Một tuần giá vàng tăng "điên loạn", người người chen chân "ăn" lãi từng giờ

(Dân trí) - Tuần qua, thị trường vàng chứng kiến nhiều cú tăng sốc, chỉ trong một tuần, giá vàng tăng từ 2 - 4 triệu đồng, vàng tăng điên loạn khiến người người xếp hàng mua, bán vàng.

Sáng ngày 21/7, giá vàng trong nước bán ra của các doanh nghiệp vàng mới chỉ khoảng 50,6 triệu đồng/lượng, tuy nhiên, sang đến chiều 21/7, giá vàng đã nhích tăng lên trên 51,5 triệu đồng, chốt phiên, giá vàng gần ở ngưỡng 52 triệu đồng/lượng.

Một tuần điên loạn của giá vàng

Sang đến ngày 22/7, giá vàng thực sự có cu leo dốc mạnh nhất kể từ 9 năm trở lại đây khi đạt 52,7 triệu đồng/lượng ngay giao dịch buổi sáng, chốt phiên, giá vàng đạt ngưỡng 53 triệu đồng/lượng.

Một tuần giá vàng tăng điên loạn, người người chen chân ăn lãi từng giờ - 1

Đến ngày 23/7. Giá vàng chính thức vượt ngưỡng 53 triệu đồng và tiến đến ngưỡng 54 và 55 triệu đồng/lượng bán ra. Thậm chí ngày 24/7, giá vàng bán ra tiến sát ngưỡng 56 triệu đồng, khiến thị trường vàng nóng chưa từng thấy.

Ở chiều mua vào, giá vàng cũng tăng rất mạnh bắt đầu từ sáng ngày 21/7, đang ở ngưỡng 50,6 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 22/7, giá vàng mua vào của các nhà vàng là 52 triệu đồng. Sang ngày 23/7, giá vàng dao động ở ngưỡng 53 gần 54 triệu đồng/lượng và cao nhất thời điểm giá vàng mua vào của các doanh nghiệp vàng là 54,7 triệu đồng/lượng.

Xếp hàng dài đứng đợi, chờ mua 15 phút, mất gần chục triệu đồng

Giá vàng tăng cao, người bán hồ hởi, người mua vào hầu hết sốt sắng, do giá vàng bị điều chỉnh tăng mạnh trong đầu giờ sáng của các ngày 23 và 24/7, nên rất nhiều người mua vàng đã thiệt hại do phải đứng chờ đợi giao dịch.

Một tuần giá vàng tăng điên loạn, người người chen chân ăn lãi từng giờ - 2

Tại cửa hàng Doji Cầu Giấy, chị Thanh Dã mua 10 cây vàng SJC  lúc lúc 9 giờ 30 phút ngày 24/7, giá vàng tại thời điểm này là 54,471 triệu đồng. Tuy nhiên do lượng giao dịch lớn, chị này phải đợi mất 15 phút, lúc giá chốt mua đã lên ở mức hơn 55,3 triệu đồng/lượng, người mua ngậm ngùi mất gần chục triệu đồng.

Vàng tăng "điên loạn" ngày tăng 2 triệu đến 4 triệu đồng

Tiếp sau một phiên tăng dữ dội 22/7, thị trường vàng trong nước lại ghi nhận một phiên tăng hiếm có trong ngày 23/7 với cú bứt phá tăng vọt thêm gần 2 triệu đồng, lên gần 55 triệu đồng/lượng.

Một tuần giá vàng tăng điên loạn, người người chen chân ăn lãi từng giờ - 3

Cụ thể, tính tới 16h00 chiều 23/7, giá vàng miếng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 53,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,92 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đây là một mức giá cao chưa từng có của vàng miếng SJC trên thị trường trong nước. Tính trong 4 phiên vừa qua, giá vàng đã tăng tổng cộng khoảng 4 triệu đồng/lượng, từ mức 50,9 triệu đồng/lượng cuối ngày 20/7. Trong 3 ngày, vàng liên tục phá vỡ 4 ngưỡng cản quan trọng 51-52-53-54 triệu đồng/lượng.

Xô đổ mọi kỷ lục: Giá vàng tăng 12 triệu đồng/lượng

Giá vàng liên tiếp xô đổ mọi kỷ lục của 9 năm qua nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chốt phiên giao dịch 24/7, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 53,15 triệu đồng/lượng - 54,35 triệu đồng/lượng ; giá vàng SJC tại TPHCM ở mức 53,5 triệu đồng/lượng - 54,8 triệu đồng/lượng.

Một tuần giá vàng tăng điên loạn, người người chen chân ăn lãi từng giờ - 4

Như vậy, tính từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng SJC đã tăng hơn 5 triệu đồng mỗi lượng. Sáng 1/7, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 49,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 49,62 triệu/lượng (bán ra).

