1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Sau khi đạt đỉnh 9 năm, chứng khoán tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng ấn tượng

(Dân trí) - Sau khi VN-Index đạt đỉnh trong 9 năm trở lại đây, giới chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến lạc quan với mức tăng trưởng ấn tượng trong những tháng cuối năm.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Nửa đầu năm 2017, thị trường chứng khoán có diễn biến tương đối khả quan. Đến đầu tháng 7, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 17% so với đầu năm 2017 và đã đạt mức đỉnh trong 9 năm trở lại đây. Trong khi đó, HNX-Index tăng hơn 23%. Mức tăng trưởng này đã giúp tổng vốn hóa thị trường đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng, tăng 25,7% so với cuối năm 2016.

Tăng trưởng ấn tượng, VN-Index cao nhất 9 năm

Tại tọa đàm do BizLIVE tổ chức cuối tuần qua, nhận định về diễn biến trên thị trường chứng khoán, ông Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những khởi sắc dựa trên nền tảng chính sách rõ ràng, và nền kinh tế hội nhập sâu rộng.

"Bên cạnh đó, Chính phủ mới có những nỗ lực vượt bậc trong việc khuyến khích doanh nghiệp tư nhân, cải cách doanh nghiệp nhà nước. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu hơn 700 doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hoá mà chưa niêm yết trên sàn chứng khoán phải lần lượt lên sàn hết. Khi các doanh nghiệp niêm yết, khả năng vốn hoá sẽ tăng lên, khiến thị trường thêm hấp dẫn. Trong số đó phải kể đến nhiều doanh nghiệp đang trong tầm ngắm của các nhà đầu tư như Sabeco, Habeco", ông Doanh nói.

Còn theo chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, thị trường chứng khoán tăng nhanh trong thời gian qua là do động thái mua ròng từ khối ngoại.

"Khối ngoại này mua thì có nhiều lý do, vì M&A hay nhiều lý do khác nữa. Ngoài ra, do Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực như nới room, bãi bỏ các quy định cứng nhắc cho các nhà đầu tư ngoại, từ đó tạo ra động lực cho sự phát triển của chứng khoán", ông Hiếu nói.

Đại diện phía doanh nghiệp, ông Lâm Minh Chánh, Chủ tịch CTCP Đầu tư và Thương mại LMC thì cho rằng, sự hăm hở của nhà đầu tư nước ngoài đã tiếp thêm động lực cho thị trường khi họ rót thêm vào thị trường Việt Nam hơn 9.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

"Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá tích cực khi Chính phủ thúc đẩy cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước. Với các nhà đầu tư nước ngoài đầy kinh nghiệm, đây là một trong những thị trường “béo bở” còn lại và họ đang rất kỳ vọng vào thị trường Việt Nam”, ông Chánh nói.

Kỳ vọng thị trường cuối năm?

Đánh giá về triển vọng thị trường những tháng cuối năm, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng khi số DNNN sắp niêm yết, cùng với quá trình hội nhập tiếp tục sâu rộng hơn.

Ông Lâm Minh Chánh thì cho rằng: "Sáu tháng đầu năm là thời gian rất đẹp vì VN-Index đã tăng 16,8%. Bloomberg có nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam là 1 trong 5 thị trường sinh lời nhiều. Có 2 luồng để phân tích: thứ nhất là chúng ta tăng quá nóng thì sẽ phải điều chỉnh. Đây là điều chỉnh về kỹ thuật và đi kèm những thông tin về kinh tế không quá tốt".

Luồng thứ hai được ông Chánh chỉ ra là chúng ta có những tích cực về thị trường khi thị trường tiếp tục tăng. Thị trường chứng khoán và các chỉ số kinh tế gần như không liên quan lắm, sự tích cực mà chúng ta có thể mong chờ là sự hăm hở của nhà đầu tư nước ngoài.

"Hiện nay tôi thấy thị trường startup có sức nóng rất lớn. Trên thị trường niêm yết cũng vậy. Các nhà đầu tư nước ngoài họ đang rất kỳ vọng vào thị trường Việt Nam. Thị trường phái sinh sắp ra mắt thị trường, nó được kỳ vọng sẽ tăng thanh khoản, tăng hấp dẫn cho thị trường chứng khoán. Sang năm thị trường có thể có điều chỉnh, nhưng tôi tin sự tích cực vẫn giữ được", ông nói thêm.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực dự báo, VN-Index sẽ dao động quanh mốc 800 dựa trên 4 cơ sở: Thứ nhất, dựa vào bối cảnh kinh tế thế giới; Thứ hai, kinh tế Việt Nam cũng đang kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm, trong đó xử lý nợ xấu được thúc đẩy, mặt bằng lãi suất ổn định, tín dụng tăng ở mức 18% là khả thi; Thứ ba, thị trường phái sinh sẽ được mở; Cuối cùng là những kỳ vọng từ 730 DNNN đã cổ phần hoá nhưng chưa lên sàn, Chính phủ đã yêu cầu phải lên sàn trong những tháng cuối năm, đó là những mặt hàng rất tốt.

Ông Nguyễn Trí Hiếu thì cho rằng, VN-Index sẽ đạt 800 với 2 điều kiện. Thứ nhất, GDP trong quý IV phải tăng trên 7% để GDP cả năm ở mức 6,5%. Thị trường chứng khoán lên 800 có thể và hợp lý nếu tăng trưởng như vậy.

Ông Lưu Đức Quang - Tổng giám đốc CTCK Artex cũng lạc quan: "Từ giờ tới cuối năm chúng ta có rất nhiều tín hiệu tốt, tôi hy vọng thị trường sẽ giao dịch 6.000-8.000 tỷ đồng/ngày và VN-Index sẽ quanh ngưỡng 830 điểm".

Ở góc nhìn khác, ông Trần Văn Mẫn, Giám đốc đầu tư - quản lý quỹ mở VEOF - VinaCapital cho biết: "Bên VinaCapital hy vọng VN-Index đừng lên 800. Do từ đầu năm đến nay thị trường được dẫn dắt bởi các công ty lớn và thị trường đang dần trở nên kém hấp dẫn. Hiện nay thị trường đang phân hóa, với một công ty có chiến lược tốt thì những cổ phiếu của những công ty này sẽ thay phiên nhau tăng".

"Diễn biến của thị trường như vậy sẽ hài hòa nhất. Nếu thị trường lên 800 hay 830 điểm có thể mang lại bong bóng khi định giá thị trường. Có lẽ nên ở mức 760 đến 780 điểm. Nếu chúng ta có quan điểm đầu tư bền vững thì nên phát triển như vậy", ông Mẫn nói.

Phương Dung