1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hải quan bắt hơn 330 hộp thuốc được quảng cáo là "thần dược" chữa Covid-19

An Linh

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa triệt phá vụ nhập lậu thuốc Arbidol từ Nga về Việt Nam. Đáng nói số thuốc này đang "sốt" trên thị trường "chợ đen" do được quảng cáo điều trị, kháng virus Covid-19.

Cụ thể, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu) đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra thực tế các lô hàng vi phạm. Các lô hàng được nhập khẩu từ Nga về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 17/8 và 24/8.

Hải quan bắt hơn 330 hộp thuốc được quảng cáo là thần dược chữa Covid-19 - 1

Số thuốc được cho thần dược điều trị Covid-19 được nhập lậu về Việt Nam bị hải quan bắt giữ (Ảnh: Tổng cục Hải quan cung cấp).

Trên thông tin vận đơn và khai báo hải quan hàng hóa thể hiện là hàng gom, quà tặng, thiết bị rèn luyện thể chất, lọ hoa bằng thủy tinh, đầu đọc đĩa CD, khung tranh bằng gỗ, đèn trang trí, rèm…

Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng hải quan xác định lô hàng có chứa nhiều hàng hóa vi phạm. Kết quả khám xét thu giữ 180 bộ kit test nhanh Covid-19 và 330 hộp thuốc Arbidol - mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị Covid-19.

Hiện trên các chợ mạng, các loại thuốc được quảng cáo điều trị Covid-19 đang được nhiều người lùng mua. Đáng nói nhiều loại không được Bộ Y tế khẳng định có chức năng điều trị Covid-19. Tại Nga, Trung Quốc, thuốc Arbidol được dùng làm thuốc kháng virus điều trị bệnh cảm cúm.

Hải quan bắt hơn 330 hộp thuốc được quảng cáo là thần dược chữa Covid-19 - 2

Các bộ kit test thử Covid-19 nhập lậu.

Ngoài hơn 330 hộp thuốc được cho là điều trị Covid-19, hàng trong 2 lô nhập trái phép từ Nga về sân bay Nội Bài ngày 24/8 còn có hơn 180 bộ kit test Covid-19. Theo Tổng cục Hải quan, đây là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, nhưng thời điểm kiểm tra, các lô hàng trên không có giấy phép theo quy định.

Trong các lô hàng vi phạm, lực lượng hải quan còn thu giữ gần 6.000 bao thuốc lá điện tử nhãn hiệu Heet và 60 chai rượu ngoại. Đây cũng là những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện nhưng không được khai báo và có giấy phép liên quan theo quy định.

Hải quan bắt hơn 330 hộp thuốc được quảng cáo là thần dược chữa Covid-19 - 3

Thuốc tân dược các loại không được khai báo và có giấy phép khi nhập khẩu.

Đồng thời, lô hàng nhập còn có cả sữa bột trẻ em, mỹ phẩm đều có các dòng chữ tiếng Nga và đều không được khai báo hải quan. Cơ quan chức năng đang niêm phong lô hàng, chờ điều tra, xử lý đúng quy định của pháp luật.