Không thiếu tiền nhưng vì sao giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm?

Dân trí Sau nửa năm, giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt hơn 33% kế hoạch được Thủ tướng giao. Trong khi đó, giải ngân từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ mới đạt 15,4%, trong đó một số đơn vị giải ngân thấp là Bộ Giao thông Vận tải 6,2%, Hà Nội 3%, Kiên Giang 4% dù Kho bạc Nhà nước khẳng định không thiếu tiền.
>>Bộ trưởng Vinh: Chưa ai bị kỷ luật trong sai phạm đầu tư công
>>Đầu tư công sai, chẳng ai chịu tội

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, chiều 21/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Tổ công tác.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong tổng số 251.450 tỷ đồng tổng vốn đầu tư Thủ tướng giao đến ngày 12/5/2016 thì các bộ, ngành và địa phương đã giải ngân 83.037 tỷ đồng, đạt 33,14% vốn kế hoạch Thủ tướng giao, tương đương với giải ngân của cùng kỳ năm trước, nhưng số tuyệt đối thì cao hơn do kế hoạch giao năm 2016 nhiều hơn. Đáng chú ý, 5 tháng đầu năm, có khoảng 6.000 tỷ đồng vốn đã thực hiện nhưng chưa được thanh toán giải ngân.

Lãnh đạo Bộ KHĐT đánh giá, hầu hết vốn kế hoạch bố trí cho các chương trình mục tiêu quốc gia 5 tháng đầu năm chưa được giải ngân do chương trình chưa được phê duyệt chính thức và chưa có hướng dẫn tạm thời của Bộ.

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công bị cho là còn chậm
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công bị cho là còn chậm

Với vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP), tổng số vốn kế hoạch là 60.000 tỷ đồng và Thủ tướng Chính phủ đã giao 40.590 tỷ đồng. Số chưa giao còn lại chủ yếu là vốn Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14 đang rà soát điều chuyển cho dự án khác, vốn đầu tư dự án kiên cố hóa trường lớp học mầm non, các dự án được điều chuyển cho dự án khác từ số vốn chưa giải ngân.

Tới nay các bộ, ngành và địa phương đã giải ngân được 6.081 tỷ đồng, đạt 15,42%, trong đó các bộ, ngành giải ngân được 2.079 tỷ đồng trên 21.998 tỷ đồng, đạt 9,45%; còn lại địa phương giải ngân đạt 22,95%.

“Vốn TPCP giải ngân 5 tháng đầu năm như vậy là thấp so với yêu cầu, trong đó một số đơn vị giải ngân thấp là Bộ Giao thông Vận tải 6,2%, Hà Nội 3%, Kiên Giang 4%”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Ông Dũng chỉ ra rằng, nguyên nhân của việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 chậm xuất phát từ việc một số bộ, ngành, địa phương chậm giao kế hoạch vốn của năm 2016. Các văn bản hướng dẫn thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán chưa hoàn thiện, hoặc chưa phù hợp, gây nhiều khó khăn cho triển khai giải ngân vốn. Phạm vi, quyền hạn giữa chủ đầu tư và ban quản lý dự án chưa được cụ thể hóa bằng văn bản quy phạm pháp luật, gây khó khăn cho tổ chức thực hiện.

Nhiều địa phương chưa thành lập được ban quản lý dự án chuyên ngành, hoặc khu vực theo quy định của Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng, dẫn đến việc triển khai các dự án mới bị chậm.

Ngoài ra là các nguyên nhân đến từ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, năng lực nhà thầu yếu kém, góp phần gây chậm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư.

Trong khi đó, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước khẳng định không thiếu tiền để giải ngân TPCP. Kho bạc Nhà nước cũng cải cách hành chính mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, đồng thời thực hiện giao kế hoạch vốn năm 2016 tới 50% dự toán trong lần đầu tiên cho các dự án.

