Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Sự khẳng định của Hoa Kỳ, có lợi cho kinh tế Việt Nam

Dân trí Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama sang Việt Nam vào ngày 23 – 25/5, nhiều chuyên gia, học giả trong và ngoài nước đều đánh giá cao về hiệu quả trong cải thiện mối quan hệ, hướng tới hợp tác sâu, rộng về kinh tế - chính trị.
>>“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0
>>[Infographics] Điểm lại quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ
>>Doanh nghiệp Hoa Kỳ sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam

Phóng viên Dân Trí đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch InvestConsult Group về những cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Thưa ông, là nhà kinh tế, đại diện doanh nghiệp, ông đánh giá như thế nào về các mối quan hệ của Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian gần đây?

Mối quan hệ ấy đã phát triển cao, sâu và rộng. Tôi luôn luôn cho rằng, quan hệ với Hoa Kỳ là một hướng quan hệ quốc tế đem lại cho Việt Nam nhiều đột phá đối với sự phát triển kinh tế và xã hội. Sự khắt khe của những đòi hỏi hợp tác quốc tế về kinh tế cũng như các hợp tác quốc tế toàn diện với Hoa Kỳ đặt cho chính phủ ta một thách thức, đó là phải cải cách thể chế kinh tế.

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt

Tuy nhiên, rõ ràng đối với chúng ta, những đòi hỏi ấy là khó, là những thử thách của chúng ta đối với khái niệm hội nhập nói chung. Do nhu cầu phát triển nội tại của nền kinh tế Việt Nam và của xã hội Việt Nam, cải cách cũng là một đòi hỏi. Đòi hỏi cải cách là do sức trưởng thành của nền kinh tế Việt Nam, do sự thúc bách của sự phát triển kinh tế Việt Nam, nhưng đồng thời nó là đòi hỏi thỏa mãn các điều kiện để hợp tác quốc tế, trong đó hợp tác quốc tế với Hoa Kỳ là một trong những đòi hỏi hợp tác nhiều thách thức nhất.

Tôi nghĩ rằng, đấy là một bài thi trong việc thực hiện các cải cách thể chế kinh tế, điều này làm cho Chính phủ, Nhà nước, nhân dân chúng ta hiểu được những lý do thực tế nào mà lại nhiều đòi hỏi phải cải cách đến như vậy. Đến giờ có thể nói rằng người Việt Nam đã chủ động nhận thức được rằng những đòi hỏi như vậy là khách quan, là mềm dẻo, những đòi hỏi như vậy có thể mạnh dạn thương lượng giữa chính phủ chúng ta với các chính phủ tham gia vào quá trình này, đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ.

Theo ông, tháp tùng chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ có nhiều doanh nghiệp, thực chất chuyến đi này đem lại lợi ích gì cho Việt Nam?

Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ dường như là một khẳng định của nhà nước Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Sự thừa nhận của chính phủ Hoa Kỳ đối với Việt Nam cũng đều có lợi, bởi vì hầu hết các nhà đầu tư đều đến từ phương Tây, trong một chừng mực nào đó, họ chịu ảnh hưởng của những tiêu chuẩn Hoa Kỳ về kinh tế. Cho nên việc thừa nhận ở mức Tổng thống Hoa Kỳ đối với nền kinh tế Việt Nam mang lại sự hiểu biết Việt Nam, thừa nhận Việt Nam một cách thuận lợi từ các nhà đầu tư phương Tây.

Tổng thống dẫn một hay vài trăm doanh nghiệp để cấu tạo thành đoàn của mình, cái đấy cũng quan trọng nhưng không phải chỉ có thành phần ấy mới quan trọng. Đã có nhiều công ty Hoa Kỳ có mặt ở Việt Nam rồi. Họ đôi khi cũng bế tắc vì không tìm ra các lối thoát phát triển. Việc tìm ra những cơ hội tiêu thụ hàng hóa của các công ty Hoa Kỳ là những sự phát hiện kinh tế có thể thuận lợi ở Việt Nam. Chúng ta cần cải cách kinh tế để tận dụng điều này.

