20 tỷ USD Trung Quốc vào Việt Nam: Vòng vo rồi chìm xuồng?

Câu chuyện về chênh lệch số liệu nhập khẩu tới 20 tỷ USD giữa thống kê của Việt Nam với phía Trung Quốc có thể đã khép lại, nếu các cơ quan quản lý của Việt Nam không thực sự có động thái truy xuất về sự bất thường trên.
>>20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam: Đi đâu không biết?
>>20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?

Số liệu của Trung Quốc có chính xác?

Sau khi Tổng cục Thống kê lên tiếng giải thích về con số "vênh" 20 tỷ USD, cơ quan hải quan cũng đưa ra các lý giải tương tự.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin và thống kê, Tổng cục Hải quan, nói: "Số liệu Trung Quốc thống kê chưa ai thẩm định được là có chính xác? Ở đây, chúng ta mới tiếp cận trên cơ sở mặc nhiên thông tin thống kê của ta sai và cần phải đưa ra giải pháp ở phía chúng ta".

Ông Tùng cho rằng: "Cần phải nhìn nhận khách quan vấn đề này. Đừng nặng về con số 20 tỷ USD mà đánh giá sai lệch".

"Việc chênh số liệu có các nguyên nhân liên quan phương pháp thống kê khác biệt (như Tổng cục Thống kê công bố - PV), nhưng đó đều là các phương pháp dựa trên chuẩn mực quốc tế, trên các văn bản quy định pháp luật của Việt Nam. Ngược lại, có nguyên nhân chủ quan do công tác quản lý, là gian lận thương mại, nhập lậu", ông nói.

Việt Nam - Trung Quốc cần thiết lập cơ chế thoả thuận hợp tác về đối chiếu rà soát số liệu.

Việt Nam - Trung Quốc cần thiết lập cơ chế thoả thuận hợp tác về đối chiếu rà soát số liệu.

Ông Tùng chia sẻ: "Ai cũng biết, giữa Việt Nam và Trung Quốc là có chuyện buôn lậu, gây ảnh hưởng tới việc tính toán số liệu. Song, để nắm được con số buôn lậu với Trung Quốc trong 20 tỷ USD trên là bao nhiêu thì đã không còn... buôn lậu". Để giải quyết vấn đề này không phải một sớm một chiều, cần có thời gian nghiên cứu, phân tích làm rõ.

Theo ông Tùng, hải quan hai nước sẽ phải thiết lập cơ chế thoả thuận hợp tác với nhau. Trước mắt, cần ngồi với nhau để trao đổi về phương pháp thống kê rồi mới rà soát lại từng số liệu.

Tuy nhiên, ông Tùng cũng thừa nhận, hiện giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có hợp tác chính thức nào ở cấp Trung ương về lĩnh vực thống kế xuất nhập khẩu. Một số thoả thuận hợp tác đã ký về nội dung chống buôn lậu, có nói đến thống kê, nhưng chỉ ở phạm vi nhỏ, cấp tỉnh.

“Vì thế, tới đây chúng tôi sẽ kiến nghị với Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, các đối tác thương mại lớn nên có thỏa thuận với hải quan Trung Quốc về đối chiếu rà soát số liệu", ông Tùng nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Cục này, đề xuất trên còn phụ thuộc vào hải quan Trung Quốc. Phía bạn có thể chấp thuận hoặc từ chối. Trên thực tế, Việt Nam đã từng đặt vấn đề rà soát số liệu với một số nước, nhưng câu trả lời nhận được là "chưa có nhu cầu và chưa thấy cần thiết". Do vậy, vấn đề này cũng cần có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ hoặc của Bộ Tài chính.

Cho đến nay, hải quan Việt Nam mới chỉ có một đợt rà soát đối chiếu số liệu với Indonesia và Malaysia vào cuối năm 2012, trong khuôn khổ có dự án hỗ trợ của ASEAN.

Ông Nguyễn Việt Hùng, chuyên viên trực tiếp phụ trách việc thống kê số liệu của Cục này, lý giải: "Từ năm 2010, độ vênh về số liệu nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng lớn khi quy mô thương mại giữa hai nước cũng phát triển ngày càng lớn. Thống kê xuất nhập khẩu của Trung Quốc vênh với tất cả các nước như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Úc, Thái Lan, Singapore,... nên Việt Nam không là ngoại lệ. Đó là việc không thể tránh khỏi".

