Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát: "Thoái vốn Sabeco là một thương vụ quá tốt"

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí hôm qua (22/12) về một lĩnh vực ngoài ngành thép- cụ thể là vụ Nhà nước thoái gần 54% vốn khỏi Sabeco, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nhận xét: "Đó là thương vụ quá tốt". Ông còn nói rằng: Nên thưởng cho nhóm thực hiện thương vụ này.


Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, ông Trần Đình Long: Thoái vốn Nhà nước khỏi Sabeco là một thương vụ quá tốt. Ảnh: M.Q

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, ông Trần Đình Long: "Thoái vốn Nhà nước khỏi Sabeco là một thương vụ quá tốt". Ảnh: M.Q

Ông Long phát biểu: "Nếu xét về mục đích của việc thoái vốn thì đó là thương vụ quá tốt".

"Hôm rồi, lúc trà dư tửu hậu, chúng tôi còn nói với nhau: Nên thưởng cho nhóm (cán bộ, công chức) thực hiện thương vụ vừa rồi", ông nói.

Nhận xét về cách tỷ phú Thái thâu tóm cổ phần của Sabeco, ông Long nói: "Làm ở tầm lớn, cách suy nghĩ của người ta khác chứ không phải cứ tính trần xì P/E là bao nhiêu. Cái tầm nhìn của họ khác và khó nói lắm".

Chúng tôi phân tích: Bây giờ lợi nhuận một năm là vài ngàn tỷ đồng, sau này lợi nhuận có lên 10 ngàn hay 20.000 tỷ đồng/năm đi chăng nữa thì tỷ suất lợi nhuận cũng không ăn thua đâu, nhưng tầm nhìn của họ (tỷ phú Thái Lan) là khác. Họ tính thế nào mình không biết.

"Nhưng dù thế nào, nếu xét mục đích là IPO để thu tiền về thì đây là thương vụ quá tốt", ông tái khẳng định.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, phiên đấu giá cổ phần của Tổng công ty Bia rượu và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đã có 53,59% cổ phần của doanh nghiệp bia mạnh nhất Việt Nam đã được bán, Nhà nước thu về gần 110.000 ngàn tỷ đồng (gần 5 tỷ USD).

Trả lời phỏng vấn của Dân trí, một số chuyên gia kinh tế, luật sư thì cho rằng đây là thương vụ rất thành công. Nhưng cũng chuyên gia kinh tế cho rằng đó là một "thương vụ tồi" và "tiếc nhiều hơn vui" (chuyên gia Bùi Quang Tín).

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao còn đặt ra tới 10 câu hỏi cho thương vụ này, nổi bật là câu hỏi: "Thương hiệu Việt, phải chăng vận động cho mạnh để rồi...đem bán?".

Mạnh Quân

Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát: "Thoái vốn Sabeco là một thương vụ quá tốt" - 2

Đọc thêm