Đối với các dự án đầu tư công mới khởi công, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước phản ánh, số liệu chưa đầy đủ, nhưng có tới 200 dự án ở địa phương đã được phân bổ vốn; tuy nhiên, ban quản lý dự án chưa đến Kho bạc làm các giao dịch đăng ký tài khoản và mã dự án do nhiều địa phương chưa thành lập ban quản lý dự án.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành tiếp tục làm rõ các thông tin về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời khẳng định theo chức năng và nhiệm vụ của mình sẽ tập trung hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, giải ngân vốn đầu tư công đang rất thấp và đề nghị các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ giao vốn để bảo đảm tạo việc làm và tăng trưởng của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ rà soát, sửa đổi các văn bản hướng dẫn việc thực hiện đầu tư các dự án, đẩy mạnh việc giao vốn và kiểm soát chất lượng các dự án đầu tư công, bảo đảm phát huy giá trị của dự án đối với phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với hai chương trình mục tiêu quốc gia là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KHĐT nhanh chóng thẩm định các chương trình để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có kế hoạch giao vốn cụ thể để sớm triển khai.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ đôn đốc các bộ, ngành liên quan sớm phân công nhân sự tham gia Tổ công tác để phối hợp và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của năm 2016.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KHĐT hoàn thiện báo cáo để trình Chính phủ thảo luận tại phiên họp thường kỳ tháng 6/2016.

Bích Diệp

Không thiếu tiền nhưng vì sao giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm? - 2

MỚI NHẤT
Đi trước đón sóng hạ tầng khu Nam
Đi trước đón sóng hạ tầng khu Nam

Những dự án đẳng cấp được triển khai tại khu Nam Sài Gòn đang được xem là lựa chọn “đi trước đón đầu” những giá trị gia tăng của bất động sản khu vực với sự ráo riết trong việc lên kế hoạch và đầu tư hàng loạt công trình về hạ tầng, cải tạo giao thông.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:00

Phó Thủ tướng lưu ý nghĩa vụ thuế với lãnh đạo Coca Cola
Phó Thủ tướng lưu ý nghĩa vụ thuế với lãnh đạo Coca Cola

(Dân trí) - "Chính phủ Việt Nam sẽ kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật Việt Nam trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ bảo vệ môi trường và khuyến khích các doanh nghiệp có nhiều đóng góp hơn cho cộng đồng sở tại", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trong buổi tiếp Phó Chủ tịch Coca Cola Irial Finan.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:20

Sản xuất ô tô ở Việt Nam: Hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra
Sản xuất ô tô ở Việt Nam: Hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra

(Dân trí) - Mặc dù là thị trường rất tiềm năng nhưng cho đến nay, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam vẫn chưa đạt tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự, phần lớn mới ở mức độ lắp ráp đơn giản. Dây chuyền sản xuất chủ yếu gồm 4 công đoạn chính là hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:45

Vingroup ra mắt sản phẩm rau nhà kính đầu tiên
Vingroup ra mắt sản phẩm rau nhà kính đầu tiên

Ngày 23/6/2016, Công ty VinEco – Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt thị trường những mẻ rau trồng trong nhà kính đầu tiên. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Israel và được phân phối độc quyền trong hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ trên toàn miền Bắc.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:40

Ôtô tăng giá đồng loạt, chơi xe kiểu nào đỡ tốn tiền tỷ?
Ôtô tăng giá đồng loạt, chơi xe kiểu nào đỡ tốn tiền tỷ?

Sau ngày 1/7 này, giới nhà giàu sẽ từ bỏ thú vui chơi xế khủng hay cắn răng chấp nhận chi thêm hàng tỷ đồng để sở hữu chiếc xe yêu thích. Vậy làm thế nào để chơi xe sang mà đỡ tốn kém?

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:27

Bất cập nhiều khoản phí, lệ phí dọc biên giới Việt – Trung
Bất cập nhiều khoản phí, lệ phí dọc biên giới Việt – Trung

(Dân trí) - Kết quả rà soát các khoản thu phí, lệ phí với phương tiện ra vào cửa khẩu dọc tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc mới đây của các cơ quan quản lý đang cho thấy có không ít khoản thu rất bất hợp lý.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:23

Vải thiều Thanh Hà: “Đi tây” còn lắm gian nan!
Vải thiều Thanh Hà: “Đi tây” còn lắm gian nan!

