Thứ Bảy 20/06/2015 - 09:10

20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam: Đi đâu không biết?

20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam đã đi đâu - câu hỏi mà cơ quan thống kê Việt Nam cũng không thể giải được. Chỉ biết rằng, trong 20 tỷ đó, con số nhập lậu là rất lớn.
>>20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?
>>Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?

Không ước tính nổi hàng lậu

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Minh Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Thương mại và dịch vụ, Tổng cục Thống kê, giãi bày: "Toàn bộ chênh lệch 20 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc không phải là nhập lậu như mọi người nghi ngại, nhưng chính là nguyên nhân đóng góp đáng kể vào con số chênh lệch đó mà chưa thống kê được".

"Chỉ biết rằng, đây là con số lớn và chỉ là ước tính", bà Thuỷ nói.

Bà cũng cho hay, khi báo cáo về nhập khẩu, bao giờ Tổng cục Thống kê cũng đề cập đến hàng lậu. Vụ Tài khoản quốc gia của Tổng cục chịu trách nhiệm về vấn đề này, nhưng không thể công bố số liệu chính thức.

"Hiện nay, một số nước có ước tính về kinh tế ngầm, như Ý, nhưng ở Việt Nam thì chưa có".

Trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, bà Thuỷ nhìn nhận, nếu nước này kiểm soát vấn đề buôn bán lậu tốt hơn thì họ sẽ ghi nhận con số cao hơn so với Việt Nam.

20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam: Đi đâu không biết?

Việt Nam nhập từ Trung Quốc thấp hơn so với dữ liệu Trung Quốc thống kê xuất sang Việt Nam là 20 tỷ USD.

Song theo bà, đó chỉ là một trong 6 nguyên nhân dẫn tới câu chuyện chênh lệch số liệu khủng như vậy.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể gian lận trong việc khai báo giá trị hàng hoá để hưởng ưu đãi thuế. Ví dụ, Trung Quốc có chính sách hỗ trợ xuất khẩu, doanh nghiệp có thể khai tăng giá trị hàng hoá để được lợi.

Ngược lại, ở Việt Nam, để tránh thuế nhập khẩu cao, doanh nghiệp lại khai thấp giá trị hàng hoá. Việc này cũng khiến cho số liệu ghi nhận nhập khẩu ở Việt Nam thấp hơn, trong khi Trung Quốc cao hơn. Nói cách khác, giá FOB ở cửa khẩu, cảng Trung Quốc chưa chắc đã trùng khớp với giá CIF tại cảng Việt Nam.

Bên cạnh đó, bà Thuỷ cũng liệt kê 3 nguyên nhân mang yếu tố khách quan, mang tính kỹ thuật.

Đầu tiên, đó là sự khác biệt về phương pháp thống kê của nước đối tác. Theo quy tắc "nước cuối cùng hàng đến", hàng hoá có xuất xứ Trung Quốc hoặc xuất xứ nước khác xuất sang Việt Nam thì nước này đều ghi nhận thống kê là hàng Trung Quốc xuất sang Việt Nam. Nhưng phía Việt Nam, cơ quan thống kê chỉ ghi nhận những hàng hoá có xuất xứ Trung Quốc, còn hàng hoá dù đến từ Trung Quốc nhưng xuất xứ từ nước khác sẽ bị ghi nhận là nước khác. Sự khác biệt này cũng dẫn tới số liệu xuất sang Việt Nam của Trung Quốc sẽ cao hơn so với dữ liệu Việt Nam ghi nhận nhập từ Trung Quốc.

Kế đến là do phạm vi thống kê khác nhau. Ví dụ, hàng hoá từ Trung Quốc, Hồng Kông vào Việt Nam là hàng tạm nhập tái xuất, quá cảnh, chuyển khẩu thì theo quy định, Việt Nam không thống kê. Nhưng phía Trung Quốc vẫn ghi nhận là hàng đã xuất khẩu đến Việt Nam.

Nguyên nhân lớn thứ 3 là do giá trị giá thống kê khác nhau giữa hai nước. Việt Nam và Trung Quốc có thể áp dụng giá trị hải quan cho cùng một loại hàng cao thấp khác nhau.

