Tuyên chiến với thực phẩm bẩn

TPHCM công bố đường dây nóng tố giác các hành vi mất an toàn thực phẩm và chất cấm trong chăn nuôi
>>Thực phẩm bẩn: Đề nghị phạt thật nặng, bỏ tù thật lâu!
>>Thực phẩm bẩn vẫn đổ về Hà Nội hàng ngày
>>Ngộ độc thực phẩm: “Phải lăn ra chết thì mới xử lý được!?”

Ngày 24/11, tại cuộc họp về quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tập trung từ nay đến Tết Bính Thân (2016) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Sở Công Thương và Sở Y tế TP HCM đồng tổ chức, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT, nêu thực trạng một bộ phận người tiêu dùng có tâm lý lo lắng khi mua thực phẩm và băn khoăn không biết mua thực phẩm an toàn ở đâu? Cơ quan chức năng chuyên ngành khẳng định sẽ phối hợp chặt với cơ quan cảnh sát điều tra, quản lý thị trường nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho người dân.

Táo Trung Quốc dính độc

Ông Dương Đức Trọng, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) TP HCM, cho biết trong 11 tháng năm nay, đã lấy 574 mẫu rau quả gửi phân tích định lượng về tồn dư thuốc BVTV, kết quả có 8 mẫu vi phạm.

Trong đó, đáng chú ý có 1 mẫu táo Trung Quốc kinh doanh tại chợ đầu mối Thủ Đức, phát hiện Carbendazim (thuốc diệt nấm) có hàm lượng 0,36 mg/kg (giới hạn cho phép tối đa là 0,2 mg/kg). Về trái cây Trung Quốc, cơ quan này cũng lấy 9 mẫu đào (đội lốt là đào Sa Pa để bán lẻ) gửi Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 4 phân tích đa dư lượng thuốc BVTV. Kết quả có 7/9 mẫu tồn dư thuốc BVTV nhưng chưa được coi là vi phạm do không vượt mức giới hạn cho phép.

Rau củ quả an toàn được bày bán nhiều trong các siêu thị Ảnh: Tấn Thạnh
Rau củ quả an toàn được bày bán nhiều trong các siêu thị Ảnh: Tấn Thạnh

Bảy mẫu vi phạm còn lại là rau quả trong nước bị phát hiện ở nơi sản xuất, cơ sở sản xuất kinh doanh và chợ đầu mối.

Cụ thể, tại vùng trồng phát hiện 1 mẫu cải xanh chứa Chlorpyrifos, 1 mẫu rau dền và 1 mẫu mồng tơi chứa Deltamethrin vượt mức giới hạn cho phép, trong đó có mẫu vượt gần 2,4 lần. Cả 3 mẫu trên đều được lấy khi đang thu hoạch tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Chợ đầu mối Hóc Môn có 2 mẫu vi phạm gồm cải thìa nhiễm Chlorpyrifos, có nguồn gốc từ tỉnh Tiền Giang và ớt hiểm nhiễm Permethrine, nguồn gốc từ tỉnh Tây Ninh. Chợ đầu mối Bình Điền phát hiện mẫu xà lách búp nhiễm Permethrine, nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng.

Đối với rau quả, một thực tế lâu nay là khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt thì hàng kèm mẫu đã được tiêu thụ hết. Ông Trọng cho biết quy định hiện nay trong quá trình lấy mẫu chưa được phép tạm giữ lô hàng nên khi có kết quả chỉ phạt nguội, không xử lý được tang vật. “Về lý thuyết, kết quả sẽ có sau 48 giờ gửi mẫu nhưng do năng lực kiểm nghiệm còn hạn chế nên thực tế phải từ 1 tuần đến 10 ngày mới có kết quả” - ông Trọng nói.

Ông Nguyễn Phước Trung cho biết không chỉ với rau mà thịt hay thực phẩm tươi sống nói chung cũng đều gặp phải vấn đề này.

Theo ông Trung, khi lấy mẫu, dù có nghi ngờ nhiễm độc thì hàng vẫn là hợp pháp, chưa phải là tang vật nên không thể tạm giữ. Nếu tạm giữ thì tạm giữ ở đâu vì hàng tươi sống cần có điều kiện bảo quản nhất định, kinh phí bảo quản cũng là vấn đề mà luật chưa quy định chi tiết. Đến khi có kết quả phân tích định lượng, nếu dưới ngưỡng vi phạm thì những thiệt hại về kinh tế do giá trị lô hàng giảm sút ai chịu trách nhiệm. Đó là chưa kể tình trạng vênh kết quả giữa các phòng phân tích gây khó khăn cho công tác xử lý.

“Những vướng mắc này đã được nêu trong cuộc họp mới đây với Bộ NN-PTNT nhưng câu trả lời là hiện nay chưa có quy định. Do vậy, khi có kết quả vi phạm, nếu hàng còn thì sẽ tổ chức thu hồi, tiêu hủy” - ông Trung nói.

