Chỉ trong một tuần, dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga tăng “sốc” 1 tỷ USD

(Dân trí) - Sau 3 tuần liên tiếp tăng trưởng mạnh mẽ, quỹ dự trữ quốc tế của Nga đã đạt 591,8 tỷ USD, theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Nga.

Chỉ trong một tuần, dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga tăng “sốc” 1 tỷ USD - 1
Dự trữ vàng và ngoại hối của Nga vẫn tăng mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Nga vẫn đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Getty

Kể từ đầu năm đến nay, dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã tăng gần 36 tỷ USD bất chấp nhiều sự tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế nước này.

RT đưa tin vào hôm 5/9 cho biết, các quỹ quốc tế của Nga đã tăng thêm 1 tỷ trong một tuần từ 21/8 đến 28/8. Theo cơ quan quản lý của Nga, tăng trưởng được thúc đẩy từ “sự đánh giá lại tích cực” được làm dịu một phần từ doanh số bán ngoại tệ ở thị trường trong nước.

Dự trữ quốc tế của nhà nước là các tài sản nước ngoài có tính lưu động cao, bao gồm dự trữ vàng tiền tệ, ngoại tệ và những tài sản quyền rút vốn đặc biệt (SDR) thuộc quyền sử dụng của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) và chính phủ.

Vài năm trước, cơ quan quản lý của Nga đặt mục tiêu đạt dự trữ quốc tế là 500 tỉ USD và mục tiêu này đã đạt được từ tháng 6.2019.

Giá vàng tăng vọt kỷ lục trong thời gian gần đây đã đẩy giá trị kho dự trữ của Nga lên cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 9 khi vượt mức 600 tỷ USD. Kỷ lục trước đó đạt được là 598,1 tỷ USD vào tháng 8/2008, ngay trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tháng 8/2008 là thời điểm ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, hay còn gọi là cuộc “Đại suy thoái”, tàn phá nền kinh tế toàn cầu vào cuối những năm 2000. Khi đó, quỹ dự trữ vàng và ngoại hối của Nga bắt đầu cạn kiệt nhanh chóng do khủng hoảng kinh tế và mất hơn 100 tỷ USD trong ba tháng sau đó.

Tuy nhiên, lịch sử không lặp lại lần thứ 2 do Nga đã chuyển đổi dự trữ trong những năm gần đây. Nga mạnh tay “khử” đồng USD, đồng thời đẩy mạnh tích trữ vàng, đồng Euro và đồng Nhân dân tệ.

Trong tuần đầu tiên của tháng 8 năm nay, giá trị dự trữ vàng và ngoại hối của Nga tăng 8,9 tỷ USD, tương đương 1,5%, lên 600,1 tỷ USD.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm