Vì sao Bộ Công an phải giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco?

Dân trí Sáng nay (28/11), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã trả lời Dân trí và một số cơ quan báo chí về quá trình thoái vốn ở một số tập đoàn, tổng công ty lớn thuộc ngành Công Thương như: Sabeco, Habeco...
>>Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco
>>Chào bán vốn nhà nước tại Sabeco ở Singapore và Anh
>>Bộ Công Thương chốt phương án thoái vốn tại Sabeco


Thứ trưởng Cao Quốc Hưng:Các nhà đầu tư trong và ngoài nước có sự quan tâm rất lớn đến cổ phần hóa Sabeco

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng:"Các nhà đầu tư trong và ngoài nước có sự quan tâm rất lớn đến cổ phần hóa Sabeco"

Việc CPH các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện nay nhìn chung chậm, nhưng ở các doanh nghiệp thuộc ngành Công Thương, quá trình này hiện được thực hiện như thế nào, thưa ông?

-Trong năm 2017, Bộ Công Thương vẫn đẩy mạnh quá trình CPH. Trong năm qua, Bộ đã chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty thực hiện các đề án sắp xếp, cổ phần hóa các DNNN trong khối của mình. Chúng tôi đã trình Chính phủ đề án tái cơ cấu, sắp xếp, CPH các tập đoàn, DN lớn: Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Hóa chất, Tập đoàn Than Khoáng sản...và các đơn vị liên quan.

Theo kế hoạch, hiện này chúng tôi vẫn đang tích cực triển khai CPH các DN lớn khác trong ngành như: Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), PV Oil, Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, một số đơn vị thuộc Tập đoàn dệt may. Hiện đã công bố giá trị PV oil, PV Power, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn..., đã đề nghị Chính phủ phê duyệt phương án CPH các Tcty này. Đây là các DN có giá trị vốn hóa rất cao.

Bộ cũng đã và đang xác định giá trị DN một số DN lớn như Tổng công ty Thuốc lá....

Tổng công ty Giấy cũng đã hoàn thành phương án CPH trình Chính phủ nhưng cũng phải xư lý ở Nhà máy bột giấy Phương Nam.

Về thoái vốn, tại thời điểm này, ngành Công Thương đang tích cực đẩy mạnh quá trình thoái vốn tại các DN như: Tổng công ty Cổ phần rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Cổ phần rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tcty Máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM). Hiện Veam đã trình phương án thoái vốn. Sabeco, Habeco...cũng đã trình. Một số Tổng công ty khác cũng đang xây dựng phương án thoái vốn.

Ông có thể cho biết phương án thoái vốn cụ thể tại Sabeco không? Được biết, Bộ trưởng Công Thương cũng đã ban hành quyết định về phương án thoái vốn, ông có thể cho biết cụ thể tỷ lệ thoái vốn tại Tổng công ty này, Nhà nước sẽ giữ lại tỷ lệ sở hữu bao nhiêu phần trăm?

-Phương án thoái vốn tại Sabeco đã có nhưng quyết định trên hiện là văn bản mật. Những thông tin cụ thể về số lượng cổ phiếu bán ra, giá, tỷ lệ cổ phần nhà nước được giữ lại ...sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp.

Sabeco là doanh nghiệp có lượng vốn hóa tương đối lớn nên việc thoái vốn, CPH phải có lộ trình từng bước để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư. Việc thoái vốn cũng phải tính đến khả năng hấp thụ của thị trường, có tính đến lợi cho cho người lao động, giữ thương hiệu cho doanh nghiệp...Trên tất cả các yêu tố này sẽ xác định lộ trình thoái vốn cụ thể. Và quá trình thoái vốn sẽ đảm bảo thực hiện công khai, minh bạch.

Hiện nay, Sabeco đã và đang tổ chức các buổi Road Show để công bố thông tin về quá trình CPH. Ông đánh giá hiệu quả việc này thế nào?

