Chủ nhật 13/08/2017 - 15:00

Ma trận giá và danh sách nhà trọ “đen” sinh viên Hà Nội truyền tay nhau

Dân trí Khó khăn đầu tiên của nhiều tân sinh viên khi bước vào cuộc sống đại học chính là việc tìm phòng trọ. Vì còn khá bỡ ngỡ với cuộc sống tự lập mới nên tân sinh viên chính là những chú “gà con” để cò mồi và chủ trọ chém đẹp.
>>Hà Nội: Ông già "khùng" cho thuê nhà trọ điều hòa giá 15.000 đồng
>>Nhiều chiêu trò “móc túi” của chủ nhà trọ
>>Kinh doanh nhà trọ ở Hà Nội: Nghề ngồi chơi không vẫn hái ra tiền

Ma trận giá nhà trọ

Thời điểm này khá nhiều tân sinh viên đã biết kết quả và bắt đầu đi tìm nhà trọ. Tưởng như tìm sớm thì sẽ còn phòng và giá sẽ “mềm” hơn, nhưng lại gặp vô vàn khó khăn.

Vừa biết đỗ đại học, Lưu Thu Hoài (Hải Dương) đã sốt sắng cùng mẹ lên thuê nhà, Hoài cho biết: “Đằng nào cũng phải tìm nhà trọ nên em đi sớm luôn, vừa có nhiều phòng lại không bị ép giá. Tuy nhiên, “lạ nước lạ cái”, cả 2 mẹ con đều khá bị động”.

“Vì em là con gái nên mẹ thích ở nhà nào cùng chủ cho dễ quản lý, có vệ sinh khép kín tránh phiền phức và còn phải ở khu văn minh, an ninh tốt. Nhưng những phòng trọ ở cùng chủ hầu hết đều thiết kế theo kiểu 2 – 3 phòng/tầng chung nhau 1 nhà sinh nên rất khó tìm, hoặc chỗ nào xung quanh toàn con trai cũng sợ”, Hoài nói.

Nhiều người có đất quanh trường đại học bây giờ xây nhà trọ khá nhiều
Nhiều người có đất quanh trường đại học bây giờ xây nhà trọ khá nhiều

Lang thang khắp khu các khu Xuân Thủy, Cầu Giấy cũng chưa tìm được phòng ưng ý, Hoài than thở: “Nhiều nhà đến xem chủ rất khó tính, chưa ở em đã có cảm giác hơi sợ rồi. Chưa kể đến việc, nhiều nhà trọ muốn thuê phải đóng tới cả cục tiền.”

“Như một nhà trong ngõ 44/64 Xuân Thủy, chủ nhà không cho xem phòng. Lúc đó, em phải gọi cho một người quen thuê ở đó rồi dẫn lên thì chủ nhà mới không nói gì. Khi xuống nói chuyện thì chủ nhà bắt đóng 1 cục là 14 triệu thì mới cho thuê. Giật mình vì thấy số tiền lớn, hỏi lại chủ nhà thì mới biết muốn thuê phải đặt cọc 1 tháng tiền nhà và đóng 3 tháng tiền nhà luôn”, Hoài kể.

Xây 1 khu nhà trọ riêng hiện nay khá phổ biến, mỗi phòng chỉ khoảng 15m2, với giá 1,3 triệu đồng/2 người, tiền cọc 1 triệu đồng
Xây 1 khu nhà trọ riêng hiện nay khá phổ biến, mỗi phòng chỉ khoảng 15m2, với giá 1,3 triệu đồng/2 người, tiền cọc 1 triệu đồng

Không những thế: “Chủ nhà trọ bây giờ còn chảnh tới mức, mẹ em có nhờ người quen nói trước rồi mới gọi, nhưng cả ngày cũng không nghe máy. Đến khi em liên lạc được thì có nói địa chỉ nhưng bảo cô đang bận không ở nhà và cúp máy luôn”.

“Lần mò vào làng Đình Hậu, Trần Thái Tông theo địa chỉ của chủ nhà đó cho để xem phòng, mặc dù ở trong nhà nhưng gọi cửa và điện thoại 15 phút chủ nhà mới ra mở cửa. Hỏi chủ nhà sao không nghe điện thoại thì họ bảo: “Nhiều người gọi thuê nhà quá cô không nghe..!”, Hoài nói.

