Thứ năm, 07/11/2019 - 17:04

Cơn sốt giá thịt lợn hoành hành, nỗi đau đang dần được cảm nhận ở Việt Nam

Dân trí

Giá thịt lợn hơi sống ở Việt Nam đã tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy do nguồn cung bị cạn kiệt vì virus.

Cơn sốt giá thịt lợn hoành hành, nỗi đau đang dần được cảm nhận ở Việt Nam - 1
Dịch sốt lợn châu Phi, bệnh lợn chết người đã đẩy giá thịt lợn Trung Quốc lên mức kỷ lục, hiện đang dần được cảm nhận ở Việt Nm.

Giá thịt lợn hơi sống ở Việt Nam đã tăng vọt lên mức kỷ lục, cao nhất từng thấy do nguồn cung bị cạn kiệt vì virus. Giá thịt lợn đạt 71.000 đồng một kg vào thứ ba, tăng 18% so với một tháng trước đó, theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy giá lợn sống tăng cao như vậy”, ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội này nói qua điện thoại.

Chi phí tăng vọt đang dần gây áp lực lên chính phủ để có biện pháp kiểm soát lạm phát. Thịt lợn là một yếu tố ảnh hưởng lớn trong mức tăng 0,59% của tổng giá tiêu dùng tháng trước, số liệu thống kê cho biết. Chính phủ đã ra lệnh cho các bộ, cơ quan và các tỉnh cố gắng ổn định giá thịt lợn hơi và đảm bảo việc cung cấp thịt lợn đầy đủ cho đến cuối năm nay, với việc có thể tăng nhập khẩu nếu cần.

“Mặc dù việc tăng giá thịt lợn sẽ mang lại lợi ích cho người chăn nuôi, nhưng nhiều người cũng bị lỗ lớn vì căn bệnh này đã quét sạch hầu hết đàn gia súc của họ”, theo ông Nguyễn Kim Đoàn, Phó trưởng Hiệp hội sản xuất thịt ở tỉnh Đồng Nai, nơi được gọi là thủ phủ lợn của Việt Nam. Số lượng lợn đã giảm 20% trong tháng 10 so với cùng kì một năm trước đó sau khi gần 6 triệu con bị tiêu hủy hoặc chết do virus này.

“Với nhiều nông dân, họ thậm chí chưa dám bắt đầu nuôi lợn lại, giá lợn có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm tới”, theo ông Đoàn

Thêm nữa, thịt lợn đang ngày càng khan hiếm do việc gia tăng các lô hàng thịt lợn sống không chính thức đến Trung Quốc, ông Thắng, Tổng thư kí Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết.

“Các trang trại và công ty đang buôn lậu lợn sang Trung Quốc ngày càng nhiều vì giá tại đây cao gấp đôi so với Việt Nam do thiếu hụt nguồn cung trầm trọng hơn”, ông Thắng nói.

Thùy Dung

Theo Bloomberg