Các công ty Hoa Kỳ mới đến Việt Nam họ phải tìm cơ hội kinh doanh, họ không bao giờ mở ngay cái gì. Có thể, họ xin mở một văn phòng đại diện, họ xin mở một công ty, thậm chí họ mua một công ty nào đó có sẵn và những dự án nghiêm túc có khi hàng năm họ mới bỏ vốn.

Trước đây tôi đã từng làm việc với Intel, 5 năm trước khi họ chính thức vào Việt Nam, họ đã để ý đến Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi họ tìm hiểu, họ đã chọn Trung Quốc. Chúng ta thua trong một cạnh tranh về nhân lực về cơ sở hạ tầng với Trung Quốc.

Những người tuyển dụng ở Hoa Kỳ không tìm được nhân công có thể trả lương cao ở ta. Không có nhân công cao nên chúng ta không thể có các dự án khoa học hoặc công nghệ lớn được.

Ông có thể nêu những đặc điểm gì quan trọng nhất, khu biệt nhất để nói về các nhà đầu tư Hoa Kỳ mà Việt Nam cần lưu tâm?

Hoa Kỳ là một quốc gia có một hệ thống chính sách kinh tế, có một hệ thống pháp luật có năng lực bao quát rộng nhất đến tất cả các miền lãnh thổ khác. Thích nghi được, thỏa mãn được các điều kiện của nền luật pháp Hoa Kỳ là một thách thức, nếu qua được chúng ta sẽ có rất nhiều cơ hội để hợp tác với các nền kinh tế khác.

Không có cách gì thuyết phục các nhà đầu tư nếu tình thế kinh tế của chúng ta không thuyết phục. Tìm một cách chủ động tác động vào các nhà đầu tư là sai, hãy tìm cách tự cải thiện năng lực nền kinh tế của Việt Nam, tự nâng sức hút của nội lực để tự các DN Hoa Kỳ tìm đến chúng ta. Không cần phải lôi kéo làm gì vì “tất cả các con ruồi đều nhạy cảm với bữa cỗ”.

Là người tư vấn cho nhiều doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam, ông đã từng gặp vị Tổng thống nào chưa, câu chuyện với họ ra sao?

Tôi kể cho bạn nghe một kỷ niệm là khi tôi được tham gia một buổi tiếp tân của cựu Tổng thống George H W Bush (Bush cha) ở hội trường UBND thành phố Hà Nội cách đây 20 năm, thời đấy ông ấy vừa mới thôi làm Tổng thống. Tôi được mời với tư cách là luật sư. Ngày ấy chúng ta mới bước ra khỏi cuộc chiến, nên mọi người xông vào hỏi những câu rất căng thẳng.

Lúc ấy, không khí rất căng, có người tổ chức ra gặp tôi nói họ sợ cuộc gặp gỡ sẽ đổ vỡ và bảo tôi hỏi câu gì để thư giãn một chút. Lúc ấy tôi ngồi cạnh anh Phạm Chuyên là Giám đốc Sở Công An.

Tôi hỏi ông Bush hai câu là: Tổng thống phải đi qua một chặng đường dài về địa lý và chính trị để gặp cựu thù của mình là Việt Nam, tổng thống đánh giá chúng tôi và các nhà lãnh đạo của chúng tôi như thế nào?

Ông ấy bảo “Tôi đã gặp Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, gặp Tổng bí thư Đỗ Mười...cho đến phút này tôi vẫn chưa hết cảm động về thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Tôi phải cảm ơn số phận cho phép tôi có những cuộc gặp gỡ thú vị như vậy”.

