Những "quân bài" Trung Quốc sử dụng để "đánh" Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại

Dân trí Ngay sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào tuần trước, Trung Quốc cũng tuyên bố tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ để “ăn miếng trả miếng”. Mặc dù ít hơn, song Trung Quốc khẳng định, họ có những con át chủ bài khác.
>>Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, truyền thông Trung Quốc: Không nhân nhượng!
>>Nhiều doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc, “cơ hội vàng” cho thị trường Việt Nam

Phá giá đồng NDT

Những quân bài Trung Quốc sử dụng để đánh Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại - 1

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ giữ giá đồng NDT ổn định.

Ông Chen Long, một nhà kinh tế học Trung Quốc tại công ty tư vấn Gavekal Dragonomics, cho rằng, Bắc Kinh sẽ có lợi nhất khi để đồng nhân dân tệ trượt giá.

“Tỷ giá đồng nhân dân tệ là một trong những vũ khí mạnh nhất Bắc Kinh có trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ”, ông Chen đã viết trong một báo cáo mới đây.

Ông Chen lập luận rằng, việc đồng nhân dân tệ yếu hơn sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu của Trung Quốc. Trong khi các nhà nhập khẩu Trung Quốc sẽ bị áp lực hơn bởi phần lãi sẽ vượt xa chi phí vì Trung Quốc là nước xuất khẩu ròng.

Nhưng, quan trọng hơn, việc đồng nhân dân tệ mất giá có thể làm náo loạn thị trường toàn cầu và do đó, gây áp lực buộc ông Trump phải thay đổi chiến lược.

Theo tờ Fortune, trong tất cả các phương pháp Trung Quốc có thể gây áp lực lên Hoa Kỳ, việc cho phép đồng nhân dân tệ mất giá chắc chắn là cách dễ thực hiện nhất. Tất cả những gì Bắc Kinh phải làm là chờ đợi.

“Đánh” doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc

Nếu Trung Quốc thực sự muốn tăng áp lực với Hoa Kỳ, theo bà Hannah Anderson, Chiến lược gia thị trường toàn cầu của Công ty Quản lý quỹ J.P. Morgan, thì việc nhắm mục tiêu vào hoạt động của các doanh nghiệp Hoa Kỳ là một chiến lược hợp lý.

“Ở Hoa Kỳ, các nhóm vận động hành lang và các tổ chức kinh doanh có ảnh hưởng nhất định”, bà Anderson nói.

Cụ thể, Bắc Kinh có thể khiến các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong phạm vi Trung Quốc phải chịu các hình phạt hành chính, chẳng hạn như kiểm toán khắt khe, thực thi các quy định chặt chẽ hơn hoặc phê duyệt chậm các giấy phép cần thiết.

Đây chính là lợi thế mà Trung Quốc có được so với Hoa Kỳ khi nói đến các doanh nghiệp Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc.

“Hoạt động của các công ty Mỹ ở Trung Quốc là một phần đáng kể trong doanh thu mà Hoa Kỳ có được từ Trung Quốc, nhưng doanh thu của các công ty hoạt động ở Hoa Kỳ không phải là một phần đáng kể trong doanh thu kinh tế của Trung Quốc”, bà Anderson phân tích.

Bán phá giá trái phiếu Hoa Kỳ

Những quân bài Trung Quốc sử dụng để đánh Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại - 2

Bắc Kinh đang nắm giữ khoảng 1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, khiến Trung Quốc trở thành chủ nợ nước ngoài lớn của Hoa Kỳ.

Một lá bài khác trong tay Trung Quốc là khoản nợ bằng trái phiếu của Hoa Kỳ.

Cụ thể, Bắc Kinh đang nắm giữ khoảng 1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, khiến Trung Quốc trở thành chủ nợ nước ngoài lớn của Hoa Kỳ.

Mới đây, tổng biên tập của tờ báo nhà nước của Trung Quốc, tờ Global Times, ông Hu Xijin, đã viết trên tweet rằng nhiều chuyên gia Trung Quốc đang thảo luận về khả năng bán phá giá trái phiếu Mỹ như một động thái chiến lược trong cuộc chiến thương mại đang leo thang này.

Việc bán phá giá trái phiếu Hoa Kỳ có thể đẩy lãi suất của Hoa Kỳ lên cao và phá vỡ nền kinh tế. Nhưng nhiều nhà phân tích đã bác bỏ mối đe dọa của hành động này.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Max Baucus đã gọi động thái này là “cực kỳ gây rối” trong khi ông Scott Kennedy, Chủ tịch tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đã viết dòng tweet rằng: “Nếu làm vậy, Trung Quốc sẽ tự giết mình”. Rốt cuộc, việc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ có thể làm suy yếu đồng USD, khiến các công ty đa quốc gia của Mỹ cạnh tranh hơn.

Tẩy chay Hoa Kỳ

Và Bắc Kinh cũng tẩy chay của Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng đã dùng cách này để trả thù kinh tế đối với các quốc gia khác trước đây.

Năm 2017, Bắc Kinh đã cấm các công ty lữ hành bán tour du lịch theo nhóm cho người Hàn Quốc sau khi Seoul lắp đặt hệ thống chống tên lửa do Mỹ điều hành, mà Bắc Kinh tuyên bố rằng hệ thống này đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc. Không những vậy, khách du lịch Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc cũng đã giảm 48% và ngành du lịch Hàn Quốc đã mất khoảng 4,5 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái.

Bắc Kinh cũng đã cấm các tour du lịch trọn gói của Hoa Kỳ. Theo Ctrip International, công ty du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, Hoa Kỳ là điểm đến phổ biến thứ 9 đối với khách du lịch Trung Quốc trong kỳ nghỉ Quốc tế Lao động năm nay, giảm so với vị trí thứ 5 vào năm ngoái.

Jane Sun, Giám đốc điều hành của Jane Ctrip Jane Sun cho biết, Hoa Kỳ thực sự cần phải rất cẩn thận nếu muốn thu hút khách du lịch giàu có.

Các chính sách tẩy chay thường bị thu hút bởi tinh thần dân tộc và kể từ khi đợt áp thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tăng cường hùng biện dân tộc.

Diễn biến tiếp theo là gì?

Sau khi cuộc đàm phán gần đây nhất kết thúc mà không đưa ra được giải pháp, cả hai bên nói rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, mối quan hệ 2 nước đã trở nên chua chát kể từ đó.

Tuần này, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Steven Mnuchin nói với Quốc hội rằng các cuộc đàm phán sẽ sớm tiếp tục tại Bắc Kinh, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc không biết về bất kỳ kế hoạch nào như vậy.

Trong khi đó, Chính quyền Trump mới đây đã tăng áp lực với Huawei khi bổ sung công ty này vào danh sách các công ty bị cấm không được giao dịch tự do với các công ty Mỹ. Đáp lại, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã hủy bỏ một đơn đặt hàng thịt lợn lớn của Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào cuối tháng 6 tới đây, nhưng khả năng hai nhà lãnh đạo có thể đưa ra một thỏa thuận là khá thấp.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Những quân bài Trung Quốc sử dụng để đánh Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại - 3
MỚI NHẤT
Chính phủ ứng 97 triệu USD trả nợ thay cho dự án Nhà máy giấy "bán không ai mua"
Chính phủ ứng 97 triệu USD trả nợ thay cho dự án Nhà máy giấy "bán không ai mua"

(Dân trí) - Quỹ Tích luỹ trả nợ đã phải ứng vốn trả nợ cho Tổng công ty Giấy Việt Nam với số tiền 97 triệu USD. Tuy nhiên, Bộ Công Thương và Tổng công ty Giấy Việt Nam vẫn chưa thể xử lý xong tài sản dự án Nhà máy Giấy Phương Nam để thu hồi cho Quỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:28

Bất ngờ “lai lịch” đại cổ đông chi hơn 600 tỷ đồng vượt sở hữu của THACO tại HAGL Agrico
Bất ngờ “lai lịch” đại cổ đông chi hơn 600 tỷ đồng vượt sở hữu của THACO tại HAGL Agrico

(Dân trí) - Ngay sau khi Thaco chi gần 1.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu HNG và trở thành cổ đông lớn tại HAGL Agrico thì bất ngờ một cổ đông lớn khác là Hưng Thắng Lợi Gia Lai đã chi thêm 600 tỷ đồng để nâng sở hữu tại HNG và trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại đây, chỉ sau HAGL. Vậy doanh nghiệp này có “lai lịch” ra sao?