-Hôm nay (28/11) có tổ chức 1 cuộc ở London, trước đó đã tổ chức tại Singapore, ngày 29/11 sẽ làm ở TPHCM. Thông qua các cuộc này đã cung cấp thông tin cơ bản cho nhà đầu tư về tình hình tài chính, định hướng phát triển sản xuất...của Sabeco. Mỗi nhà đầu tư có mối quan tâm khác nhau. Thì ngoài thông tin cơ bản, cũng sẽ có các phiên họp riêng cho các nhà đầu tư, ở đó, họ có thể đặt ra các câu hỏi và Sabeco trả lời đầy đủ theo sự quan tâm của họ. Các nhà đầu tư lớn, các quỹ...cũng có những phiên họp riêng để trả lời chi tiết hơn.

Như tôi biết, cuộc Road Show ở Singapore: Đã có nhiều nhà đầu tư lẻ, các quỹ đầu tư, các hãng đồ uống...Có Quỹ có số vốn rất lớn, trên 1000 tỷ USD. Họ thể hiện sự quan tâm lớn. Tại các cuộc này, họ đặt câu hỏi rất nhiều, thể hiện tính chuyên nghiệp rất cao. Tuy nhiên, Road Show cũng mới là bước đầu. Sau các phiên họp đó người ta sẽ đánh giá lại và có bước đi tiếp theo.

Sabeco có vốn hóa rất lớn nên sự tham gia cua các nhà đầu tư lớn là rất quan trọng. Hiện, tỷ lệ lệ vốn hóa của Tổng công ty này là 205 ngàn tỷ đồng, tức là khoảng 9 tỷ USD nên cần có các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, cũng cần nói là cũng có những hạn chế như quy định hiện nay, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài thì không được quá 49% . Còn trong nước thì tỷ lệ tham gia cũng không được vượt quá tỷ lệ được cho là thống lĩnh thị trường theo Luật Cạnh tranh.

Vì sao phải nhờ tới cả Bộ Công an để giám sát quá trình CPH Sabeco?

-Không chỉ có Bộ Công an, mà chúng tôi cũng cần các cơ quan liên quan như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham gia giám sát chặt chẽ để không để xảy ra sai sót, vi phạm gì hay có hành vi thao túng trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa Sabeco. Việc giám sát chặt chẽ các diễn biến đó cũng nhằm đảm bảo cho quá trình thoái vốn diễn ra theo quy luật thị trường, đúng quy định pháp luật. Đây là một công việc bình thường để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Còn tại Habeco thì sao, thưa ông, hiện nay kết quả đàm phán với Calsberg và các nhà đầu tư nước ngoài khác có quan tâm thế nào?

-Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo đàm phán. Habeco đã kết thúc đàm phán sơ bộ với Calsberg nhưng quá trình này vẫn tiếp tục nhưng cũng có định hướng thoái vốn, trình Chính phủ sớm.

Với các nhà đàm phán khác ngoài Calsberg cũng vậy thôi, vẫn phải làm sao đảm bảo công khai, thuận lợi cho nhà đầu tư, đảm bảo lợi ích nhà nước, doanh nghiệp. Bộ Công Thương vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Habeco cũng là Tổng công ty lớn nhưng cũng không giống như Sabeco nên phương án thoái vốn cũng khác nhau và cũng phải tính đến khả năng hấp thụ của thị trường. Với DN này, Bộ Công Thương cũng đang hoàn thiện phương án để trình Chính phủ.

Mạnh Quân

Vì sao Bộ Công an phải giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco? - 2

MỚI NHẤT
Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại
Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại

(Dân trí) - Trong khi nhiều dòng xe nội có cơ hội giảm giá do nhiều loại linh kiện được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi 0% thì dòng xe cũ nhập khẩu được dự báo sẽ thêm phần khó khăn bởi thuế nhập khẩu tăng vọt.

