số bộ, ngành Trung ương và địa phương đã cơ bản giải ngân hết kế hoạch vốn được giao.

Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách Nhà nước chỉ đạt 70,2% kế hoạch, trong đó vẫn còn 12 bộ, ngành Trung ương và 1 địa phương giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn ngân sách; vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân đạt kết quả rất thấp, chỉ đạt 46,6% so với kế hoạch, trong đó có 2 bộ và 15 địa phương giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng
Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo và ước tính của Tổng cục Thống kê, ảnh hưởng thiên tai bão lũ trong năm 2016 đã khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 18.300 tỷ đồng, bằng 0,4% tổng GDP của nền kinh tế trong năm 2016 (4 triệu 500 nghìn tỷ đồng).

Chủ nhật, 01/01/2017 - 02:00

Đào nở rộ, chủ vườn đứng ngồi không yên
Đào nở rộ, chủ vườn đứng ngồi không yên

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu 2017 nhưng từ cả tuần nay các vườn đào đã nở rộ. Người trồng đào đang tìm đủ cách để “hãm phanh” đào, mong vớt vát dịp Tết.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 01:33

Vé số truyền thống chính thức tăng giải độc đắc lên 2 tỷ đồng
Vé số truyền thống chính thức tăng giải độc đắc lên 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/1/2017) vé số truyền thống chính thức tăng số tiền trúng giải độc đắc thêm 500 triệu đồng nhằm thu hút người dân quay trở lại với loại hình vé số truyền thống.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 01:16

Điểm danh bộ và tỉnh "ẵm" vốn ngân sách khủng nhất năm
Điểm danh bộ và tỉnh "ẵm" vốn ngân sách khủng nhất năm

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo hiện trạng chi và sử dụng ngân sách Nhà nước ở các Bộ, ngành và địa phương. Đáng nói, trong đó, có nhiều Bộ và tỉnh "ẵm" vốn cực khủng, nhưng nhiều bộ, ngành và địa phương chỉ "nắm" trong tay lượng vốn cực kỳ ít ỏi.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:00

HSBC: Nhiều lý do để phấn khởi về kinh tế Việt Nam năm 2017
HSBC: Nhiều lý do để phấn khởi về kinh tế Việt Nam năm 2017

(Dân trí) - Với những diễn biến cải thiện đáng kể của tốc độ tăng trưởng qua từng quý cũng như kết quả kìm hãm lạm phát trong năm vừa qua, HSBC cho rằng, những gì tồi tệ nhất của kinh tế Việt Nam đã được bỏ lại đằng sau. Thực tế trong thời gian gần đây, Việt Nam luôn là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:00

Sang 2017: Gom tiền mua ô tô đại hạ giá
Sang 2017: Gom tiền mua ô tô đại hạ giá

Chưa có khi nào thị trường ô tô lại giảm giá liên tục và giảm giá sâu như hiện nay. Nhiều mẫu xe giá giảm cả trăm triệu đồng, báo hiệu thời kỳ đại hạ giá xe đã đến.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:20

Nghệ An: Thưởng Tết Đinh Dậu thấp thua năm ngoái
Nghệ An: Thưởng Tết Đinh Dậu thấp thua năm ngoái

(Dân trí) - Mức thưởng Tết cao nhất tại Nghệ An thuộc về Công ty TNHH Mía đường Nghệ An với 63 triệu đồng, tuy nhiên mức thưởng này vẫn thấp thua năm ngoái. Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp thưởng Tết với mức tượng trưng và nhiều lao động vẫn đang bị nợ lương.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:00

Bộ Tài chính yêu cầu không chúc Tết, tặng quà
Bộ Tài chính yêu cầu không chúc Tết, tặng quà

(Dân trí) - Công văn vừa ban hành của Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 7/12/2016 của Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 về việc không tổ chức chúc Tết, tặng quà trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:00

Quy hoạch đô thị Hà Nội: "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm..."
Quy hoạch đô thị Hà Nội: "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm..."

