Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, truyền thông Trung Quốc: Không nhân nhượng!

(Dân trí) - “Từ xưa đến nay, Trung Quốc là một đất nước coi trọng lễ nghĩa, chú trọng đến lễ nghĩa trong việc đối nhân xử thế, trong chiến tranh, quân sự thì lấy nghĩa làm trọng “ Tiên lễ hậu binh” (tức lễ nghĩa trước rồi mới đến hành động quân sự)” - Nhân dân thời báo Trung Quốc dẫn lời cho bài báo về cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ đang diễn ra.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, truyền thông Trung Quốc: Không nhân nhượng! - 1

Theo bài báo: “Căng thẳng chiến tranh Trung – Mỹ hiện nay, phía Trung Quốc sẽ duy trì thái độ ôn hòa, sẵn sàng đàm phán dù cho phía Mỹ tiến hành nhiều chính sách áp đặt, đặc biệt sau khi tuyên bố áp đặt mức thuế 200 tỷ USD lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. Phía Trung Quốc đã cử một phái đoàn đến Mỹ tiến hành vòng đàm phán cấp cao thứ 11. Trong cuộc đàm phán Trung Quốc giữ thái độ ôn hòa để giải quyết vấn đề đến phút cuối cùng”.

Tuy nhiên, bài báo cũng cho hay: "Sau khi phía Mỹ trực tiếp chỉ đạo vòng đàm phán lần này, phía Trung Quốc không thể không điều chỉnh mức thuế của một bộ phận hàng hòa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, đồng thời vẫn hy vọng phía ông Trump quay lại quỹ đạo chính xác của vòng tham vấn đàm phán thương mại song phương và phía Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực, tiếp tục đàm phán trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

“Nước quân tử, có đạo quân tử. Như các chính trị gia đã chỉ ra, Trung Quốc là một nước trọng chữ tín trên trường quốc tế, thể hiện tư tưởng văn minh trung hoa có từ thời cổ đại và Trung Quốc là một quốc gia lớn có trách nhiệm”, phóng viên tiếp tục dẫn lời.

“Một năm trở lại đây, phía Trung Quốc luôn lấy thành ý để thúc đẩy đàm phán và giữ thái độ ôn hòa. Chúng tôi trọng chữ tín, giữ lời hứa, về việc này thì trước nay chưa bao giờ thay đổi. Đáng tiếc là, phía Mỹ nhiều lần tăng thuế, và đẩy Trung Quốc vào thế áp lực, họ cho rằng có thể dùng cách làm bất tín và áp đặt này để tối đa hóa lợi ích của bản thân , nhưng đây là con đường sai lầm, đánh giá nhầm đối phương”. Tờ báo này tiếp tục chỉ trích Mỹ.

“Vạn lần đừng ức hiếp, xem nhẹ thành ý của Trung Quốc, vạn lần đừng cho rằng Trung Quốc sẽ nhượng bộ với những nguyên tắc quan trọng, đừng cho rằng Trung Quốc sẽ lấy lợi ích cốt lõi của quốc gia và lợi ích cơ bản của nhân dân để giao dịch Nhân dân Trung Quốc đồng lòng bảo vệ lợi ích và sự tôn nghiêm của quốc gia, niềm tin và quyết tâm cao độ. Trung Quốc sẽ không để mình thiệt thòi, bất kỳ ai cũng không mong muốn chỉ vì lợi ích của quốc gia mà phải chịu nhượng bộ. “chủ nghĩa bắt nạt” và những chính sách áp đặt chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Mỹ chứ không hề có tác dụng khác”, bài báo khẳng định.

Đối mặt với thách thức của vòng đàm phán chiến tranh thương mại, lập trường của Trung Quốc rõ ràng trước sau như một “Chiến tranh thương mại sẽ không có ai là kẻ thắng, Trung Quốc không muốn đánh nhưng cũng không sợ phải đánh. Hai nền kinh tế của hai bên đều là những nền kinh tê lớn trên thế giới, Trung Quốc tăng mức thuế, sẽ bất lợi cho cả nhân dân Trung Quốc và người dân Mỹ và hơn nữa cộng đồng quốc tế cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngay từ khi bắt đầu, phía Trung Quốc có nhận thức rõ ràng đối với việc này, trước sau sẽ dùng thành ý để đàm phán với Mỹ, và sẽ nỗ lực để cả hai bên cùng có lợi. Đồng thời, Trung Quốc đã có những dự đoán cho kết quả xấu nhất, và đã chuẩn bị tốt, nhân dân Trung Quốc từ những đúc kết từ lịch sử, không đánh không có nghĩa là không chuẩn bị, nhưng sẽ kiên trì đến cùng, chuẩn bị những cái xấu nhất, hướng đến những nỗ lực có lợi”.

Một năm trở lại đây, Trung Quốc tập trung vào việc ổn định tài chính, ổn định việc làm, ổn định ngoại thương, đầu tư nước ngoài và những kỳ vọng về các mặt khác. Kết quả cho thấy cơ bản kinh tế đã đi vào ổn định. “ Trung Quốc tự tin đủ năng lực để đối mặt và phản kháng những áp đặt”, không e ngại vì chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ tụt dốc”.

Kết lời, truyền thông Trung Quốc đưa ra quan điểm

Hợp tác kinh tế Trung Mỹ là sự lựa chọn đúng đắn, nhưng hợp tác là nguyên tắc. Trung Quốc sẽ không nhượng bộ hay không thể nhượng bộ với những vấn đề, nguyên tắc quan trọng. Trung Quốc luôn mở của lớn chào đón đàm phán, trước sau nhận định những lợi ích và không gian hợp tác to lớn trên lĩnh vực hợp tác kinh tế với Mỹ.

Hai bên cần giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hợp tác cùng có lợi. nhưng đàm phàn buộc phải dựa trên nguyên tắc có thành ý, phải cùng tôn trọng lẫn nhau bình đằng đối đãi, bình đẳng cùng có lợi. Chỉ khi hai bên có thái độ cùng ngồi xuống giải quyết vấn đề, cùng nhau hợp tác một cách thiết thực, mới có thể khiến hợp tác kinh tế Trung Mỹ đem lại lợi ích lớn cho nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế.

Thanh Hải (tổng hợp)

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm