1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hơn 600 công ty Hoa Kỳ kêu gọi giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tập đoàn Walmart, Target và hơn 600 công ty khác đã gửi thư hôm thứ Năm kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc. Họ cho rằng, thuế quan làm tổn thương các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ

Bức thư này là bức thư mới nhất trong số nhiều bức thư gửi cho chính quyền Trump của Tariffs Hurt the Heartland, chiến dịch quốc gia chống lại thuế quan được hỗ trợ bởi hơn 150 nhóm thương mại đại diện cho các ngành công nghiệp nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ và công nghệ trên toàn nước Mỹ.

Bức thư mang rất nhiều ý nghĩa trông bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang và diễn ra trước cuộc gặp có thể giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản. Ông Trump đã nói rằng ông muốn gặp ông Tập ở đó và sẽ quyết định xem có nên gia hạn thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc sau đó hay không.

Hơn 600 công ty Hoa Kỳ kêu gọi giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc - 1

Trump phát biểu tại buổi gây quỹ ở Iowa. Ảnh: Reuters 

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa trước khi cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ diễn ra, kỳ vọng về tiến trình chấm dứt chiến tranh thương mại là rất thấp. Các nguồn tin nói với Reuters rằng có rất ít sự chuẩn bị cho một cuộc họp ngay cả khi nền kinh tế thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Chúng tôi vẫn lo ngại về sự leo thang của thuế quan ăn miếng trả miếng, hồi thư mới gửi hôm thứ Năm cho biết. Thuế quan áp dụng rộng rãi không phải là một công cụ hiệu quả để thay đổi Trung Quốc. Thuế quan là các khoản thuế được trả trực tiếp bởi các công ty Hoa Kỳ ... không phải Trung Quốc.

Walmart, công ty tuyển dụng khu vực tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ và là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, đã nói rằng thuế quan sẽ tăng giá cho người tiêu dùng Hoa Kỳ.

“Thương mại nói chung là tốt cho người tiêu dùng, tốt cho người Mỹ ... và tôi nhận ra rằng đôi khi nó thường bị đổ lỗi”, Giám đốc điều hành của Walmart Doug McMillon cho biết tuần trước. Ông kêu gọi chính quyền Trump tập trung vào việc làm thế nào để thương mại giúp một số lượng lớn người dân trong nước và đừng chỉ nghĩ đến tác hại của nó.

Sự gia tăng 25% thuế đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu, nếu xảy ra, sẽ gây ra sự tổn thất cho hơn 2 triệu việc làm của Hoa Kỳ, bức thư cho biết, trích dẫn các ước tính từ các tư vấn viên quốc tế của Hiệp hội đối tác Thương mại.

Vũ Huy Hoàng

Theo Reuters