Ngộ độc thực phẩm: “Phải lăn ra chết thì mới xử lý được!?”

Dân trí Về giải pháp chấn chỉnh đưa chất cấm, chất độc hại vào sản xuất nuôi trồng, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị phải tăng mạnh chế tài xử phạt, bởi hiện theo Luật, "phải lăn ra chết thì mới xử lý", trong khi ăn thực phẩm ít khi nào xảy ra trường hợp này thế nên không xử lý được!
>>"Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế!"
>>Thêm nhiều công ty trộn "độc dược" vào thức ăn chăn nuôi
>>Thực phẩm bẩn: Dân nghèo nên phải "liều" ăn

Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (17/11), liên quan đến trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) trong quản lý sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, nguyên nhân chính của tình trạng thường xuyên xuất hiện chất cấm trong chăn nuôi không phải là do thiếu quyết tâm của cơ quan điều hành.

Theo nhận xét của tư lệnh ngành nông nghiệp thì lãnh đạo từ trung ương đến địa phương đều đã có những chỉ đạo rất quyết liệt, hàng loạt văn bản pháp lý đã được ban hành.


Bộ trưởng Cao Đức Phát 

Bộ trưởng Cao Đức Phát 

Bộ trưởng Phát cho rằng, nguyên nhân chính đến từ việc triển khai, hướng dẫn sản xuất, kiểm tra giám sát tới hàng triệu hộ nông dân, hàng chục nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư và sản phẩm nông lâm thủy sản chưa thực sự sâu rộng để xử lý đến căn cơ.

“Sản xuất nông lâm thủy sản hiện có hàng triệu hộ, riêng trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật còn 103 doanh nghiệp sản xuất, hơn 200 doanh nghiệp kinh doanh, 30.000 cửa hàng bán lẻ. Nên muốn sự chuyển biến phải quản lý, kiểm soát được toàn bộ lực lượng này” – Bộ trưởng phân tích.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phát cũng giãi bày, thực tế bộ máy quản lý giám sát, nguồn lực thực hiện rất hạn chế.

“Chúng tôi có hỏi địa phương vì sao triển khai công việc chưa được như mong đợi, thì anh em nói nhiều lý do trong đó có lý do bộ máy, nhân lực. Ví dụ Tuyên Quang chỉ có 7 người tại Chi cục Quản lý chất lượng; Bình Dương có 10 người; cấp huyện và cấp xã thì không có” – Bộ trưởng trình bày.

Về kinh phí, một số địa phương có ngân sách, nhưng tại một số địa phương, ngoài tiền lương thì chỉ được chi 300-500 triệu đồng để thực hiện các nhiệm vụ.

Nhằm xử lý vấn đề thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại, Bộ trưởng Phát đề nghị cần phải có nhiều hơn sự vào cuộc của các bên, trong đó có các hội, đoàn thể, cả cộng đồng…

“Tôi nghĩ cứ phun thuốc bừa bãi thì không thể qua mắt nhân dân, nên công tác đoàn thể cần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình” – ông Phát nói.

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng kiến nghị xem xét sửa đổi một số quy định trong Luật Hình sự để có cơ sở pháp lý và chế tài xử lý mạnh tay với những vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Điều 155 về quy định đối với sử dụng chất cấm nhưng không có chất cấm dùng trong chăn nuôi. Ví dụ chất cấm như chất Salbutamol bị cấm trong chăn nuôi nhưng dùng để chữa bệnh; chất vàng ô cấm trong chăn nuôi, khiến thịt gà trở nên vàng và được người tiêu dùng ưa thích, gây ung thư nhưng trong công nghiệp lại dùng làm chất nhuộm.

Điều 244 quy định “nếu buôn bán thực phẩm độc hại mà gây thiệt hại tính mạng hoặc sức khỏe nghiêm trọng thì mới xử lý”.

“Thế tức là phải lăn ra chết thì mới xử lý! Ăn thực phẩm ít khi nào xảy ra trường hợp này thế nên cũng không xử lý được!” – Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Quốc hội xem xét, đồng thời cho biết đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xin phép phải sửa đổi 4 nghị định về xử phạt hành chính, tăng mạnh mức xử phạt với các vi phạm.

