Kiều bào Pháp và sinh viên Việt tại Nga tưng bừng đón năm mới

Tối 19/2 (tức mùng 1 Tết), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp và Tòa thị chính thành phố Paris tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Ất Mùi tại trụ sở tòa thị chính Paris.

Kiều bào Pháp và sinh viên Việt tại Nga tưng bừng đón năm mới

Tiết mục múa quạt mở màn chương trình văn nghệ tại buổi lễ đón mừng năm mới Ất Mùi tại tòa thị chính Paris tối 19/2 (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Đây là lần thứ hai Tết cổ truyền dân tộc của Việt Nam được tổ chức trọng thể tại tòa thị chính thành phố, một địa danh lịch sử của thủ đô nước Pháp.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Thị trưởng Paris, ông Bruno Julliard gửi tới cộng đồng người Việt tại Paris những lời chúc tốt đẹp về một năm mới với những thay đổi tích cực và bước phát triển mới. Ông cho rằng cộng đồng người Việt tại Paris với thế mạnh là sự cần cù và nền văn hóa giàu bản sắc, đã có sự hòa nhập tốt, đóng góp vào sự phát triển đồng thời làm phong phú sự đa dạng văn hóa của Paris-thành phố đa sắc tộc.

Ông cũng cho rằng trong giai đoạn khó khăn hiện nay, sau các vụ khủng bố đẫm máu ngày 7/1 vừa qua, việc tăng cường các mối liên hệ và giao lưu giữa các các cộng đồng là hết sức cần thiết, nó cho thấy Paris có khả năng đoàn kết, tập hợp người dân vì mục tiêu chung là hòa bình và phát triển.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được đón mừng năm mới tại Pháp vào thời điểm quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trong mọi lĩnh vực, được tạo đà bởi năm Việt Nam tại Pháp 2014. Đại sứ đánh giá cao việc tòa thị chính Paris phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Tết cổ truyền dân tộc, một hoạt động đã trở thành truyền thống đẹp trong quan hệ hơp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Đại sứ cũng đã nêu bật các hoạt động, sự kiện đã được lên kế hoạch nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ Việt-Pháp trong năm 2015, đó là Đối thoại kinh tế cấp cao được tổ chức định kỳ hàng năm, cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp quốc phòng Việt-Pháp, các chuyến thăm của lãnh đạo các bộ ngành và đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp François Hollande.

Theo Đại sứ, các sự kiện quan trọng và nổi bật đó sẽ góp phần đưa quan hệ Việt-Pháp tương xứng với tầm đối tác chiến lược.

Đại sứ cũng cho rằng việc Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức được thành lập vào cuối năm 2015, triển vọng ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay sẽ tạo ra những cơ hội lớn về hợp tác và kinh doanh lớn giữa Việt Nam và Pháp.

Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu lần thứ 21 (COP 21) diễn ra tại Pháp vào tháng 12/2015 sẽ là một sự kiện quan trọng nhằm đưa ra các quyết định giúp các nước đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Đây là một chủ đề được Việt Nam đặc biệt quan tâm do Việt Nam nằm trong số những nước dễ bị tổn thương nhất vì biến đổi khí hậu.

"Trong một thế giới với các quan hệ phức tạp và khôn lường, nơi các hành động bạo lực có tính chất tàn bạo và dã man có xu hướng gia tăng, chẳng hạn như các vụ thảm sát đẫm máu do các vụ tấn công khủng bố hồi tháng 1 vừa qua tại Paris và nhiều nơi khác, các quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp góp phần thúc đẩy mạnh mẽ không chỉ quan hệ hai nước, mà còn đóng góp vào hòa bình và an ninh trên thế giới" - Đại sứ nêu rõ.
 
Đông đảo bạn bè quốc tế và kiều bào tại Pháp đến dự lễ đón mừng năm mới (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Đông đảo bạn bè quốc tế và kiều bào tại Pháp đến dự lễ đón mừng năm mới (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Với cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, Đại sứ nhắc lại các thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2015 như tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 5,98%, mức cao nhất trong 3 năm qua ; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện ; chính trị xã hội ổn định, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, vị thế, uy tín quốc tế của đất nước tiếp tục được nâng cao.