Bên cạnh đó là sự lẫn lộn giữa khái niệm hàng hoá và dịch vụ, có thể phía Việt Nam ghi nhận là dịch vụ như ở Trung Quốc lại ghi nhận là hàng hoá.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cũng khẳng định, Việt Nam không phải là trường hợp duy nhất bị vênh số liệu như vậy. Trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc với các nước trong ASEAN, hay như giữa Việt Nam với các nước khác, cũng ghi nhận tình trạng tương tự, nhưng con số chênh lệch không lớn.

Truy tìm gian lận thương mại

Truy tìm gian lận thương mại

Truy tìm gian lận thương mại

Tuy nhiên, làm thế nào để giảm bớt độ vênh về số liệu như trên lại là trách nhiệm của ngành hải quan, bà Thuỷ phân tích.

Bởi lẽ, toàn bộ nguồn số liệu thống kê hàng tháng đều do Tổng cục Hải quan thu thập và cung cấp, báo cáo cho Tổng cục Thống kê.

Bà Thuỷ cho biết, kinh nghiệm các nước đều cho thấy, cần có sự phối hợp rà soát, phân tích số liệu chi tiết giữa hai bên. Chẳng hạn, Mỹ và Canada đã hợp tác. Việt Nam cũng đã hợp tác tương tự với Malaysia, Indonesia vào tháng 9/2012.

Trong khi đó, Trung Quốc là bạn hàng lớn của Việt Nam nhưng tới thời điểm này, chưa có hoạt động rà soát bài bản nào giữa 2 nước về số liệu xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của PV. VietNamNet, liệu có thể truy xuất được từ dữ liệu hải quan để tìm ra điểm gian lận thương mại của doanh nghiệp?

Bà Thuỷ cho rằng, ngay cả Mỹ cũng không thể truy xuất chi tiết như vậy được, mặc dù về nguyên tắc, bên kia có tờ khai xuất, bên này phải có tờ khai nhập tương ứng, nhưng thời điểm hiện tại chưa làm được. Hơn nữa, muốn truy xuất dữ liệu còn phụ thuộc phía nước bạn.

Bà đề xuất cần thành lập một nhóm công tác chung trên cơ sở sự phối hợp của hải quan hai nước để thúc đẩy cơ chế rà soát này. Đây liên quan đến quy tắc xuất xứ.

"Nếu thiết lập nhóm công tác như vậy sẽ tìm ra được nhiều vấn đề trong nội hàm số liệu thống kê. Dữ liệu này sẽ phục vụ cơ quan hoạch định chính sách và nhà đầu tư quản lý tốt hơn các luồng hàng hoá đến từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát gian lận thương mại, buôn lậu. Cơ quan thống kê cũng hiểu rõ hơn chất lượng dịch vụ của mình", bà Thuỷ nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Vụ thương mại giá cả nhìn nhận, đây chỉ là ý kiến riêng của Tổng cục Thống kê, còn trách nhiệm thực hiện là của cơ quan hải quan.

 

Lọt 12,5 tỷ USD giày dép, quần áo, máy móc TQ?

Về chiều xuất khẩu, Việt Nam thống kê thấp hơn 5 tỷ USD so với con số Trung Quốc thống kê nhập khẩu từ Việt Nam. Trong đó, nhóm máy móc, thiết bị điện,... chênh lệch tới 5,5 tỷ USD, nhóm khoáng sản chênh lệch gần 400 triệu USD.

Về chiều nhập khẩu, Việt Nam nhập từ Trung Quốc thấp hơn so với dữ liệu Trung Quốc thống kê xuất sang Việt Nam là 20 tỷ USD. Trong đó, nhóm hàng tiêu dùng và sản xuất như may mặc, giày dép, bông, xơ sợi, máy móc, thiết bị, xe cộ chênh lệch 12,5 tỷ USD, chiếm 60%; rau quả các loại chênh lệch 1,6 tỷ USD, còn lại là đồ gia dụng.

 

 
Theo Phạm Huyền
VietnamNet
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Sếp “biến mất”, cổ phiếu công ty Trung Quốc rơi tự do
Sếp “biến mất”, cổ phiếu công ty Trung Quốc rơi tự do

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc “biến mất” giữa chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ nước này...

