Cấp thiết lập đường dây nóng ở sân bay

Hành khách đi máy bay than phiền không ngớt về chất lượng dịch vụ hàng không, từ dịch vụ mặt đất đến tác nghiệp của nhân viên phi hành đoàn trên khoang.
>>Dịch vụ ở sân bay Nội Bài hết đường "chặt chém"?
>>Bộ trưởng chê dịch vụ tại sân bay Nội Bài
>>"Chặt chém" tại sân bay: Nội Bài phải xử lý trước 15/8

Vấn đề nóng nhất của ngành hàng không hiện nay không phải ở việc đảm bảo an ninh, an toàn - tiêu chí hàng đầu của ngành - mà là giá dịch vụ ăn uống ở sân bay và chăm sóc, bồi thường cho hành khách khi hoãn, hủy chuyến.

 

Quầy hàng bách hóa tại sân bay quốc tế Nội Bài
Quầy hàng bách hóa tại sân bay quốc tế Nội Bài

 

Có thể xem lại khung giá bồi thường

 

Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết cục đang gỡ từng nút thắt để nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng. Trước hết, Cục Hàng không yêu cầu các cảng vụ hàng không 3 miền phải thiết lập đường dây nóng tại mỗi sân bay, thông báo rộng rãi để hành khách biết và gọi phản ánh khi chuyến bay có vấn đề phát sinh, nhất là hoãn, hủy chuyến.

 

Đây là lần đầu tiên các sân bay được chỉ đạo thiết lập đường dây nóng phục vụ trực tiếp quyền lợi của hành khách để khi có vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, họ có thể khiếu nại ngay đến người có trách nhiệm. Sở dĩ việc trực đường dây nóng được giao cho cảng vụ vì đây là bộ phận đại diện của cơ quan quản lý nhà nước ở sân bay, có trách nhiệm giải quyết ngay vụ việc tại chỗ.

 

Một lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết từ trước đến nay, sân bay chỉ có đường dây nóng nội bộ để phục vụ các trường hợp khẩn nguy hoặc điều phối giữa các bộ phận. Cảng vụ không đứng ra trực tiếp giải quyết với hành khách trong các trường hợp hoãn, hủy chuyến.

 

Theo chỉ đạo mới nhất, khi chậm hoặc hủy chuyến, cảng vụ phải là đầu mối cử người đến kiểm tra, giám sát xem hãng hàng không có thực hiện đúng Thông tư 26/2009 hay không. Theo thông tư này, nếu chậm từ 2 giờ, hãng phải phục vụ đồ uống, chậm từ 3 giờ phải phục vụ ăn, uống. Nếu chậm từ 6 giờ, hãng hàng không phải bố trí nơi nghỉ và hoãn hủy chuyến qua đêm thì đưa đón khách về khách sạn. Thế nhưng, hãng hàng không được miễn bồi thường chậm, hủy chuyến vì lý do bất khả kháng như điều kiện thời tiết, nguy cơ an ninh, sự cố kỹ thuật.

 

Hãng hàng không cũng phải trả một khoản tiền bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách theo quy định ngay tại sân bay. Mức bồi thường khi chậm, hủy chuyến trên đường bay nội địa là 100.000 - 300.000 đồng tùy độ dài đường bay. Với chuyến bay quốc tế, mức bồi thường cao nhất cho chặng bay có độ dài trên 5.000 km là 150 USD.

 

Vừa qua, một số hành khách đã rất bức xúc và dọa kiện một hãng hàng không ra tòa khi liên tục bị thông báo hoãn chuyến mà chỉ được nhận bồi thường 200.000 đồng. Ông Lại Xuân Thanh cho biết chưa có căn cứ xác định khung giá bồi thường hiện nay là cao hay thấp nhưng quy định này đã áp dụng 5 năm, cũng có thể phải xem xét điều chỉnh. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất không phải là mức bồi thường bao nhiêu mà là trách nhiệm thực thi của các hãng hàng không như thế nào.

