Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, truyền thông Trung Quốc: Không nhân nhượng!

Dân trí “Từ xưa đến nay, Trung Quốc là một đất nước coi trọng lễ nghĩa, chú trọng đến lễ nghĩa trong việc đối nhân xử thế, trong chiến tranh, quân sự thì lấy nghĩa làm trọng “ Tiên lễ hậu binh” (tức lễ nghĩa trước rồi mới đến hành động quân sự)” - Nhân dân thời báo Trung Quốc dẫn lời cho bài báo về cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ đang diễn ra.
>>Cổ phiếu châu Á chạm đáy vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang
>>Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Với VN, "ăn hôi" không phải là đối sách bền vững
>>Bloomberg: Trung Quốc vỡ nợ lớn nhất lịch sử trong năm nay!

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, truyền thông Trung Quốc: Không nhân nhượng! - 1

Theo bài báo: “Căng thẳng chiến tranh Trung – Mỹ hiện nay, phía Trung Quốc sẽ duy trì thái độ ôn hòa, sẵn sàng đàm phán dù cho phía Mỹ tiến hành nhiều chính sách áp đặt, đặc biệt sau khi tuyên bố áp đặt mức thuế 200 tỷ USD lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. Phía Trung Quốc đã cử một phái đoàn đến Mỹ tiến hành vòng đàm phán cấp cao thứ 11. Trong cuộc đàm phán Trung Quốc giữ thái độ ôn hòa để giải quyết vấn đề đến phút cuối cùng”.

Tuy nhiên, bài báo cũng cho hay: "Sau khi phía Mỹ trực tiếp chỉ đạo vòng đàm phán lần này, phía Trung Quốc không thể không điều chỉnh mức thuế của một bộ phận hàng hòa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, đồng thời vẫn hy vọng phía ông Trump quay lại quỹ đạo chính xác của vòng tham vấn đàm phán thương mại song phương và phía Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực, tiếp tục đàm phán trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

“Nước quân tử, có đạo quân tử. Như các chính trị gia đã chỉ ra, Trung Quốc là một nước trọng chữ tín trên trường quốc tế, thể hiện tư tưởng văn minh trung hoa có từ thời cổ đại và Trung Quốc là một quốc gia lớn có trách nhiệm”, phóng viên tiếp tục dẫn lời.

“Một năm trở lại đây, phía Trung Quốc luôn lấy thành ý để thúc đẩy đàm phán và giữ thái độ ôn hòa. Chúng tôi trọng chữ tín, giữ lời hứa, về việc này thì trước nay chưa bao giờ thay đổi. Đáng tiếc là, phía Mỹ nhiều lần tăng thuế, và đẩy Trung Quốc vào thế áp lực, họ cho rằng có thể dùng cách làm bất tín và áp đặt này để tối đa hóa lợi ích của bản thân , nhưng đây là con đường sai lầm, đánh giá nhầm đối phương”. Tờ báo này tiếp tục chỉ trích Mỹ.

“Vạn lần đừng ức hiếp, xem nhẹ thành ý của Trung Quốc, vạn lần đừng cho rằng Trung Quốc sẽ nhượng bộ với những nguyên tắc quan trọng, đừng cho rằng Trung Quốc sẽ lấy lợi ích cốt lõi của quốc gia và lợi ích cơ bản của nhân dân để giao dịch Nhân dân Trung Quốc đồng lòng bảo vệ lợi ích và sự tôn nghiêm của quốc gia, niềm tin và quyết tâm cao độ. Trung Quốc sẽ không để mình thiệt thòi, bất kỳ ai cũng không mong muốn chỉ vì lợi ích của quốc gia mà phải chịu nhượng bộ. “chủ nghĩa bắt nạt” và những chính sách áp đặt chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Mỹ chứ không hề có tác dụng khác”, bài báo khẳng định.

Đối mặt với thách thức của vòng đàm phán chiến tranh thương mại, lập trường của Trung Quốc rõ ràng trước sau như một “Chiến tranh thương mại sẽ không có ai là kẻ thắng, Trung Quốc không muốn đánh nhưng cũng không sợ phải đánh. Hai nền kinh tế của hai bên đều là những nền kinh tê lớn trên thế giới, Trung Quốc tăng mức thuế, sẽ bất lợi cho cả nhân dân Trung Quốc và người dân Mỹ và hơn nữa cộng đồng quốc tế cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngay từ khi bắt đầu, phía Trung Quốc có nhận thức rõ ràng đối với việc này, trước sau sẽ dùng thành ý để đàm phán với Mỹ, và sẽ nỗ lực để cả hai bên cùng có lợi. Đồng thời, Trung Quốc đã có những dự đoán cho kết quả xấu nhất, và đã chuẩn bị tốt, nhân dân Trung Quốc từ những đúc kết từ lịch sử, không đánh không có nghĩa là không chuẩn bị, nhưng sẽ kiên trì đến cùng, chuẩn bị những cái xấu nhất, hướng đến những nỗ lực có lợi”.

