Chủ nhật 09/03/2014 - 09:20

Giá vàng tuần tới có thể đi lên theo diễn biến tại Ukraine

Dân trí Trái với nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua đã tăng hơn 1% dù dữ liệu việc làm của Mỹ tốt hơn kỳ vọng. Trong tuần tới có không ít chuyên gia tin rằng vàng sẽ tiếp tục đi lên nếu tình hình tại Ukraine gia tăng căng thẳng.

Giá vàng thế giới đã tăng khoảng 12% từ đầu năm
Giá vàng thế giới đã tăng khoảng 12% từ đầu năm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Quản lý trên 390 triệu USD vẫn lỗ, vì sao?

Loạn lãi suất, thời bất ổn của ngân hàng chưa qua?

Gom gà ế chờ hết dịch bán

Ukraine chuẩn bị tập trận qui mô lớn

Chạy ăn từng bữa để nuôi những miệng ăn ngồi không

Đi lên khá vững chắc trong phiên đầu tuần khi đóng cửa ở mức 1350,3 USD/ounce, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tuần qua đã sụt khá nhanh trong 2 phiên tiếp theo để duy trì quanh mức 1330 – 1340 USD/ounce.

Đến phiên ngày thứ Năm, đồ thị giá bất ngờ bật mạnh, quanh trở lại khu vực 1350 USD/ounce. Tuy nhiên ở phiên cuối cùng, xu thế đã đảo chiều chóng mặt, và thì trường chốt tuần giao dịch tại 1339,5 USD/ounce, tăng gần 1%. Trong khi đó, hợp đồng vàng giao tháng 4 trên thị trường New York tăng 1,26%, lên 1.338,2 USD/ounce.

Trong tuần, giá vàng tăng khá mạnh chủ yếu do những căng thẳng liên quan đến địa chính trị tại Ukraine. Tuy vậy, thị trường nhanh chóng đánh mất thành quả trong phiên cuối tuần sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ được công bố tốt hơn kỳ vọng.

Cụ thể, trong tháng 2, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra thêm 175.000 việc làm, tăng mạnh so với mức 129.000 việc làm mới của tháng Giêng, và vượt mức dự báo 145.000 việc làm của các chuyên gia. Tỷ lệ thất nghiệp nhích nhẹ từ 6,6% lên 6,7%.

Nhận định về giá vàng thế giới tuần tới, 10/21 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá sẽ tăng, trong khi có 6 người tin vào điều ngược lại. 5 chuyên gia cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Bình luận về diễn biến thị trường cuối tuần qua, Sean Lusk, giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại công ty Walsh Trading khẳng định “thị trường đã bị bất ngờ”, bởi “rất nhiều người đã nghĩ rằng số lượng việc làm chỉ quanh mức 120.000 hoặc thậm chí dưới 100.000. Do đó họ đã bị sững sờ”.

Ông Lusk cho biết, có một số nhận định trước khi dữ liệu việc làm phi nông nghiệp được công bố cho rằng, nếu tình hình việc làm thấp hơn kỳ vọng, Fed sẽ có thêm lý do để trì hoãn việc thu lại chương trình bơm tiền ra thị trường. Nhưng giờ điều đó không còn đúng, và cơ quan này có khả năng sẽ thực hiện cắt giảm 10 tỷ USD trong mỗi lần nhóm họp.

Sau đợt giảm giá hôm thứ Sáu, giá vàng đã đánh mất gần như toàn bộ thành quả đi lên trong tuần, nhờ căng thẳng tại khu vực Crimea của Ukraine, Lusk cho biết. Chuyên gia này tin rằng trừ khi tình hình tại đây leo tháng, giá vàng sẽ quay trở về khu vực 1300 USD/ounce. “Vàng đã tăng giá khoảng 12% trong năm nay, do đó đã đến lúc phải điều chỉnh”.

Jeffrey Nichols, giám đốc của công ty tư vấn kim loại quý American Precious Metals Advisors cũng đồng ý rằng những vấn đề địa chính trị ít được phản ánh vào giá vàng hiện nay.

“Điều này có thể thay đổi nhanh chóng bởi cuộc chiến ngôn từ giữa Nga và phương Tây, nhất là giữa hai Tổng thống Obama và Putin đang tăng nhiệt, trong khi thời điểm Crimea trưng cầu dân ý về việc gia nhập liên bang Nga đang đến gần”, Nichols nói.

Trong tuần tới, các dữ liệu kinh tế được công bố tại Mỹ tương đối ít, trong đó đáng chú ý nhất chỉ có doanh số bán lẻ và chỉ số giá sản xuất sẽ đến vào hai ngày thứ Năm và thứ Sáu. Thời gian gần đây, thời tiết mùa đông băng giá đã bị cho là nguyên nhân của các dữ liệu kinh tế thấp hơn kỳ vọng, và điều này có thể lặp lại trong tuần tới nếu dữ liệu thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Trung Quốc cũng được trông đợi công bố một số báo cáo trong tuần tới liên quan đến tình hình kinh tế tháng 2, và có thể ảnh hưởng tới giá vàng. Các nhà phân tích tại ngân hàng Standard Chartered cho biết, trong số các báo cáo có kim ngạch thương mại tháng 2 và dữ liệu lạm phát được công bố trong hai ngày cuối tuần này.

“Bức tranh chung có khả năng sẽ là tăng trưởng vững chắc và ổn định, đạt mức kỳ vọng của thị trường, dù chưa đủ làm dấy lên hy vọng về một sự phục hồi, nhưng cũng không tệ đến mức gây lo ngại về xu hướng đi xuống.

Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ tăng trưởng dựa vào đầu tư sang tăng trưởng dựa vào tiêu dùng nội địa, được hỗ trợ bởi sự mở cửa thị trường trong nước. Nước này đang cố gắng tiến hành chuyển tiếp trong khi duy trì tăng trưởng một cách bền vững hơn, nhưng vẫn ở tốc độ cao”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Lúng túng xử lý doanh nghiệp vắng chủ
Lúng túng xử lý doanh nghiệp vắng chủ

Luật hóa quy trình xử lý nhanh tài sản của các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn sẽ sớm giải quyết quyền lợi người lao động.

Thứ hai, 10/03/2014 - 09:52

Vàng SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới
Vàng SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 10/3, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á giảm gần 7 USD. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường là 2,1 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 10/03/2014 - 09:29

Nội thất gỗ tiền tỉ trong “lâu đài” của đại gia Hải Phòng
Nội thất gỗ tiền tỉ trong “lâu đài” của đại gia Hải Phòng

Tòa lâu đài Linh Nga của đại gia Hải Phòng không chỉ được xây dựng bề thế và sang trọng mà các sản phẩm nội thất bên trong cũng là những loại gỗ tự nhiên vô cùng quý hiếm.

Thứ hai, 10/03/2014 - 09:17

Mua chứng chỉ dễ hơn mua... rau
Mua chứng chỉ dễ hơn mua... rau

Miễn là biết chữ, chỉ cần bỏ ra khoảng 150.000 đồng - 1,4 triệu đồng là có thể mua được chứng chỉ ngoại ngữ, tin học do Sở GD&ĐT hoặc thậm chí Bộ GD&ĐT cấp với tem chống giả và hồ sơ lưu đầy đủ.

Thứ hai, 10/03/2014 - 08:21

Thế giới đã nợ nhau 100.000 tỷ USD
Thế giới đã nợ nhau 100.000 tỷ USD

Tổng số nợ toàn cầu đã tăng vọt hơn 40% lên 100.000 tỷ USD kể từ khi có những dấu hiệu đầu về cuộc khủng hoảng tài chính, khi các chính phủ vay tiền để cố kéo nền kinh tế ra khỏi suy thoái và các công ty tranh thủ lãi suất thấp kỷ lục.

Thứ hai, 10/03/2014 - 07:24

Thuê “xã hội đen” đòi nợ, xu hướng đáng lo ngại
Thuê “xã hội đen” đòi nợ, xu hướng đáng lo ngại

Biết là phi pháp, mang lại nhiều rủi ro nhưng vì ngán ngẩm thủ tục thi hành án nên các DN chọn thuê “xã hội đen” đòi nợ.