Vừa nhập học vào Khoa Kế toán của Học viện Tài Chính xong, nhưng Nguyễn Thị Quỳnh Mai (TP Hải Dương) lại muốn đi học thêm tiếng Anh buổi tối nên quyết định thuê gần trung tâm 1 chút, Mai cho biết: “Thuê nhà ở khu Cổ Nhuế khá dễ, chỉ cần gọi là có thể lên xem phòng. Nếu ở 1 mình phòng khép kín không có điều hòa, bình nóng lạnh thì khoảng 1,3 triệu đồng/tháng, nếu ở 2 – 3 người thì giá tăng 200.000 đồng.”

“Muốn thoải mái hơn có điều hòa, nóng lạnh đầy đủ thì có thể thuê chung cư mini với giá 2,4 – 2,7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, giá thuê nhà này vẫn cao hơn với giá phòng bạn em thuê bên khu Gia Lâm”, Mai nói.

Nhà cấp 4 ở khu vực ngoại thành rẻ hơn, chỉ khoảng 600 - 800 nghìn đồng/tháng
Nhà cấp 4 ở khu vực ngoại thành rẻ hơn, chỉ khoảng 600 - 800 nghìn đồng/tháng

Tiếp lời, cô bạn này kể: “Bạn em cũng vừa đỗ đại học bên Gia Lâm và thuê nhà bên đó, phòng 2 người có điều hòa, nóng lạnh đầy đủ mà giá cũng chỉ có 1,5 – 1,7 triệu đồng, tùy diện tích.”

“Nhưng vì nhu cầu học tiếng Anh nên em phải thuê gần trung tâm để về tối cho đỡ nguy hiểm. Tìm nhà trọ tưởng chỉ mất một ngày là ổn nhưng đi 3 – 4 chỗ có khi cũng đã hết cả ngày rồi mà còn chưa giải quyết vấn đề gì. Không những thế vừa tìm vừa phải né những nhà trọ nằm trong danh sách đen.”

Danh sách nhà trọ “đen” Hà Nội

Từ 2 năm nay, nhiều sinh viên ở Hà Nội đã lan truyền nhau một danh sách gần 200 nhà trọ “đen”. Danh sách này được truyền đi với mục đích cảnh báo cho người khác về những cách chặt chém hay ứng xử vô lý của các chủ trọ.

Có tới 181 nhà trọ bị liệt vào danh sách đen này
Có tới 181 nhà trọ bị liệt vào danh sách "đen" này

Để lại nhận xét trong danh sách đó, một bạn trẻ bức xúc: “Thuê ở đó phải đóng đủ thứ tiền: đặt cọc trước nửa tháng tiền nhà, đóng tiền nhà, tiền điện, nước, tiền rác (50.000 đồng/người/tháng), tiền an ninh (để mỗi ngày đc nghe chửi) 3 tháng/lần.”

“Ngày đưa tiền đặt cọc tính luôn là ngày thuê nhà không cần biết đã đến ở chưa. Mà tiền đặt cọc đó đừng hi vọng lấy lại, đặc biệt con gái thuê, chủ nhà sẽ tìm đủ mọi lý do trừ tiền đặt cọc của các bạn đi. Các bạn có đưa bạn đến chơi thì không được tắm, không được ngủ qua đêm. Nếu ngủ qua đêm mà chủ biết thì phạt 100.000 đồng/người/đêm, không nộp ngay thì trừ vào tiền đặt cọc, tiền đặt cọc không đủ thì trả thêm mới được chuyển”, bạn trẻ này nói thêm.


Một số phòng với tiện nghi cơ bản

Một số phòng với tiện nghi cơ bản

Thậm chí, có bạn còn liệt kê được hàng tá những điều bị chèn ép như: “Ở 1 người 2 triệu đồng tiền cọc, 2 người 4 triệu đồng. Tiền nước 30.000 đồng/khối, tiền vệ sinh 100.000 đồng/tháng (phải đóng 6 tháng luôn nếu chuyển đi là mất), tiền điện sạc xe đạp điện 100.000 đồng/tháng (đóng 3 tháng/lần).”

Thuê xã hội đen đe dọa sinh viên cũng là 1 chiêu trò được nhiều chủ trọ sử dụng, một bạn khác kể: “Tụi mình ở chưa đủ một năm muốn chuyển đi, chủ nhà bắt nộp phạt 3 tháng tiền nhà. Không nộp thì gọi xã hội đen đến hù dọa này nọ... Thế là mất toi tiền đặt cọc 2 triệu đồng với 3 tháng tiền nhà.”

Còn muôn vàn câu chuyện khác trong danh sách được lan truyền này, có người sẽ cho rằng làm gì đến mức đó. Nhưng phải trải qua cảnh sinh viên ngoại tỉnh đi thuê nhà mới thấm thía được cái khổ, cực khi bị bắt nạt bị chèn ép mà cũng đành ngậm ngùi.

Tuy nhiên, hiện nay ở Hà Nội cũng có rất nhiều chung cư, chung cư mini có an ninh khá tốt, tiện nghi đầy đủ cho sinh viên thuê. Nếu muốn giảm chi phí thì có thể ở ghép nhiều người.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Bộ Tài chính bác đề xuất để Viettel bảo lãnh vay nợ cho công ty thua lỗ
Bộ Tài chính bác đề xuất để Viettel bảo lãnh vay nợ cho công ty thua lỗ

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng kiến nghị của Tập đoàn Viettel về việc tăng vốn đầu tư cho dự án tại nước ngoài dưới hình thức bảo lãnh vay vốn trong khi dự án đang bị lỗ kế hoạch dẫn đến âm vốn chủ sở hữu là "chưa phù hợp".

Thứ hai, 14/08/2017 - 12:40

Thanh lý xe công 15 triệu đồng: Sao để 4 năm không bán?
Thanh lý xe công 15 triệu đồng: Sao để 4 năm không bán?

Theo luật sư, về nguyên tắc, khi xe không dùng nữa thì phải bán càng nhanh càng tốt, để lâu sẽ bị hao mòn vô hình.

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:25

Hiệu quả từ con nuôi dúi rừng và sâu đất ở thành phố
Hiệu quả từ con nuôi dúi rừng và sâu đất ở thành phố

(Dân trí) - Ông Phạm Văn Thành (khối phố 7, phường An Xuân, Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam) đang thành công với mô hình nuôi dúi rừng và sâu đất, mang lại thu nhập cao.

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:00

Giá vàng điều chỉnh, thị trường xuất hiện triển vọng mới
Giá vàng điều chỉnh, thị trường xuất hiện triển vọng mới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/8, giá vàng điều chỉnh giảm nhẹ nhưng xét về ngắn hạn, thị trường đang có những triển vọng mới, là danh mục hấp dẫn nhà đầu tư quan tâm tới vàng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:32

Độc lạ phở băng chuyền: Gọi món bằng ipad, phở tự động chạy ra
Độc lạ phở băng chuyền: Gọi món bằng ipad, phở tự động chạy ra

(Dân trí) - Phở vốn là một món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhưng gọi phở bằng ipad và được phục vụ bằng băng chuyền thì vẫn còn là điều khá mới mẻ ở Việt Nam.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:42

Vì sao du lịch nghỉ dưỡng tại Nha Trang phát triển?
Vì sao du lịch nghỉ dưỡng tại Nha Trang phát triển?

Nhờ những lợi thế để phát triển du lịch, những năm gần đây Nha Trang đã phát triển thành một thành phố phồn hoa với nhiều công trình khách sạn cao cấp, các khu đô thị mới và hệ thống hạ tầng giao thông cũng đang được kiện toàn.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:00

Đồng loạt giảm thuế, ôtô nội địa sẽ giảm giá mạnh
Đồng loạt giảm thuế, ôtô nội địa sẽ giảm giá mạnh

Có khả năng, nhiều linh kiện ô tô nhập khẩu sẽ được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu trong thời gian 5 năm (từ 2018 đến hết 2022). Nếu được giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập DN, triển vọng giá ô tô trong nước rẻ hơn ô tô nhập khẩu có thể thành hiện thực.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:40

Ba tỷ phú mất 4,5 tỷ USD vì phát ngôn của ông Trump với Triều Tiên
Ba tỷ phú mất 4,5 tỷ USD vì phát ngôn của ông Trump với Triều Tiên

(Dân trí) - Cuộc “khẩu chiến” của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với Triều Tiên đã làm 3 tỷ phú giàu nhất thế giới mất 4,5 tỷ USD khi giá cổ phiếu sụp giảm trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:16

Cho cầm cố, thế chấp dự án trên đất đặc khu ở ngân hàng ngoại
Cho cầm cố, thế chấp dự án trên đất đặc khu ở ngân hàng ngoại

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có Tờ trình về Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt gửi Chính phủ, theo đơn vị soạn thảo để tăng khả năng kêu gọi vốn, kiến nghị cho phép nhà đầu tư trong và ngoài nước được thế chấp tài sản gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng nước ngoài, đây là cơ chế liên quan đến đất đai có tính chất “đột phá”.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:00

Tổng công ty Xây dựng Hà Nội nộp hàng trăm tỷ đồng quỹ nhà vào ngân sách TP Hà Nội
Tổng công ty Xây dựng Hà Nội nộp hàng trăm tỷ đồng quỹ nhà vào ngân sách TP Hà Nội

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Thanh tra Chính phủ đã tính số tiền Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) phải nộp lên tới trên 247,2 tỷ đồng- là số tiền của 30% quỹ nhà vào ngân sách của thành phố Hà Nội qua thanh tra 1 dự án lớn của Tổng công ty này.

Thứ hai, 14/08/2017 - 05:00

Xây đô thị ngầm dưới lòng TPHCM: Liệu có khả thi?
Xây đô thị ngầm dưới lòng TPHCM: Liệu có khả thi?

(Dân trí) - TPHCM vốn được biết đến với tư cách trung tâm kinh tế - xã hội đáng chú ý của Việt Nam và cả khu vực. Hiện tại, đã có những đề xuất xung quanh việc quy hoạch đô thị ngầm tại TPHCM, với kỳ vọng mô hình này sẽ là giải pháp cho một không gian sống với những thói quen sinh hoạt thực thụ trong tương lai của người dân đô thị.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:00

Cây dại bờ rào Việt Nam thành thần dược đắt giá toàn thế giới
Cây dại bờ rào Việt Nam thành thần dược đắt giá toàn thế giới

Những loại rau, quả như: me, chanh leo, sam, tầm bóp, tía tô,... ở Việt Nam mọc hoang đầy ở các khu vườn, ven đường và được xem như rau, quả dại. Nhưng chúng lại được nhiều nước trên thế giới săn lùng, bán với giá cực cao và được tôn vinh như 'thần dược'.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Một kí mật ong không bằng nửa bát bún, người nuôi bỏ đàn
Một kí mật ong không bằng nửa bát bún, người nuôi bỏ đàn

(Dân trí) - Người nuôi ong mật ở xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam đang tồn hàng ngàn lít mật ong nuôi vì mấy tháng nay, các công ty thu mua mật “bỏ của chạy lấy người” khiến giá rớt thê thảm. Hiện một kg mật ong, người nuôi bán không mua nổi nửa bát bún.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:00

Nhiều trạm thu phí lãi quá lớn: Lợi ích nhóm thao túng?
Nhiều trạm thu phí lãi quá lớn: Lợi ích nhóm thao túng?

(Dân trí) - Như Dân trí thông tin, từ ngày 10.8, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN tạm dừng thu phí đường bộ tại Trạm Tào Xuyên (Thanh Hóa) để tiếp tục đàm phán và xử lý. Điều này khiến dư luận đưa ra những ý kiến trái chiều. Nhưng quan trọng hơn, phía sau động thái đó làm bật ra điều gì?

Chủ nhật, 13/08/2017 - 01:00

25 chủ tàu vỏ thép nợ quá hạn gần 13 tỷ đồng do hư hỏng nằm bờ
25 chủ tàu vỏ thép nợ quá hạn gần 13 tỷ đồng do hư hỏng nằm bờ

(Dân trí) - Trong 25 tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ cho ngư dân Bình Định thì hầu hết các chủ tàu phải chịu nợ quá hạn. Lý do, các tàu này bị hư hỏng, rỉ sét nằm bờ không thể ra khơi đánh bắt hoặc làm ăn kém hiệu quả.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 01:00

Cây bàng đá 700 năm tuổi chết khô trả giá 2 tỷ đồng
Cây bàng đá 700 năm tuổi chết khô trả giá 2 tỷ đồng

Những năm gần đây, nhiều người hiếu kỳ thường kéo về ấp Phụng Từ 1, xã Song Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng để chiêm ngưỡng cây bàng đá cổ thụ “mồ côi bạn” 700 năm tuổi.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 11:27

