Hải quan bắt hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 "núp bóng" thực phẩm

(Dân trí) - Hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ngụy trang dưới vỏ bọc thực phẩm vừa được lực lượng hải quan phát hiện, bắt giữ tại Hà Nội. Đáng nói hoạt động vận chuyển cực kỳ tinh vi, phức tạp.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) vừa kiểm tra, bắt giữ lô thuốc điều trị Covid-19 ở 15 kiện hàng, có dấu hiệu vi phạm tại một kho hàng ở thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội.

Hải quan bắt hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 núp bóng thực phẩm - 1

Loại thuốc điều trị Covid-19 núp bóng thực phẩm bị bắt giữ (Ảnh Tổng cục Hải quan).

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra lực lượng hải quan đã phát hiện và thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Đáng chú ý, nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại, dẫn đến nghi vấn phải chăng toàn bộ số hàng vi phạm này của cùng một chủ.

Hải quan bắt hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 núp bóng thực phẩm - 2

Toàn bộ số hàng này không chứng minh được các giấy phép hợp pháp đủ điều kiện nhập khẩu.

Hàng hóa vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài và ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng được gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.

Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng.

Hải quan bắt hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 núp bóng thực phẩm - 3

Theo thông tin từ hải quan, các loại thuốc điều trị Covid-19 này trên thị trường hiện rất đắt nên xuất hiện tình trạng nhập trái phép.

Bà Nguyễn Phương Mai, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết: Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng.

"Chúng tôi đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định", bà Mai nói.

Hải quan bắt hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 núp bóng thực phẩm - 4

Các loại thuốc đều có xuất xứ từ Ấn Độ về Việt Nam.

Lãnh đạo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, thời gian tới, đơn vị này sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.

Tin liên quan
Đang được quan tâm