Thứ hai, 10/03/2014 - 07:02

Áp giá trần cho sữa: Cũng chỉ để dọa?
Áp giá trần cho sữa: Cũng chỉ để dọa?

Giá trần cho sữa từng là giấc mơ của các nhà quản lý hồi năm 2009, nhưng rồi, giấc mơ này tan biến khi chính cơ quan quản lý cho rằng thật khó áp đặt đầu ra và lợi nhuận cho một thị trường đang cạnh tranh khốc liệt, có hàng trăm dòng sản phẩm.

Thứ hai, 10/03/2014 - 06:44

Xuất ngoại thu gom phế liệu
Xuất ngoại thu gom phế liệu

Theo anh Lực, một “đại gia” buôn phế liệu ở Diễn Tháp, mỗi năm có tới hàng chục ngàn tấn phế liệu được người dân xã này đưa về quê nhà từ Lào. Trước đây, bên Lào phế liệu rất nhiều. Các loại ô tô, máy múc, đồ điện tử, ắc-quy… hư hỏng được họ bán rất rẻ.

Thứ hai, 10/03/2014 - 06:29

Vợ con doanh nhân nổi tiếng Malaysia trên máy bay mất tích
Vợ con doanh nhân nổi tiếng Malaysia trên máy bay mất tích

(Dân trí) - Trong số hành khách có mặt trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines bị mất tích, báo giới Malaysia vừa khẳng định có vợ cùng hai con gái của một doanh nhân nổi tiếng, chủ tịch tập đoàn Modal Perdana Group Datuk Mohamed Ramli Abbas.

Thứ hai, 10/03/2014 - 06:01

Khiếp vía du lịch Việt, đồng hành cùng đạo chích
Khiếp vía du lịch Việt, đồng hành cùng đạo chích

Với nhiều du khách đến Việt Nam, taxi như người bạn đồng hành khi di chuyển. Song, nhiều người thất kinh kiếp vía vì không chỉ “chặt chém”, táo tợn hơn, gần đây lái xe taxi còn chôm chỉa cả tiền và đồ của khách du lịch.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 04:52

Dự án Nhiệt điện 36.000 tỷ đồng tại Bình Thuận khởi công
Dự án Nhiệt điện 36.000 tỷ đồng tại Bình Thuận khởi công

(Dân trí) - Dự kiến, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành tổ máy số 1 vào năm 2017 và tổ máy số 2 vào năm 2018, góp phần đưa Bình Thuận trở thành một trong những trung tâm năng lượng lớn của cả nước.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 02:46

Loạn lãi suất, thời bất ổn của ngân hàng chưa qua?
Loạn lãi suất, thời bất ổn của ngân hàng chưa qua?

Thị trường tiền tệ vẫn đang trong tình trạng loạn lãi suất, kể cả lãi suất huy động lẫn lãi suất cho vay. Mỗi ngân hàng 1 lãi suất và khoảng cách chênh lệch khá lớn khiến cho nhiều người có tiền đang đau đầu tìm chỗ gửi sao cho có lợi nhất khi vốn nhàn rỗi mà chưa biết đổ vào đâu.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 12:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương lái Trung Quốc không còn mua lá khoai lang
Thương lái Trung Quốc không còn mua lá khoai lang

(Dân trí) - Ngày 8/3 trao đổi với báo chí ông Lê Văn Thuận, Chủ tịch UBND huyện Bình Tân cho biết: Khoảng một tuần nay trên địa bàn không còn thấy thương lái Trung Quốc đến mua lá khoai lang.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 08:55

Sacombank: "Southern Bank chủ động xin sáp nhập"
Sacombank: "Southern Bank chủ động xin sáp nhập"

(Dân trí) - Sacombank cho biết, Southern Bank đã đề nghị được sáp nhập và Sacombank và Sacombank đã tiếp nhận đề nghị này, đang trong quá trình nghiên cứu và xây dựng đề án để trình Ngân hàng Nhà nước.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 07:31

Chiêm ngưỡng biệt thự 465 tỷ đồng điều khiển bằng... iPad
Chiêm ngưỡng biệt thự 465 tỷ đồng điều khiển bằng... iPad

(Dân trí) - Một biệt thự mang vẻ đẹp hiện đại ở California, Mỹ, đang được rao bán với giá 22 triệu USD, tương đương khoảng 465 tỷ đồng. Điểm đặc biệt là toàn bộ biệt thự này được điều khiển bằng 15 chiếc máy tính bảng iPad.