Thạc sĩ bỏ giảng đường về nuôi vịt, gà kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Thạc sĩ bỏ giảng đường về nuôi vịt, gà kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Gác lại những năm tháng làm người thầy nơi giảng đường, Thạc sĩ Trương Tiến Hải đã chuyển hướng sang làm mô hình kinh tế trang trại. Anh là người khôi phục thành công giống vịt Cổ Lũng thuần chủng và giống gà quý “tiến Vua” tại xứ Thanh.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:00

Quảng cáo áo phông Trịnh Xuân Thanh; ông Trần Bắc Hà "dính" tin đồn nhảm bị bắt
Quảng cáo áo phông Trịnh Xuân Thanh; ông Trần Bắc Hà "dính" tin đồn nhảm bị bắt

(Dân trí) - Trong tuần qua, tin tức kinh tế "nóng" với vụ ông Trịnh Xuân Giới đã từng phải làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ việc tài sản đứng tên ông , vụ Trịnh Xuân Thanh bất đắc dĩ trở thành "mẫu quảng cáo" áo phông trên mạng xã hội. Cũng trong tuần qua, thị trường chứng khoán rúng động vị tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt, thiệt hại ước tính 2 tỷ USD.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 09:42

TPHCM: 40 cửa hàng xăng dầu đã được dán tem "chống gian lận"
TPHCM: 40 cửa hàng xăng dầu đã được dán tem "chống gian lận"

(Dân trí) - 40 cửa hàng xăng dầu đã được dán tem “chống gian lận” trong tổng số hơn 500 cửa hàng tại TPHCM. Các cửa hàng còn lại sẽ tiếp tục được dán tem từ nay đến hết ngày 30/9.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 09:30

Bí ẩn Trương Mỹ Lan, Đặng Hoàng Yến bất ngờ tái xuất
Bí ẩn Trương Mỹ Lan, Đặng Hoàng Yến bất ngờ tái xuất

Lại một lần nữa thông tin liên quan tới ông Trần Bắc Hà khiến thị trường tài chính đỏ rực. Hàng loạt đại gia ngành ngân hàng vướng vào vòng lao lý tiếp tục được nhắc tới trong tuần này.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:53

Bỏ 12.000 USD đại gia vẫn mua phải đồng hồ Rolex nhái
Bỏ 12.000 USD đại gia vẫn mua phải đồng hồ Rolex nhái

(Dân trí) - Tham gia vào chương trình thẩm định đồng hồ fake (giả), một đại gia vô tình phát hiện ra chiếc đồng hồ 12.000 USD mua từ Thụy Sỹ bị làm giả tinh vi.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:00

Đứng im nội địa hoá, "xe Việt" Innova làm gì trước cơn bão xe nhập
Đứng im nội địa hoá, "xe Việt" Innova làm gì trước cơn bão xe nhập

(Dân trí) - Không còn được ưu đãi nhiều như trước do đó mẫu xe hơi có tỷ lệ nội địa hoá cao nhất tại Việt Nam là Toyota Innova đã và đang khó khăn do sự cạnh tranh quyết liệt của nhiều dòng xe khác nhau. Viễn cảnh chiếc "xe Việt" thua ngay trên sân nhà trước xe Thái Lan, xe Indonesia hoàn toàn có thể xảy ra khi thuế nhập xe nguyên chiếc từ các nước này được bỏ vào năm 2018

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:00

Bánh trung thu nhân sầu riêng tươi hơn 1 triệu đồng/hộp
Bánh trung thu nhân sầu riêng tươi hơn 1 triệu đồng/hộp

(Dân trí) - Mỗi hộp bánh trung thu nhân sầu riêng tươi được nhập từ Hong Kong hay Malaysia được chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không có giá khá cao, khoảng 1,2 triệu đồng/hộp 8 chiếc.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:00

“Kích cầu tiêu dùng, giảm chi phí cho doanh nghiệp”
“Kích cầu tiêu dùng, giảm chi phí cho doanh nghiệp”

(Dân trí) - Đây là một trong những giải pháp chủ chốt để phát triển kinh tế từ nay đến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, sẽ tổ chức một số cuộc họp chuyên đề, nhất là vấn đề thuế, phí của một số ngành sản xuất.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:25