Hội trường tự nhiên vỗ tay và tất cả mọi người đều xoay chiều hết. Tôi biết rằng để hỏi một câu cho thư giãn thì người khôn như Tổng thống Mỹ sẽ nói một câu mà tất cả cử tọa Việt Nam sẽ vỗ tay ngay, và đúng như thế, sau đó mọi việc căng thẳng bị dẹp hết. Nó căng thẳng đến mức có một anh người Việt hỏi ông Bush bằng tiếng Anh với giọng chưa sõi, ông Bush đã phải nói “Thưa ngài, ngài làm ơn hỏi bằng tiếng Việt, tôi có người phiên dịch cho ngài, vấn đề không phải là tại tiếng Anh của ngài mà do cái tai của tôi”. Đấy là kinh nghiệm.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền (thực hiện)

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Sự khẳng định của Hoa Kỳ, có lợi cho kinh tế Việt Nam - 2
MỚI NHẤT
Formosa kháng lại ấn định thuế của hải quan
Formosa kháng lại ấn định thuế của hải quan

(Dân trí) - Trước Kết luận kiểm tra của Cục kiểm tra sau thông quan yêu cầu Formosa phải nộp gần 7,4 tỷ đồng tiền thuế do công ty này “khai sai đối tượng miễn thuế nhập khẩu”, phía Formosa đã tuyên bố “không đồng ý” tại văn bản gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan mới đây.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

TPHCM mới chỉ là “toa tàu” chứ chưa là “đầu tàu” kinh tế
TPHCM mới chỉ là “toa tàu” chứ chưa là “đầu tàu” kinh tế

(Dân trí) - “Các đô thị lớn trong khu vực có cùng xuất phát điểm, thậm chí thua so với TPHCM nhưng giờ vượt lên tầm khu vực, quốc tế. Họ kém hơn nhiều mà vượt lên được. Sao ta có nhiều lợi thế mà không thèm vượt? Phải chăng lợi thế quá nhiều vô tình kìm hãm sự phát triển của TPHCM?”, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam băn khoăn.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 05:00

Loạn dừng đỗ ô tô: Hà Nội bắt chung cư xây 3 tầng hầm
Loạn dừng đỗ ô tô: Hà Nội bắt chung cư xây 3 tầng hầm

Thiết kế và xây dựng phải bố trí thêm diện tích tầng hầm để xe, tối thiểu là 03 tầng hầm, vừa đảm bảo xe của cư dân và bảo đảm xe của thành phố - quy định mới đối với một dự án trở thành đề tài nóng trên thị trường BĐS những ngày qua..

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:05

PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý nợ tại Nông trường Sông Hậu
PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý nợ tại Nông trường Sông Hậu

Hôm nay (19.5), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng các bộ, ngành T.Ư đã có buổi làm việc với UBND TP.Cần Thơ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố trong năm 2015 và 4 tháng đầu năm 2016.

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:42

Phó Thủ tướng "lệnh" kiểm tra thông tin doanh nghiệp xả thải không qua xử lý
Phó Thủ tướng "lệnh" kiểm tra thông tin doanh nghiệp xả thải không qua xử lý

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về việc xả thải trực tiếp không qua xử lý của Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:00

CEO Amazon: "Chúng tôi đang hướng đến những thất bại lớn hơn"
CEO Amazon: "Chúng tôi đang hướng đến những thất bại lớn hơn"

(Dân trí) - Thua lỗ hàng trăm triệu USD trong thương vụ Fire Phone, tuy nhiên ông chủ của Amazon vẫn tự tin hướng đến những "thất bại lớn hơn" như là phương thức để đạt tới đỉnh cao của sự thành công.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:00

MIT và MCT sử dụng trong dầu gội không phải là chất cấm
MIT và MCT sử dụng trong dầu gội không phải là chất cấm

Trong những ngày qua, thông tin về hàng loạt nhãn hiệu dầu gội phổ biến tại Việt Nam đều chứa chất cấm là Methylchlorothiazolinone (MCT) và Methylisothiazolinone (MIT), nằm trong diện phải thu hồi, đã gây hoang mang cho một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:47