Chi tiền mua tin thực phẩm bẩn

Về chất tạo nạc cấm sử dụng thuộc nhóm beta - agonist, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, thông tin đợt kiểm tra mới nhất, từ ngày 15 đến 19/11, với 119 mẫu tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP đều có kết quả âm tính, cho thấy tình hình đã cải thiện so với thời điểm trước đó (97/522, tương đương gần 19% tồn dư chất cấm).

“Tín hiệu mừng là hiện nay nhiều thương lái đã chủ động thực hiện test nhanh tại trại nuôi hoặc vựa trước khi mua để tự bảo vệ mình. Do thương lái mua đứt bán đoạn, không có hợp đồng nên khi bị phát hiện có chất cấm phải chịu trách nhiệm với cơ quan chức năng mà không đòi bồi thường được bên bán” - ông Thảo nói.

Theo ông Thảo, để bảo đảm ATTP trong lĩnh vực thú y cần sự chung tay của nhiều lực lượng, trong đó phải kể đến nguồn tin từ người dân. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thú y đã chi hơn 77 triệu đồng để mua 67 thông tin từ người dân nhằm mục đích kiểm tra xử lý vi phạm.

Hiện Sở NN-PTNT đã công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về mất ATTP và chất cấm trong chăn nuôi là: 08 3829 1382 - 08 3955 1361 hoặc 0903 667 735. Theo quy định mới của Bộ NN-PTNT, mức chi thưởng tối đa cho người cung cấp thông tin có thể lên tới 5 triệu đồng/tin báo.

 

Mua thực phẩm an toàn ở đâu?

Cùng ngày, Sở NN-PTNT TP HCM công bố danh sách các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để người dân lựa chọn. Trong đó, có 93 đơn vị trong lĩnh vực rau củ quả, 11 đơn vị trong lĩnh vực trứng, thịt và 23 đơn vị trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó, thực phẩm đạt chuẩn “chuỗi thực phẩm an toàn TP HCM” phần lớn được bán tại các siêu thị như Co.opmart, Vinatex, Metro, Maximark và các điểm bán lẻ trực tiếp của các doanh nghiệp.

 

Theo Ngọc Ánh
NLĐ

 

Tuyên chiến với thực phẩm bẩn - 2

 

 

MỚI NHẤT
Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?
Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, sau khi lấy ý kiến các bên, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện để trình lại dự thảo Luật trên. Dự kiến, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về thuế sẽ được thông qua tại kỳ họp năm sau vào tháng 3/2016.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:27

Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi
Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi

(Dân trí) - Giàu có không phân biệt tuổi tác. Mỗi nhóm tuổi đều có những tỷ phú lẫy lừng. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu nhất của nhóm tuổi 30, Bill Gates đứng đầu danh sách những tỷ phú ở độ tuổi 60 và tỷ phú Warren Buffett giữ vị trị quán quân trong nhóm tuổi 80.

Thứ tư, 25/11/2015 - 03:08

Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh
Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi giá USD trên thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh về ngưỡng 22.600 VND, thì giá tại các ngân hàng vẫn đang nhích lên và chỉ cách trần quy định có 2 VND.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:30

Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi?
Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần tiến đến tháng cuối cùng của một năm 2015 nhiều thăng trầm.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:42

Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp
Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp

Nếu như trước đây nhiều người vẫn cho rằng sở hữu nhà phải gắn với mặt đất vì “tấc đất, tấc vàng” thì nay quan điểm này đang dần thay đổi. Phân khúc căn hộ cao cấp ngày càng được ưa chuộng khi mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích và giá trị hơn nhà mặt đất.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:39

FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”
FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT cho rằng, nông nghiệp vẫn đang “đứng ngoài cuộc” dù FDI có xu hướng tăng tại hầu hết lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, xây dựng... Vốn FDI vào nông nghiệp cho đến nay vỏn vẹn chiếm 2,8% tổng số dự án và 1,4% tổng vốn đầu tư FDI tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:30

Vàng SJC tăng giá trở lại
Vàng SJC tăng giá trở lại

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 3,5 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm sút. Hiện chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:29

Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?
Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo kế hoạch cho phép công ty GrabTaxi triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm để gọi xe. Tuy nhiên, theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, TPHCM và các Hiệp hội taxi, nếu chỉ cho phép mình GrabTaxi làm là độc quyền và không công bằng với các doanh nghiệp khác.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:31

“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi
“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi

Sau 1 năm đi vào hoạt động (20/11/2014 – 20/11/2015), hệ thống VinMart được đánh giá là “Nhà bán lẻ phát triển nhanh nhất Việt Nam”, đồng thời được độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn vào Top 100 sản phẩm Tin & Dùng 2015 cho nhóm thực phẩm rau quả sạch.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:30

Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP
Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP

(Dân trí) - Yêu cầu đầu tư nhà xưởng, máy móc, công nghệ, nhân sự, môi trường, phòng kiểm nghiệm… để có thể tham gia cuộc chơi TPP là thách thức không nhỏ với doanh nghiệp trong ngành.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:00

Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm
Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm

Trong tháng 11, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã tổng kết 5 năm (2011-2015) Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo báo cáo, cả nước đã tiết kiệm mỗi năm khoảng một tỷ Kw giờ điện, tương đương 1.600 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:55

Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch
Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch

Mỗi khi có khách ghé quầy bán thịt heo sạch VietGAP là một số tiểu thương nói xiên nói xỏ, đập bàn đập thớt.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội rất lớn, Việt Nam có "chơi" được không?
Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội rất lớn, Việt Nam có "chơi" được không?

