1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hồ sơ Panama phần 2 đã được công khai trên mạng

(Dân trí) - Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) đêm qua đã công bố phần hai của Hồ sơ Panama - tài liệu mật phanh phui các thương vụ làm ăn ở nước ngoài của giới giàu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Hồ sơ Panama phần 2 đã được công khai trên mạng - 1

Theo đó, dữ liệu được công bố bao gồm danh tính các cổ đông, người hưởng lợi, bên môi giới và địa chỉ của gần 214.000 công ty hải ngoại đặt tại hơn 20 “thiên đường thuế”. Đây là một phần trong cơ sở dữ liệu mật của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama. Các dữ liệu này hiện có thể truy cập tại địa chỉ https://offshoreleaks.icij.org.

Tuy nhiên ICIJ cho biết, họ sẽ không công bố các thông tin như tài khoản ngân hàng, giao dịch tài chính, email, hộ chiếu, số điện thoại và các thông tin liên lạc khác. “Thông tin có chọn lọc và hạn chế được công bố vì lợi ích công chúng”, ICIJ nhấn mạnh.

Các công ty hải ngoại không phải là bất hợp pháp, nhưng mục đích của họ thường là để che giấu nguồn gốc và người sở hữu tiền bạc, và để tránh đóng thuế.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu liên quan đến chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm từ năm 1977 đến tháng 12/2015. Một nhân vật tự xưng là “John Doe” đã liên hệ với phóng viên báo Süddeutsche Zeitung để chia sẻ những dữ liệu mật này bằng 4,8 triệu email được mã hóa. Süddeutsche Zeitung sau đó chuyển dữ liệu mật này cho ICIJ. Sau quá trình điều tra và phân loại của 400 phóng viên đến từ 107 tổ chức truyền thông của hơn 80 quốc gia, ICIJ đã công bố một phần Hồ sơ Panama vào đầu tháng 4 và được coi là vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử.

Minh Phương

Tổng hợp