Thứ tư, 29/11/2017 - 04:00

Vì sao loạn hàng "made in China" gắn mác Việt?
Vì sao loạn hàng "made in China" gắn mác Việt?

Người bán thừa nhận nguồn gốc là hàng Trung Quốc, nhưng nếu để chữ Trung Quốc thì người ta không mua, nên phải lấy tên Việt Nam...

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:32

Hai năm tới sẽ không tăng mạnh giá bảo hiểm y tế
Hai năm tới sẽ không tăng mạnh giá bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Tại cuộc họp về nội dung sửa đổi Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo từ nay đến năm 2020 chưa xem xét việc nâng mệnh giá bảo hiểm y tế nên cần tính toán mức đóng, quyền lợi của người dân cho phù hợp.

Thứ ba, 28/11/2017 - 07:27

Bến Tre: Khởi công dự án điện gió gần 1.500 tỷ đồng
Bến Tre: Khởi công dự án điện gió gần 1.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 28/11 tại huyện Bình Đại (Bến Tre), Công ty cổ phần Điện gió Mekong phối hợp cùng các ngành chức năng tỉnh Bến Tre tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án nhà máy điện gió Bình Đại, giai đoạn 1.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:00

Sau 30 năm, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn chỉ làm bao bì, phụ tùng nhựa
Sau 30 năm, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn chỉ làm bao bì, phụ tùng nhựa

(Dân trí) - “Công nghiệp hỗ trợ cho ngành điện tử đã phát triển khoảng 30 năm qua, song đến nay doanh nghiệp (DN) Việt vẫn chủ yếu cung ứng sản phẩm bao bì, vật liệu, phụ tùng nhựa, kim loại, trong khi phần lớn linh kiện, phụ tùng của ngành sản xuất điện tử đều nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này khiến cho giá trị gia tăng toàn ngành điện tử ở mức thấp”.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:36

Sôi động “cuộc đua địa ốc” tại Đông Sài Gòn
Sôi động “cuộc đua địa ốc” tại Đông Sài Gòn

Quá trình đô thị hoá tại Đông Sài Gòn đang diễn ra với tốc độ khá nhanh. Ngoài yếu tố thị trường, sự gia tăng hạ tầng trọng điểm kết nối với trung tâm và các khu vực lân cận là yếu tố chủ đạo tác động đến sự phát triển của khu vực này. Điều đó đã tạo thành “đòn bẩy” đẩy giá căn hộ, đất nền khu Đông gia tăng theo mức lũy tiến.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:00

Cải mầm đá Sapa đắt như thịt: Coi chừng hàng Trung Quốc đội lốt
Cải mầm đá Sapa đắt như thịt: Coi chừng hàng Trung Quốc đội lốt

Được quảng cáo là loại rau tiến vua, đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sapa (Lào Cai) - cải mầm đá khiến chị em Hà thành tranh nhau mua với giá từ 50.000-60.000 đồng/kg. Thế nhưng, ít ai biết, không ít cải mầm đá có bán trên thị trường hiện nay là hàng Trung Quốc đội lốt, còn Sapa có rất ít và chưa đến mùa thu hoạch.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:30

Ngang nhiên rao bán đất quy hoạch cây xanh, đối diện UBND Phường
Ngang nhiên rao bán đất quy hoạch cây xanh, đối diện UBND Phường

(Dân trí) - Một khu đất nằm đối diện trụ sở UBND phường, thuộc quy hoạch đất cây xanh nhưng đã bị một số đối tượng “vẽ” ra thành bản đồ phân lô, đặt tên dự án và ngang nhiên quảng cáo rao bán.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:00

Thế hệ Millennial – xoay xở hay thoải mái chi tiêu hàng tháng?
Thế hệ Millennial – xoay xở hay thoải mái chi tiêu hàng tháng?