(Dân trí) - "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm, chung cư bán được làm chung cư, bệnh viện ra tiền thì làm bệnh viện… Thế thì quy hoạch để làm gì? Vậy là mọi toan tính về quy hoạch đều vô nghĩa", một chuyên gia chia sẻ.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:00

Vì sao Euro Auto giấu thông tin bị khởi tố?
Vì sao Euro Auto giấu thông tin bị khởi tố?

Dù bị khởi tố cách đây cả tuần, nhưng khi phóng viên Tiền Phong liên hệ hỏi, Euro Auto vẫn khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin về vụ việc”.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 05:45

Mua nhà vị trí đất vàng với chưa tới 200 triệu đồng
Mua nhà vị trí đất vàng với chưa tới 200 triệu đồng

“An cư mới lạc nghiệp”, nhưng với những cặp vợ chồng trẻ làm công ăn lương giữa thành phố lớn, việc đó không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tại dự án Vĩnh Lộc D’Gold, bài toán tài chính cho người mua nhà đã có lời, hỗ trợ những gia đình trẻ trong hành trình đi tìm ngôi nhà mơ ước.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 03:00

Xử lý dứt điểm các dự án "dở sống dở chết" của ngành công thương trong 2 năm tới
Xử lý dứt điểm các dự án "dở sống dở chết" của ngành công thương trong 2 năm tới

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu cần có giải pháp để các dự án có thể được tiếp tục khai thác hiệu quả cao nhất, phù hợp xu hướng chung cũng như cần làm rõ nguyên nhân, tồn tại cả về mặt thể chế, chính sách, con người liên quan đến trách nhiệm tập thể, cá nhân trong quá trình từ lúc phê duyệt chủ trương đầu tư, quản lý dự án.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 100 triệu đồng/cặp kiểng hình gà chưng Tết Đinh Dậu
Hơn 100 triệu đồng/cặp kiểng hình gà chưng Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Nghệ nhân các tỉnh miền Tây đang ráo riết hoàn tất các sản phẩm cây kiểng hình con gà bằng chất liệu cây quất (tắc), gừa, trang… để kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán. Sản phẩm độc đáo này có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi cặp nhưng vẫn đắt hàng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 10:00

Bộ trưởng Công Thương: "Sẽ không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân"
Bộ trưởng Công Thương: "Sẽ không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân"

(Dân trí) - “Việt Nam là nước châu Á nên duy tình nhưng chúng ta đang xây dựng một nhà nước pháp quyền, yêu cầu một Chính phủ liêm chính, kiến tạo thì không có chỗ cho người nhà, quan hệ cá nhân, phi pháp lý, vượt lên trên pháp luật", Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi về vấn đề nhân sự của Bộ Công Thương tại cuộc gặp gỡ báo giới chiều qua (30/12).

Thứ bảy, 31/12/2016 - 09:52

Gần chục triệu một con gà 9 cựa “tiến Vua” cúng Tết
Gần chục triệu một con gà 9 cựa “tiến Vua” cúng Tết

(Dân trí) - Nhiều người vẫn giật mình khi nghe tới gà 9 cựa, vì tưởng đây chỉ là loài vật trong truyền thuyết mà vua Hùng thách đố Sơn Tinh, Thủy Tinh. Nhưng hiện nay, gà 9 cựa đang là một trong những sản vật được săn đón nhất mùa Tết, phục vụ cho việc cúng lễ của nhiều gia đình.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 08:10

Một năm miệt mài, quyết liệt của Thủ tướng
Một năm miệt mài, quyết liệt của Thủ tướng

Với khẩu hiệu thực thi là nói đi đôi với làm, hành động và hành động, Thủ tướng và Chính phủ ngày ngày miệt mài, quyết liệt, tháo gỡ, chấn chỉnh, xây dựng, thúc đẩy.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:46

Khách hàng thân thiết "choáng" với món quà đẳng cấp từ Sun Group
Khách hàng thân thiết "choáng" với món quà đẳng cấp từ Sun Group