Bộ trưởng Phát cũng nói thêm rằng, trong việc quản lý, không thể chỉ nặng về kiểm soát, xử lý mà gốc của vấn đề là phải hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân sản xuất các sản phẩm an toàn và người tiêu dùng nhận biết được chất lượng hàng hóa.

“Chúng tôi sẽ sớm có những chính sách này” – ông Phát cho hay.

Sáng nay, Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương giải pháp để triệt tiêu những nhân tố phi thị trường đang xuất hiện ngày càng nhiều như hàng giả, hàng nhái, hàng độc hại.

Theo bà An, các loại sản phẩm này đang lan tràn trên khắp các chợ quê, chợ phố, thậm chí là ở trong các siêu thị làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng tới đời sống sức khỏe người dân.

Đồng thời bà An truy vấn: “Bao giờ thì đồng chí có thể triệt hạ được những thương lái hay ăn chặn giữa người sản xuất, người nông dân và người tiêu dùng để giải quyết dứt điểm tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa?”

“Đồng chí có biết rằng, thương hiệu gạo của Việt Nam bị mất thời gian qua chính là do thương lái hay không? Họ đã trộn lẫn các loại lúa, loại gạo vào nhau, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và giá gạo” – vị đại biểu đặt vấn đề.

 

Bích Diệp

Ngộ độc thực phẩm: “Phải lăn ra chết thì mới xử lý được!?” - 2
MỚI NHẤT
Cận lễ 20/11 hoa Đà Lạt đồng loạt tăng giá mạnh
Cận lễ 20/11 hoa Đà Lạt đồng loạt tăng giá mạnh

(Dân trí) - Còn 3 ngày nữa mới tới ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), nhưng hầu hết giá các loại hoa tại Đà Lạt đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.

Thứ tư, 18/11/2015 - 05:05

Sở hữu xe Mercedes khi mua căn hộ D.’ Le Pont Dor - Hoàng Cầu
Sở hữu xe Mercedes khi mua căn hộ D.’ Le Pont Dor - Hoàng Cầu

Các chuyên gia nhận định, cuối năm 2015 sẽ là thời điểm phát triển mạnh của thị trường bất động sản. Các doanh nghiệp địa ốc vì thế cũng đã sẵn sàng đón nhận những tín hiệu hồi phục tốt nhất từ thị trường.

Thứ tư, 18/11/2015 - 05:03

Thương lái lũng đoạn nông sản: Tuyên truyền cho đến khi họ tự giác!?
Thương lái lũng đoạn nông sản: Tuyên truyền cho đến khi họ tự giác!?

(Dân trí) - “Tuyên truyền để làm sao bộ phận thương lái này tự giác đặt lợi ích của người sản xuất, lợi ích của xã hội và lợi ích của chính họ ở mức phù hợp, tránh việc lợi dụng ép cấp, ép giá người nông dân” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời về xử lý tình trạng thương lái lũng đoạn thị trường nông sản.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:06

Kinh tế thế giới thiệt hại 53 tỷ USD vì khủng bố trong năm 2014
Kinh tế thế giới thiệt hại 53 tỷ USD vì khủng bố trong năm 2014

(Dân trí) - Kinh tế toàn cầu đã trải qua những thiệt hại nặng nề nhất kể từ vụ khủng bố 11/9/2001. Riêng năm 2014, khủng bố gây thiêt hại gần 53 tỷ USD cho kinh tế thế giới. Hiện, chưa có thống kê thiệt hại vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:00

“Đã có bỏ học, ly hôn, tự tử vì dính vào đa cấp!”
“Đã có bỏ học, ly hôn, tự tử vì dính vào đa cấp!”

(Dân trí) - Đã có bỏ học, đã có ly hôn, đã có tự tử vì dính vào đa cấp, sự việc xảy ra ở mức “rất nghiêm trọng” nhưng theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Văn Hiến, phản ứng của Bộ Công Thương vẫn rất chậm chạp, vai trò quản lý, xử lý mờ nhạt!

