1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lọt vào hồ sơ Panama: Phút trải lòng của vị tỷ phú chứng khoán Việt

(Dân trí) - "Cùng là một công cụ, nhưng vào tay người này nó là kế sinh nhai, vào tay kẻ khác lại thành hung khí. Thế mới nói, việc gì cũng cần phải tỉnh táo khách quan mà nhận định, chứ đừng phiến diện quy chụp một cách dễ dàng" - ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ trên trang cá nhân sau khi bị liệt kê vào danh sách những cá nhân/tổ chức đứng sau những công ty hải ngoại thành lập tại các thiên đường thuế, theo hồ sơ Panama.

Ngày 10/5, nhiều nhà đầu tư chứng khoán nói vui rằng, sự kiện đáng chú ý nhất trong ngày không phải là sự tăng giảm của VN-Index hay khối ngoại mua - bán ròng bao nhiêu... mà là sự gia nhập của ông Nguyễn Duy Hưng vào cộng đồng Facebook.

Ông Hưng vốn là một trong những người có ảnh hưởng nhất nhì trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện ông Hưng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI). Với gần 11,2 triệu cổ phần nắm giữ tại Tập đoàn PAN và xấp xỉ 50 triệu cổ phần tại SSI, ông Nguyễn Duy Hưng hiện có 1.466 tỷ đồng trong tài khoản chứng khoán và là một trong những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong ngày hôm qua, tên tuổi ông Hưng càng được "hâm nóng" hơn bao giờ hết khi vị đại gia này là một trong 189 cá nhân, tổ chức có mặt trong hồ sơ Panama đang gây chấn động toàn cầu.

Ông Nguyễn Duy Hưng đã gia nhập Facebook và có chia sẻ đầu tiên liên quan đến việc bị đưa vào danh sách Panama.
Ông Nguyễn Duy Hưng đã gia nhập Facebook và có chia sẻ đầu tiên liên quan đến việc bị đưa vào danh sách Panama.

Chia sẻ lần đầu tiên trên trang cá nhân, ông Hưng cho biết, việc lập một tài khoản Facebook "chính danh" là để không còn có thêm những “Nguyễn Duy Hưng” giả trên mạng xã hội nữa, và thêm nữa là "nhân sự kiện Panama hôm nay có tên tôi, thế là lại có lý do lẫn đề tài hot mở hàng cho ngày đưa Facebook cá nhân vào hoạt động".

Đề cập đến việc vì sao có tên trong danh sách Panama, ông Hưng không giải thích và cũng không đi thẳng vào vấn đề này. Thay vào đó, vị tỷ phú lại dẫn ra một câu chuyện, mà theo nhận định của nhiều người là rất "thâm thúy".

Đó là một câu chuyện cũ về nỗi khổ của ông lão hàng xóm sống bằng nghề thịt trâu cạnh nhà ông Hưng thời chiến tranh:

"Ông thợ rèn làng bên có hai con dao rất tốt. Và ông lão nghề thịt trâu tới mua một con về làm dụng cụ kiếm tiền để nuôi lũ trẻ.

Khổ nỗi, có thằng cướp bên xóm trên lại đến mua nốt con dao còn lại để đi đe dọa giết người. Thế là cả xóm ồn ào lên, cho rằng ông lão thịt trâu mua con dao tốt thế chắc cũng có ý định giết người.

Thật chẳng biết đằng nào mà phân bua cho ông lão. Cả xóm dồn lại truy hỏi ông lão thịt trâu sao lại mua dao, hẳn là ông định giết người, còn thằng cướp nghe ngóng thấy động tĩnh thì đã cao chạy xa bay mất rồi. Kiểu này không cẩn thận ông thợ rèn và lão thịt trâu thành ra thất nghiệp, còn thằng cướp thì đã kịp đi mua súng…".

Sau khi chia sẻ câu chuyện trên, ông Hưng không quên đưa bình luận: "Cùng là một công cụ, nhưng vào tay người này nó là kế sinh nhai, vào tay kẻ khác lại thành hung khí. Thế mới nói, việc gì cũng cần phải tỉnh táo khách quan mà nhận định, chứ đừng phiến diện quy chụp một cách dễ dàng. Nhất là trong thế giới ảo, có biết bao nhiêu là anh hùng bàn phím! Chỉ bấm 1 nút là thực hư lẫn lộn, thật ảo khó lường".

Bài viết đầu tiên trên Facebook của ông Hưng lập tức đã gây chú ý đối với cộng đồng mạng với gần 1.000 lượt yêu thích (likes) và 79 lượt chia sẻ (share).

Trong một diễn biến liên quan, Công ty SSI cũng đã lập tức ra thông cáo cho biết, SSI và Công ty TNHH Nguyễn Duy Hưng là 2 thành viên góp vốn của Quỹ Đầu tư thành viên SSI do Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý. Thông cáo này khẳng định, SSIAM thực hiện đầy đủ các các nghĩa vụ tài chính tài chính đối với Nhà nước Việt Nam, cũng như tại nước sở tại nơi SSIAM thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Cũng theo SSI, chưa có bất kỳ quốc gia nào cấm hành động mở công ty ở nước ngoài để quản lý tài sản. Rất nhiều quỹ đầu tư, cả ở Việt Nam và thế giới sử dụng các công ty ở nước ngoài làm pháp nhân cho thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.

Liên quan đến 189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama, sau những phát biểu của chính những doanh nhân có tên trong danh sách này, một số chuyên gia, nhà chức trách cho biết, chưa thể khẳng định các cá nhân, tổ chức trên "vô tội" hay "có tội" mà phải chờ kết luận của các cơ quan điều tra.

Hiện tại Tổng cục Thuế đã thành lập tổ công tác để điều tra. Cục phòng chống rửa tiền Ngân hàng nhà nước cũng cho biết đang thực hiện rà soát, sau đó sẽ phối hợp với Bộ Công An và Bộ Tài chính để có được kết quả cuối cùng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/5, cổ phiếu Công ty SSI sụt giá 1,9% đánh dấu chuỗi 8 phiên liên tiếp không tăng giá và tiếp tục mất tiếp 1,9% trong phiên giao dịch sáng nay. Hiện thị giá SSI đạt 20.400 đồng/cổ phiếu.

Bích Diệp

Lọt vào hồ sơ Panama: Phút trải lòng của vị tỷ phú chứng khoán Việt - 2