Tóp mỡ 450 ngàn đồng/kg: Món ăn sang chảnh của nhà giàu Hà Nội

Dân trí Giá đắt gấp 5 lần thịt lợn, gấp 2,5 lần giá thịt bò Mỹ, tóp mỡ đang được các cửa hàng thực phẩm bán với giá lên tới 400.000 - 450.000 đồng/kg. Song, chúng vẫn được nhiều người săn mua và trở thành món ăn sang chảnh của giới nhà giàu Hà Nội.
>>Dân sành Hà Nội: Nhà lầu, xe hơi... ăn dè tóp mỡ
>>Bào ngư Úc 9 triệu đồng/kg: Nhà giàu Việt dưỡng sức chơi Tết
>>Cà chua bi nửa triệu đồng, nhà giàu sốt bìa đậu phụ 10 ngàn đồng

Nhà giàu săn mua tóp mỡ

Hí hửng vì vừa đặt mua được 7 lạng tóp mỡ với giá 300.000 đồng tính cả tiền phí ship, chị Phùng Thị Kim Huệ ở Nguyễn Biểu (Ba Đình, Hà Nội) khoe: “Hôm nay may mắn, vừa mở máy tính ra để lướt facebook đã đặt được ngay 7 lạng tóp mỡ mà cửa hàng dư ra. Chứ bình thường mọi hôm, muốn ăn tóp mỡ tôi toàn phải đặt trước 2 ngày”.

Chị Huệ chia sẻ, hồi đầu những năm 80 (chị mới chỉ 8-9 tuổi), khi ấy chị hay phải ăn món tóp mỡ rim mắm vì mỗi lần được chia khẩu phần thịt, mẹ chị đều lọc thịt ra từng loại như: thịt nạc đem làm ruốc, thịt mỡ thì rán lấy mỡ nước dùng xào nấu món ăn, tóp mỡ cũng được giữ lại để nấu ăn dần.

Về sau, thịt lợn dễ mua hơn nhưng vì nhà nghèo, mỗi lần mua mỡ khẩu hay mỡ lá (lớp mỡ bóc ra từ bên trong bụng con lợn) thì tóp mỡ vẫn được mẹ chị giữ lại dùng để rang với cơm ăn sáng.

“Bẵng đi thời gian, đến nay, muốn ăn món tóp mỡ rất khó mua, toàn phải đặt trước”. Tuy nhiên, chị Huệ cho biết, tóp mỡ bây giờ khác thời xưa, thay bằng việc chỉ rán mỡ không, giờ các chủ hàng rán bằng thịt ba chỉ hoặc thịt má, thịt cổ. Do đó, ăn tóp mỡ vừa có độ giòn, vừa béo ngậy, thơm ngon.

Tóp mỡ này làm được nhiều món. Đơn giản như rang cơm, làm kho quẹt, om dưa hay rim mắm, xào tỏi ăn đều ngon. Đặc biệt, chúng rất dễ bảo quản nên mỗi lần tiện chị đều mua 1-2 kg về bỏ tủ lạnh ăn dần.


​Tóp mỡ trở thành món ăn sang chảnh của dân nhà giàu Hà Nội

​Tóp mỡ trở thành món ăn sang chảnh của dân nhà giàu Hà Nội

Tương tự, để có món tóp mỡ ăn, mỗi tuần chị Bùi Thị Thơ ở khu đô thị Nam Đô (Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng phải bỏ ra ít nhất nửa triệu đồng để đặt mua chúng về ăn.

Chị Thơ cho biết, hôm đầu xách túi tóp mỡ gần 3kg về bảo bác giúp việc cất vào trong tủ lạnh mà bác ấy mắt chữ O mồm chữ A nói nhà bác ấy ở quê, trước mua mỡ về rán lấy mỡ nước, tóp không ai ăn toàn đem nấu cám cho lợn ăn hoặc cho gà cho vịt. Vậy mà xuống Hà Nội, tóp mở lại trở thành món ăn của nhà giàu với giá cao ngất ngưởng. Song, với nhà chị, dù giá đắt đỏ chị vẫn mua ăn vì chúng vừa lạ miệng, các con chị ai cũng thích.

