Thứ ba, 10/05/2016 - 12:16

Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì?

Dân trí

Như tin đã đưa, trong danh sách các tổ chức, cá nhân người Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama có tên bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng...Họ giải thích thế nào về điều này ?

Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì? - 1

Trả lời Dân trí và một số cơ quan báo chí khác, bà Thảo cho biết: "Chúng tôi đầu tư về Việt nam, mua lại Furama Resort từ tập đoàn nước ngoài là hoạt động bình thường Năm 2005, chúng tôi là công ty quốc tế, có chủ trương đầu tư về Việt Nam"

"Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort). Đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch,phù hợp với luật pháp nước sở tại", bà Thảo nói.

Cũng theo Chủ tịch Sovico, Công ty Furama đã có từ năm 1992, do Lai Sun (Hong Kong) thành lập. Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới.

"Việc chúng tôi mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường. Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossad tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty chúng tôi như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng thì cũng xuất hiện theo", bà Thảo cho biết.

"Tôi không ngạc nhiên khi bên cạnh Furama của còn có địa chỉ một số khách sạn nước ngoài khác tại Vietnam, cũng như tên một số các cá nhân khác, do các nhà đầu tư nước ngoài có những mô hình đầu tư và cử người lãnh đạo tương đối giống nhau", Chủ tịch Sovico cho biết thêm.


Sovico có đầu tư vào Furama

Sovico có đầu tư vào Furama

Cũng trong sáng nay, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SSI cũng đã lên tiếng trước báo giới về việc có tên trong Hồ sơ Panama. Ông Hưng cho biết, việc mở tài khoản tại nước ngoài liên quan đến đầu tư ra nước ngoài của ông đã được cấp phép. Ông Hưng cũng cho biết, ông rất mong muốn cơ quan quản lý sớm giải pháp để tránh đánh thuế hai lần với hoạt động đầu tư ra nước ngoài đối với công ty của ông.


Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Việc mở tài khoản tại nước ngoài liên quan đến đầu tư ra nước ngoài của tôi đã được cấp phép.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: "Việc mở tài khoản tại nước ngoài liên quan đến đầu tư ra nước ngoài của tôi đã được cấp phép".

Đồng thời, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) phát đi thông cáo báo chí cho biết, SSI và Công ty TNHH Nguyễn Duy Hưng là hai thành viên góp vốn của Quỹ Đầu tư thành viên SSI do Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý. SSIAM và Quỹ đầu tư thành viên SSI được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài số 249/BKH-ĐTRNN- DDC1 ngày 31/08/2010 để thực hiện các hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

SSI cho biết, kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, SSIAM đã thực hiện các hoạt động đầu tư ra nước ngoài hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế và luật pháp của nước nơi SSIAM thực hiện các hoạt động đầu tư và không có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến các hành vi trốn thuế, rửa tiền hay bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào khác. SSIAM thực hiện đầy đủ các các nghĩa vụ tài chính tài chính đối với Nhà nước Việt Nam, cũng như tại nước sở tại nơi SSIAM thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

"SSIAM thực hiện việc thành lập công ty ở nước ngoài và mở tài khoản tiền ở nước ngoài để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài theo đúng quy định tại giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, tuân thủ các quy định của nước sở tại và hoàn toàn hợp pháp, SSI khẳng định", SSI nêu rõ.

Cũng trong thông cáo trên, SSI cho biết: “Hiện tại, cũng chưa có bất kỳ quốc gia nào cấm hành động mở công ty ở nước ngoài để quản lý tài sản, rất nhiều quỹ đầu tư, cả ở Việt Nam và thế giới sử dụng các công ty ở nước ngoài làm pháp nhân cho thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình. Do đó, chúng tôi một lần nữa khẳng định việc một công ty đầu tư ra nước ngoài khi đã được Cơ quan quản lý cấp phép là hoàn toàn bình thường, minh bạch và tuân theo quy định của pháp luật”, thông cáo của SSI cho biết.

Việc xuất hiện trong danh sách Hồ sơ Panama không đồng nghĩa với việc công ty và các đại diện pháp lý đã có hành vi liên quan đến trốn thuế hay rửa tiền. Bản thân ICIJ cũng đã khẳng định: “Việc thành lập các công ty và quỹ tín thác offshore thường là hợp pháp”. “Chúng tôi không khuyến nghị hoặc ám chỉ các cá nhân, công ty hoặc các tổ chức có tên trong ICIJ Offshore Leaks Database đã có những hành vi vi phạm pháp luật hoặc có các hành vi không chuẩn mực”, Đại diện SSI nêu.

Danh sách này còn có tên bà Đàm Bích Thuỷ do có liên quan tới Công ty cho thuê mua tài chính ANZ V-Trac, được mở tại đảo Virgin (thuộc Anh). Lý giải về việc có tên trong Hồ sơ Panama, bà Thuỷ cho biết, khi còn giữ vị trí Tổng giám đốc Ngân hàng ANZ Việt Nam bà phụ trách công ty cho thuê mua tài chính ANZ V-Trac. "Các pháp nhân mở tại Virgin sẽ được lưu lại trong hồ sơ của họ giống cách lưu trữ của cơ quan quản lý ở Việt Nam. Do đó, việc có tên trong danh sách không có nghĩa cá nhân, công ty đó vi phạm pháp luật”, bà Thủy cho biết.

Trong danh sách xuất hiện tên Nguyen Canh Son được cho là Chủ tịch HĐQT Eurowindow Holding. Tuy nhiên, trao đổi với Dân trí, Chủ tịch Eurowindow khẳng định: "Nguyễn Cảnh Sơn này không phải là tôi. Đó là ông Sơn, em bà Thảo (Chủ tịch Sovico)".

Theo hồ sơ công bố, hiện chỉ có người tên là Nguyen Canh Hong Linh là có liên quan tới Eurowindow xuất hiện trong danh sách.

Như Dân trí đã đưa tin, từ 2 giờ chiều ngày 9/5/2016 (giờ Mỹ), tức 2 giờ sáng ngày 10/5 (giờ Việt Nam), Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã hoàn tất việc công bố Hồ sơ Panama, cho phép tiếp cận những thông tin dưới dạng cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm.

Theo tài liệu này, khi tìm kiếm theo từ khoá “Việt Nam” trong kho dữ liệu cho thấy có 189 cá nhân “lọt” vào danh sách. Phân nửa trong số này là những cái tên "thuần Việt", còn lại có tên ngoại quốc. Trong số đó có những cái tên doanh nhân, doanh nghiệp khá quen thuộc.

Cùng với đó, tài liệu này cũng công khai danh tính 23 cá nhân, tổ chức trung gian; 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài và 185 địa chỉ ở Việt Nam (chủ yếu là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh). Đây chỉ là một phần trong 200.000 doanh nghiệp ở nước ngoài do các cá nhân giàu có trên thế giới lập ra mà ICIJ công bố.

Cho tới thời điểm hiện tại, các cơ quan quản lý tại Việt Nam chưa có bất kỳ công bố chính thức nào về vụ việc này. Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, đây là vụ việc liên quan tới nhiều cơ quan và ngành thuế chỉ là một trong số này. ÔngNam khẳng định sẽ cho cơ quan chức năng kiểm tra thông tin trên và sẽ có báo cáo.

Mạnh Quân-Phương Dung

Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì? - 4