(Dân trí) - Năm ngoái, quả vải Thanh Hà (Hải Dương) đón tin vui khi lần đầu được xuất khẩu sang thị trường Mỹ - thị trường thuộc hàng “khó tính” nhất thế giới. Năm nay thì người nông dân trồng vải Thanh Hà phải đối diện với rất nhiều khó khăn.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:00

Yêu cầu xử lý khoản phí "ông trùm BOT" Tasco đã lỡ thu tại trạm Mỹ Lộc
Yêu cầu xử lý khoản phí "ông trùm BOT" Tasco đã lỡ thu tại trạm Mỹ Lộc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính xử lý mức thu và số tiền phí đường bộ đã thu tại trạm Mỹ Lộc từ sáng 1/6 đến sáng 8/6/2016.

Thứ tư, 22/06/2016 - 06:24

Bán 42,5 triệu cổ phần Nhà nước, "ông lớn" ngành dược thu về 444 tỷ đồng
Bán 42,5 triệu cổ phần Nhà nước, "ông lớn" ngành dược thu về 444 tỷ đồng

(Dân trí) - Khối lượng 42,5 triệu cổ phần được bán đấu giá công khai sáng nay (22/6) tương đương với 18% vốn điều lệ tổng công ty. Nhà nước vẫn nắm giữ 154 triệu cổ phần, tương đương 65% vốn điều lệ. Người lao động trong tổng công ty và nhà đầu tư chiến lược lần lượt được mua 103.000 cổ phần và 40,2 triệu cổ phần.

Thứ tư, 22/06/2016 - 04:15

Cộng đồng Startup công nghệ lo “chết đứng” vì Điều 292, Bộ luật Hình sự mới
Cộng đồng Startup công nghệ lo “chết đứng” vì Điều 292, Bộ luật Hình sự mới

(Dân trí) - Khi ngọn lửa Startup đang được Chính phủ thổi bùng lên, khi nhiều chính khách luôn kêu gọi thúc đẩy sự sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo công nghệ thì những bất cập trong các thủ tục pháp luật của Việt Nam như chiếc “bẫy” dành cho Startup Công nghệ.

Thứ tư, 22/06/2016 - 04:00

Tập đoàn Lotte bị nghi lập quỹ đen khi đầu tư tại Việt Nam
Tập đoàn Lotte bị nghi lập quỹ đen khi đầu tư tại Việt Nam

(Dân trí) - Yonhap dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, Tập đoàn Lotte đang bị nghi lập quỹ đen trong quá trình đầu tư vào các bất động sản tại Việt Nam thông qua một “công ty trên giấy”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:47

Thị trường địa ốc tiếp tục sàng lọc với Thông tư 06
Thị trường địa ốc tiếp tục sàng lọc với Thông tư 06

Thị trường bất động sản đã vận hành ổn định, có nhiều biến chuyển tích cực sau khi nhà nước ban hành Thông tư 06, sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 36/2014. Những nội dung của Thông tư 06 cũng chính là “bộ lọc” với các dự án tốt để người mua nhà có thể yên tâm “chọn mặt gửi vàng”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ hội sở hữu 16 nhà phố thương mại và nhà vườn
Cơ hội sở hữu 16 nhà phố thương mại và nhà vườn

Với số lượng giới hạn, các sản phẩm nhà vườn và nhà phố thương mại Green Bay Village được dự đoán sẽ là một trong những sản phẩm “hot” nhất trong đợt mở bán ngày 26/6 tại thị trường Hạ Long.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:15

Việt Nam sẽ có hệ thống xe buýt điện năng lượng mặt trời
Việt Nam sẽ có hệ thống xe buýt điện năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ nhập khẩu xe buýt điện sử dụng năng lượng mặt trời. Việc này có thể bắt đầu thực hiện ngay sau việc ký kết hợp tác giữa hai thành phố: Kitakyushu (Nhật) và Hải Phòng.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:00

Sẽ rà soát, kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế của cá nhân lái xe Uber
Sẽ rà soát, kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế của cá nhân lái xe Uber

(Dân trí) - Mặc dù Uber khẳng định luôn tuân thủ pháp luật, ký hợp đồng với doanh nghiệp, hợp tác xã và những cá nhân được phép kinh doanh vận tải, tuy nhiên, đại diện ngành Thuế cho rằng, vẫn cần phải kiểm chứng, đặc biệt là với các cá nhân là những chủ thể ký với Uber. Trong khi chưa kiểm chứng thì phải rà soát lại, kiểm tra lại về nghĩa vụ nộp thuế những cá nhân này.

