Facebook phải đóng thuế tại Anh gấp 1000 lần so với năm 2014

Dân trí Những thay đổi về điều luật thuế áp dụng cho các công ty nước ngoài tại Anh đang khiến cho nhiều công ty công nghệ Mỹ đối mặt với mức thuế cao kỷ lục từ trước tới nay. Điển hình là Facebook trong năm vừa qua đã phải đóng thuế cao hơn 1000 lần so với năm 2014
>>Facebook lần đầu tiên đạt doanh thu 1 tỷ USD tại thị trường châu Á
>>Apple có thể mất 1/4 lợi nhuận trong năm vì án phạt thuế kỷ lục của châu Âu
>>“Kẹt” tiền, Nga tính mạnh tay đánh thuế ngành dầu lửa

Facebook phải đóng thuế tại Anh gấp 1000 lần so với năm 2014 - 1

Tăng trưởng càng mạnh mẽ và có doanh thu không ngừng tăng, mạng xã hội Facebook cũng đồng thời phải chịu các khoản tiền thuế khổng lồ. Theo đó, trong năm 2015, chi nhánh của Facebook tại Anh đã phải trả 4,16 triệu bảng Anh tiền thuế (tương đương 5,16 triệu USD) trong năm vừa qua tại Anh theo luật thuế doanh nghiệp mới. Con số này là một sự gia tăng đáng kinh ngạc so với số tiền ít ỏi chỉ hơn 4.300 bảng Anh (khoảng 5.300 USD theo tỷ giá hiện hành) mà họ phải trả vào năm 2014.

Báo cáo cũng cho biết, doanh thu của Facebook tại Anh tương đương với 210 triệu bảng Anh, và mức lợi nhuận thuế của công ty là 20 triệu bảng.

Trước đây, mạng xã hội Facebook từng thu hút sự chỉ trích từ các nhà vận động và chính trị gia, phàn nàn rằng "công ty trị giá tỷ đô" đã trốn tránh trách nhiệm đóng thuế tại nhiều quốc gia. Những lời chỉ trích này nhắc nhở Facebook chú trọng vào hệ thống thuế đã được ban hành tại Anh, thay vì lợi dụng kẽ hở thuế tại Ireland - điều từng giúp công ty chỉ phải trả một khoản tiền thuế tối thiểu và có được hàng tỷ USD lợi nhuận.

Được biết, cấu trúc về thuế mới mà Facebook đang áp dụng tại Anh dựa trên một vài điều luật đã được sửa đổi, và có thể sẽ gia tăng trong năm 2016. Trong một báo cáo nội bộ, công ty này cho biết cơ cấu thuế mới sẽ "mang đến sự minh bạch", đồng thời "dễ hiểu" và được "công nhận bởi hầu hết các chính phủ và tổ chức trên thế giới."

Tuy nhiên nguồn tin từ The Verge cho biết, Anh sẽ không tha thứ cho hành động "lách luật" mà nhiều công ty được cho là đã áp dụng trong quá khứ, nhằm giảm bớt số tiền phải đóng trước khoản lợi nhuận lên tới hàng tỷ USD, bao gồm cả Facebook.

"Thuế của Google" là cụm từ được dùng để chỉ các điều luật mới Anh áp dụng nhằm ngăn chặn những công ty công nghệ Mỹ như Google và Facebook trong việc trốn tránh các khoản thuế trong nước. Được biết, điều luật này sẽ tính phí các công ty này ở mức 25%, tức cao hơn thuế doanh nghiệp thông thường.

Chính phủ Anh trong vài năm gần đây đã luôn cố gắng lật tẩy các chiêu bài được những công ty công nghệ Mỹ sử dụng nhằm trốn hoặc giảm bớt tiền thuế. Trong tháng 1 đầu năm nay, Anh đã yêu cầu Google phải trả số tiền thuế lên tới 130 triệu bảng, đồng thời đưa ra quy định buộc các công ty bán hàng như Amazon phải đặt văn phòng tại Anh và chịu thuế thu nhập.