(Dân trí) - Để tận dụng được cơ hội khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức thành lập vào cuối năm nay, Việt Nam cần phải đi nhanh hơn nữa, cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong bối cảnh hội nhập và thực thị cam kết sâu rộng hơn.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:51

Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hậu Giang
Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 24/11, tại Cần Thơ, Ban chỉ đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) đã họp và thống nhất MDEC lần thứ 9 năm 2016 sẽ diễn ra tại Hậu Giang từ ngày 22 đến ngày 29/4/2016 với chủ đề “ĐBSCL – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 05:57

Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm
Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm

Thương lái Trung Quốc giở trò để ép giá khiến người nuôi tôm hùm ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phải cắn răng bán lỗ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 04:14

Điểm mặt những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ
Điểm mặt những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Trong danh sách những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ, phần lớn các tỷ phú thành công hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Đứng đầu danh sách này là ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg với khối tài sản trị giá 47,1 tỷ USD.

Thứ ba, 24/11/2015 - 03:20

Những sai lầm về tiền bạc khiến bạn “cháy túi”
Những sai lầm về tiền bạc khiến bạn “cháy túi”

Mua sắm tùy hứng, bài bạc, ăn cơm hàng, lạm dụng chi tiêu bằng thẻ tín dụng... sẽ khiến bạn lãng phí tiền và mau chóng “cháy túi”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 02:40

"Việt Nam sẽ lọt Top 10 cường quốc xuất khẩu vào 2050"
"Việt Nam sẽ lọt Top 10 cường quốc xuất khẩu vào 2050"

(Dân trí) - Theo dự báo của HSBC, Việt Nam sẽ tăng cường vị thế và trở thành quốc gia xuất khẩu lớn thứ 10 của thế giới vào năm 2050 với xuất khẩu đạt 1.437 tỷ USD, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mexico, Pháp, Nhật Bản và Singapore.

Thứ ba, 24/11/2015 - 02:02

Vẫn lo "ngay ngáy" bong bóng bất động sản trở lại!
Vẫn lo "ngay ngáy" bong bóng bất động sản trở lại!

(Dân trí) - Theo VEPR, sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế, tuy nhiên, cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:30

11 tháng, lạm phát tăng chưa tới 0,6%
11 tháng, lạm phát tăng chưa tới 0,6%

(Dân trí) - CPI tháng 11 tăng nhẹ và khiến tổng mức tăng CPI từ đầu năm đến nay mới chỉ ở mức 0,58%. Lạm phát tăng thấp chủ yếu do xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm và mặt bằng giá hàng hóa, dịch vụ ít biến động.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:20

Chở một xe tiền lẻ đi mua nhà, đếm 10 ngày mới xong
Chở một xe tiền lẻ đi mua nhà, đếm 10 ngày mới xong

Một người dân ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã chở một ô tô tiền lẻ tới công ty bất động sản để thanh toán căn nhà trị giá 400.000 NDT (tương đương với 1,4 tỷ VND). Hai nhân viên ngân hàng đếm mỏi tay suốt cả ngày trời mới kiểm được 1/10 số tiền kể trên.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:08

Vàng quốc tế xuống đáy 5 năm: Vàng SJC giảm nhẹ, USD “neo” mức cao
Vàng quốc tế xuống đáy 5 năm: Vàng SJC giảm nhẹ, USD “neo” mức cao

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/11, trong khi giá vàng thế giới tái lập đáy 5 năm, thì giá vàng SJC chỉ giảm nhẹ, thậm chí tại TPHCM không thay đổi so với chốt phiên hôm qua. Còn tỷ giá USD/VND sau phiên “tăng nóng” chiều qua cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:30

Chứng nhận UL- bảo bối để chinh phục thị trường thế giới
Chứng nhận UL- bảo bối để chinh phục thị trường thế giới

Để hội nhập một cách chủ động, một trong những việc làm cần thiết nhất, giúp doanh nghiệp vượt qua các hàng rào kỹ thuật (TBT) và nâng cao năng lực cạnh tranh đó là thực hiện đánh giá và chứng nhận sản phẩm. Chứng nhận UL là một ví dụ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:25

Giới đầu tư ASEAN đang có trên 2.700 dự án tại Việt Nam
Giới đầu tư ASEAN đang có trên 2.700 dự án tại Việt Nam

(Dân trí) - Riêng ngành kinh doanh bất động sản thu hút tới 104 dự án của các nhà đầu tư trong khu vực này với tổng vốn đầu tư đạt 16,9 tỷ USD, chiếm gần 30% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Thứ ba, 24/11/2015 - 09:43