Ông Hùng khẳng định, hoàn toàn có thể truy xuất bóc tách được số liệu. Khi làm việc nước bạn, hải quan có thể làm rõ bao nhiêu tỷ USD đi qua cửa khẩu nào, bằng đường bộ hay đường biển. Việc chênh lệch tập trung ở ngành hàng nào? Rồi bao nhiêu ước tính là hàng lậu,...

Đừng vội nghĩ 20 tỷ USD là 100% nhập lậu

Ngay sau khi câu chuyện chênh lệch tới 20 tỷ USD trong thống kê nhập khẩu được đại biểu Mai Hữu Tín đưa ra Quốc hội, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, Đại học Kinh tế Hà Nội (VEPR) cũng gấp rút tiến hành nghiên cứu để làm rõ nội hàm độ vênh lớn này.

Việt Nam - Trung Quốc cần thiết lập cơ chế thoả thuận hợp tác về đối chiếu rà soát số liệu.

Không phải 100% con số 43 tỷ USD mà Việt Nam ghi nhận nhập từ Trung Quốc là hàng hoá đến từ cảng Trung Quốc (ảnh laocai)

Giám đốc VEPR, TS. Nguyễn Đức Thành, chia sẻ: "Cảm nhận của một người nghiên cứu kinh tế phân tích con số thì 20 tỷ USD là con số khổng lồ. Và thường thì, không ai có thể nhập lậu lớn đến cả 20 tỷ USD".

"Chúng tôi sử dụng các thuật toán để bóc tách làm rõ số liệu, dự kiến sẽ công bố trong thời gian ngắn tới. Trước mắt có thể thấy rõ là ở phía Việt Nam, số liệu bị khuyết một số hạng mục như hàng hoá tạm nhập tái xuất... Nhưng trong 20 tỷ USD chênh lệch đó, phần tạm nhập vào Việt Nam rồi tái xuất là bao nhiêu, con số có thể do địa phương phía Trung Quốc khai khống lên là bao nhiêu, còn lại nhập lậu là bao nhiêu? Phải nghiên cứu mới có thể trả lời được".

"Như đại biểu Tín nói, nhập lậu là lớn, là áo giáp rách nhưng về quy mô thì con số nhập lậu chắc chắn thấp hơn 20 tỷ USD nhiều", TS. Thành nhìn nhận.

Có thể thấy, theo phương pháp của Việt Nam, hải quan sẽ ghi nhận nước xuất khẩu là nước xuất xứ của hàng hoá. Nói cách khác, một mặt hàng công nghệ cao như Iphone, máy tính Apple tuy thương hiệu Mỹ nhưng nếu là hàng “made in China” sẽ được tính vào kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc, không phải từ Mỹ.

Trung Quốc là công xưởng của cả thế giới, nên với Việt Nam, các mặt hàng của các nước G7 nhưng là "made in China" trở nên rất phổ biến, từ thời trang may mặc cho đến hàng tiêu dùng. Về lý thuyết, Việt Nam đáng lẽ sẽ ghi nhận một con số nhập khẩu lớn hơn hoặc tương đương 63 tỷ USD mà Trung Quốc ghi nhận.

Thừa nhận điều này, ông Hùng nói: "Trong 63 tỷ USD mà Trung Quốc thống kê đã xuất sang Việt Nam, nhiều hàng hoá thực chất có xuất xứ nước khác, nghĩa là không phải 100% “made in China”. Ngược lại, không phải 100% con số 43 tỷ USD mà Việt Nam ghi nhận nhập từ Trung Quốc là hàng hoá đến từ cảng Trung Quốc".

Tuy nhiên, cơ quan hải quan và thống kê cũng chưa bao giờ có kế hoạch bóc tách số liệu, làm rõ sự khác biệt này.

Có lẽ, đó cũng là lý do mà TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng, mức độ nhập khẩu lớn như vậy từ Trung Quốc thì khó có thể quy hết về sự khác biệt trong phương pháp hay phạm vi thống kê.

Theo Phạm Huyền
VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Nga trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung Quốc
Nga trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung Quốc

Vượt qua Ả Rập Xê út, Nga trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung Quốc, theo báo cáo mới của Bloomberg.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:08

Ông chủ thời trang Zara kiếm hơn 50.000 tỷ đồng trong 1 ngày
Ông chủ thời trang Zara kiếm hơn 50.000 tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Giá trị tài sản ròng của tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega tăng thêm 2,3 tỷ USD, đương đương hơn 50.000 tỷ đồng, trong ngày 22/6 nhờ cổ phiếu công ty tăng mạnh.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:30

Nhận lương “khủng” lại còn “ăn bẩn”
Nhận lương “khủng” lại còn “ăn bẩn”

Làm việc thiếu trách nhiệm, tìm cách bòn rút ngân sách, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang gây thiệt hại cho nhà nước và người lao động hơn 3,3 tỉ đồng

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:02

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 cao nhất trong 5 năm
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 cao nhất trong 5 năm

(Dân trí) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2015 tăng 6,11% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ năm 2010.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:10

Quyết tâm bài trừ nạn buôn lậu thuốc lá
Quyết tâm bài trừ nạn buôn lậu thuốc lá

Ngày 14/6/2015, tại xã Mỹ Quý Tây( Đức Huệ, Long An), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) cùng tổ công tác Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp cùng các lực lượng chức năng địa phương đã phá thành công đường dây buôn thuốc lá lậu từ Campuchia.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:00

Giá vàng tiếp tục giảm giá, xuống thấp nhất 1,5 năm qua
Giá vàng tiếp tục giảm giá, xuống thấp nhất 1,5 năm qua

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/6, giá vàng SJC “bốc hơi” trên 100.000 đồng và chính thức tuột khỏi mốc 34,5 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất trong hơn 1,5 năm qua.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:45

CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35%
CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35%

(Dân trí) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, giá tăng trong thời gian vừa qua là dấu hiệu tốt, kích thích doanh nghiệp sản xuất. Nhìn chung với mức tăng như vừa qua đã đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, không ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng GDP.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:37

"Vã mồ hôi" vì hóa đơn điện cao đột biến
"Vã mồ hôi" vì hóa đơn điện cao đột biến

(Dân trí) - Dù đã tiết kiệm tới mức tối đa, nhiều người dân tại Hà Nội vẫn méo mặt với hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đột biến.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:25

Bảo lãnh dự án nhà ở: Giá có thể tăng nhưng an toàn
Bảo lãnh dự án nhà ở: Giá có thể tăng nhưng an toàn

(Dân trí) - Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai muốn bán sản phẩm phải được ngân hàng bảo lãnh. Chi phí bảo lãnh có thể làm tăng giá nhà so với hiện nay nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho người mua nhà.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:41

Bắt tạm giam cựu Chủ tịch JVC để điều tra
Bắt tạm giam cựu Chủ tịch JVC để điều tra

(Dân trí) - Ông Lê Văn Hướng - thành viên HĐQT, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) đang bị tạm giam để làm rõ một số sai phạm cá nhân.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:52

Hốt bạc từ căn hộ cho thuê
Hốt bạc từ căn hộ cho thuê

Các nhà đầu tư đang đổ tiền mua căn hộ cao cấp để cho người nước ngoài và khách VIP thuê trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang mất dần sức hấp dẫn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:38

Cao ốc bỏ hoang trên đất vàng Thủ đô
Cao ốc bỏ hoang trên đất vàng Thủ đô

Giữa Thủ đô, trên những mảnh đất đắc địa, có nhiều công trình không hẹn ngày về đích. Sự hiện diện của chúng từng được kỳ vọng mang đến cho phố phường khang trang. Thế nhưng oái ăm thay, những tòa nhà đó lại có dấu hiệu bị bỏ hoang.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vướng nợ, lọc dầu Dung Quất vẫn chưa bán xong cổ phần
Vướng nợ, lọc dầu Dung Quất vẫn chưa bán xong cổ phần

(Dân trí) - Do gặp vướng mắc trong việc xử lý các khoản nợ của Công ty chủ quản, quá trình đàm phán lọc dầu Dung Quất có khả năng bị kéo dài và khó có thể hoàn thành trước cuối tháng 6 này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:36

Báo nước ngoài ví bà Mai Kiều Liên như "Thatcher" của Việt Nam
Báo nước ngoài ví bà Mai Kiều Liên như "Thatcher" của Việt Nam

Kênh thông tin kinh tế và tài chính Mỹ (CNBC) gọi CEO Vinamilk Mai Kiều Liên là “nữ hoàng sữa” và “Margaret Thatcher của Việt Nam”.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:31

Tham vọng AIIB và khả năng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ
Tham vọng AIIB và khả năng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ

(Dân trí) - Gần đây báo chí châu Âu đưa ra nhiều nhận định về khả năng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc. Một nhóm chuyên gia Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tới Trung Quốc để nghiên cứu việc đưa đồng NDT vào “rổ tiền” dự trữ toàn cầu.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:01

Choáng với bất động sản “khủng” nhất thế giới giá 325 triệu USD
Choáng với bất động sản “khủng” nhất thế giới giá 325 triệu USD

(Dân trí) - Một bất động sản có diện tích lên tới 110.000 km2, tương đương diện tích Hà Lan và Ai len cộng lại, vừa được một gia đình tại Úc chào bán với giá 325 triệu USD, trở thành bất động sản lớn nhất thế giới từng được chào bán.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:05

ECB nâng trần quỹ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp
ECB nâng trần quỹ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp

Đây là lần thứ tư trong 1 tuần qua ECB thực hiện nâng trần thanh toán trước nguy cơ vỡ nợ của quốc gia này.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:45

Niềm vui Hy Lạp kéo vàng giảm sâu
Niềm vui Hy Lạp kéo vàng giảm sâu

Thông tin tích cực về tình hình Hy Lạp tiếp tục trở thành tâm điểm trên các thị trường tài chính toàn cầu. Nhờ đó, TTCK thế giới khởi sắc nhưng đồng thời, khiến thị trường kim loại quý, trong đó có vàng rơi vào tình cảnh thê thảm.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:04

"Hâm nóng" cuộc đua đầu tư casino
"Hâm nóng" cuộc đua đầu tư casino

Việc Chính phủ cho phép chuyển vị trí xây dựng Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino từ khu đất bãi Đá Chồng sang Khu du lịch sinh thái Bãi Dài, sát với Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc có thể sẽ lại “hâm nóng” cuộc đua đầu tư casino tại Việt Nam.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:06

Chưa hết sợ thời lãi suất hơn 20%
Chưa hết sợ thời lãi suất hơn 20%

Liệu doanh nghiệp có thật sự khó khăn trong việc tiếp cận vốn, liệu lãi suất cho vay có tiếp tục giảm, doanh nghiệp mong muốn gì với ngành ngân hàng trong thời gian tiếp theo?

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:08

Cho nhập trăm nghìn con bò giết thịt: Rất hiếm nước như Việt Nam!
Cho nhập trăm nghìn con bò giết thịt: Rất hiếm nước như Việt Nam!

(Dân trí) - Chuyên gia cao cấp trong ngành nông nghiệp nhấn mạnh, từ xưa tới nay rất ít, rất hiếm có nước nào trên thế giới cho nhập khẩu hàng đàn vài trăm nghìn con trâu bò sống vào lãnh thổ nước mình để giết thịt.

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:05

World Bank đánh giá cao NHNN Việt Nam trong điều hành tiền tệ
World Bank đánh giá cao NHNN Việt Nam trong điều hành tiền tệ

(Dân trí) - Ba năm trở lại đây, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực về ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó dấu ấn nổi bật là điều hành thành công chính sách tiền tệ của NHNN, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:28

Lãi suất VND bật tăng, nhà điều hành lên tiếng
Lãi suất VND bật tăng, nhà điều hành lên tiếng

(Dân trí) - “Lãi suất huy động thời gian qua chỉ tăng ở một số ngân hàng có lợi thế về quy mô huy động vốn, không phải là xu hướng phổ biến...”, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:15

Cò đất “doạ” giá nhà sắp tăng đồng loạt
Cò đất “doạ” giá nhà sắp tăng đồng loạt

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7 tới đây, quy định chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng bảo lãnh chính thức có hiệu lực dự kiến sẽ làm giá nhà "nhích" lên ít nhiều.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:01