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:13

Tax24 - Tiêu chí quan trọng để doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp Hóa đơn điện tử
Tax24 - Tiêu chí quan trọng để doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp Hóa đơn điện tử

(Dân trí) - Để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ Hóa đơn điện tử do những nhà cung cấp có uy tín lâu năm và kinh nghiệm triển khai các dự án lớn cấp Quốc gia trong lĩnh vực Thuế - Tài chính.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:30

Đột biến: Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới VN
Đột biến: Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới VN

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD. Trong năm 2018, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu hạt điều, trong đó Trung Quốc cũng là một trong những thị trường trọng điểm.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:25

Tiêu thụ xe giá rẻ Mitsubishi Xpander giảm mạnh giữa hàng loạt sự cố
Tiêu thụ xe giá rẻ Mitsubishi Xpander giảm mạnh giữa hàng loạt sự cố

(Dân trí) - Giữa hàng loạt thông tin không mấy tốt đẹo khi bị người tiêu dùng phản ánh về lỗi bơm xăng, hở dầu giảm sóc, doanh số mẫu xe giá rẻ Mitsubishi Xpander trong tháng 4 đã giảm nhanh chỉ còn 600 chiếc so với 1.800 chiếc tháng 3 và bị đối thủ trực tiếp Toyota Innova vượt mặt.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:18

Nho mẫu đơn Nhật giá chát, đắt bằng cả tấn thóc vẫn “cháy hàng”
Nho mẫu đơn Nhật giá chát, đắt bằng cả tấn thóc vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Ít ai có thể ngờ 1 kg nho mẫu đơn loại 1 nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam có giá tới 5 triệu đồng, bằng giá trung bình thu mua 1 tấn thóc.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:15

Tiền mặt hết thời: Bởi thanh toán điện tử, ai đã dùng sẽ không muốn quay lại!
Tiền mặt hết thời: Bởi thanh toán điện tử, ai đã dùng sẽ không muốn quay lại!

(Dân trí) - "Thanh toán điện tử đang là xu thế chủ đạo. Nếu đã sử dụng thanh toán điện tử một lần thì chắc chắn sẽ không bao giờ muốn quay lại thanh toán bằng tiền mặt".

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:10

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê hút khách ngày khai trương
TTTM Sun Plaza Thụy Khuê hút khách ngày khai trương

(Dân trí) - Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc cùng vô vàn ưu đãi hấp dẫn trong ngày khai trương TTTM Sun Plaza Thụy Khuê vào ngày 17/05 đã thu hút đông đảo khách hàng tới tham quan, mua sắm.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Biệt thự Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường đầu tư và phát triển sắp chào bán
Biệt thự Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường đầu tư và phát triển sắp chào bán

(Dân trí) - Vào Chủ nhật, 26/5 tới đây, Biệt thự Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường đầu tư và phát triển được đại lý chào bàn. Sự kiện sẽ diễn ra vào lúc 8h00 tại khuôn viên của Dự án Khu đô thị Dương Nội, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ ba, 21/05/2019 - 05:00

Không để xảy ra tình trạng “chặt chém” trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế
Không để xảy ra tình trạng “chặt chém” trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch về việc kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế 2019 trong thời gian từ ngày 30/5- 6/7.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:00

VIB: Chúng tôi hướng tới mục tiêu dẫn đầu xu thế Thẻ tại Việt Nam
VIB: Chúng tôi hướng tới mục tiêu dẫn đầu xu thế Thẻ tại Việt Nam

(Dân trí) - Thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate với tính năng lần đầu có mặt trên thị trường là miễn lãi hoàn toàn vô thời hạn cho mọi giao dịch chi tiêu qua thẻ thay vì chỉ miễn lãi 45-60 ngày như các dòng thẻ trên thị trường, trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang tăng lãi suất thẻ lên mức 31%/năm đến 39%/năm.

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:00

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường ra sao sau khi Tổng giám đốc bỏ trốn?
Chuỗi cửa hàng Nhật Cường ra sao sau khi Tổng giám đốc bỏ trốn?

Sau khi 10 cơ sở bị cảnh sát khám xét, mới chỉ có Trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile ở Hà Nội trở lại hoạt động.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm dự án đội vốn "khủng"... hơn 3.800%
Thêm dự án đội vốn "khủng"... hơn 3.800%

(Dân trí) - Dự án Trung tâm đào tạo cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với 4 lần thay đổi vốn đầu tư, tăng 3.834%, từ 7 tỷ đồng lên 275 tỷ đồng do điều chỉnh quy mô, công năng sử dụng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:35

MSB tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động mở thẻ tín dụng
MSB tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động mở thẻ tín dụng

(Dân trí) - Ngày 20/05, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Công ty Cổ phần Five9 Việt Nam tổ chức Lễ Công bố triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc cấp Thẻ tín dụng. Đây là ứng dụng mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho các khách hàng với nhiều tiện ích khác biệt và vượt trội.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:30

Hơn 400 điện thoại nhập trái phép vào Việt Nam bị phát hiện
Hơn 400 điện thoại nhập trái phép vào Việt Nam bị phát hiện

(Dân trí) - Nam hành khách người Hàn Quốc xách tay hơn 400 chiếc điện thoại cũ hiệu Samsung, LG, iPhone qua sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã bị lực lượng hải quan phát hiện.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:00

Các toan tính bị “phá sản”, Tasco “dính đòn đau” vì BOT và BT
Các toan tính bị “phá sản”, Tasco “dính đòn đau” vì BOT và BT

(Dân trí) - Tasco cho biết, việc 3 trên 5 trạm thu phí BOT của doanh nghiệp này không thu được phí đã ảnh hưởng rất lớn tới dòng tiền và hiệu quả hoạt động, phá vỡ các dự tính và dự báo của công ty này trong năm 2018.