“Đứa con nhỏ 5 tuổi nhà tôi rất lười ăn, nhưng có món tóp mỡ rim mắm thì khỏi phải ép, tự động xúc cơm ăn. Thậm chí, có lúc còn ngồi bốc ăn hết cả đĩa tóp mỡ ba chỉ”. Thế nhưng, theo chị Thơ, lần nào muốn ăn tóp mỡ chị cũng phải đặt trước ít nhất 2 ngày, không thì mất 4-5 ngày vì chủ hàng không làm kịp, khách thì lại đông.

Gần nửa triệu đồng/kg vẫn không có hàng bán

Trao đổi với PV, chị Chu Hồng Trang, một đầu mối chuyên bán đồ ăn sẵn tại Quang Lãm (Hà Đông, Hà Nội) thừa nhận, món tóp mỡ đang là món hút khách, được nhiều người đặt mua nhất trong các món ăn chị làm bán.

Theo chị Trang, tóp mỡ bán trên thị tường có hai loại, nhưng chị chỉ bán loại tóp mỡ làm từ thịt ba chỉ với giá hiện tại là 400.000 đồng/kg chưa tính phí ship.

“Loại tóp này được làm bằng thịt ba chỉ có tỷ lệ mỡ nhiều hơn tỷ lệ nạc để tóp ăn không bị khô, vẫn có vị béo ngậy và đảm bảo độ giòn”. Chị nói và cho biết, loại tóp này được khách rất ưa chuộng vì về có thể chế biến làm nhiều món ăn khác nhau.

Theo đó, khách đặt ít cũng tới 0,5kg, khách đặt nhiều thì khoảng 3-5kg/lần. Song, mỗi ngày chị chỉ nhận làm được với số lượng trên dưới 5kg tóp mỡ.


Nhiều loại tóp mỡ được bán với giá lên đến gần nửa triệu đồng/kg nhưng vẫn hút khách

Nhiều loại tóp mỡ được bán với giá lên đến gần nửa triệu đồng/kg nhưng vẫn hút khách

Món tóp này tuy dễ làm nhưng lại mất khá nhiều thời gian và công sức. Buổi sáng, chị phải đến lò mổ từ sớm để chọn mua loại thịt ba chỉ nhiều mỡ. Sau đó, về phải sơ chế sạch, ngồi thái một lượng lớn thịt theo đúng kiểu, tức khi thái xong miếng nào phải có tỷ lệ mỡ cộng với nạc cân đối. Cuối cùng là ngồi rán cho vàng để thành tóp. Thế nên, nếu khách đặt vượt số lượng sẽ phải chờ 2-3 ngày, thậm chí nhiều khách ngỏ ý mua buôn nhưng chị từ chối vì không thể làm kịp.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Minh, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch ở Định Công (Hoàng Mai) cũng cho biết, trung bình mỗi ngày anh bán được khoảng 5kg tóp mỡ khẩu với mức giá 160.000 đồng/kg. Còn loại tóp mỡ ba chỉ mỗi ngày anh bán được chục cân.

Giá loại tóp mỡ ba chỉ là 450.000 đồng/kg, đắt gấp khoảng 5 lần giá thịt lợn ngoài chợ, gấp 2,5 lần giá thịt bò Mỹ. Với mức giá đắt đỏ này, nhân viên của hàng thường ví von đây là “món ăn nhà giàu” vì chỉ giới nhà giàu mới tranh nhau đặt mua. Thậm chí, có hôm hơn 15 kg tóp mỡ được bán hết sạch trong vòng buổi sáng, đầu giờ chiều khách hỏi mua đã phải lắc đầu từ chối, hẹn sang ngày hôm sau, anh Minh cho hay.