 

"Hành khách phản ánh khi hoãn, hủy chuyến không thấy đại diện hãng đứng ra giải thích, chăm lo chứ không phải vì mức bồi thường cao hay thấp" - ông Thanh nói. Cục Hàng không cũng yêu cầu khi chậm giờ, hãng hàng không phải thông báo cho hành khách về tình trạng chuyến bay với tần suất 15 phút/lần trên hệ thống phát thanh sân bay.

 

Giá mặt đất đắt hơn trên trời

 

Đối mặt với việc quá tải hạ tầng sân bay và tăng trưởng vận tải nhanh, hành khách đi máy bay đang than phiền không ngớt về chất lượng dịch vụ hàng không, từ dịch vụ mặt đất đến tác nghiệp của nhân viên phi hành đoàn trên khoang.

 

Nghịch lý này đang tồn tại trong ngành hàng không. Giá bán một bát mì ăn liền "không người lái" ở khu vực cách ly sân bay quốc tế Nội Bài là 40.000 - 50.000 đồng, trong khi giá trên các chuyến bay của hãng giá rẻ là 30.000 đồng. Phó tổng giám đốc một hãng hàng không giá rẻ băn khoăn: "Giá suất ăn trên máy bay nếu tính chi li sẽ bao gồm cả chi phí nhiên liệu, chi phí thuê/mua máy bay, chi phí cân bằng trọng tải máy bay nhưng vẫn không đắt bằng giá suất ăn tương đương dưới mặt đất chứng tỏ họ kinh doanh siêu lợi nhuận".

 

Đáng lưu ý là sản phẩm tại nhà hàng ăn uống, cửa hàng bách hóa, đồ lưu niệm tại sân bay không phải độc quyền, được cung cấp bởi nhiều đơn vị thuộc Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài (NASCO) và Tổng Công ty Cảng Hàng không nhưng nhiều mặt hàng có giá cao bất thường. Rất có thể đây là một dấu hiệu bắt tay định giá, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Do mặt bằng nhà ga hành khách hẹp, các quầy ăn uống cũng bố trí san sát nhau, sản phẩm dịch vụ cung cấp còn khá đơn điệu.

 

Trước những bức xúc của dư luận, Bộ GTVT đã làm việc với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan để chấn chỉnh giá bán các dịch vụ thiết yếu tại sân bay. Sau nhiều cuộc họp, cửa hàng giải khát và ăn nhanh nội địa của Xí nghiệp Thương mại hàng không Nội Bài (thuộc NASCO) đã giảm một nửa giá mì, xuống còn 20.000 đồng/bát. Các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng tổ chức hiệp thương để thống nhất giá bán một số mặt hàng, dịch vụ thiết yếu cho hành khách tại sân bay như suất ăn, nước uống… và thực hiện niêm yết giá bán công khai.

 

 Lấy hành lý lâu hơn đi máy bay

 

Tại cuộc làm việc với Cục Hàng không và các đơn vị liên quan về chất lượng dịch vụ hàng không mới đây, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu không để tái diễn tình trạng hành khách bay hơn 1.000 km mất 1 giờ 45 phút nhưng chờ 2 giờ mới lấy được hành lý do trục trặc băng chuyền. Theo phản ánh của các hãng hàng không, thời gian trả hành lý của các chuyến bay quốc tế lên đến 45 phút là quá dài. Thậm chí, tại sân bay Cam Ranh còn xảy ra tình trạng trả hành lý nhầm lẫn giữa các hãng hàng không.

 

Theo Tô Hà

NLĐ

MỚI NHẤT
Phương trượng Thiếu Lâm có 3 tỷ USD nhờ làm ăn kiểu Mỹ
Phương trượng Thiếu Lâm có 3 tỷ USD nhờ làm ăn kiểu Mỹ

Ngôi chùa Thiếu Lâm nằm ở xã Đăng Phong, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) trở thành một điểm nóng tranh luận xung quanh vấn đề "tôn giáo bị thương mại hóa".