Thứ tư, 22/06/2016 - 01:18

PV Oil sẽ nhập 96 triệu tấn dầu từ Nga
PV Oil sẽ nhập 96 triệu tấn dầu từ Nga

(Dân trí) - Theo hợp đồng cung cấp dầu thô của Rosneft ký kết với PV Oil, công ty này sẽ cung cấp cho PV Oil 96 triệu tấn dầu đến thời hạn năm 2040.

Thứ tư, 22/06/2016 - 11:06

Techcombank mang giải pháp tài chính đến "tận nhà" từng người dân
Techcombank mang giải pháp tài chính đến "tận nhà" từng người dân

Ngày 11/6 vừa qua, “Hành trình xuyên Việt cùng Techcombank” đã chính thức lăn bánh tại thủ đô Hà Nội, mở đầu cho chuỗi diễu hành qua 45 tỉnh thành khắp cả nước. Với mục tiêu tiếp cận khách hàng cá nhân với hình thức hoàn toàn mới - “gõ cửa” từng nhà, “Hành trình xuyên Việt cùng Techcombank” đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trên mỗi tỉnh thành đi qua.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:45

Giới đầu cơ bán ra mạnh khiến giá vàng sụt giảm
Giới đầu cơ bán ra mạnh khiến giá vàng sụt giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/6, giá vàng SJC tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM đồng loạt giảm 260.000 đồng/lượng. Lo ngại giá vàng còn giảm sâu, một bộ phận giới đầu cơ đã đẩy mạnh bán ra.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:30

Xe hơi cỡ nhỏ: Giảm giá hàng loạt
Xe hơi cỡ nhỏ: Giảm giá hàng loạt

Trước thời điểm thuế suất mới thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô được áp dụng từ ngày 1/7, thị trường xe cỡ nhỏ sôi động với các hãng xe đồng loạt giảm giá.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:10

“Khẩu vị” giống nhau của nhà đầu tư bất động sản
“Khẩu vị” giống nhau của nhà đầu tư bất động sản

Dù cạnh tranh giữa các chủ đầu tư có tăng lên thì trong thị trường bất động sản, ở thời điểm nào cũng vậy, nếu vị trí là giá trị vô giá vượt thời gian, thì các chương trình ưu đãi hấp dẫn vẫn sẽ là chìa khóa vạn năng để tiếp cận khách hàng.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:00

Đấu giá hơn 7.000 tấn xăng RON 92 nhập lậu bị bắt giữ
Đấu giá hơn 7.000 tấn xăng RON 92 nhập lậu bị bắt giữ

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu giữ hơn 7.000 tấn xăng RON 92 do các đối tượng tại Công ty CP Dương Đông Hòa Phú nhập khẩu từ Singapore về Việt Nam không khai báo hải quan và sẽ tiến hành bán đấu giá số xăng RON 92 thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:00

Mở bán căn hộ tòa 32T The Golden An Khánh
Mở bán căn hộ tòa 32T The Golden An Khánh

Theo đánh giá chung của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2016 tiếp tục có diễn biến tích cực, đó là tình hình giao dịch thành công tăng cao, các dự án khởi công, xây dựng trở lại, dòng vốn tiếp tục có xu hướng chảy mạnh vào lĩnh vực địa ốc.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:46

Ngân hàng Việt nhận giải thưởng danh giá của Capital Finance International
Ngân hàng Việt nhận giải thưởng danh giá của Capital Finance International

Một ngân hàng Việt Nam vừa vinh dự được tổ chức quốc tế Capital Finance International (CFI.Co - Vương quốc Anh) trao giải thưởng “Ngân hàng có dịch vụ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2015” (Best SME Services Bank Vietnam 2015).

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:00

TPHCM: Hội thảo khách hàng Sơn TOA Việt Nam
TPHCM: Hội thảo khách hàng Sơn TOA Việt Nam

Ngày 28/05/2016, công ty Sơn TOA Việt Nam đã tổ chức hội thảo cho nhà thầu, thợ sơn. Đây là một hoạt động của chiến dịch “Hãy để TOA 4 Seasons bảo vệ ngôi nhà thân yêu của bạn”. Bắt đầu từ TP. Hồ Chí Minh, hội thảo sẽ được tổ chức trên toàn quốc nhằm tri ân và gắn kết với khách hàng.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:15