1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá thịt lợn có dấu hiệu giảm, Hà Nội vẫn lo không đủ ăn Tết

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, từ 28/12/2019 giá thịt lợn ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg tùy địa phương.

Giá thịt lợn có dấu hiệu giảm, Hà Nội vẫn lo không đủ ăn Tết - 1

Bộ Công Thương cho biết, từ 28/12/2019 giá thịt lợn ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg tùy địa phương.

Giá thịt lợn quay đầu giảm từ những ngày cuối 2019

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Nhìn chung, theo đánh giá của Bộ Công Thương, nguồn cung hàng hóa dồi dào, riêng mặt hàng thịt lợn, mặt bằng giá tăng trong thời gian vừa qua đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp, trang trại tăng lượng chăn nuôi nên khả năng nguồn cung trong dịp Tết sẽ tăng.

Về xu hướng giá cả, cơ quan này dự báo giá các mặt hàng thiết yếu tăng khoảng 7-10%, riêng mặt hàng thịt lợn có thể tăng 10-15% so với ngày thường. Một số mặt hàng bánh kẹo, rượu bia tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Liên quan đến công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn, Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo nhiều biện pháp, trong đó lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ thịt lợn.

Đồng thời ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.

Ngày 26/12/2019, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối quy mô lớn kết nối và đưa ra các giải pháp cần thực hiện nhằm bình ổn thị trường mặt hàng lớn dịp cuối năm và Tết nguyên đán.

“Tại cuộc họp, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán lợn thịt ra thị trường”, Bộ Công Thương cho biết.

Như tại Big C, theo chỉ đạo và cam kết với Bộ Công Thương, hệ thống siêu thị này đã thông báo sẽ bán thịt lớn với giá vốn (không lợi nhuận) từ ngày 28/12/2019 đến hết Tết nguyên đán 2020.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra, đoàn làm việc và sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung vào xử lý tình trạng găm giữ hàng, vi phạm quy định về giá gây bất ổn thị trường của một số doanh nghiệp sản xuất, chăn nuôi lớn.

Cũng theo báo cáo của Bộ này, một tín hiệu đáng mừng, từ 28/12/2019 giá thịt lợn ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg tùy địa phương.

Hà Nội: Sản lượng thịt lợn còn thiếu khoảng 3.500 tấn hơi

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, nguồn cung nội tại của Hà Nội đối với mặt hàng thịt lợn, thịt gà đáp ứng đủ nhu cầu thị trường Hà Nội trong điều kiện bình thường.

Tuy nhiên, khi có dịch bệnh, nhu cầu đa dạng và tăng trong dịp Tết nên nguồn cung có sự thiếu hụt. Đối với mặt hàng thịt lợn, nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội trong dịp Tết khoảng 22.300 tấn hơi/tháng (tăng khoảng 18-20% so với các tháng thường).

Về nguồn cung, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tháng 10/2019 là 18.800 tấn hơi (tăng tháng 9). Như vậy, so với nhu cầu tiêu dùng trong tháng Tết, sản lượng thịt lợn còn thiếu khoảng 3.500 tấn hơi.

Giải pháp được đưa ra là bù đắp bằng nguồn thịt khác và thịt lợn từ các vùng lân cận. Cụ thể, lượng thịt thiếu hụt sẽ được đảm bảo từ việc tăng sản lượng xuất chuồng trong thời gian tới, từ các sản phẩm thay thế khác tương đối dồi dào (bò, gia cẩm, thuỷ sản) và từ các tỉnh thành lân cận Hà Nội.

Đồng thời, UBND TP cũng đã có chỉ đạo về triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung như yêu cầu các hộ dân, trang trại chăn nuôi không găm hàng, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra xử lý nghiêm các hoạt động bất hợp pháp như đầu cơ, găm hàng, ép giá, tung tin thất thiệt... gây mất ổn định thị trường.

Nguyễn Mạnh

Giá thịt lợn có dấu hiệu giảm, Hà Nội vẫn lo không đủ ăn Tết - 2