Trở thành những vị khách đầu tiên trải nghiệm kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao ++ tiêu chuẩn quốc tế JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và tham gia đại nhạc hội lớn chưa từng có tại Nam Phú Quốc, những khách hàng thân thiết của Sun Group hào hứng tận hưởng món quà tri ân độc đáo mà Tập đoàn dành tặng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 07:15

Thu tiền tỷ nhờ “ép” cam, quýt ra trái vụ
Thu tiền tỷ nhờ “ép” cam, quýt ra trái vụ

(Dân trí) - Từng bị gia đình phản đối vì phá 2 ha cà phê đang tuổi kinh doanh nhưng bà Yến vẫn “cả gan làm liều” để có được thu nhập gần 4 tỷ đồng mỗi năm nhờ cam, quýt trái vụ.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 06:00

Bước chân vào cộng đồng đẳng cấp cùng Đêm hội Vũ khúc Mùa Đông
Bước chân vào cộng đồng đẳng cấp cùng Đêm hội Vũ khúc Mùa Đông

Tối ngày 28/12/2016, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Vingroup và Ngân hàng Techcombank đã tổ chức đêm tiệc Vũ khúc Mùa Đông với chủ đề “Trọn đặc quyền, vẹn đẳng cấp” tại Trung tâm hội nghị quốc gia nhằm tri ân hơn 1.000 khách hàng đã trở thành chủ nhân tương lai tại D’.Capitale – Trần Duy Hưng.

Thứ bảy, 31/12/2016 - 05:00

Hai người đến từ Thái Bình và Bến Tre chia nhau 159 tỷ đồng giải độc đắc
Hai người đến từ Thái Bình và Bến Tre chia nhau 159 tỷ đồng giải độc đắc

(Dân trí) - Mặc dù hai vé trúng giải độc đắc được phát hành tại Quảng Ninh và TP. HCM song chủ nhân của những tấm vé này lại đến từ Thái Bình và Bến Tre.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00

Bộ trưởng Công Thương: "Bất hợp lý nếu không tính phát triển thép"
Bộ trưởng Công Thương: "Bất hợp lý nếu không tính phát triển thép"

(Dân trí) - Chiều nay (30/12), trao đổi với giới báo chí về dự án thép Cà Ná, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: "Với dự án này, Bộ Công Thương phải bằng mọi cách nỗ lực để đảm bảo không xảy ra bất kì hệ luỵ nào bởi nếu xảy ra thì lúc ấy cũng không thể ngồi tính với nhau là hình thức xử phạt như vậy phù hợp chưa".

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:32

Hải quan TP.HCM nói gì về truy thu thuế "khủng" 719 tỷ đồng của Tân Thành Đô
Hải quan TP.HCM nói gì về truy thu thuế "khủng" 719 tỷ đồng của Tân Thành Đô

(Dân trí) - Cục Hải quan TP HCM vừa có báo cáo Tổng cục Hải quan về cơ sở ban hành quyết định ấn định thuế, từ đó ra quyết định truy thu thuế 719 tỷ đồng đối với đại gia ô tô Tập đoàn Tân Thành Đô.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:00

Quảng Trị: Mưa lũ, sâu bệnh khiến người trồng hoa Tết thất thu
Quảng Trị: Mưa lũ, sâu bệnh khiến người trồng hoa Tết thất thu

(Dân trí) - Thời gian qua, do mưa kéo dài kèm theo sự tấn công của sâu bệnh đã trở thành nỗi lo chung của những người trồng hoa tại Quảng Trị. Tết Nguyên đán sắp đến gần nhưng bà con nông dân vẫn thấp thỏm về một vụ mùa được dự báo sẽ thất thu so với mọi năm.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 03:15

Xu hướng mới lựa chọn bảo hiểm nhân thọ của gia đình Việt
Xu hướng mới lựa chọn bảo hiểm nhân thọ của gia đình Việt

Ngày càng có nhiều người tìm tới dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết chung với những ưu điểm mang lại như một kênh tài chính tích hợp có tính linh hoạt cao, vừa mang lại quyền lợi bảo hiểm toàn diện cho người tham gia vừa đầu tư sinh lời.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 02:15