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:16

USD tăng mạnh, giá “chợ đen” vượt ngân hàng 150 VND
USD tăng mạnh, giá “chợ đen” vượt ngân hàng 150 VND

(Dân trí) - Hôm nay 17/11, tiếp nối đà tăng mạnh từ chiều qua, giá USD được nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng thêm từ 5 - 10 VND, đưa giá bán lên mốc 22.500 VND. Tại thị trường tự do, giá USD lên mức 22.650 VND.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:03

Ai “dạy” người tiêu dùng chuyện truy xuất nguồn gốc?
Ai “dạy” người tiêu dùng chuyện truy xuất nguồn gốc?

Sau phát ngôn của nhà văn Trang Hạ, dù “sốc” nhưng mọi người đều phải thừa nhận rằng chuyện truy xuất nguồn gốc sản phẩm ở Việt Nam vẫn còn là điều xa lạ và người tiêu dùng vẫn chưa biết cách để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:00

Bùng nổ nguồn cung, chung cư cao cấp vẫn “hút” khách
Bùng nổ nguồn cung, chung cư cao cấp vẫn “hút” khách

Sự sôi động của thị trường với sự tăng mạnh về giao dịch đang mở ra cơ hội mới cho các dự án đẳng cấp, thuộc phân khúc “trên” của thị trường. Một số chủ đầu tư cũng thừa nhận, cơ hội “vàng” để có thể phát triển các dự án đang tới.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:03

Biệt thự nghỉ dưỡng cạnh tranh quyết liệt, tung ưu đãi “khủng”
Biệt thự nghỉ dưỡng cạnh tranh quyết liệt, tung ưu đãi “khủng”

Thị trường bất động sản cả nước đang ấm trở lại và chứng kiến sự tăng tốc cũng như cạnh tranh quyết liệt về chất lượng của các chủ đầu tư trong phân khúc cao cấp. Dự án biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp sát Hà Nội đang thu hút chú ý của người đầu tư bởi chính sách ưu đãi “khủng”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:00

Bộ trưởng Xây dựng: Khó xảy ra bong bóng bất động sản, nhưng không chủ quan!
Bộ trưởng Xây dựng: Khó xảy ra bong bóng bất động sản, nhưng không chủ quan!

(Dân trí) - Thừa nhận đang có tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá tại một số dự án bất động sản, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, không thể chủ quan với nguy cơ bong bóng dù khẳng định, trường hợp này khó xảy ra.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:50

Ngắm những cánh cổng tiền tỷ của đại gia Hà Nội
Ngắm những cánh cổng tiền tỷ của đại gia Hà Nội

(Dân trí) - Những cánh cổng được chạm trổ hoa văn cầu kỳ, chất liệu cổng bằng hợp kim, cổng bằng đồng đúc nguyên khối, tường rào, phù điêu được mạ hoặc đúc bằng đồng… Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều những cánh cổng tiền tỷ như thế.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:31

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà nông – lợi ích kép
Doanh nghiệp “bắt tay” nhà nông – lợi ích kép

Không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, đây là hình thức giúp cho các hộ chăn nuôi chủ động được nguồn thức ăn, giúp cho nhiều hộ dân quanh vùng có cơ hội thoát nghèo, góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp cả một vùng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng trưởng lương thực tế năm 2016 ở Việt Nam cao nhất thế giới
Tăng trưởng lương thực tế năm 2016 ở Việt Nam cao nhất thế giới

(Dân trí) - Theo khảo sát của Công ty tư vấn nhân lực ECA International của Anh, tăng trưởng lương thực tế năm 2016 của Việt Nam được dự báo đạt 7% - cao nhất thế giới.