An Huy

MỚI NHẤT
Cách mạng công nghiệp 4.0: Cú hích tăng trưởng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Cách mạng công nghiệp 4.0: Cú hích tăng trưởng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(Dân trí) - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cách mạng 4.0 sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu như: giảm chi phí giao dịch – quản lý; tăng khả năng tiếp cận thị trường,...; cơ hội kinh doanh mới; ứng dụng công nghệ hiện đại và quan trọng hơn là cơ hội để đổi mới, đột phá.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:00

TH true MILK Organic: Sản phẩm nhỏ, bước đi lớn của ngành sữa Việt Nam
TH true MILK Organic: Sản phẩm nhỏ, bước đi lớn của ngành sữa Việt Nam

Hộp sữa tươi nhỏ xinh TH true MILK organic 500ml chính thức ra mắt thị trường sữa Việt Nam ngày 17.8. Nhìn hộp sữa nằm gọn trong bàn tay, ít ai biết rằng hộp sữa ấy là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành sữa Việt Nam khi được chế biến từ dòng sữa của đàn bò sữa hữu cơ chuyển đổi trên chính đồng đất Việt Nam.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:53

Infographic: BOT - Thiên la địa võng
Infographic: BOT - Thiên la địa võng

Trong khi Campuchia vừa bỏ trạm thu phí cuối cùng trên Quốc lộ 4 thì ở Việt Nam, 88 trạm thu phí đang bủa vây doanh nghiệp và người dân.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:24

Quảng Ninh: Hơn 1200 hộ dân bất an chờ TKV khắc phục hệ lụy khai thác than thổ phỉ
Quảng Ninh: Hơn 1200 hộ dân bất an chờ TKV khắc phục hệ lụy khai thác than thổ phỉ

(Dân trí) - Dự án có quy mô 2000 tỷ đồng xây dựng khu đô thị mới Đồi Chè tại Phường Cao Xanh, TP. Hạ Long đã 6 năm mòn mỏi chờ Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khắc phục hệ lụy do khai thác than thổ phỉ và di dời dân ra khỏi vùng sụt lún.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:00

Hé lộ dòng vốn FDI rót vào bất động sản nửa đầu năm
Hé lộ dòng vốn FDI rót vào bất động sản nửa đầu năm

(Dân trí) - Sự gia tăng FDI phần lớn tập trung vào lĩnh vực sản xuất và dẫn tới kết quả là quá trình thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghiệp. Trong khi đó, các dự án phát triển nhà ở vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:00

Tăng thuế VAT lên 12%: Lo "thuế chồng thuế" khi chuyển nhượng bất động sản
Tăng thuế VAT lên 12%: Lo "thuế chồng thuế" khi chuyển nhượng bất động sản

(Dân trí) - Luật thuế giá trị gia tăng (VAT) hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế VAT. Nay, dự thảo Luật dự kiến áp dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến tình trạng "thuế chồng thuế".

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:20

Khách hàng “chen chân” tham dự Lễ giới thiệu The Coastal Hill - FLC Grand Hotel Quy Nhơn
Khách hàng “chen chân” tham dự Lễ giới thiệu The Coastal Hill - FLC Grand Hotel Quy Nhơn

Tập đoàn FLC mới đây đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án The Coastal Hill - FLC Grand Hotel Quy Nhơn tại khách sạn Melia (Hà Nội) với số lượng khách hàng đông kỷ lục.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:18

Mùa về trên chiếc bánh trung thu
Mùa về trên chiếc bánh trung thu

Vẫn như hàng năm, khi mọi nhà còn chưa kịp nghĩ tới ngày Tết trung thu thì Mondelēz Kinh Đô "đánh thức" mùa trăng bằng phim quảng cáo, rồi đến hàng loạt gian hàng mở khắp toàn quốc.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:00