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:45

Sau cú bắt tay của IPC và Sadeco, "bay" 153 tỷ đồng
Sau cú bắt tay của IPC và Sadeco, "bay" 153 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM nhận định việc giảm tỉ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước. Đây cũng là cơ sở để Công an TPHCM khởi tố bắt tạm giam Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc IPC) và bà Hồ Thị Thanh Phúc (Tổng Giám đốc Sadeco).

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:45

Kinh doanh khó khăn, dây chuyền lạc hậu, cổ phiếu Kem Thuỷ Tạ vẫn tăng “phi mã”
Kinh doanh khó khăn, dây chuyền lạc hậu, cổ phiếu Kem Thuỷ Tạ vẫn tăng “phi mã”

(Dân trí) - Thừa nhận dây chuyền sản xuất kem và nước tinh khiết mang thương hiệu Thuỷ Tạ đã lạc hậu với công suất thấp kéo theo doanh thu giảm sút, thế nhưng trong thời gian vừa rồi, cổ phiếu TTJ của Thuỷ Tạ tăng rất mạnh, gấp 4 lần so với đầu năm.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:23

Chủ tịch EVN "hứa" nghiên cứu, báo cáo phương án điều chỉnh bậc thang giá điện
Chủ tịch EVN "hứa" nghiên cứu, báo cáo phương án điều chỉnh bậc thang giá điện

(Dân trí) - Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN cho biết, EVN sẽ nghiên cứu, báo cáo Bộ Công Thương phương án điều chỉnh bậc thang giá điện sinh hoạt và biểu giá điện, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:11

VNA: Sân bay Vân Đồn thuộc top 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới
VNA: Sân bay Vân Đồn thuộc top 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Chương trình quản lý chất lượng sân bay (APMP) ghi nhận Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là 1 trong 5 sân bay được “chấm điểm” dịch vụ cao nhất trong quý I/2019. Khảo sát được thực hiện đối với 47 sân bay mà Vietnam Airlines đang khai thác trên toàn thế giới, dựa trên bộ chỉ số của tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh – Skytrax.

Thứ hai, 20/05/2019 - 01:30

Kiểm toán Nhà nước vạch loạt bất cập trong giao vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Kiểm toán Nhà nước vạch loạt bất cập trong giao vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018. Qua đó chỉ ra nhiều bất cập trong việc quản lý và sử dụng vốn tại một số cơ quan, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ hai, 20/05/2019 - 01:00

Gắn chip cho bò, doanh nghiệp đầu tàu “kéo” nông dân cùng đi
Gắn chip cho bò, doanh nghiệp đầu tàu “kéo” nông dân cùng đi

(Dân trí) - 10 năm trước, Tập đoàn TH thuê chuyên gia ngoại gắn chip cho đàn bò sữa của mình, mướn nông dân Israel dạy cách làm nông nghiệp công nghệ cao. 10 năm sau, TH bắt đầu gắn chip cho bò của nông dân Việt, chuyển giao công nghệ chăn nuôi 4.0 cho nông dân.

Thứ hai, 20/05/2019 - 12:48

Ngày hội “Đầu tư định cư, thực hiện giấc mơ đi Úc”
Ngày hội “Đầu tư định cư, thực hiện giấc mơ đi Úc”

(Dân trí) - Trong 2 ngày 20 và 22/5, đại diện Ủy ban di cư tay nghề và kinh doanh chính quyền tiểu bang New South Wales cùng Công ty Luật di trú Verity Law sẽ có mặt tại sự kiện Đầu tư định cư, thực hiện giấc mơ đi Úc, diễn ra tại Hà Nội và TP HCM với mong muốn giúp đỡ các khách hàng và nhà đầu tư tìm hiểu về di cư và định cư tại Úc.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:00

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

(Dân trí) - Hàng nghìn vé máy bay Bamboo Airways siêu ưu đãi cùng loạt combo sản phẩm độc đáo từ hệ sinh thái Tập đoàn FLC được tung ra trong chương trình, hứa hẹn sẽ biến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trở thành một trong những hoạt động tâm điểm của tháng 5/2019 tại Hà Nội.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:48