Một năm trở lại đây, Trung Quốc tập trung vào việc ổn định tài chính, ổn định việc làm, ổn định ngoại thương, đầu tư nước ngoài và những kỳ vọng về các mặt khác. Kết quả cho thấy cơ bản kinh tế đã đi vào ổn định. “ Trung Quốc tự tin đủ năng lực để đối mặt và phản kháng những áp đặt”, không e ngại vì chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ tụt dốc”.

Kết lời, truyền thông Trung Quốc đưa ra quan điểm

Hợp tác kinh tế Trung Mỹ là sự lựa chọn đúng đắn, nhưng hợp tác là nguyên tắc. Trung Quốc sẽ không nhượng bộ hay không thể nhượng bộ với những vấn đề, nguyên tắc quan trọng. Trung Quốc luôn mở của lớn chào đón đàm phán, trước sau nhận định những lợi ích và không gian hợp tác to lớn trên lĩnh vực hợp tác kinh tế với Mỹ.

Hai bên cần giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hợp tác cùng có lợi. nhưng đàm phàn buộc phải dựa trên nguyên tắc có thành ý, phải cùng tôn trọng lẫn nhau bình đằng đối đãi, bình đẳng cùng có lợi. Chỉ khi hai bên có thái độ cùng ngồi xuống giải quyết vấn đề, cùng nhau hợp tác một cách thiết thực, mới có thể khiến hợp tác kinh tế Trung Mỹ đem lại lợi ích lớn cho nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế.

Thanh Hải (tổng hợp)

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, truyền thông Trung Quốc: Không nhân nhượng! - 2
MỚI NHẤT
Thí điểm lắp đặt "điện áp mái": Dân bán điện ngược cho EVN
Thí điểm lắp đặt "điện áp mái": Dân bán điện ngược cho EVN

(Dân trí) - Vừa qua, nhiều địa phương đã thí điểm lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cho người dân. Việc này không những giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho người dân mà còn tạo ra một mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại, lan tỏa đến cộng đồng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:00

Sức hút của nhãn hiệu Abena tại hội nghị khách hàng Tường Thành Việt
Sức hút của nhãn hiệu Abena tại hội nghị khách hàng Tường Thành Việt

(Dân trí) - Ngày 20/4/2019 vừa qua, tại Queen Plaza Q.10, Tp.HCM, Công ty Tường Thành Việt tổ chức Hội nghị khách hàng đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự kiện thu hút hơn 300 khách mời gồm các đại lý, nhà phân phối, đối tác tham dự.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:00

Kinh doanh hàng không: Cần mở cửa cho tư nhân, “cởi trói” cho doanh nghiệp Nhà nước
Kinh doanh hàng không: Cần mở cửa cho tư nhân, “cởi trói” cho doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho rằng, thị trường kinh doanh hàng không hiện nay còn nhiều cơ hội để phát triển, nhưng cũng nhiều “điểm nghẽn”, cần phải mở cửa cho doanh nghiệp tư nhân tham gia nhưng cũng cần “cởi trói” cho doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:26

Bê bối “bán rẻ” 9 triệu cổ phần: Sadeco hoàn trả toàn bộ tiền cho Nguyễn Kim
Bê bối “bán rẻ” 9 triệu cổ phần: Sadeco hoàn trả toàn bộ tiền cho Nguyễn Kim

(Dân trí) - Trong khi Tổng giám đốc Sadeco và nguyên Tổng giám đốc Tân Thuận (IPC) bị bắt thì thông tin tại báo cáo tài chính của IPC cho thấy, vào đầu năm nay, Sadeco và Nguyễn Kim đã ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược, Sadeco đã hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nguyễn Kim đã thanh toán (360 tỷ đồng) và lãi tiền gửi ngân hàng phát sinh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:08

Một loạt doanh nghiệp địa ốc lợi nhuận teo tóp, báo lỗ triền miên
Một loạt doanh nghiệp địa ốc lợi nhuận teo tóp, báo lỗ triền miên

(Dân trí) - Kết thúc quý I, một loạt doanh nghiệp đã hoàn thành việc công bố báo cáo tài chính. Bên cạnh những doanh nghiệp với mức tăng trưởng tốt thì không ít công ty có lợi nhuận sụt giảm, thậm chí báo lỗ...

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:00

Cùng thẻ BIDV Giải nhiệt mùa hè
Cùng thẻ BIDV Giải nhiệt mùa hè

(Dân trí) - Một mùa hè lại sang với cái nắng chói chang được dự báo hơn cả những năm trước. Bạn đã có kế hoạch gì để trốn nóng, tránh nắng nhưng vẫn có những ngày hè thật sôi động và rực rỡ hay chưa? Hãy để thẻ BIDV đồng hành cùng bạn giải nhiệt mùa hè!

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:34

Mua chiếc bình 300.000 đồng về bỏ xó, bất ngờ 30 tỷ đồng "rơi vào đầu"
Mua chiếc bình 300.000 đồng về bỏ xó, bất ngờ 30 tỷ đồng "rơi vào đầu"

Chủ nhân bất ngờ khi chiếc bình được định giá cao đến như vậy mà nhiều năm không biết.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:05

“Tận dụng tốt thời cơ, Việt Nam có thể trở thành công xưởng mới của thế giới”
“Tận dụng tốt thời cơ, Việt Nam có thể trở thành công xưởng mới của thế giới”

(Dân trí) - Đây là nhận định của các chuyên gia phân tích MBS về tác động leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đến kinh tế Việt Nam. Theo đó, nếu tận dụng tốt thời cơ, Việt Nam có thể trở thành một công xưởng mới của thế giới mặc dù về mặt quy mô khó có thể đạt đến mức độ như Trung Quốc. Song cũng không loại trừ khả năng, hàng Việt sang Mỹ cũng sẽ bị đánh thuế.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:00

Mỹ hoãn áp thuế nhắm vào châu Âu và Nhật Bản để tập trung “đánh” Trung Quốc
Mỹ hoãn áp thuế nhắm vào châu Âu và Nhật Bản để tập trung “đánh” Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà Trắng đã quyết định hoãn 6 tháng về việc có nên áp thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu hay không, một số nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:00

Làm thế nào để trao cho người nông dân chiếc “chìa khóa vàng” trong nông nghiệp?
Làm thế nào để trao cho người nông dân chiếc “chìa khóa vàng” trong nông nghiệp?

(Dân trí) - Sáng 15/05/2019, Đại hội Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (ATE) nhiệm kỳ II (2019-2024) đã diễn ra tại Hà Nội. Tại Đại hội, 236 hội viên là các đơn vị và cá nhân trong cả nước đã có những thảo luận quan trọng và đi đến định hướng quan trọng cho Hiệp hội nói riêng và cho nền nông nghiệp Việt Nam nói chung trong giai đoạn tiếp theo.

Thứ năm, 16/05/2019 - 02:30

Sáp nhập công ty của bầu Thắng, đại gia Mai Hữu Tín tiến thêm một bước trong “cuộc chiến lâu dài”
Sáp nhập công ty của bầu Thắng, đại gia Mai Hữu Tín tiến thêm một bước trong “cuộc chiến lâu dài”

(Dân trí) - Gỗ Trường Thành mới đây đã chính thức ra thông báo về việc sáp nhập Công ty CP Sứ Thiên Thanh – một doanh nghiệp của bầu Thắng. Thông tin này không bất ngờ nhưng cho thấy bước tiến thực tế mà Trường Thành đã đạt được trong quá trình tái cấu trúc của mình mà theo như ông Mai Hữu Tín thì đây là một cuộc chiến lâu dài.

Thứ năm, 16/05/2019 - 02:18

“Chấm điểm” hồ sơ, đấu thầu quốc tế “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam
“Chấm điểm” hồ sơ, đấu thầu quốc tế “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang kêu gọi hồ sơ, mời sơ tuyển chọn nhà đầu tư, đấu thầu quốc tế với 8 dự án thành phần thuộc “đại dự án” Dự án cao tốc Bắc - Nam. Để đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư, Bộ GTVT sử dụng phương pháp chấm điểm theo thang điểm 100.

Thứ năm, 16/05/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dắt chó đi dạo, bất ngờ vớ được quặng vàng gần 600 triệu đồng
Dắt chó đi dạo, bất ngờ vớ được quặng vàng gần 600 triệu đồng

(Dân trí) - Một gia đình người Úc vừa nhặt được một quặng vàng trị giá 24.000 USD (khoảng 560 triệu đồng) trong khi đang dắt chó đi dạo vào cuối tuần qua.

Thứ năm, 16/05/2019 - 12:16

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt Nam chịu “sức ép” lớn
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt Nam chịu “sức ép” lớn

(Dân trí) - Dưới áp lực của chiến tranh thương mại, nhất là khi Trung Quốc đã phá giá nhân dân tệ, giới phân tích đặt ra khả năng, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ chủ động hạ giá VND và/hoặc bán ra USD.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:02

Đầu tư bất động sản phân khúc nào để thắng lợi lớn?
Đầu tư bất động sản phân khúc nào để thắng lợi lớn?