Thứ tư, 21/08/2013 - 02:28

Hàng Thái Lan đang “lấn sân” hàng Việt
Hàng Thái Lan đang “lấn sân” hàng Việt

Hàng tiêu dùng Thái Lan với những chính sách ưu đãi về giao hàng, thanh toán và đa dạng về chủng loại đang chiếm lĩnh thị trường hàng tiêu dùng.

Thứ tư, 21/08/2013 - 01:58

Ngắm viên kim cương xanh siêu hiếm được chào với giá 19 triệu USD
Ngắm viên kim cương xanh siêu hiếm được chào với giá 19 triệu USD

(Dân trí) - Nhà đấu giá Sotheby’s vừa quyết định sẽ chào bán viên kim cương xanh siêu hiếm có tên “The Premier Blue” tại Hồng Kông. Dự kiến mức giá cho viên đá quý chỉ nhỏ bằng chiếc cúc áo này sẽ lên tới 19 triệu USD để lập kỷ lục mới về đơn giá/carat.

Thứ tư, 21/08/2013 - 12:44

Dấu ấn cá nhân ở doanh nghiệp gốc nhà nước
Dấu ấn cá nhân ở doanh nghiệp gốc nhà nước

Rất nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi cổ phần hóa đã nhanh chóng lớn mạnh, có vị thế lớn trong nước và quốc tế. Tại các DN và trong quá trình CPH này đã tạo cơ hội và môi trường xuất hiện những doanh nhân nổi tiếng.

Thứ tư, 21/08/2013 - 12:01

Chứng khoán Sao Việt triệu tập cổ đông bàn giải thể, chia tiền
Chứng khoán Sao Việt triệu tập cổ đông bàn giải thể, chia tiền

(Dân trí) - Sau 3 năm kinh doanh thua lỗ liên tục, đến 30/6/2013, lỗ luỹ kế của SVS đã vượt 86 tỷ đồng, chiếm gần 70% vốn điều lệ. Công ty đã rút bớt nghiệp vụ môi giới chứng khoán và lưu ký chứng khoán, đồng thời giảm số lượng nhân viên xuống còn 7 người.

Thứ tư, 21/08/2013 - 10:18

Cơn khát nhân lực của doanh nghiệp Việt
Cơn khát nhân lực của doanh nghiệp Việt

Theo tổng cục thống kê Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2013 ước tính là 2,28% so với mức 1,96% vào năm 2012. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng trong các công ty lớn vẫn đang ở mức cao, thậm chí còn thiếu hụt. Đây là một bài toán khó chưa có lời giải.

Thứ tư, 21/08/2013 - 10:01

Vàng lại tăng giá, chênh lệch được rút ngắn
Vàng lại tăng giá, chênh lệch được rút ngắn

(Dân trí) - Sáng nay 21/8, giá vàng trong nước điều chỉnh tăng lên mức 38,1 triệu đồng/lượng khi giá thế giới tăng phiên thứ tư liên tiếp. Do điều chỉnh tăng không tương xứng nên giá khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới còn 3,15 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 21/08/2013 - 09:40

Điện, xăng, dịch vụ y tế đẩy lạm phát Hà Nội tăng chóng mặt
Điện, xăng, dịch vụ y tế đẩy lạm phát Hà Nội tăng chóng mặt

(Dân trí) - Trong khi CPI Hà Nội bật tăng mạnh 3,16% so với tháng trước do hoạt động điều chỉnh giá dịch vụ y tế trên địa bàn thì ở Tp.HCM, bất chấp các chương trình bình ổn, việc tăng giá xăng dầu vẫn ngấm vào lạm phát.

Thứ tư, 21/08/2013 - 09:32

Cơm chay đắt khách, rau quả tăng giá mùa Vu Lan
Cơm chay đắt khách, rau quả tăng giá mùa Vu Lan

(Dân trí) - Do nhu cầu ăn chay tăng vọt trong tháng 7, các mặt hàng rau củ quả giá cả cũng nóng dần. Riêng giá nấm rơm tăng gấp 2-3 lần do nhu cầu tiêu thụ và ảnh hưởng của những ngày mưa bão vừa qua.

Thứ tư, 21/08/2013 - 09:14

Ông Kiều Hữu Dũng từ chức Chủ tịch Chứng khoán Sacombank
Ông Kiều Hữu Dũng từ chức Chủ tịch Chứng khoán Sacombank

(Dân trí) - Giữa lúc Kiểm toán E&Y lưu ý về nghi ngờ khả năng tiếp tục hoạt động của SBS trong một tương lai gần thì công ty có dự kiến sẽ sáp nhập với Chứng khoán Phương Nam. Cùng với đó, lãnh đạo cao nhất của công ty cũng từ nhiệm.

Thứ tư, 21/08/2013 - 08:51

Dự án 400 tỷ khởi công rầm rộ sau 4 năm vẫn “đắp chiếu”
Dự án 400 tỷ khởi công rầm rộ sau 4 năm vẫn “đắp chiếu”

(Dân trí) - Dự án Trung Tâm Thương mại - Du lịch quốc tế Đồng bằng Sông Hồng với tổng số vốn trên 400 tỉ đồng trên diện tích hơn 20ha đất nông nghiệp tại Mỹ Tân - Mỹ Lộc (Nam Định) được khởi công hoành tráng từ 2/2008 nhưng sau 4 năm, dự án vẫn “đắp chiếu”.

Thứ tư, 21/08/2013 - 08:36

Những vật hóa thạch triệu đô tại Việt Nam
Những vật hóa thạch triệu đô tại Việt Nam

Được trả giá hàng triệu đô nhưng chủ nhân của những mẫu hóa thạch vẫn lắc đầu. Lý do đơn giản: không phải ai cũng có cơ hội sở hữu những báu vật quý hiếm hàng nghìn năm tuổi này.

Thứ tư, 21/08/2013 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Tái phát nạn cá tầm Trung Quốc tấn công thị trường Việt Nam
Tái phát nạn cá tầm Trung Quốc tấn công thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Sau một thời gian án binh bất động khi các cơ quan chức năng vào cuộc truy quét, cá tầm Trung Quốc tiếp tục được tuồn vào Việt Nam ngang nhiên theo Quốc lộ 18. 300 kg cá tầm lậu vừa bị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh bắt “nóng”.

Thứ tư, 21/08/2013 - 06:49

“Hốt bạc” từ bán hàng hiệu cho người “cõi âm”
“Hốt bạc” từ bán hàng hiệu cho người “cõi âm”

(Dân trí) - Không quảng cáo, không tiếp thị, hàng hóa sản xuất không cần qua khâu kiểm tra chất lượng, không sợ vi phạm bản quyền…nhưng các loại hàng mã luôn bán chạy và cháy hàng trong dịp lễ lớn. Giá cả không quan trọng, điều duy nhất người mua cần là… giống như thật.

Thứ tư, 21/08/2013 - 06:14

VN-Index bất ngờ mất hơn 6 điểm
VN-Index bất ngờ mất hơn 6 điểm

(Dân trí) - Thị trường bất ngờ quay đầu giảm mạnh khi mất trụ tại các mã chủ chốt. Dòng tiền chảy vào HSX vượt 1.500 tỷ đồng, trong khi khối ngoại mua mạnh HAG và vẫn bán ròng VNM thì tại giao dịch thỏa thuận, MSN chuyển nhượng khối lượng lớn 5 triệu cổ phiếu.

Thứ ba, 20/08/2013 - 04:33

Sài Gòn, Hà Nội bỏ chạy, đất Đà Nẵng giảm 50% vẫn ế
Sài Gòn, Hà Nội bỏ chạy, đất Đà Nẵng giảm 50% vẫn ế

Đến thời điểm này, cuộc đua hạ giá đất nền của các đại gia bất động sản Đà Nẵng đang tạo cơ hội cho người có nhu cầu mua đất xây nhà để ở. Giá đất nền đã giảm 30%, thậm chí giảm tới một nửa nhưng vẫn ế ẩm.

Thứ ba, 20/08/2013 - 04:16

Bán gần 1 tấn vàng đấu thầu với giá cao
Bán gần 1 tấn vàng đấu thầu với giá cao

(Dân trí) - Sáng nay 20/8, 12 ngân hàng và doanh nghiệp đã đặt mua 25.500 lượng vàng SJC từ Ngân hàng Nhà nước. So với giá thu mua trên thị trường, giá vàng trúng thầu đắt hơn khoảng 200.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 03:06

"Xăng dầu có lãi là tốt, nhưng không được lãi khủng!"
"Xăng dầu có lãi là tốt, nhưng không được lãi khủng!"

(Dân trí)- Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm vừa được một số doanh nghiệp công bố cho thấy, kinh doanh xăng dầu được “thụ hưởng” lợi nhuận lớn từ việc giá xăng dầu tăng cao. Dù vậy, doanh nghiệp xăng dầu đã “bỏ qua” thời điểm có thể hạ giá bán cho người tiêu dùng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 01:48

Công ty chứng khoán sốt sắng tìm đối tác sáp nhập
Công ty chứng khoán sốt sắng tìm đối tác sáp nhập

(Dân trí) - Theo ý kiến của Đại hội đồng cổ đông, các cổ đông của VITS đã đồng ý hợp nhất công ty với công ty chứng khoán MB (MBS). Tuy nhiên, hiện tại hai bên chưa thỏa thuận và đi đến ký kết hợp đồng chính thức.

Thứ ba, 20/08/2013 - 01:10

Thủ tướng chỉ đạo xử lý 4 trạm thu phí từ 1/9
Thủ tướng chỉ đạo xử lý 4 trạm thu phí từ 1/9

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý đối với 4 trạm bán quyền thu phí là Phù Đổng, Thạch Bàn, Hoàng Mai (trên Quốc lộ 1) và trạm thu phí Bãi Cháy trên quốc lộ 18.

Thứ ba, 20/08/2013 - 12:17

Nhà giàu Trung Quốc đổ xô thâu tóm bất động sản tại London
Nhà giàu Trung Quốc đổ xô thâu tóm bất động sản tại London

(Dân trí) - London, thành phố nổi tiếng thế giới về độ đa dạng văn hóa và cư dân có lẽ sắp trở thành khu phố người Hoa, khi nhà giàu Trung Quốc đang liên tục đổ tiền thâu tóm các bất động sản tại đây.

Thứ ba, 20/08/2013 - 11:59

Nhà hàng Trung Quốc bồi thường cho khách bằng "núi" tiền xu
Nhà hàng Trung Quốc bồi thường cho khách bằng "núi" tiền xu

(Dân trí) - Nhân viên xô xát với khách và bị tòa xử phải bồi thường 10.000 nhân dân tệ (1.600 USD), một nhà hàng tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã chi trả bằng “núi” tiền xu gồm 100.000 đồng. Mất tới 9 tiếng, 18 nhân viên ngân hàng mới đếm được…một nửa số tiền.

Thứ ba, 20/08/2013 - 11:00

ACBS "treo" gần 500 tỷ phải thu liên quan đến 2 công ty của bầu Kiên
ACBS "treo" gần 500 tỷ phải thu liên quan đến 2 công ty của bầu Kiên

(Dân trí) - Số tiền 473 tỷ đồng thu được sau khi bán tài sản đảm bảo đang được ghi nhận là khoản phải thu từ ACI và ACI-HANOI. Khoản tiền này đang bị phong tỏa bởi ngân hàng mẹ ACB.

Thứ ba, 20/08/2013 - 10:30

Sacombank Bắc Ninh cam kết trả lời dứt điểm việc trả "sổ đỏ" cho dân
Sacombank Bắc Ninh cam kết trả lời dứt điểm việc trả "sổ đỏ" cho dân

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV, Ngân hàng Sacombank Bắc Ninh và đại diện 10 hộ dân có "sổ đỏ" thế chấp đã ký biên bản về hướng giải quyết sự việc, trong đó phía ngân hàng cam kết chậm nhất ngày 30/9 sẽ trả lời dứt điểm về việc hoàn trả "sổ đỏ" cho dân trên cơ sở giải quyết của cơ quan pháp luật.

Thứ ba, 20/08/2013 - 10:28