Thứ ba, 17/11/2015 - 01:14

Bộ trưởng Tài chính bị truy vụ 34.000 tỷ đồng nợ thuế
Bộ trưởng Tài chính bị truy vụ 34.000 tỷ đồng nợ thuế

(Dân trí) - Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khá nặng nề về con số cụ thể và bị đánh giá là dài dòng khiến chủ tọa hội nghị và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng không khỏi sốt ruột. Bài phát biểu của tư lệnh ngành tài chính liên tục bị gián đoạn, bị nhắc nhở.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:37

Giá vàng phục hồi, chênh lệch 4 triệu đồng/lượng
Giá vàng phục hồi, chênh lệch 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khi điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC đã phục hồi tăng nhẹ. Do đó, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới 4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:52

Căn hộ thông minh - cuộc sống với “1 nút ấn”
Căn hộ thông minh - cuộc sống với “1 nút ấn”

Với căn hộ thông minh, hiện đại và đẳng cấp, việc sử dụng các thiết bị ánh sáng, camera… trong gia đình chỉ cần “1 nút ấn” thông qua máy tính bảng và chiếc điện thoại smartphone được kết nối Internet.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:49

Thêm nhiều công ty trộn "độc dược" vào thức ăn chăn nuôi
Thêm nhiều công ty trộn "độc dược" vào thức ăn chăn nuôi

Không chỉ sử dụng chất tạo màu vàng ô (sử dụng trong công nghiệp nhuộm, có khả năng gây ung thư), nhiều cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi còn dùng cả chất cấm tạo nạc “bung đùi, nở mông” Salbutamol, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:15

Bất động sản TPHCM: Khu Nam chưa bao giờ “hạ nhiệt”
Bất động sản TPHCM: Khu Nam chưa bao giờ “hạ nhiệt”

Với môi trường sống văn minh, nhiều tiện ích hiện đại, hệ thống hạ tầng đô thị khang trang, sức nóng của bất động sản khu Nam TPHCM vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Dự án tại đây luôn là tâm điểm thị trường ngay từ khi chỉ mới manh nha khởi động.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:00

Thực phẩm bẩn: Dân nghèo nên phải "liều" ăn
Thực phẩm bẩn: Dân nghèo nên phải "liều" ăn

(Dân trí) - "Chỉ có người nghèo với tâm lý "không mất gì" và dường như họ cũng "gan dạ" hơn không sợ thuốc bắt buộc phải mua đồ rẻ ngoài chợ và mấy cái sạp để ăn", GS Võ Tòng Xuân nói.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:33

Đại biểu đề nghị không vay tiền, nhận viện trợ từ Trung Quốc
Đại biểu đề nghị không vay tiền, nhận viện trợ từ Trung Quốc

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên chất vấn sáng nay 17/11, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho hay, cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:30

TS. Cao Sỹ Kiêm: Phát triển công ty tài chính là một giải pháp để hạn chế “tín dụng đen”
TS. Cao Sỹ Kiêm: Phát triển công ty tài chính là một giải pháp để hạn chế “tín dụng đen”

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phát triển các công ty tài chính là một giải pháp để hạn chế hoạt động “tín dụng đen” trong xã hội hiện nay, nhất là đối với tín dụng tiêu dùng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:00

Trái cây đổ về TP.HCM khiến giá giảm mạnh
Trái cây đổ về TP.HCM khiến giá giảm mạnh

Thời gian gần đây, giá trái cây tại TP.HCM giảm mạnh do một số loại trái đang vào mùa thu hoạch rộ, ngoài ra trái cây Trung Quốc về chợ ngày càng nhiều.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:02

Thủ tướng New Zealand trao giải thưởng New Zealand-ASEAN cho bà Mai Kiều Liên
Thủ tướng New Zealand trao giải thưởng New Zealand-ASEAN cho bà Mai Kiều Liên

Tối 16/11, Thủ tướng John Key - đại diện Chính phủ New Zealand đã trực tiếp trao tặng giải thưởng New Zealand - ASEAN cho Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk vì những đóng góp tích cực của bà cho các hoạt động hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam và New Zealand.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:00

Thanh tra gần 8.000 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá trong 3 năm
Thanh tra gần 8.000 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá trong 3 năm

(Dân trí) - Báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ năm 2012 đến 2014, ngành thuế đã thanh tra, kiểm tra 7.932 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:07