Nguyễn Nguyễn
Theo The Verge

MỚI NHẤT
Gặp bác sĩ xây dựng thương hiệu riêng trên thị trường nha khoa quốc tế
Gặp bác sĩ xây dựng thương hiệu riêng trên thị trường nha khoa quốc tế

Sau những năm cố gắng xây dựng ước mơ của bác sĩ Nguyễn Đức Tuyên đã hoàn thiện được một phần khi anh dành tâm huyết của mình cho những trung tâm khám chữa bệnh về nha khoa của anh đã được ra đời và được đặt tại khắp các tỉnh phía Bắc . Với sự cố gắng của mình, bác sĩ Nguyễn Đức Tuyên luôn mong muốn xây dựng thương hiệu riêng của mình trên thị trường nha khoa đúng với chữ Tâm của nghề bác sĩ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:00

Dự án Golden Field Mỹ Đình cam kết bàn giao đúng tiến độ
Dự án Golden Field Mỹ Đình cam kết bàn giao đúng tiến độ

Hiện tại, Golden Field Mỹ Đình đã hoàn thành 50% khối lượng công trình và đến ngày 31/12/2016 sẽ tiến hành cất nóc. Chủ dầu tư MBLand cam kết hoàn thiện và đưa dự án vào khai thác trong quý IV/2017.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:30

Quy định gây tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp được bãi bỏ
Quy định gây tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp được bãi bỏ

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã chính thức bãi bỏ quy định khiến doanh nghiệp phải trả chi phí hàng trăm tỉ đồng cho việc kiểm tra, và thời gian thông quan hàng hoá kéo dài trong suốt 7 năm qua.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:25

Từ tay trắng sở hữu trang trại cho thu nhập tiền tỷ
Từ tay trắng sở hữu trang trại cho thu nhập tiền tỷ

(Dân trí) - Con đường đi đến thành công ngoài yếu tố may mắn, hẳn không thể thiếu sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, biết nắm lấy thời cơ. Câu chuyện của anh Trương Xuân Bính, từ một nông dân chân lấm tay bùn, trắng tay khởi nghiệp trở thành ông chủ trang trại chăn nuôi có thu nhập hàng tỷ đồng/năm ở xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là một ví dụ điển hình.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:20

100 doanh nhân tiêu biểu 2016 nhận cúp Thánh Gióng
100 doanh nhân tiêu biểu 2016 nhận cúp Thánh Gióng

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” là hình thức khen thưởng, tôn vinh các doanh nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng doanh nhân và nền kinh tế đất nước; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu trong quá trình hội nhập, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:16

Biệt thự giữa tầng không – chốn về hoàn hảo của người thành đạt
Biệt thự giữa tầng không – chốn về hoàn hảo của người thành đạt

Căn hộ duplex, hay “biệt thự giữa tầng không”, một xu hướng sống hiện đại vốn được coi là đặc quyền của các doanh nhân đẳng cấp hay sự lựa chọn của các nghệ sỹ đầy phong cách tại nhiều quốc gia phương Tây, nay đã không còn xa lạ với giới thành đạt tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:05

Xin "bù trừ hai chiều" đối với lãi kinh doanh địa ốc
Xin "bù trừ hai chiều" đối với lãi kinh doanh địa ốc

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp bất động sản được thực hiện bù trù từ hoạt động kinh doanh bất động sản (thu nhập lãi) với hoạt động sản xuất kinh doanh khác khi có lỗ để làm căn cứ xác định lợi nhuận cộng gộp và đóng thuế thu nhập.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:32

"Lẽ ra người Việt đã phải đạt thu nhập bình quân 10.000 USD"
"Lẽ ra người Việt đã phải đạt thu nhập bình quân 10.000 USD"

(Dân trí) - Cảnh báo thách thức Việt Nam chưa giàu đã già lại nợ nần nhiều đang rất hiện hữu, các chuyên gia Nguyễn Xuân Thành và Đỗ Thiên Anh Tuấn cho biết, năm 2015, Việt Nam bắt đầu bước sang giai đoạn dân số già, với mức thu nhập xấp xỉ 2.110 USD/người nhưng đã phải gánh hơn 1.300 USD nợ công/người. Trong khi nhẽ ra, thu nhập người Việt đã phải tương đương Malaysia, đạt 10.000 USD/người.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:00

Giá cá ngừ bất ngờ “tăng vọt”, ngư dân thu lãi trăm triệu đồng/chuyến
Giá cá ngừ bất ngờ “tăng vọt”, ngư dân thu lãi trăm triệu đồng/chuyến

(Dân trí) - Sau nhiều tháng “rớt giá” thì nay cá ngừ đại dương “bất ngờ” tăng trở lại, đạt 105.000 đồng/kg. Tuy đây chưa phải là mức giá cao so với trước đó nhưng cũng khuyến khích ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… bám biển Trường Sa, Hoàng Sa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thứ năm, 13/10/2016 - 04:43

Chủ đầu tư nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền thuê và sử dụng đất
Chủ đầu tư nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền thuê và sử dụng đất

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 139/2016/TT-BTC liên quan đến việc cho miễn tiền thuê, sử dụng đất của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên phạm vi cả nước.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:42

HSBC: Kinh tế Việt Nam đang đối mặt hàng loạt thách thức, khó khăn
HSBC: Kinh tế Việt Nam đang đối mặt hàng loạt thách thức, khó khăn

(Dân trí) - Theo HSBC, các khoản nợ xấu kéo dài, những nguy cơ tiềm ẩn khiến lạm phát tăng, và tốc độ thoái vốn Nhà nước chậm hơn so với kế hoạch là những khó khăn đối với kinh tế Việt Nam hiện nay và trước mắt. Chính vì vậy, tổ chức này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,2% cho năm 2016

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:00

Đặc sản nổi tiếng cố đô Hoa Lư hút khách
Đặc sản nổi tiếng cố đô Hoa Lư hút khách

(Dân trí) - Những loại đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) đang được trưng bày tại thành phố Ninh Bình thu hút nhiều du khách và người dân đến tham quan, mua sắm.

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh cãi thông tin “sữa thay thế sữa mẹ = sữa bò + hoá chất"
Tranh cãi thông tin “sữa thay thế sữa mẹ = sữa bò + hoá chất"

(Dân trí) - Trong khi Bộ Y tế định nghĩa "sữa thay thế sữa mẹ là sản phẩm công nghiệp được chế tạo từ sữa của con bò cùng với các hoá chất khác" thì các doanh nghiệp sữa lại cho rằng điều này sẽ gây hiểu nhầm và hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ tư, 12/10/2016 - 02:28

Ebel Wave: Cỗ máy cơ khí biết kể chuyện tình
Ebel Wave: Cỗ máy cơ khí biết kể chuyện tình

Ebel đã giống như câu chuyện tình được viết bởi đôi vợ chồng Eugène Blum và Alice Levy vào năm 1911 ở cái nôi của ngành đồng hồ cao cấp: La Chaux-de-Fonds ,Thuỵ Sỹ. Hơn một thế kỷ sau, chứng nhân của mối tình “thiên trường, địa cửu” này tiếp tục là minh chứng gắn kết những đôi tình nhân của thế kỷ XXI!

Thứ tư, 12/10/2016 - 02:10

Bộ Tài chính "đòi" hơn 130 tỷ đồng sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt
Bộ Tài chính "đòi" hơn 130 tỷ đồng sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt

(Dân trí) - Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng cần giữ nguyên kết luận của Thanh tra Chính phủ và yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện thu nộp vào Ngân sách Nhà nước số tiền sai phạm 131,3 tỷ đồng

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:54

25 tỷ USD nợ xấu trong 5 năm qua về đâu?
25 tỷ USD nợ xấu trong 5 năm qua về đâu?

(Dân trí) - Theo ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong 5 năm qua có một nguồn lực 12,4%GDP đã tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu. Có 15 tỷ USD xử lý bằng dự phòng rủi ro, từ thu nợ, cấn trừ nợ. Cộng với 10 tỷ USD đã chuyển cho VAMC, nghĩa là có 25 tỷ USD nợ xấu đã được đưa ra xử lý trong 5 năm qua.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:45

Hà Nội "bêu tên" 7 doanh nghiệp bất động sản nợ hơn 55 tỷ đồng thuế phí
Hà Nội "bêu tên" 7 doanh nghiệp bất động sản nợ hơn 55 tỷ đồng thuế phí

(Dân trí) - Trong số hơn 136 doanh nghiệp (DN) nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 150 tỷ đồng mà Cục Thuế Hà Nội vừa công bố, đáng chú ý có 7 DN hoạt động trong ngành địa ốc nợ hơn 55 tỷ đồng, chiếm hơn 36% tổng nợ. Trong đó nhiều DN có số nợ thuế lớn từ 10 - 20 tỷ đồng.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:30

3 "ông lớn" ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
3 "ông lớn" ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Công ty Cổ phần Tập đoàn BRG (Tập đoàn BRG) và Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm khai thác và phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh, phù hợp với chiến lược kinh doanh của mỗi bên, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược trong quá trình hoạt động và phát triển.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:00

TPHCM có thể trở thành “bản sao” của Singapore nhờ... bất động sản?
TPHCM có thể trở thành “bản sao” của Singapore nhờ... bất động sản?

(Dân trí) - Mặc dù có diện tích tương đương với Singapore nhưng TPHCM còn chậm phát triển hơn trong việc “thay áo mới” cho đô thị. Theo đó, để TPHCM sánh ngang tầm với “người hàng xóm” thì việc đầu tư phát bất động sản là việc được kỳ vọng mang lại hiệu quả cao.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:05

Thẻ ATM: Không đơn giản chỉ để rút tiền
Thẻ ATM: Không đơn giản chỉ để rút tiền

Hiện nay, thẻ ghi nợ nội địa (ATM ) không đơn thuần chỉ để rút tiền mặt, chuyển khoản, vấn tin tài khoản mà còn có thể thanh toán các loại cước dịch vụ, trả tiền mua hàng trực tuyến, gửi tiết kiệm... Đây là những tiện ích tuyệt vời của thẻ nhưng không phải người dùng nào cũng tận dụng hết.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:03

Ngân hàng Việt nhận giải thưởng ngân hàng xuất sắc của năm
Ngân hàng Việt nhận giải thưởng ngân hàng xuất sắc của năm

Tạp chí Asia Risk vừa trao giải thưởng “Vietnam House of the year – Ngân hàng Việt Nam xuất sắc của năm” cho một ngân hàng Việt, vì những thành tựu trong lĩnh vực quản trị rủi ro và hoạt động cung ứng các sản phẩm phái sinh tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:00

Vét hàng cũ từ Campuchia, xuất lậu về Việt Nam
Vét hàng cũ từ Campuchia, xuất lậu về Việt Nam

(Dân trí) - Một lô hàng vừa “vượt biên” từ Campuchia về Việt Nam đã bị cảnh sát kinh tế Công an thị xã Thuận An bắt gọn.

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:00

FLC Star tower “nhuộm” sắc vàng mùa thu Châu Âu
FLC Star tower “nhuộm” sắc vàng mùa thu Châu Âu

Hàng trăm khách hàng đã có một trải nghiệm lãng mạn và thú vị với mùa thu vàng Châu Âu tại chính dự án FLC Star tower trong sự kiện “Trải nghiệm mùa thu Châu Âu cùng FLC Star Tower” sáng chủ nhật, ngày 9/10 vừa qua.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:58

“Cứ mải mê huy động và huy động, nền kinh tế sẽ xuống hố!”
“Cứ mải mê huy động và huy động, nền kinh tế sẽ xuống hố!”

(Dân trí) - Cho rằng việc huy động nguồn lực của Việt Nam hiện đang ở mức cao, đặc biệt là có tới 400 tỷ USD đang nằm trong khu vực Nhà nước nhưng lại không được sử dụng hiệu quả, ông Nguyễn Đình Cung nhận định, nếu mải mê huy động, nền kinh tế sẽ xuống hố chứ không phải là sẽ bay lên.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:58