Chủ nhật, 09/03/2014 - 12:18

Malaysia Airlines sẽ ra sao sau vụ máy bay rơi?
Malaysia Airlines sẽ ra sao sau vụ máy bay rơi?

Chuyến bay số hiệu MH370 của Malaysia Airlines, hiện được cho là có thể đã rơi tại vùng biển giữa Việt Nam và Malaysia vào sáng 8/3, có thể sẽ làm gia tăng gánh nặng tài chính đối với hãng hàng không quốc doanh này.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 02:08

Doanh nhân Việt trong “cơn bão” ở Ukraine
Doanh nhân Việt trong “cơn bão” ở Ukraine

Chia sẻ của ông Lê Khắc Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Fito Pharma (Kiev, Ukraine) về hoạt động kinh doanh của người Việt tại Ukraine.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 02:02

Một lẵng hoa ngoại giá bằng cả tháng lương
Một lẵng hoa ngoại giá bằng cả tháng lương

(Dân trí) - Năm nay, đến sát thời điểm ngày 8/3, nhiều cửa hàng hoa tươi nhập khẩu ở Hà Nội đã không nhận thêm đơn đặt hàng của khách do số lượng tăng đột biến chưa từng thấy.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 01:49

Chiêm ngưỡng du thuyền "khủng" của tỷ phú Anh
Chiêm ngưỡng du thuyền "khủng" của tỷ phú Anh

(Dân trí) - Từ năm 2010, tỷ phú nổi tiếng người Anh Richard Branson đã cho thuê chiếc du thuyền cao cấp của mình mỗi khi ông không dùng du thuyền này để đi nghỉ ở hòn đảo riêng. Giá cho thuê của du thuyền này là 110.000 USD, tương đương hơn 2,3 tỷ đồng, mỗi tuần.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 11:08

Những “độc chiêu” khuyến mãi!
Những “độc chiêu” khuyến mãi!

Đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp muốn bán hàng đã xem việc có được chiêu khuyến mãi độc đáo để thu hút người tiêu dùng không còn là điều xa lạ nữa. Nhiều thương hiệu còn xác định chiến lược kinh doanh của mình là “sống chung với khuyến mãi”.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 11:01

Cú thoát xác thần sầu của đại gia Trầm Bê
Cú thoát xác thần sầu của đại gia Trầm Bê

Sáp nhập Sacombank và Phương Nam thành công, ngân hàng mới dự kiến mang Sacombank với diện mạo, quy mô và chất lượng khác hẳn nhưng nhà Trầm Bê vẫn là người giữ vai trò chủ chốt.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 09:48

Giá vàng đảo chiều đi xuống
Giá vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt giảm dưới 100.000 đồng/lượng, khi giá vàng thế giới có phiên giảm xuống thấp nhất tuần. Theo đó, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 09:39

Chi tiền triệu thuê “người yêu” đi chơi ngày 8/3
Chi tiền triệu thuê “người yêu” đi chơi ngày 8/3

(Dân trí) - Nhu cầu tìm bạn đi chơi trong những dịp 14/2 hay 8/3 càng ngày càng tăng là cơ hội kiếm bộn tiền cho những trung tâm làm dịch vụ cho thuê người yêu. Nhiều người thậm chí còn mạnh tay chi tiền triệu để chỉ có một “người yêu” đi chơi cùng trong nửa ngày.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 09:14

SJC hậu cú sốc lớn nhất 20 năm
SJC hậu cú sốc lớn nhất 20 năm

Với chính sách của Chính phủ, từ vị thế chiếm lĩnh khoảng 90% thị phần vàng miếng, hoạt động kinh doanh của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) có một cú rơi chưa từng có.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 08:11