Facebook phải đóng thuế tại Anh gấp 1000 lần so với năm 2014

(Dân trí) - Những thay đổi về điều luật thuế áp dụng cho các công ty nước ngoài tại Anh đang khiến cho nhiều công ty công nghệ Mỹ đối mặt với mức thuế cao kỷ lục từ trước tới nay. Điển hình là Facebook trong năm vừa qua đã phải đóng thuế cao hơn 1000 lần so với năm 2014

Facebook phải đóng thuế tại Anh gấp 1000 lần so với năm 2014 - 1

Tăng trưởng càng mạnh mẽ và có doanh thu không ngừng tăng, mạng xã hội Facebook cũng đồng thời phải chịu các khoản tiền thuế khổng lồ. Theo đó, trong năm 2015, chi nhánh của Facebook tại Anh đã phải trả 4,16 triệu bảng Anh tiền thuế (tương đương 5,16 triệu USD) trong năm vừa qua tại Anh theo luật thuế doanh nghiệp mới. Con số này là một sự gia tăng đáng kinh ngạc so với số tiền ít ỏi chỉ hơn 4.300 bảng Anh (khoảng 5.300 USD theo tỷ giá hiện hành) mà họ phải trả vào năm 2014.

Báo cáo cũng cho biết, doanh thu của Facebook tại Anh tương đương với 210 triệu bảng Anh, và mức lợi nhuận thuế của công ty là 20 triệu bảng.

Trước đây, mạng xã hội Facebook từng thu hút sự chỉ trích từ các nhà vận động và chính trị gia, phàn nàn rằng "công ty trị giá tỷ đô" đã trốn tránh trách nhiệm đóng thuế tại nhiều quốc gia. Những lời chỉ trích này nhắc nhở Facebook chú trọng vào hệ thống thuế đã được ban hành tại Anh, thay vì lợi dụng kẽ hở thuế tại Ireland - điều từng giúp công ty chỉ phải trả một khoản tiền thuế tối thiểu và có được hàng tỷ USD lợi nhuận.

Được biết, cấu trúc về thuế mới mà Facebook đang áp dụng tại Anh dựa trên một vài điều luật đã được sửa đổi, và có thể sẽ gia tăng trong năm 2016. Trong một báo cáo nội bộ, công ty này cho biết cơ cấu thuế mới sẽ "mang đến sự minh bạch", đồng thời "dễ hiểu" và được "công nhận bởi hầu hết các chính phủ và tổ chức trên thế giới."

Tuy nhiên nguồn tin từ The Verge cho biết, Anh sẽ không tha thứ cho hành động "lách luật" mà nhiều công ty được cho là đã áp dụng trong quá khứ, nhằm giảm bớt số tiền phải đóng trước khoản lợi nhuận lên tới hàng tỷ USD, bao gồm cả Facebook.

"Thuế của Google" là cụm từ được dùng để chỉ các điều luật mới Anh áp dụng nhằm ngăn chặn những công ty công nghệ Mỹ như Google và Facebook trong việc trốn tránh các khoản thuế trong nước. Được biết, điều luật này sẽ tính phí các công ty này ở mức 25%, tức cao hơn thuế doanh nghiệp thông thường.

Chính phủ Anh trong vài năm gần đây đã luôn cố gắng lật tẩy các chiêu bài được những công ty công nghệ Mỹ sử dụng nhằm trốn hoặc giảm bớt tiền thuế. Trong tháng 1 đầu năm nay, Anh đã yêu cầu Google phải trả số tiền thuế lên tới 130 triệu bảng, đồng thời đưa ra quy định buộc các công ty bán hàng như Amazon phải đặt văn phòng tại Anh và chịu thuế thu nhập.

Nguyễn Nguyễn
Theo The Verge