1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đoán thực đơn của ông Obama khi tới Việt Nam

(Dân trí) - Thực đơn trong quốc yến chiêu đãi Tổng thống Obama sẽ do phía Việt Nam đề xuất. Tuy nhiên, phần lớn thời gian trong chuyến thăm này, các bữa ăn của Tổng thống sẽ do người Mỹ phụ trách, và không ít người tò mò trong các bữa ăn đó sẽ xuất hiện những đặc sản gì.

Tối qua (22/5), chiếc chuyên cơ Không Lực Một đã đáp xuống sân bay Nội Bài sớm hơn dự kiến, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam (23-25/5/2016).

Hiện các phóng viên vẫn đang bám sát từng diễn biến của sự kiện đặc biệt này. Điều khiến không ít người tò mò đó là công tác chuẩn bị cho ăn ở của người quyền lực nhất nước Mỹ sẽ diễn ra như thế nào.


Tổng thống Obama rất giản dị trong ăn uống nhưng ông cũng có những nguyên tắc nhất định

Tổng thống Obama rất giản dị trong ăn uống nhưng ông cũng có những nguyên tắc nhất định

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Đinh Xuân Lưu, nguyên Vụ trưởng Vụ lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao - người vinh dự được chuẩn bị tiệc chiêu đãi đón Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến thăm Việt Nam cách đây 16 năm cho biết, quốc yến do Chủ tịch nước chiêu đãi sẽ do nhân sự của Nhà khách Chính phủ chuẩn bị và phục vụ.

Nguyên liệu của bữa tiệc này cũng sẽ do phía khách sạn đảm trách, tuy nhiên, an ninh của cả phía Mỹ và Việt Nam đều sẽ cùng tham gia kiểm tra rất gắt gao quá trình này, từ đầu đến cuối. Thậm chí, các mẫu thức ăn phải lưu lại một thời gian sau chuyến thăm mới được hủy.

“Quốc yến có chuẩn mực riêng, đón Tổng thống nước nào cũng sẽ được chuẩn bị trang trọng như nhau. Là tiệc do nước chủ nhà mời nên thực đơn trong quốc yến cũng sẽ do nước chủ nhà đề xuất, mang đặc trưng văn hóa ẩm thực của dân tộc”, ông Lưu nói.

Nguyên Vụ trưởng Vụ lễ tân Nhà nước cũng chia sẻ thêm rằng, trong chuyến thăm của ông Clinton trước đây, trong tiệc chiêu đãi, món khai vị có súp nấm, nem, salad, thịt bò bít tết… song không phải các món ăn trong bữa tiệc quốc yến nào cũng giống nhau.

Bên cạnh những nguyên tắc, chuẩn mực chung thì các yêu cầu chi tiết, tỉ mỉ khác sẽ được phía Mỹ làm việc trực tiếp với khách sạn.

Ngoài quốc yến, những bữa ăn bình thường khác của Tổng thống Mỹ khi ở Việt Nam sẽ được phía Mỹ trực tiếp làm việc với khách sạn nơi Tổng thống ở trong chuyến thăm, các bữa ăn này không còn liên quan đến lễ tân Nhà nước.

Theo tờ Washington Post, trong các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Obama thường có một nhân viên phục vụ của Hải quân Mỹ tháp tùng. Đích thân người này sẽ chuẩn bị thức ăn cho Tổng thống trong nhà bếp của khách sạn.

Thông thường chỉ có 1-2 người là được tiếp xúc với thức ăn của Tổng thống và đều phải qua kiểm tra an ninh. Trọng trách của những người này là “đưa ra những món ăn mà Tổng thống thích và khiến ông cảm thấy như đang ở nhà”.

Trong khi đó, theo thông tin trên VTV thi đồng hành cùng Tổng thống Obama trong các chuyến công du thường có đội ngũ đầu bếp và giám sát quá trình chế biến thức ăn phòng nguy cơ đầu độc và ám sát.

Thông tin này thậm chí cho hay, thực phẩm đã chuẩn bị sẵn ở Mỹ, được mang theo trong suốt hành trình và do một đầu bếp riêng chế biến. Không một món ăn nào được phép đặt lên bàn của Tổng thống Obama nếu các phụ tá của ông không được biết rõ nguồn gốc.

Liên quan đến các món ăn xuất hiện trong quốc yến, không ít dự đoán của độc giả Việt Nam đã được đưa ra trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ. Có người cho rằng, món nem rán sẽ được lựa chọn, trong khi một số ý kiến khác lại thiên về bánh tôm, bánh cuốn, chả giò, chả cuốn, bún ốc, bún riêu, phở, bánh xèo…

Được biết, tối qua, Tổng thống Obama đã về tới khách sạn JW Marriot trên đường Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm sau khi đặt chân tới Việt Nam. An ninh địa phương đã yêu cầu các cửa sổ tòa nhà xung quanh khu vực này không mở cửa trong thời gian Tổng thống Mỹ dự kiến đi qua.

Bích Diệp