Tuổi trẻ chính là khoảng thời gian tuyệt vời để chúng ta làm những điều mình thích và thích những việc mình đang làm. Với quan điểm sống đó, các Millennial sẵn sàng tô điểm thêm cho cuộc sống bằng sự trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới.

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:55

ABA hợp tác, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững
ABA hợp tác, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững

ABA lần thứ 47 là sự kiện thường niên của cộng đồng các ngân hàng trong khu vực, với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ các nước ASEAN đại diện cho các ngân hàng thuộc khối ASEAN, gồm Hiệp hội Ngân hàng Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:50

Shark Tank Việt Nam thương vụ bạc tỷ Tập 3
Shark Tank Việt Nam thương vụ bạc tỷ Tập 3

Trong tập 3 vừa phát sóng, người xem Shark Tank không khỏi thú vị khi sự kịch tính vốn “một chiều” trong hai tập trước đã trở nên “đa chiều” hơn

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:30

Dính "dớp" Khaisilk bay mất ngàn tỷ, đại gia tính đường giải vận đen
Dính "dớp" Khaisilk bay mất ngàn tỷ, đại gia tính đường giải vận đen

Ông Lê Viết Hải quyết định chi trăm tỷ sau tâm thư và cảnh báo về tin đồn bị Khaisilk xù nợ ngàn tỷ. Thị trường chứng khoán sôi sục khiến nhiều đại gia Việt, cổ đông và nhân viên ở doanh nghiệp có giá cổ phiếu ảm đạm thực sự sốt ruột.

Thứ ba, 28/11/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gạo Việt sẽ được đánh dấu trên bản đồ nông sản bằng tên gọi: Vietnam Rice
Gạo Việt sẽ được đánh dấu trên bản đồ nông sản bằng tên gọi: Vietnam Rice

(Dân trí) - Hội thảo góp ý cho dự thảo về Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Việt Nam – Vietnam Rice” sẽ diễn ra vào sáng 30/11 tới tại Hà Nội.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:30

Tìm được chủ nhân may mắn trúng ô tô khi mua Anland
Tìm được chủ nhân may mắn trúng ô tô khi mua Anland

Nhằm tri ân và tạo điều kiện cho khách hàng vừa có cơ hội nâng cấp không gian sống với những căn hộ hiện đại, tiện ích hoàn thiện, vừa có thể sở hữu ô tô Grand I10 sang trọng, xe máy SH hiện đại, điện thoại iPhone 7 sành điệu, sáng ngày 26/11/2017, Chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường tổ chức sự kiện bốc thăm “Mái ấm bình an – xe sang du ngoạn” để tìm ra những chủ nhân may mắn nhất.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:26

Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng
Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng

(Dân trí) - Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung chính sách thuế đối với xe cũ nhập khẩu về Việt Nam, theo đó sẽ thống nhất đánh thuế tuyệt đối và thuế hỗn hợp nặng vào dòng xe cũ theo dung tích từ xe có xi lanh thấp 1.0L đến xe dung tích xi lanh cao trên 2.5L.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:20

SeABank ưu đãi lãi suất gửi VND cho doanh nghiệp
SeABank ưu đãi lãi suất gửi VND cho doanh nghiệp

Với mong muốn đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp, từ tháng 11/2017, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất tiền gửi VND dành cho các khách hàng tổ chức trên toàn quốc.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:15

Nhận diện khu vực bất động sản sinh lời tại Đà Nẵng sau APEC
Nhận diện khu vực bất động sản sinh lời tại Đà Nẵng sau APEC

Với việc hội đủ các điều kiện, nhất là giá cả vừa túi tiền, quy hoạch tốt,… đất nền Tây Bắc Đà Nẵng hiện đang gây bất ngờ khi tăng giá liên tục.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:10

Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm bản quyền phần mềm
Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm bản quyền phần mềm