Đại sứ đánh giá cao những đóng góp to lớn và phong phú của Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp vào sự thành công của Năm Việt Nam tại Pháp 2014. Đại sứ mong muốn công đồng kiều bào tiếp tục đóng vai trò là cầu nối góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước đồng thời tiếp tục hướng về quê hương, thể hiện tình đoàn kết và tâm sức dành cho đất nước, tạo ra những xung lực mới, đưa Việt Nam tiếp tục đi lên.
 
Tiết mục múa nón của sinh viên Việt tại trường Đại học FU ở Nga (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)
Tiết mục múa nón của sinh viên Việt tại trường Đại học FU ở Nga (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Tại Liên bang Nga, Mùng 1 Tết (19/2) là ngày cơ quan trường học vẫn hoạt động bình thường và học sinh, sinh viên người Việt học tập ở xứ sở Bạch Dương vẫn tới trường. Tuy vậy, các em vẫn dành thời gian cho ngày tết cổ truyền dân tộc đồng đồng thời qua đó quảng bá bản sắc, văn hóa Việt tới bạn bè cùng lớp.

Tại Đại học tổng hợp Tài chính trực thuộc chính phủ Liên bang Nga (FU), các sinh viên Việt Nam ở đây cùng tổ chức ăn Tết âm lịch với các bạn Mông Cổ và Trung Quốc.

Không chỉ mặc những bộ quần áo truyền thống của dân tộc mình, sinh viên 3 nước còn nấu các món ăn dân tộc đặc trưng để các bạn học cùng trường có thể thưởng thức và thêm trải nghiệm về ngày hội này ở châu Á. Bên cạnh cành đào tươi thắm, đông đảo các sinh viên Nga đã tới bàn bày các món ăn Việt Nam để thưởng thức bánh chưng, nem, giò, chè kho cùng nhiều món ăn khác trong ngày Tết.

Trên sân khấu, sinh viên 3 nước lần lượt biểu diễn những tiết mục văn nghệ đậm bản sắc dân tộc của nước mình. Với các sinh viên Việt Nam, đó là bài hát "Hello Việt Nam", điệu múa "Việt Nam quê hương tôi" với nón và tà áo dài truyền thống.

Em Nguyễn Phương Thảo, sinh viên năm thứ 2, người thể hiện bài hát "Hello Việt Nam" cho biết: "Ngày hôm nay được tham gia chương trình Tết cùng với các bạn sinh viên Việt Nam, Mông Cổ và Trung Quốc tại Nga, chúng em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Và mặc dù đang ở xa quê song trong tâm trí cũng như trái tim chúng em luôn hướng về hình ảnh đất nước Việt Nam yêu dấu ".

Nhân dịp năm mới, em Nguyễn Phương Thảo "muốn gửi tới các bạn sinh viên đang học ở đây cũng như các bạn sinh viên ở Việt Nam lời chúc năm mới mạnh khỏe, an khang thịnh vượng, học tập tốt, công tác tốt và đạt được mọi thành công trong cuộc sống."

Em Bùi Danh Lam, học tiến sĩ năm thứ 1 tại Liên bang Nga cho biết "đây là lần đầu tiên em mặc bộ quần áo dân tộc truyền thống ngoài lãnh thổ Việt Nam, và cảm thấy mình như đang đại diện cho một phần tổ quốc mình ở nước bạn."

Phó hiệu trưởng thứ nhất phụ trách học tập, cô Nelli Mikhailovna Rozina phát biểu: "Tôi muốn chúc tất cả người dân Việt Nam một năm mới hạnh phúc. Thành công trong công cuộc xây dựng đất nước tuyệt vời của các bạn và tiếp tục mối quan hệ bè bạn với chúng tôi. Chúng tôi luôn vui mừng về các sinh viên Việt Nam của chúng tôi. Các em rất trung thực, chăm chỉ và nỗ lực, từ đáy lòng chúng tôi rất yêu các em và chúng tôi muốn tăng cường mối quan hệ này."

Hiện có hơn 100 sinh viên Việt Nam đang theo học tại FU. Trường cũng có quan hệ hợp tác với Học viện Ngân hàng Việt Nam./.
 

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Ất Mùi đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Chân thành cảm ơn!

 
Theo Bích Hà-Duy Trinh (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/kieu-bao-phap-va-sinh-vien-viet-tai-nga-tung-bung-don-nam-moi/308424.vnp
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm