Thứ năm, 04/05/2017 - 18:30

Không thể để giá lợn hơi giảm mà người tiêu dùng vẫn phải “gánh” giá cao!

Dân trí

Đây là khẳng định của người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo chiều nay (4/5) trước nghịch lý đang diễn ra trên thị trường: Người sản xuất, chăn nuôi lợn chịu thiệt hại vì giá thịt lợn hơi giảm sâu thì trên thị trường, người tiêu dùng có nơi vẫn phải mua với giá 100 nghìn đồng/kg.

Phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 diễn ra chiều nay (4/5), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp hôm nay, Chính phủ đã bàn về vấn đề tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi.

Theo đó, ông Dũng cho biết, một thực tế đang diễn ra hiện nay đó là trong khi giá thịt lợn hơi xuống thấp, có thời điểm giảm sâu hơn 50% (là điểm hòa vốn), người chăn nuôi lao đao thì giá thịt lợn bán tại các thành phố lớn, các siêu thị, các chợ vẫn ở mức cao. Có nơi, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng 80-90 nghìn đồng/kg, thậm chí có nơi là 100 nghìn đồng/kg.

“Đây là một nghịch lý. Không thể có chuyện giá thịt lợn hơi xuống như thế, ảnh hưởng đến cuộc sống người chăn nuôi mà giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao như thế” – ông Dũng nhấn mạnh.

Toàn cảnh phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017
Toàn cảnh phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017

Trước thực tế nói trên, ông Dũng cho biết, tại cuộc họp vừa rồi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải tìm hiểu nguyên nhân và tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, cụ thể là những người chăn nuôi lợn. Theo đó, cần phải đặt vấn đề đẩy mạnh tiêu thụ và kiểm soát chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ cho người nông dân.

Nhìn rộng hơn, Chính phủ cũng đã thảo luận về việc giải quyết khâu yếu là giá cả nông sản nói chung. Lâu dài cần có những giải pháp để hạ giá thành sản phẩm, tăng cường chế biến sâu và điều chỉnh quy mô sản xuất để phù hợp với dung lượng thị trường.

Được biết, theo báo cáo của Bộ Công Thương, người chăn nuôi lợn hiện đang gặp khó khăn lớn bởi giá thịt lợn hơi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

Giá lợn hơi vào trung tuần tháng 4 tại miền Nam là 27.000 - 28.000 đồng/kg, tại miền Bắc là 22.00 - 25.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ 18.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá thịt lợn hơn đã giảm 50%.

Giá lợi hơi lâm vào khủng hoảng là do tổng đàn lợn tăng cao cộng với việc không xuất bán sang Trung Quốc được.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính… cũng đã công bố những giải pháp để giúp người chăn nuôi hạ giá thành sản phẩm thông qua phấn đấu hạ giá nguyên liệu đầu vào; kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp (bao gồm cả lực lượng vũ trang) đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn trong nước, hỗ trợ người chăn nuôi.

Trước đó, theo thông tin từ Công thông tin điện tử của Chính phủ, Thủ tướng đã đề nghị rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuộc phạm vi quản lý, không được để xảy ra những trường hợp tương tự.

“Chúng ta đã bị dưa hấu mấy trận rồi, bây giờ đến thịt lợn, sắp tới còn bị cái gì nữa?”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là đúng hướng nhưng trước đó, cần xem xét thị trường tiêu thụ nào cho sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đó, chứ không chỉ tập trung vào sản xuất mà không chú ý vấn đề tiêu thụ.

Bích Diệp