Tổng thống Obama nhắn nhủ doanh nhân trẻ Việt Nam "mơ những giấc mơ lớn"!

Dân trí Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, Tổng thống Obama đã tặng cho Nguyễn Trung Tín, CEO trung tâm Dreamplex, bức tranh có chữ ký của mình và đề lời căn dặn: "Dream big dreams!" - "Mơ những giấc mơ lớn!".
>>Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ


Tổng thống Obama trò chuyện với các doanh nhân trẻ

Tổng thống Obama trò chuyện với các doanh nhân trẻ

Tổng thống Obama nhắn nhủ doanh nhân trẻ Việt Nam "mơ những giấc mơ lớn"! - 2

18h25, Xe của Tổng thống Obama lăn bánh sau buổi gặp gỡ với các doanh nhân trẻ. Dù trời mưa nhưng rất đông người dân chờ đợi, vỗ tay và hô tên Tổng thống Obama.

18h10, Cuộc trò chuyện kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đầy thú vị giữa Tổng thống Obama và các doanh nhân trẻ Việt Nam đã kết thúc. Tổng thống Obama vui vẻ xuống bắt tay thân mật các doanh nhân trẻ có mặt tại trung tâm Dreamplex.

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, Tổng thống Obama đã tặng cho Nguyễn Trung Tín, CEO trung tâm Dreamplex, bức tranh có chữ ký của mình và căn dặn: Dream big Dreams - Mơ những giấc mơ lớn!


Tổng thống Obama: Mơ những giấc mơ lớn

Tổng thống Obama: Mơ những giấc mơ lớn


Bức tranh do Tổng thống Obama tặng cho CEO Nguyễn Trung Tín.

Bức tranh do Tổng thống Obama tặng cho CEO Nguyễn Trung Tín.

Trò chuyện với các doanh nhân trẻ, Tổng thống Obama khuyên nên có mối quan hệ giao lưu trao đổi văn hoá giữa các sinh viên Việt Nam học ở Mỹ và sinh viên Mỹ đang học tập tại Việt Nam để có những hiểu biết lẫn nhau, bổ sung cho nhau.

Các doanh nhân trẻ cũng đặt ra những câu hỏi và được Tổng thống Obama trả lời khá hài hước.

Một doanh nhân trẻ hỏi Tổng thống Obama rằng, nếu con gái của ông sang Việt Nam học tập hay khởi nghiệp, thì ông có đồng ý không?

Tổng thống Obama cười và trả lời vui là, cho dù thế nào thì ông cũng không có ý kiến vì bình thường con gái ông không nghe lời ông.

Nếu con gái ông sang Việt Nam, ông sẽ không ngăn cản và chỉ các bạn trẻ của Việt Nam mới là người có lời khuyên chính xác nhất với con gái ông.

Đề cập tới TPP, người đứng đầu Nhà Trắng tin tưởng TPP sẽ được phê chuẩn. Ông nói: "Tôi tin tưởng TPP sẽ thành công và chúng tôi luôn hoàn tất các hiệp định thương mại. Ví dụ như, khi lên làm tổng thống, chúng tôi đã hoàn tất hiệp định thương mại với Hàn Quốc".

Tổng thống Obama nhắn nhủ doanh nhân trẻ Việt Nam "mơ những giấc mơ lớn"! - 5

Tổng thống Obama trò chuyện với các doanh nhân trẻ

Tổng thống Obama nhắn nhủ doanh nhân trẻ Việt Nam "mơ những giấc mơ lớn"! - 6

Nói chuyện với các doanh nhân, Tổng thống Obama cho biết ông rất muốn nghe những khó khăn và sự khác biệt về kinh doanh của doanh nhân trẻ 2 nước.

Một nữ doanh nhân bày tỏ mong muốn được tiếp cận với các nguồn quỹ đầu tư, giảm dần sự khác biệt để doanh nhân 2 nước hiểu nhau và hợp tác.

Tổng thống Mỹ nói rằng, ông rất chia sẻ với những khó khăn và thách thức mà các bạn trẻ khởi nghiệp đang đối mặt. Tuy nhiên, ông tin rằng, phần lớn trong số bạn trẻ ngồi đây là đi du học, trong đó nhiều nhất là ở Mỹ, nên các bạn đủ tự tin, bản lĩnh để bước vào kinh doanh.

Những nội dung trao đổi, lời nói, hành động của Tổng thống Obama được đánh giá là khá hài hước và thân thiện.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bạn Bảo Quỳnh cho biết cảm thấy rất vui và tự hào khi được gặp và nghe ông Obama nói chuyện. "Em không ngờ Tổng thống Obama thân thiện và gần gũi như vậy. Em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều sau khi gặp Tổng thống", Bảo Quỳnh chia sẻ.


Ông Obama đã nói Xin chào bằng tiếng Việt trong tràng vỗ tay giòn của các doanh nhân trẻ.

Ông Obama đã nói "Xin chào" bằng tiếng Việt trong tràng vỗ tay giòn của các doanh nhân trẻ.

Tổng thống Obama nhắn nhủ doanh nhân trẻ Việt Nam "mơ những giấc mơ lớn"! - 8

Tổng thống Obama giao lưu với các doanh nhân trẻ

Tổng thống Obama giao lưu với các doanh nhân trẻ

Tổng thống Obama nhắn nhủ doanh nhân trẻ Việt Nam "mơ những giấc mơ lớn"! - 10
Tổng thống Obama nhắn nhủ doanh nhân trẻ Việt Nam "mơ những giấc mơ lớn"! - 11

Tại buổi tiếp xúc, Tổng thống Obama giao lưu với một số bạn trẻ tiêu biểu đến từ các công ty như: Microsoft, Adayroi.com... Các CEO cũng chia sẻ về quá trình khởi nghiệp và cơ hội hợp tác giữa hai nước.

17h, Tổng thống Mỹ rời chùa Ngọc Hoàng, lên đường tới khu Dreamplex (Q.1) và có cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo TPHCM, gặp gỡ các doanh nghiệp trẻ trong phong trào khởi nghiệp.

16h50, người dân đứng kín tuyến đường Tôn Đức Thắng để chào đón Tổng thống Obama đến thăm và nói chuyện giới doanh nhân trẻ tại Dreamplex ở tòa nhà Miss Ao Dai, 21 Nguyễn Trung Ngạn, Q.1, TPHCM.

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất cho buổi nói chuyện với Tổng thống Barack Obama

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Nguyễn Trung Tín, CEO Dreamplex cho biết: Mọi công tác chào đón Tổng thống Obama đã sẵn sàng. Hơn trăm doanh nhân và những người có ảnh hưởng đến quan hệ Việt Mỹ đã có mặt. Những CEO của FPT, adayroi đều có mặt.


Người dân chờ Tổng thống Obama ngay gần tòa nhà Miss Ao Dai

Người dân chờ Tổng thống Obama ngay gần tòa nhà Miss Ao Dai

Công tác chuẩn bị cho buổi gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và hàng trăm doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp tại Dreamplex cũng đã sẵn sàng.

Theo lịch trình làm việc của Tổng thống Mỹ Obama, chiều nay (24/5), sau khi ghé thăm chùa Ngọc Hoàng, Tổng thống Obama sẽ gặp gỡ với một số doanh nhân trẻ tiêu biểu của Việt Nam để thảo luận về lợi ích mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đem lại cho quan hệ hai nước như thúc đẩy tạo công ăn việc làm hay nâng cao các tiêu chuẩn về lao động và môi trường.

Cuộc gặp đặc biệt này sẽ diễn ra tại tòa nhà Miss Ao Dai, số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1 (TP.HCM), là nơi làm việc của 50-60 công ty với hơn 300 bạn trẻ khởi nghiệp (start-up).

Dự kiến, ông Obama sẽ tham quan không gian làm việc chung của Dreamplex - không gian làm việc chung cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ở tầng 10 trước khi lên tầng 11 và 12. Cuộc trò chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ sẽ diễn ra tại tầng 13 của tòa nhà.

TPP hiện đang là vấn đề gây tranh cãi tại cuộc bầu cử hiện nay tại Mỹ. Phe ủng hộ TPP cho rằng, nếu được phê duyệt, hiệp định TPP sẽ nâng tổng GDP của Mỹ lên 0,15%, tương đương 42,7 tỷ USD vào năm 2032 và tạo thêm được 128.000 việc làm toàn thời gian.

Công Quang - Phạm Nguyễn

Tổng thống Obama nhắn nhủ doanh nhân trẻ Việt Nam "mơ những giấc mơ lớn"! - 13