Sợ ngân hàng đóng cửa, người Hy Lạp đổ xô rút tiền

Dân trí Lo sợ các ngân hàng có thể sẽ đóng cửa trong này thứ Hai tới, nếu bị châu Âu ngừng cứu trợ, hai ngày qua, người dân Hy Lạp đã đổ xô đi rút tiền gửi khỏi ngân hàng, khiến hàng trăm máy ATM hết sạch tiền.
>>ECB nâng trần quỹ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp
>>Cuối tuần đau thương tại các ngân hàng Hy Lạp
>>Dân Hy Lạp ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng

Ngất xỉu vì ngân hàng đóng cửa

Kênh Bloomberg dẫn phát biểu của các lãnh đạo ngân hàng Hy Lạp cho biết, khoảng 500 trong tổng số hơn 7000 máy ATM tại nước này đã bị rút hết tiền trong sáng thứ Bảy. Một số ngân hàng dự kiến sẽ không thể mở cửa trong ngày thứ Hai, trừ khi được cấp thanh khoản khẩn cấp từ ngân hàng trung ương Hy Lạp.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Một quan chức của Ủy ban các thị trường vốn Hy Lạp, nhà điều hành thị trường này, cảnh báo thị trường chứng khoán Hy Lạp cũng có thể phải ngừng hoạt động trong này thứ Hai, nếu hệ thống ngân hàng ngừng “bơm” tiền.

Một người phát ngôn của ngân hàng trung ương Hy Lạp cho biết đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung tiền cho thị trường.

Một số ngân hàng Hy Lạp đã phải áp đặt hạn mức giao dịch tiền mặt hàng ngày. Yiota Kardogianni, lãnh đạo một chi nhánh của ngân hàng Piraeus Bank SA cho biết, hạn mức rút tiền mặt tại ngân hàng được quy định ở mức 3000 euro/ngày. Trong khi đó hạn mức rút tiền từ máy ATM ở mức 600 euro.

Ngân hàng Alpha Bank AE cũng đặt mức giới hạn rút tiền mặt 5000 euro/ngày tại hầu hết các chi nhánh từ tuần trước.

“Tôi đang ở đây để rút tiền lương hưu của mẹ tôi trước khi các máy rút tiền không còn tiền mặt”, Erato Spyropoulou, một người đứng xếp hàng cùng những người khác tại một máy ATM của ngân hàng quốc gia Hy Lạp cho biết.

Trong tháng 5, lượng tiền gửi của các nhân và tổ chức tại Hy Lạp ở mức 129,9 tỷ euro, thấp hơn mức 133,7 tỷ euro một tháng trước đó, ngân hàng trung ương Hy Lạp ngày 26/6 cho biết.

Một số chi nhánh của Alpha Bank tại trung tâm thủ đô Athens vốn thường mở cửa trong sáng thứ Bảy đã đóng cửa trong ngày hôm qua. Trong khi đó, trước một chi nhánh của Piraeus Bank tại trung tâm Athens, khoảng 100 người đứng chờ nhiều giờ trước giờ mở cửa của ngân hàng này. Đến khi thông báo ngân hàng này sẽ không mở cửa được đưa ra, một phụ nữ đã ngất xỉu tại chỗ.

Nguy cơ vỡ nợ khi châu Âu ngừng cứu trợ

Trong thông báo mới nhất được người phát ngôn của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đưa ra ngày 28/6, tổ chức này khẳng định vẫn sẽ duy trì chương trình cứu trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho Hy Lạp.

Hy Lạp đang chìm đắm trong núi nợ 323 tỷ euro (Ảnh: BBC)
Hy Lạp đang "chìm đắm" trong núi nợ 323 tỷ euro (Ảnh: BBC)

“Hy Lạp vẫn có thể tiếp cận ELA. Ngân hàng trung ương Hy Lạp, với tư cách thành viện hệ thống đồng euro, sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo ổn định tài chính cho người dân Hy Lạp trong tình huống khó khăn này”, thông cáo viết.

Thông tin trấn an được phát đi chỉ ít phút sau khi kênh BBC khẳng định, ECB đã quyết định sẽ ngừng các khoản cho vay khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp trong ngày 28/6, đồng nghĩa với khả năng nước này sẽ vỡ nợ và buộc phải rời Eurozone.

Thông tin được “những nguồn tin cấp cao” tiết lộ với BBC. Theo đó hội đồng điều hành của ECB dự kiến sẽ chấm dứt chương trình Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp trong ngày 28/6 theo giờ châu Âu.

Hiện các ngân hàng Hy Lạp đều đang phải lệ thuộc vào ELA. Việc ECB “rút ống thở” này nhiều khả năng sẽ “đẩy” Hy Lạp ra khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone.

Tuy vậy, một số nhà phân tích thì nhận định, có thể ECB sẽ chỉ đưa ra mức trần hỗ trợ thanh khoản, thay vì chấm dứt hoàn toàn ELA.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls thì nhận định ECB “là một cơ quan độc lập nhưng…tôi không nghĩ rằng họ có thể cắt nguồn hỗ trợ. Cả đất nước Hy Lạp sẽ bị tổn thương”.

Theo nhận định của biên tập viên mảng kinh tế của BBC, rất có thể các ngân hàng Hy Lạp sẽ “đóng cửa nghỉ lễ” đột xuất trong ngày thứ Hai, trong lúc chờ “các biện pháp kiểm soát vốn được công bố”.

Chương trình cứu trợ cho Hy Lạp theo dự kiến sẽ kết thúc vào thứ Ba tới, và đến nay mọi nỗ lực đàm phán đều đã đổ vỡ.

Các ngân hàng Hy Lạp sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn nghiêm trọng trong ngày thứ Hai, nếu ECB thực sự rút lại chiếc “phao cứu sinh” ELA.

Các biện pháp kiểm soát vốn sẽ giới hạn số tiền mỗi người gửi có thể rút từ các ngân hàng. Cho đến nay, chính phủ Hy Lạp vẫn phát đi tín hiệu rằng họ không muốn sử dụng các biện pháp này.

Trong những tuần qua, người Hy Lạp đã đổ xô đi rút hàng tỷ Euro từ các ngân hàng, và trong ngày thứ Bảy, nhiều người vẫn xếp hàng dài tại các điểm rút tiền mặt, do lo ngại các ngân hàng có thể không mở cửa trong ngày thứ Hai.

Kể từ khi Hy Lạp lâm vào khủng hoảng đến nay, ECB hàng ngày vẫn phải cấp vốn khẩn cấp cho các ngân hàng nước này, thông qua ngân hàng trung ương Hy Lạp, để sau đó cấp vốn xuống các ngân hàng lớn.

Trong ngày thứ Bảy, Bộ trưởng tài chính các nước châu Âu đã từ chối gia hạn chương trình cứu trợ Hy Lạp. Và từ mùa Hè năm ngoái, khoản cứu trợ lần hai trị giá 7,2 tỷ Euro cho nước này đã bị ngưng lại, do các chủ nợ đặt ra nhiều điều kiện về cải cách kinh tế sâu rộng.

Nếu không được vay tiền, Hy Lạp sẽ chính thức vỡ nợ, do không thể trả khoản vay 1,6 tỷ Euro cho IMF đến hạn vào thứ Ba này.

Thanh Tùng
Theo BloombergBBC
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Nhiều tập đoàn lớn Trung Quốc bị phát hiện gian lận
Nhiều tập đoàn lớn Trung Quốc bị phát hiện gian lận

Kiểm toán phát hiện một số tập đoàn nhà nước hàng đầu của Trung Quốc cố tình báo cáo sai doanh thu và lợi nhuận, trong khi một số ngân hàng quốc doanh rót vốn cho cho các dự án không đạt yêu cầu, trong bối cảnh chính phủ nước này đang tăng cường chống tham nhũng.

Thứ hai, 29/06/2015 - 01:28

[Infographics] - Toàn cảnh khủng hoảng tài chính Hy Lạp 5 năm qua
[Infographics] - Toàn cảnh khủng hoảng tài chính Hy Lạp 5 năm qua

Hy Lạp đang tiến sát nguy cơ ra khỏi khu vực đồng euro sau khi châu Âu từ chối gia hạn thêm một tháng chương trình cứu trợ tài chính Hy Lạp sau ngày 30/6 và Ngân hàng trung ương châu Âu quyết định không nới trần hỗ trợ khẩn cấp cho các ngân hàng của quốc gia này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 01:01

Khánh Hòa: Gấp rút “tư nhân hóa” bãi biển Nha Trang
Khánh Hòa: Gấp rút “tư nhân hóa” bãi biển Nha Trang

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng đã chủ trì một cuộc họp “chớp nhoáng” nhằm chỉ đạo Sở KHĐT phải gấp rút hoàn tất hồ sơ, để bàn giao 1 phần đất thuộc “khách sạn trong tương lai” trong khuôn khổ dự án phát triển bãi biển Phượng Hoàng (Phoenix) cho Công ty TNHH Dewan International Việt Nam.

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:07

Hy Lạp tạm đóng cửa toàn bộ ngân hàng, hạn chế rút tiền mặt
Hy Lạp tạm đóng cửa toàn bộ ngân hàng, hạn chế rút tiền mặt

(Dân trí) - Rạng sáng 29/6 theo giờ địa phương, chính phủ Hy Lạp đã ra chỉ thị đóng cửa toàn bộ các ngân hàng nước này cho đến 6/7, đồng thời giới hạn mức rút tiền mặt từ ATM chỉ còn 60 euro/ngày, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính chưa có lối thoát.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Ồ ạt tuyển dụng, Uber hứa "bao luật"
Ồ ạt tuyển dụng, Uber hứa "bao luật"

Tại Hà Nội, Uber đang liên tục tổ chức nhiều hội nghị dành cho lái xe mới. Tuyển dụng rầm rộ, khiến Uber “quên” cả những quy định mà chính hãng này đặt ra.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:48

Vải thiều Bắc Giang: Thương lái tranh mua, không còn bị ép giá!
Vải thiều Bắc Giang: Thương lái tranh mua, không còn bị ép giá!

(Dân trí) - Hiệu ứng từ việc thông tin vải thiều đã xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Malaysia…tạo cho người nông dân trồng vải rất có thế, xuất hiện tình trạng các thương lái ào ào tranh mua, nhất là thương lái Trung Quốc, việc mua bán diễn ra hết sức thuận lợi, giá cao.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:07

Vay tiêu dùng: Liệu có còn là “ác mộng”
Vay tiêu dùng: Liệu có còn là “ác mộng”

Nhằm mang nguồn vốn tiếp cận người tiêu dùng, nhiều ngân hàng đã tung các chương trình cho vay tiêu dùng với những ưu đãi hấp dẫn, tùy chọn đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng trong cuộc sống của các “thượng đế”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:05

Sếp ngoại chơi trội cho mỗi nhân viên 150 triệu đồng… đi chơi
Sếp ngoại chơi trội cho mỗi nhân viên 150 triệu đồng… đi chơi

Ông chủ công ty công nghệ Full Contact tặng mỗi nhân viên 7.500 USD (hơn 150 triệu đồng) để họ chi trả cho các chuyến đi vui chơi.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:06

Bộ trưởng Thăng: Sân bay Phú Quốc không phải thứ để bán!
Bộ trưởng Thăng: Sân bay Phú Quốc không phải thứ để bán!

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành giao thông khẳng định, đây không phải là bán sân bay Phú Quốc mà là một hình thức chuyển nhượng kết cấu hạ tầng hàng không đã được quy định trong Luật và văn bản hướng dẫn.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:26

Giá dầu giảm, ngân sách hụt thu... 32.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm, ngân sách hụt thu... 32.000 tỷ đồng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2015 là 911,1 nghìn tỷ đồng...

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:06

MBS: Cổ phiếu FLC đang thấp hơn 20% giá hợp lý
MBS: Cổ phiếu FLC đang thấp hơn 20% giá hợp lý

Với EPS dự phòng 1.620 đồng, định giá thận trọng ở mức khoảng 11.100 đồng/cổ phiếu FLC, tại ngày ra báo cáo (26/6), thị giá cổ phiếu FLC vẫn thấp hơn khoảng 20% so với định giá, tương đương cơ hội tăng giá 25% nếu đầu tư tại thời điểm này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:00

Bỏ 55 triệu mua cây hồng trăm bông đẹp lòng vợ trẻ
Bỏ 55 triệu mua cây hồng trăm bông đẹp lòng vợ trẻ

Thân thẳng đứng cao tầm 1,5m, bông to, nhiều cánh, cây cho hoa quanh năm lại nở cả tuần không tàn,... nhiều người chịu chơi sẵn sàng bỏ ra 55 triệu đồng để sở hữu một cây hoa hồng Tree rose sang chảnh này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe đạp điện dành cho giới siêu giàu có giá tới gần 1 tỷ đồng
Xe đạp điện dành cho giới siêu giàu có giá tới gần 1 tỷ đồng

Một số dòng xe đạp điện có mức giá lên tới 40.000 euro, tương đương 45.000 USD (gần bằng 1 tỷ VND), đang được giới tỷ phú săn lùng ráo riết. Dĩ nhiên, các nhà sản xuất không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh màu mỡ này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:10

Lọt 20 tỷ USD hàng Trung Quốc: Không thể biết bao nhiêu là buôn lậu!
Lọt 20 tỷ USD hàng Trung Quốc: Không thể biết bao nhiêu là buôn lậu!

(Dân trí) - Khi được yêu cầu bóc tách chi tiết phần chênh lệch do buôn lậu, gian lận thương mại, đại diện cơ quan thống kê cho rằng “rất khó” bởi “nếu thống kê được thì đã không gọi là buôn lậu và gian lận thương mại”.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:18

Đến quả vải Việt cũng bị Trung Quốc chèn ép
Đến quả vải Việt cũng bị Trung Quốc chèn ép

Khó khăn lắm mới vào được thị trường Mỹ, Australia nhưng quả vải của Việt Nam đang gặp khó vị khó cạnh tranh với vải Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:00

Hạt ca-ri rớt giá 10 lần, nông dân chặt bỏ cây
Hạt ca-ri rớt giá 10 lần, nông dân chặt bỏ cây

Nhận thấy giá hạt ca-ri xuống thấp, không như 2 năm về trước, nên nông dân quyết định chặt bỏ loại cây này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:40

Số doanh nghiệp "chết" trong nửa đầu năm 2015 giảm dần
Số doanh nghiệp "chết" trong nửa đầu năm 2015 giảm dần

(Dân trí) - Số doanh nghiệp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động của cả nước trong 6 tháng đầu năm giảm 5,8% so với cùng kỳ trong khi số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại tăng nhẹ 2,2%.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 03:36

Warren Buffett: Đừng đổ lỗi cho những người giàu có hơn bạn
Warren Buffett: Đừng đổ lỗi cho những người giàu có hơn bạn

Người giàu thứ ba thế giới đã đưa ra quan điểm như vậy trong một cuộc tranh luận quốc gia mới đây về chênh lệch giàu nghèo gia tăng tại Mỹ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:16

Giải mã người giàu ở Việt Nam và hàm ý chính sách
Giải mã người giàu ở Việt Nam và hàm ý chính sách

Dân giàu, nước mạnh. Những người giàu do làm ăn chính đáng, nhờ tài năng kinh doanh sẽ tiếp tục giàu lên và xứng đáng được tôn vinh. Còn những kẻ giàu có do chộp giật sẽ sớm phải dừng bước, những kẻ giàu có do tham nhũng, do vi phạm pháp luật sẽ lộ ra ánh sáng hoặc bị loại bỏ. Đó là bản chất, là quy luật phát triển.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 01:07

Làm thủ tục nhập khẩu xe cơ giới sẽ chỉ mất 1 - 2 ngày
Làm thủ tục nhập khẩu xe cơ giới sẽ chỉ mất 1 - 2 ngày

(Dân trí) - Đăng ký kiểm tra chứng nhận chất lượng phương tiện nhập khẩu trên cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian đi lại. Bằng việc đăng ký trên mạng, doanh nghiệp sẽ chỉ mất 1 – 2 ngày để làm thủ tục nhập khẩu xe cơ giới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 11:00

Đột kích “lò” sản xuất bột nêm giả cực lớn
Đột kích “lò” sản xuất bột nêm giả cực lớn

Bột nêm có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc với giá tiền rẻ, các đối tượng cho đóng gói vào các bao bì, nhãn mác của các nhãn hàng có thương hiệu rồi đem bán ra thị trường.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:32

Bàn là con gà giá vài trăm tỷ và giấc mộng đổi đời
Bàn là con gà giá vài trăm tỷ và giấc mộng đổi đời

Nhiều người đã bỏ công việc hàng ngày để đi thu mua “báu vật” bán cho giới buôn đồ cổ với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp phải nhận “quả đắng”…

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:45

Thêm cơ quan "bác" đề xuất mở casino của Thừa Thiên Huế
Thêm cơ quan "bác" đề xuất mở casino của Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Tương tự Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chưa có căn cứ để xem xét đề xuất của Thừa Thiên Huế đưa khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô vào quy hoạch các điểm kinh doanh casino của Việt Nam.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:51

Vàng cất két sắt bốc hơi trăm tỷ: Đại gia phát hoảng
Vàng cất két sắt bốc hơi trăm tỷ: Đại gia phát hoảng

Giá vàng xuống dốc không ngừng nghỉ trong vài năm qua khiến túi tiền của nhiều đại gia hao hụt hàng trăm ngàn tỷ đồng và có thể còn bốc hơi thêm nữa theo xu hướng trên thế giới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:45