Thủ tướng tiếp tục nhắc huy động vàng, USD
Thủ tướng tiếp tục nhắc huy động vàng, USD

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng nhà nước tiếp tục tập trung nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân phục vụ cho đầu tư phát triển.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:32

Gốc hồng mẫu tử trăm tuổi: Trả tiền tỷ quyết không bán cho Trung Quốc
Gốc hồng mẫu tử trăm tuổi: Trả tiền tỷ quyết không bán cho Trung Quốc

Gốc hồng cổ thế mẫu tử này có độ tuổi khoảng hơn 100 tuổi, được một đại gia Trung Quốc đích thân sang tận vườn hỏi mua nhưng chủ nhân nhất quyết không bán. Ông giữ lại cho bộ sưu tập cây khủng, thế lạ của mình thêm phong phú.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:24

TS Trần Du Lịch: "Không nên đặt vấn đề tăng thuế lúc này"
TS Trần Du Lịch: "Không nên đặt vấn đề tăng thuế lúc này"

(Dân trí) - "Hiện nay, việc cần thiết là phải kích thích tiêu dùng, tăng tích luỹ của người dân, gia tăng đầu tư... chứ tôi nghĩ không nên tăng thuế vào lúc này. Đây không phải là thời điểm sử dụng công cụ tài chính mạnh, đi ngược lại mục tiêu của Chính phủ".

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:00

Địa ốc Alibaba vươn mình hội nhập – nâng tầm chuyên nghiệp
Địa ốc Alibaba vươn mình hội nhập – nâng tầm chuyên nghiệp

Là một doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh chóng trong thị trường bất động sản chỉ sau 1 năm thành lập, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đang không ngừng tạo nên sức hút, gia tăng nhân sự và phát triển số lượng khách hàng.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
An Khang Villa - cho cuộc sống phồn vinh
An Khang Villa - cho cuộc sống phồn vinh

Thoát khỏi cuộc sống tấp nập đầy khói bụi, gần 400 căn biệt thự đơn lập, song lập An Khang Villa đem đến cho cư dân cảm giác thư thái, bình tâm trong môi trường sinh thái hài hòa. Bên cạnh phong cách sống đẳng cấp, An Khang Villa là nơi quy tụ cộng đồng dân cư văn minh hướng đến cuộc sống an lành, phồn vinh.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 04:50

Lòng tin với các dịch vụ tiêu dùng trực tuyến còn thấp
Lòng tin với các dịch vụ tiêu dùng trực tuyến còn thấp

(Dân trí) - “Từ năm 2016 thương mại điện tử nước ta bước sang giai đoạn phát triển nhanh. Tuy nhiên, giai đoạn phát triển này tiếp tục gặp một số trở ngại lớn, bao gồm lòng tin của người tiêu dùng còn thấp, các dịch vụ thanh toán, tiếp thị trực tuyến và dịch vụ chuyển phát chưa đáp ứng nhu cầu”.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:04

Không chỉ có Việt Nam, thế giới đổ xô mua nhà Mỹ, Đức, Anh
Không chỉ có Việt Nam, thế giới đổ xô mua nhà Mỹ, Đức, Anh

(Dân trí) - Theo dữ liệu quý II/năm 2017 của hãng nghiên cứu JLL cho thấy, ngày càng có nhiều nguồn vốn đầu tư vào bất động sản. Trong đó, Hoa Kỳ, Anh và Đức là những điểm đến hàng đầu.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:00

Chưa rõ nội tình vụ lùm xùm đấu thầu tại PVC
Chưa rõ nội tình vụ lùm xùm đấu thầu tại PVC

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, do quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu cung cấp hệ thống vận chuyển than, đá vôi khá phức tạp nên cần có thời gian rà soát hồ sơ liên quan trước khi đưa ra các kết luận cụ thể...