So với đầu năm 2020, giá vàng SJC đã tăng tới 12 triệu đồng mỗi lượng. Sáng 3/1, giá vàng SJC niêm yết giao dịch ở mức 42,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ngân hàng Nhà nước nói gì về vàng?

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM lý giải nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ Euro. Đồng đô la Mỹ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Một tuần giá vàng tăng điên loạn, người người chen chân ăn lãi từng giờ - 5

Theo ông Minh, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước đánh giá, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro.

Chuyên gia khuyên nên bình tĩnh, thận trọng "lướt sóng" vàng

Chuyên gia kinh tế khuyến cáo người dân muốn đầu tư vào vàng ở thời điểm này nên cẩn trọng bởi vàng là tài sản tài chính có sự biến động mạnh.

Cụ thể, trong ngày 24/7, giá vàng bán ra và mua vào của một số doanh nghiệp đã có xu hướng giảm và sang ngày thứ 7, chủ nhật xu hướng giảm cả 2 chiều đã rất rõ ràng.

Một tuần giá vàng tăng điên loạn, người người chen chân ăn lãi từng giờ - 6

Theo một số chuyên gia, đây là động thái "lấy đà" để giá vàng trong nước điều chỉnh trong tuần tới bởi hiện nay, giá vàng thế giới đã lập định 1.900 USD/lượng.

T.S Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cho biết, nếu không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì bên cạnh những ý nghĩa lâu dài như tiết kiệm, tính thanh khoản cao thì người dân cần phải rất thận trọng, nhất là trong ngắn hạn vì vàng biến động lớn và “trò chơi” đầu cũng lớn. Nếu là người dân bình thường thì rất dễ bị cuốn vào và thậm chí là “cá mập nuốt”.

Còn TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng nói: Giá vàng gần đây có những diễn biến hết sức kinh ngạc, việc đầu tư lướt sóng rất rủi ro và người dân nên bình tĩnh tránh đầu tư theo đám đông.

Vàng tăng dựng đứng: Mua lãi hay làm giàu cho nhà vàng?

Hiện, ở cả hai chiều bán ra và mua vào của nhà vàng, biên độ đều cách khoảng 1 đến 1,1 triệu đồng/lượng. Nếu đỉnh điểm ngày 24/7, giá bán ra của nhà vàng là 55,7 triệu đồng/lượng, giá mua vào chỉ 54,6 triệu đồng/lượng.

Một tuần giá vàng tăng điên loạn, người người chen chân ăn lãi từng giờ - 7

Trong ngày 26/7, giá mua vào và bán ra của hầu hết các nhà vàng đều dao động từ 53,4 đến 54,4 triệu đồng/lượng (biên độ 1 triệu đồng/lượng).

Như vậy, nếu người mua lướt sóng giá vàng lúc giá lập đỉnh, hiện mỗi lượng đã lỗ khoảng 1 triệu đồng đến 1,4 triệu đồng. Trường hợp người mua vàng lướt sóng, sợ rủi ro mà bán đi thời điểm cuối tuần, thậm chí trong tuần tới giá vàng hạ xuống, rất có thể nhiều người sẽ mất cả chục triệu đồng vào "cuộc chơi vàng" của các doanh nghiệp.

Hiện, giá vàng thế giới đạt ngưỡng 1.900 USD/ounce, quy đổi VNĐ thì còn thấp hơn so với mức giá 54 đến 56 triệu đồng/ounce như các nhà vàng trong nước đưa ra. Chính vì vậy, việc "bắt tay nhau" nâng giá rồi hạ giá xuống của các nhà vàng đều là chiêu kích cầu, thu hồi vốn trong dân của các nhà vàng.

Người cầm cả trăm triệu đi mua vàng, kẻ đổ xô đi bán

Với niềm tin giá vàng tăng và có thể tăng mạnh hơn nữa, rất nhiều người đã ôm tiền đi mua vàng dẫu cho giá vàng tăng mạnh chưa từng có sau 9 năm qua. Tuy nhiên, có một bộ phận người dân cảm thấy đã chốt được lời nên nhanh chóng bán vàng.

Một tuần giá vàng tăng điên loạn, người người chen chân ăn lãi từng giờ - 8

Cảnh người người xếp hàng chờ mua hoặc bán đang đông đặc ở các cửa hàng vàng lớn tại Hà Nội và TP. HCM. Người mua căng thẳng dõi theo giá vàng biến động tăng theo giờ, trong khi đó, người bán khá ung dung vì thời điểm này người có vàng bán ra đã chốt lãi nếu mua trước đó vài tuần.

Đang được quan tâm