An toàn bảo mật đang thách thức năng lực ngân hàng Việt
An toàn bảo mật đang thách thức năng lực ngân hàng Việt

(Dân trí) - Tại diễn đàn “Banking Vietnam2016” diễn ra tại Hà Nội ngày 19/5, vấn đề được các chuyên gia kinh tế, giới ngân hàng và công nghệ quan tâm lớn nhất chính là nâng cao hiệu quả bảo mật và năng lực cạnh tranh của ngân hàng trong xu thế hiện đại.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:42

Có nên vào cuộc chơi “đỏ đen” với vàng?
Có nên vào cuộc chơi “đỏ đen” với vàng?

Im ắng suốt 4 năm kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 24 và Ngân hàng Nhà nước quyết tâm đẩy “virus vàng” ra khỏi hệ thống ngân hàng để lành mạnh hóa hoạt động thì tuần qua, “huy động vàng trong dân” tiếp tục được xới xáo bởi một kiến nghị từ Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:30

Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục "than" đang lỗ 600 - 700 đồng/lít
Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục "than" đang lỗ 600 - 700 đồng/lít

(Dân trí) - Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho rằng, nếu cơ quan điều hành cho giữ nguyên mức xả quỹ bình ổn như hiện tại, giá xăng dự báo sẽ không phải tăng trong lần điều chỉnh vào ngày mai (20/5).

Thứ năm, 19/05/2016 - 03:50

Viettel bị phạt 171 triệu đồng
Viettel bị phạt 171 triệu đồng

(Dân trí) - Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) lại vừa bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) xử phạt số tiền 171 triệu đồng vì vi phạm về một số hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:42

Ai băm nát các khu đô thị mới?
Ai băm nát các khu đô thị mới?

Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cho nhiều dự án, thậm chí có dự án được điều chỉnh thay đổi quy hoạch vài chục lần khiến cư dân tại khu đô thị phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Start - Up Việt có thêm nguồn Quỹ đầu tư 100 tỷ đồng
Start - Up Việt có thêm nguồn Quỹ đầu tư 100 tỷ đồng

Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và sáng tạo TP Hồ Chí Minh (HSIF) được huy động vốn 100% từ nguồn của Doanh nghiệp Việt Nam dự kiến huy động trên 100 tỷ đồng để đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của các start-up hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kể từ hôm nay.

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:00

Trắng đêm sợ chết, nỗi khổ bà hàng gà lãi tiền tỷ mỗi năm
Trắng đêm sợ chết, nỗi khổ bà hàng gà lãi tiền tỷ mỗi năm

Không phải bác sĩ, chỉ đơn giản là dân buôn bán gà, nhưng nhiệt kế lúc nào cũng kè kè bên mình 24/24 giờ vì bất an. Thậm chí, vào mùa dịch, chẳng may gia đình có người bị sốt, cả nhà phải thức trắng đêm đo nhiệt độ cơ thể liên tục. Cứ nghe tin có người tử vong vì cúm gia cầm là cả nhà mất ăn, mất ngủ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 12:17

Kiểm tra, thanh tra thuế: “Đi hàng ngày trời chẳng lẽ về không?”
Kiểm tra, thanh tra thuế: “Đi hàng ngày trời chẳng lẽ về không?”

(Dân trí) - “Nhiều doanh nghiệp phải cố tình để dành một phần nào đấy tuân thủ không đúng pháp luật thuế để khi cơ quan thuế vào kiểm tra có tiền mà thu. Chả nhẽ đi mấy ngày mà bây giờ đi về không có số thu nào báo cáo với lãnh đạo?” – Đây là một thực tế mà bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam phản ánh.