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:33

Vụ đánh tráo 150 kg ngà voi tang vật: Xử cán bộ, xác định trách nhiệm lãnh đạo
Vụ đánh tráo 150 kg ngà voi tang vật: Xử cán bộ, xác định trách nhiệm lãnh đạo

(Dân trí) - Xung quanh vụ cán bộ Hải quan đánh tráo 150kg ngà voi vi phạm tại đơn vị của Hải quan Hà Nội, Tổng cục Hải quan chỉ đạo xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Trưởng phòng và Phó trưởng phòng kiểm điểm, xác định trách nhiệm.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:04

Tập đoàn Dầu khí phải giảm tỷ lệ nắm giữ vốn tại các doanh nghiệp
Tập đoàn Dầu khí phải giảm tỷ lệ nắm giữ vốn tại các doanh nghiệp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa phê duyệt Danh mục doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thực hiện sắp xếp, cổ phần hoá, thoái vốn giai đoạn 2017- 2020. PVN thực hiện giảm tỷ lệ nắm giữ của PVN tại các doanh nghiệp theo từng giai đoạn.

Thứ năm, 17/08/2017 - 04:00

“Hàng không phải giảm phí trước khi tính chuyện tăng giá!”
“Hàng không phải giảm phí trước khi tính chuyện tăng giá!”

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ngành hàng không giành được khách từ đường sắt chứng tỏ hàng không phát triển rất lớn. Doanh nghiệp hàng không hiện nay đang đặt vấn đề tăng giá. Tuy nhiên đây là câu chuyện phải tính vì tăng là đánh vào giá vé.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:12

Ngắm nội thất đẹp như mơ tại căn hộ chung cư 80m2
Ngắm nội thất đẹp như mơ tại căn hộ chung cư 80m2

Với diện tích không lớn, nhưng với thiết kế phù hợp từ chủ đầu tư và con mắt tinh tế của chủ nhà và bộ phận thiết kế, căn hộ diện tích vào khoảng 80m2 đã trở nên đẹp lung linh.

Thứ năm, 17/08/2017 - 02:30

Sự thật về cua biển giá 50.000 đồng/kg
Sự thật về cua biển giá 50.000 đồng/kg

Gần đây, trên các tuyến đường ở ĐBSCL, nhiều người rao bán cua biển chỉ 50.000 đồng/kg

Thứ năm, 17/08/2017 - 02:14

Bất động sản "hấp dẫn", chuyên gia lo khan hiếm nguồn cung
Bất động sản "hấp dẫn", chuyên gia lo khan hiếm nguồn cung

(Dân trí) - Với những hỗ trợ từ Chính phủ, ngân hàng cho vay thông thoáng... chỉ cần 30% tiền là đã có nhà ở nên có thể nói hiếm khi nào thị trường bất động sản hấp dẫn như hiện nay. Điều lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp chính là sự khan hiếm nguồn cung.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:30

20 ngành độc quyền nhà nước: "Vì sao hạn chế tư nhân nhiều như vậy?"
20 ngành độc quyền nhà nước: "Vì sao hạn chế tư nhân nhiều như vậy?"

(Dân trí) - Nghị định về hàng hoá, dịch vụ và địa bàn thực hiện độc quyền Nhà nước trong hoạt động thương mại vừa được Bộ Công Thương đưa ra, có 20 ngành nghề độc quyền Nhà nước, không cho tư nhân tham gia đầu tư. Trong đó, đáng chú ý có hàng hoá, dịch vụ phục vụ mục đích quốc phòng, quản lý và khai thác đường sắt, xuất bản phẩm...

Thứ năm, 17/08/2017 - 11:45

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang thanh khoản gấp đôi
Bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang thanh khoản gấp đôi

Trong quý II/2017, lượng giao dịch sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại thị trường Nha Trang tăng gấp đôi quý I/2017, đạt 1.589 sản phẩm giao dịch, theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Thứ năm, 17/08/2017 - 11:35