Chủ nhật, 21/06/2015 - 10:03

Phó Thủ tướng: Sẽ diệt tận gốc ổ nhóm sản xuất hàng giả
Phó Thủ tướng: Sẽ diệt tận gốc ổ nhóm sản xuất hàng giả

(Dân trí) - Kiên quyết không cho phép có “vùng cấm” trong công tác chống buôn bán, vận chuyển và sản xuất hàng gian, hàng giả và hàng vi phạm sở hữu trí tuệ…Sắp tới cần tập trung triệt phá tận gốc các đường dây, ổ nhóm sản xuất hàng giả trên cả nước.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:07

Thương lái mua sầu riêng non giá cao để nhúng thuốc
Thương lái mua sầu riêng non giá cao để nhúng thuốc

Một thương lái chuyên thu mua sầu riêng ở huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) tiết lộ trái sầu riêng cắt quá non như vậy phải nhúng thuốc mới chín được.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:32

Săn "Đông trùng hạ thảo" ở Nepal
Săn "Đông trùng hạ thảo" ở Nepal

Sau trận động đất ngày 25/4, đã có hàng trăm người mất tích trong các ngôi làng miền sơn cước của Nepal.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:05

Ban Kinh tế T.Ư tham vấn chuyên gia quốc tế về phát triển công nghiệp
Ban Kinh tế T.Ư tham vấn chuyên gia quốc tế về phát triển công nghiệp

(Dân trí) - Hội thảo quốc tế “Chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2035 thực trạng và định hướng”, do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã tổ chức ngày 20/6, tại Hà Nội.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:58

Con nợ nghìn tỷ: Nhởn nhơ du lịch nước ngoài, mua ôtô xịn
Con nợ nghìn tỷ: Nhởn nhơ du lịch nước ngoài, mua ôtô xịn

“Dù doanh nghiệp còn đang nợ nần chồng chất nhưng đến kỳ hạn vẫn cố tình chây ỳ. Không những vậy, những con nợ vẫn vô tư đi du lịch nước ngoài, thay đổi xe sang liên tục” khiến ngân hàng phải chào thua.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:44

Nỗi lo của làng rắn trăm tỷ
Nỗi lo của làng rắn trăm tỷ

Hàng trăm hộ làng nghề nuôi rắn ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, Phú Thọ đang từ bỏ nghề mang lại doanh thu trăm tỷ hằng năm và đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 03:59

Đổ hàng chục tấn hành tây "thối" vì chờ lên giá
Đổ hàng chục tấn hành tây "thối" vì chờ lên giá

(Dân trí) - Sau hơn hai tháng lưu giữ, bảo quản trong kho để chờ giá lên nhưng giá hành tây Đà Lạt hiện vẫn “giậm chân tại chỗ”. Trong khi đó, củ hành tây đã xuất hiện tình trạng nảy mầm, mọc rễ, hư hỏng khiến nông dân phải đổ bỏ hàng chục tấn.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 03:25

Rau quả Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt ngập chợ, siêu thị
Rau quả Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt ngập chợ, siêu thị

(Dân trí) - Mặc dù có không ít các mặt hàng rau củ như cà chua, bắp cải, khoai tây... có nguồn gốc Trung Quốc nhưng người mua vẫn khó phân biệt, so sánh với các sản phẩm trong nước.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 03:00

Á hậu Thu Hương chia sẻ về phong thái người thành đạt
Á hậu Thu Hương chia sẻ về phong thái người thành đạt

Là doanh nhân, đồng thời là Á hậu Mrs World 2011, Nguyễn Thu Hương là mẫu phụ nữ tài sắc vẹn toàn mà hầu hết giới doanh nhân trong nước ngưỡng mộ. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng chị để hiểu vì sao phong thái tự tin lại làm nên thành công.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 02:01

TPBank nhận giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ Tốt nhất Việt Nam 2015”
TPBank nhận giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ Tốt nhất Việt Nam 2015”

Tạp chí chuyên ngành Tài chính ngân hàng uy tín hàng đầu thế giới Global Financial Market Review (GFM) vừa trao tặng danh hiệu: “Ngân hàng Bán lẻ Tốt nhất Việt Nam 2015” - “Best Retail Bank Vietnam 2015” - cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Thứ bảy, 20/06/2015 - 11:39

Giá vàng “nội” vẫn cao hơn vàng “ngoại” trên 3 triệu đồng/lượng
Giá vàng “nội” vẫn cao hơn vàng “ngoại” trên 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù liên tiếp thu hẹp khoảng cách chênh lệch so với giá thế giới nhưng giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn 3 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ma trận” hàng online
“Ma trận” hàng online