(Dân trí) - Bất động sản nhà ở trung cấp vẫn được các chuyên gia nhà đất lựa chọn khuyên nhà đầu tư bỏ tiền vào để thắng lợi lớn trong năm 2019.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:00

Sau thương vụ lớn, ông Trần Bá Dương điều “lão tướng” sang công ty bầu Đức
Sau thương vụ lớn, ông Trần Bá Dương điều “lão tướng” sang công ty bầu Đức

(Dân trí) - Bên cạnh việc chi gần 1.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu HNG, ông Trần Bá Dương lại tiếp tục đưa thêm người là Chủ tịch Thadi, ông Đỗ Xuân Diện, vốn là cựu Trưởng ban Khu kinh tế Chu Lai vào làm Phó Chủ tịch HNG.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:30

Nguy cơ rửa tiền lĩnh vực ngân hàng, bất động sản Việt Nam ở mức cao
Nguy cơ rửa tiền lĩnh vực ngân hàng, bất động sản Việt Nam ở mức cao

(Dân trí) - Nguy cơ rửa tiền được đánh giá ở mức cao trong các lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, kênh chuyển tiền phi chính thức cũng được đánh giá ở mức cao.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:12

Toà huỷ bỏ "lệnh cấm", bà Lương Thị Cẩm Tú trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank
Toà huỷ bỏ "lệnh cấm", bà Lương Thị Cẩm Tú trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank

(Dân trí) - TAND TPHCM vừa ban hành quyết định huỷ bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/3/2019 của HĐQT Eximbank. Do đó, bà Lương Thị Cẩm Tú chính thức trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:04

Chủ tịch Đà Nẵng: Doanh nghiệp kêu quy trình thủ tục đầu tư lâu kinh khủng
Chủ tịch Đà Nẵng: Doanh nghiệp kêu quy trình thủ tục đầu tư lâu kinh khủng

(Dân trí) - “Chưa nói đến việc nhiều dự án của Đà Nẵng đang vướng thanh tra, điều tra, chỉ nói đến các dự án bình thường thôi, hiện nay doanh nghiệp đang kêu ca quy trình của một thủ tục đầu tư lâu kinh khủng. Và ngay cả các dự án công của Thành phố cũng vậy”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:00

Bên kia biên giới tràn về: Mối nguy từ Trung Quốc sang Việt Nam
Bên kia biên giới tràn về: Mối nguy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Tôm hùm đất Trung Quốc đang được rao bán tràn ngập thị trường với giá rẻ chỉ từ 200.000-230.000 đồng/kg nếu mua sỉ. Theo chuyên gia trong ngành thì đây là mối nguy lớn, bởi chúng thuộc diện hàng cấm ở Việt Nam.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:25

Lỗ liêu xiêu, “ông trùm” BOT Tasco thận trọng đặt kế hoạch năm 2019
Lỗ liêu xiêu, “ông trùm” BOT Tasco thận trọng đặt kế hoạch năm 2019

(Dân trí) - CTCP Tasco dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với mục tiêu doanh thu đạt 1.300 tỷ đồng (tăng 13% so với năm trước), lợi nhuận sau thuế 72 tỷ đồng (giảm 7%)...

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:15

Cảnh sát làm mất kho báu cổ, dân bắt Bộ Tài chính đền hơn 700 triệu đồng
Cảnh sát làm mất kho báu cổ, dân bắt Bộ Tài chính đền hơn 700 triệu đồng

(Dân trí) - Một người dân sống tại thành phố Kursk, Nga đang yêu cầu Bộ Tài chính trả 30.600 USD (hơn 711 triệu đồng) để bù cho việc cảnh sát làm mất một kho báu cổ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:08

Tân Thuận (IPC): Lương nhân viên gần 30 triệu đồng/tháng; làm giàu nhờ Phú Mỹ Hưng
Tân Thuận (IPC): Lương nhân viên gần 30 triệu đồng/tháng; làm giàu nhờ Phú Mỹ Hưng

(Dân trí) - Các số liệu trong báo cáo tài chính của Tân Thuận (IPC) cho thấy một bức tranh khá “lạ” ở doanh nghiệp này khi lãi thu về lại không nhờ hoạt động kinh doanh chính mà từ nguồn tiền được chia tại các công ty liên kết, đặc biệt là Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:06

TPHCM: Người dân “e dè” với thịt ở chợ vì dịch tả heo Châu Phi
TPHCM: Người dân “e dè” với thịt ở chợ vì dịch tả heo Châu Phi

(Dân trí) - Tại các chợ truyền thống, người tiêu dùng TPHCM có phần lo ngại và dè dặt với thịt heo hơn so với ở siêu thị, dù giá thịt heo ở siêu thị cao hơn khá nhiều.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:00