Biết Trung Quốc khan hiếm thịt lợn, Mỹ chất đống hàng trong kho chờ thời cơ

(Dân trí) - Những người nông dân Mỹ thích dự trữ thịt lợn. Nhưng với cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, giờ đây có thể họ đang dần tuyệt vọng khi đã lỡ dự trữ quá nhiều.

Biết Trung Quốc khan hiếm thịt lợn, Mỹ chất đống hàng trong kho chờ thời cơ - 1

Hơn 40 triệu pound thịt lợn – chủ yếu là thịt ba chỉ - đã chất đống trong kho lạnh của Mỹ kể từ ngày 30/9,  lớn nhất kể từ năm 1971.

Các hộ chăn nuôi ở Mỹ đã tăng cường chăn nuôi và giết mổ những đàn lợn của họ với dự đoán nhu cầu xuất khẩu thịt lợn sẽ tăng cao khi cơn sốt lợn châu Phi làm chết hàng loạt đàn lợn ở châu Á. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã cản trở nhu cầu xuất khẩu của nông dân Mỹ.

Kết quả là hơn 40 triệu pound thịt lợn (tương đương 18.000 tấn)– chủ yếu là thịt ba chỉ - đã chất đống trong kho lạnh của quốc gia này kể từ ngày 30/9, lượng dự trữ thịt hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1971, theo Bloomberg đưa tin, trích dẫn dữ liệu của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy, cuối cùng, sự bùng nổ xuất khẩu thịt lợn đã đến. Doanh số xuất khẩu ròng của thịt lợn Mỹ tăng vọt lên tới 292.200 tấn trong tuần tính đến ngày 10/10, tăng đáng kể so với 31.324 tấn xuất khẩu trong tuần trước, theo MarketWatch.

Thỏa thuận thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm cam kết của Trung Quốc rằng sẽ tăng cường nhập khẩu nông sản để đổi lấy việc giảm thuế quan, hứa hẹn tiếp tục gia tăng xu hướng này.

Nông dân nuôi lợn ở Mỹ hy vọng hiệp định thương mại có thể đảo ngược sự sụt giảm kéo dài về khối lượng hàng hóa nông sản bán cho Trung Quốc. Xuất khẩu nông sản của Mỹ đã giảm từ 19,7 tỷ USD trong năm 2017 xuống còn 9,1 tỷ USD vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn khoảng 7 tỷ USD trong năm nay do tác động của cuộc chiến thương mại, theo Liên đoàn Cục nông nghiệp Mỹ AFB.

AFB rất mong muốn Mỹ và Trung Quốc “đạt được một loại thỏa thuận nào đó” và “bắt đầu tháo gỡ những mức thuế đã đặt gánh nặng lên hàng xuất khẩu của chúng tôi sang Trung Quốc, và gánh nặng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ”, Theo David Salmonsen, giám đốc cấp cao của tổ chức Quan hệ quốc hội, cho biết trên một thông báo của AFB hồi đầu tháng này.

Thùy Dung

Theo BI

Tin liên quan
Đang được quan tâm