(Dân trí) - Mua sắm online đang trở thành xu hướng phổ biến, vì thế nhiều đối tượng đã nhắm vào “mảnh đất” này để lừa đảo. Trước “ma trận” hàng online, người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác, những trang web bán hàng trực tuyến cần có biện pháp bảo vệ khách hàng.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:47

Thủ tướng yêu cầu giám sát việc cấp tín dụng ngân hàng
Thủ tướng yêu cầu giám sát việc cấp tín dụng ngân hàng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá, thẩm định và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về đề xuất phê duyệt cấp tín dụng vượt giới hạn vốn tự có của các tổ chức tín dụng.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:01

Mít Thái đầy vườn, giá rớt thê thảm
Mít Thái đầy vườn, giá rớt thê thảm

Năng suất cao, chất lượng vượt trội so với giống bình thường nhưng do đua nhau trồng nên mít Thái Lan đang rớt giá thê thảm, thậm chí thương lái chẳng chịu thu mua.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:56

Bánh ú tro, trái cây đắt hàng nhờ Tết Đoan Ngọ
Bánh ú tro, trái cây đắt hàng nhờ Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Bắt đầu từ chiều 19/6, nhiều người dân đã đổ về các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng để sắm đồ cúng Tết Đoan Ngọ. Mặt hàng được các bà, các mẹ mua nhiều nhất là bánh ú tro và trái cây.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:31

Ồ ạt mua sầu riêng non xuất sang Trung Quốc
Ồ ạt mua sầu riêng non xuất sang Trung Quốc

Các hợp tác xã (HTX) sầu riêng ở Đồng Nai cho biết gần đây thương lái tranh nhau mua sầu riêng non, chưa đủ độ già.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:19

Giấy phép con, phí cao “đè” doanh nghiệp
Giấy phép con, phí cao “đè” doanh nghiệp

(Dân trí) - Vấn đề phí và lệ phí cũng như nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh đang đè nặng lên doanh nghiệp, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 06:51

NHNN: Cấm nhà băng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng
NHNN: Cấm nhà băng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tăng cường chi các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông, đồng thời yêu cầu nhà băng không được từ chối hoặc thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:00

EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga
EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, EU quyết định sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga thêm 6 tháng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Áo cho thấy chính EU sẽ thiệt hại tới 100 tỷ Euro (114 tỷ USD) nếu các lệnh trừng phạt còn kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:00

Rau không rõ nguồn gốc gắn mác rau sạch “tuồn” vào siêu thị lớn
Rau không rõ nguồn gốc gắn mác rau sạch “tuồn” vào siêu thị lớn

(Dân trí) - Một Hợp tác xã tại Vân Nội vừa bị phanh phui là đã cung cấp cho siêu thị một số chủng loại rau không phải do Hợp tác xã sản xuất mà là sản phẩm không rõ nguồn gốc được mua tại chợ đêm trong khu vực, trong đó có cả rau quả Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:03

Tự làm tỏi đen "thần dược", giá siêu rẻ
Tự làm tỏi đen "thần dược", giá siêu rẻ

Bắt chước các bà nội trợ Nhật Bản, chỉ cần bỏ ra 200.000-300.000 đồng, chị em công sở có thể tự làm tỏi đen “thần dược”, giá siêu rẻ so với giá trên thị trường 1,7 triệu đồng/kg.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:10

Vải đỏ đường Bắc Giang, nông dân lại bị ép giá
Vải đỏ đường Bắc Giang, nông dân lại bị ép giá

Mùa vải chín kéo dài từ 20-25 ngày, những cây vải chín không kịp thu hoạch, quả sẽ rụng cuống, nứt vỏ, bị nấm mốc lan nhanh sang chùm quả và cả cây. Người trồng muốn giữ hàng đợi giá cũng không được nên luôn phải bán vội. Nhiều thương lái lợi dụng ép giá xuống thấp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:40

Xăng tăng thêm 275 đồng/lít từ 15h chiều nay
Xăng tăng thêm 275 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có công văn quyết định tăng giá mặt hàng xăng RON 92, xăng E5, giảm giá mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa, dầu mazut 180CST 3.5S.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:03