Trong 10 năm từ 2006 đến 2016, các cơ quan liên ngành của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và Bộ Công an đã tiến hành thanh tra 541 doanh nghiệp, kiểm tra 27.602 máy tính và xử phạt vi phạm hành chính 8,613 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2017, đã thanh tra 55 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 1,38 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:00

Hàng loạt sếp lớn phải từ chức: Thời khắc quyết định của đại gia Việt
Hàng loạt sếp lớn phải từ chức: Thời khắc quyết định của đại gia Việt

Hàng loạt chủ tịch ngân hàng sẽ phải từ chức hoặc phải từ bỏ chức vụ chủ chốt tại các tập đoàn hàng đầu ở Việt Nam vào đầu năm tới. Đây là lựa chọn không dễ dàng của các đại gia Việt như: bà Nguyễn Thị Nga, Thái Hương, ông Dương Công Minh, Đỗ Minh Phú, Đặng Khắc Vỹ, Vũ Văn Tiền, Võ Quốc Thắng,...

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:33

Săn deal sốc từ 30K và miễn phí vận chuyển toàn quốc tại Sen Đỏ vào ngày hội 0112
Săn deal sốc từ 30K và miễn phí vận chuyển toàn quốc tại Sen Đỏ vào ngày hội 0112

Online Friday là ngày hội mua sắm trực tuyến được Bộ Công Thương phát động tổ chức vào thứ 6 đầu tiên của tháng 12 hằng năm nhằm đem lại những ưu đãi giảm giá khủng cho cộng đồng mạng internet nói riêng và người tiêu dùng cả nước nói chung.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:31

Ngán ngẩm cách hành xử của taxi truyền thống, nhiều tài xế  "đầu quân" cho Uber, Grab
Ngán ngẩm cách hành xử của taxi truyền thống, nhiều tài xế "đầu quân" cho Uber, Grab

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, việc tài xế taxi truyền thống đình công để phản đối cách hành xử của hãng thường xuyên xảy ra. Nhất là khi Uber và Grab đang ngày càng chiếm nhiều thị phần hơn, nhiều taxi truyền thống đã bỏ việc và “nhảy” sang các hãng taxi công nghệ này.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:00

Làm BĐS không khó, nhưng để thành công phải thật chuyên nghiệp
Làm BĐS không khó, nhưng để thành công phải thật chuyên nghiệp

Năm 2017 đánh dấu mốc 25 năm phát triển của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) và là năm đầu tiên trong chiến lược phát triển 2017 - 2020 của công ty. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị NLG đã có một số chia sẻ về chiến lược tập đoàn.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:50

Sản phẩm quặng sắt Thạch Khê chắc chắn có đầu ra, sao phải cố kiết đề nghị dừng dự án?
Sản phẩm quặng sắt Thạch Khê chắc chắn có đầu ra, sao phải cố kiết đề nghị dừng dự án?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có cuộc làm việc với Bộ Công Thương bàn về số phận của mỏ sắt Thạch Khê. Đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn bảo lưu quan điểm tạm dừng khai thác mỏ sắt lớn này, trong khi đó, hiện nay, có nhiều ý kiến các bộ, ngành liên quan đề nghị tiếp tục triển khai. Có những ý kiến phản ứng quan điểm của UBND tỉnh Hà Tĩnh khá gay gắt khi đề nghị làm rõ trách nhiệm của tỉnh khi đề nghị dừng khai thác khi đầu ra cho dự án đã có nơi nhận bao tiêu hết.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:00

FLC công bố ba đại lý phân phối chính thức dự án chia sẻ kỳ nghỉ FLC Holiday
FLC công bố ba đại lý phân phối chính thức dự án chia sẻ kỳ nghỉ FLC Holiday

Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn FLC và các đại lý phân phối Cenland, Lộc Sơn Hà, Hoàng Tùng Land đã diễn ra vào chiều ngày 24/11 tại trụ sở Tập đoàn FLC, Hà Nội.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:00