Thứ năm, 19/05/2016 - 11:57

Giá vàng lao dốc, tỷ giá trung tâm tăng vọt
Giá vàng lao dốc, tỷ giá trung tâm tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/5, giá vàng SJC giảm gần 200.000 đồng/lượng, chính thức mất mốc 34 triệu đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm tăng tới 21 VND, lên mức cao nhất kể từ ngày 29/2.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:38

Cục trưởng Cục Quản lý nhà Nguyễn Trọng Ninh: Đô thị lớn phải có dự án thực sự cao cấp
Cục trưởng Cục Quản lý nhà Nguyễn Trọng Ninh: Đô thị lớn phải có dự án thực sự cao cấp

“Một đô thị lớn như TPHCM hay Hà Nội không chỉ cần những dự án bất động sản bình dân, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu cho người thu nhập thấp mà cũng cần có những dự án thật sự cao cấp để đáp ứng nhu cầu của những người thu nhập cao và quan trọng hơn là góp phần làm cho bộ mặt thành phố được khang trang, hiện đại hơn”, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục Trưởng Cục Quản lý nhà & Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng nhận định.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:26

Dứt điểm với những "đại bàng hàng ngàn tỷ" đang hấp hối
Dứt điểm với những "đại bàng hàng ngàn tỷ" đang hấp hối

Việc tiếp tục dùng vốn đầu tư công để cứu những dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng không chỉ làm mất cơ hội đầu tư cho các dự án khác cần thiết và hiệu quả hơn mà còn sẽ là một gánh nặng lâu dài khi liên tục phải bơm vốn để nuôi các nhà máy này.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:22

Chính phủ sẽ chi hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp
Chính phủ sẽ chi hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp

(Dân trí) - Kế hoạch trước mắt của Chính phủ là tới thời điểm trên sẽ hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:50

Thủ tướng: "Thời cơ đã đến với các doanh nghiệp Việt - Nga"
Thủ tướng: "Thời cơ đã đến với các doanh nghiệp Việt - Nga"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi tại sao sản phẩm của hai nước dồi dào, có nhu cầu cao mà kim ngạch hai chiều chỉ ở mức khiêm tốn như vậy, và cho rằng để trả lời câu hỏi này có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:10

Đồng hành cùng hàng Việt: Cú hích sản xuất nội địa
Đồng hành cùng hàng Việt: Cú hích sản xuất nội địa

Trong khi “cuộc chiến” hàng Thái - hàng Việt đang “nóng trên kệ” tại hai hệ thống chuỗi siêu thị ngoại lớn nhất nước thì chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa” của Vingroup trở thành tâm điểm thu hút giới sản xuất (SX) và bán lẻ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:00

Kìm tăng giá xăng dầu vì doanh nghiệp lãi “khủng”?
Kìm tăng giá xăng dầu vì doanh nghiệp lãi “khủng”?

Giá xăng dầu kỳ điều hành hai ngày tới (20/5) có thể được kìm giữ, vì các DN xăng dầu vừa công bố lãi khủng và chênh lệch giá cơ sở so với giá bán lẻ xăng dầu trong nước kỳ này đang chỉ tương đương mức trích quỹ bình ổn giá.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:43

80% tàu đánh bắt cá ngừ đại dương bị thua lỗ
80% tàu đánh bắt cá ngừ đại dương bị thua lỗ

(Dân trí) - Sau chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày, các ngư dân làm nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa... của tỉnh Khánh Hòa về bờ với sản lượng thấp nhưng lại bị thương lái ép giá khiến họ điêu đứng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:37

Chia sẻ bí quyết làm mát tốt cho sức khỏe năm 2016
Chia sẻ bí quyết làm mát tốt cho sức khỏe năm 2016

Mùa hè 2016 sớm được dự báo sẽ là năm nắng nóng nhất trong vòng chục năm qua với mức nhiệt trung bình và số ngày nắng trên 34,35 độ cao hơn cùng kì các năm trước. Quạt hay điều hòa là cách phổ biến , “gia truyền” từ trước tới giờ, nhất là ở các thành phố lớn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:30