Chuyên gia kinh tế: Giá vàng tăng nóng, cẩn thận "bỏng tay"

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế khuyến cáo người dân muốn đầu tư vào vàng ở thời điểm này nên cẩn trọng bởi vàng là tài sản tài chính có sự biến động mạnh.

Chuyên gia kinh tế: Giá vàng tăng nóng, cẩn thận bỏng tay - 1

Người dân TPHCM vẫn đến các tiệm vàng giao dịch đông đúc. Ảnh: Đại Việt

14h25 chiều 24/7, giá vàng miếng SJC loại 0,5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và từ 1 – 10 lượng có giá mua vào là 54 triệu đồng/lượng, bán ra từ 56 – 56,3 triệu đồng/lượng. Tức, giá vàng đã “hạ nhiệt” kể cả chiều mua vào và bán ra khoảng 400.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu giờ chiều cùng ngày.

Tại TPHCM, không khí mua bán vàng miếng và nhẫn trơn vẫn diễn ra khá sôi động.

Đại diện tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh) chia sẻ, hôm nay, cửa hàng luôn đông đúc khách do lượng người bán vàng tăng mạnh và lượng người mua cũng đông không kém. Nhiều khách hàng đến cửa hàng giao dịch hàng chục lượng vàng.

Bà Lê Kim Sang, đại diện cửa hàng PNJ Next đường Hai Bà Trưng (quận 1) chia sẻ, sáng nay, một vị khách đã cầm gần 700 triệu đồng tiền mặt để mua 13 lượng vàng. Ngày 23/7 cũng có một vị khách đến cửa hàng mua 15 lượng vàng.

“Khách đến hỏi mua 15 lượng vàng nhưng cửa hàng chỉ còn 8 lượng nên chúng tôi hướng dẫn khách qua cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám để mua 7 lượng còn lại. Những ngày qua, khách đến mua và bán từ 3 – 5 lượng vàng cũng khá nhiều”, bà Sang nói.

Trước tình hình giao dịch vàng diễn ra sôi động, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đã khuyến cáo người dân cẩn trọng.

Chuyên gia kinh tế: Giá vàng tăng nóng, cẩn thận bỏng tay - 2

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh. Ảnh: Đại Việt

Theo tiến sĩ Võ Trí Thành, vàng là mặt hàng luôn hấp dẫn bởi vàng là thứ tài sản mà người dân thường dùng để “trú ẩn”, nhất là trong thời buổi khó khăn, tình hình bất định. Ngoài ra, vàng còn có thanh khoản cao, cao hơn cả thanh khoản bất động sản. Khi người dân cần tiền khi nào thì người dân bán ra khi đó.

Chính vì những ý nghĩa nói trên mà vàng là tài sản tài chính khá hấp dẫn người dân.

“Nếu nhìn vào biến động tài sản tài chính thì song song với chứng khoán thì có vàng là biến động khá mạnh. Đối với những người đầu cơ tài chính thì họ lại rất thích điều này, bởi vàng có sự biến động. Nên vàng là mặt hàng được đầu cơ rất là mạnh. Tôi cũng nhấn mạnh là đầu cơ không phải là xấu. Tất nhiên, đứng ở khía cạnh quản lý vĩ mô thì đầu cơ quá mức sẽ gây xáo trộn tài chính, gây bất ổn tài chính là không tốt. Còn đứng về góc độ cá nhân thì vàng vẫn rất hấp dẫn đối với dân chơi tài chính”, chuyên gia Võ Trí Thành phân tích.

Theo ông Thành, nếu không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì bên cạnh những ý nghĩa lâu dài như tiết kiệm, tính thanh khoản cao thì người dân cần phải rất thận trọng, nhất là trong ngắn hạn vì vàng biến động lớn và “trò chơi” đầu cũng lớn. Nếu là người dân bình thường thì rất dễ bị cuốn vào và thậm chí là “cá mập nuốt”.

Cũng theo ông Thành, giá vàng thời gian qua có xu hướng tăng mạnh là do khủng hoảng bởi Covid-19 gây khó khăn, bất ổn cho nền kinh tế. Đây là một trong những lý do khiến vàng trở nên hấp dẫn.

Ngoài ra, giá vàng tăng cao do các đồng tiền mạnh trên thế giới xuống giá, đặc biệt là đồng đô la. Nguyên nhân khiến đồng đô la xuống giá là vì các gói kích thích kinh tế, các gói cứu trợ “vung tiền” ra quá nhiều.

Giá vàng tăng cũng một phần do tương lai phát triển kinh tế vẫn chưa xán lạn, cộng với việc tiền tung ra quá nhiều, chưa kể việc mua vàng để đầu cơ, tiết kiệm, dự trữ cũng khiến giá vàng “leo thang”. Tuy nhiên, nếu không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì người dân cần hết sức cẩn trọng.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm